Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 

:: ขนมกุยช่าย ::
ขนมกุยช่าย เป็นขนมที่โมชอบมาก จำได้ว่าตอนเด็กๆ จะมีอาแป๊ะขายกุยช่ายคนนึง แกจะทำขนมกุยช่ายใส่หม้อใบใหญ่มัดใส่ท้ายมอเตอร์ไซค์ แล้วก็เร่ขายตามบ้าน ร้องตะโกนว่า "กุยช่ายจ้ากุยช่าย กุยช่ายอร่อยๆ มาแล้วจ้า" แล้วโมก็ต้องขอให้แม่ซื้อให้ทานเป็นประจำ ลักษณะรูปทรงที่อาแป๊ะคนนั้นทำมาขายจะไม่ใช่แบบกลมๆ ที่เราเห็นกันประจำ จะเป็นแบบแบนๆ เหมือนปลากรายอะไรไปงั้น ^ ^ ไม่ก็เหมือนกับเกี๊ยวซ่าแบบไม่จับจีบแต่แบนกว่าแล้วก็ใหญ่กว่าหน่อย จำได้ว่าเนื้อแป้งเขานุ่มมาก จริงๆ โมชอบแบบนุ่ม แต่ไม่เหนียว เหนียวๆ แล้วมันติดฟัน หลังๆ มา อาแป๊ะแกไม่ได้มาขายเองแล้ว เหมือนจะเป็นลูกชายแกมาขายซะมากกว่า สงสัยจะแอบเป็นคนเบื้องหลังไปซะแล้ว

เมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าขนมกุยช่ายเขาทำกันยังไงนะ ได้แต่ซื้อกินอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้มาอยู่ที่นี่ หาซื้อไม่มีค่ะ ที่นี่เขาไม่ทำกัน ไปถึงไชน่าทาวน์ยังไม่มีให้เห็นเลยค่ะ มีแต่วัตถุดิบให้ไปทำเองซะมากกว่า ฮ่าๆๆ จะไปพึ่งพาร้านอาหารจีนที่นี่ก็ไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ร้านอาหารจีนที่นี่จับฉ่ายค่ะ ไม่ใช่แบบอาหารเหลาเหมือนบ้านเรา โมว่าดูเหมือนร้านอาหารตามสั่งซะมากกว่า เพราะในเมนูเขามีทั้งอาหารจีน ญี่ปุ่น ไทย รวมทั้งอิตาเลียนอีกต่างหาก

ด้วยเหตุฉะนี้ โมก็เลยโทรศัพท์ด่วนไปหาป๊ะป๋า กุ๊กเก่า .. ว่า ตกลงนี่ไอ้เจ้าขนมกุยช่ายมันทำยังไง เอาแบบแป้งไม่เหนียวนะป๊า ขอแบบแป้งขุ่นนุ่มๆ เหมือนที่เคยซื้อกินที่บ้านน่ะ เท่านั้นแล แกเลยบอกว่า ใ้ช้แต่แป้งข้าวเจ้า กับแป้งมันก็พอ แต่เวลานวด ต้องนวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเลยนะ น้ำก็ต้องพอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ด้วยความที่แกเป็นกุ๊กจีนสมัยเก่า ไอ้หน่วยชั่งตวงวัดอะไรเนี่ย แกไม่ค่อยจะสันทัดหรอกค่ะ เพราะอย่างเราดูเวลาแกทำกับข้าว จับโน่นนิดนี่หน่อยเทให้ลงไป สรุปเสร็จออกมา ก็อร่อยเหาะทุกทีสิน่า

ปัญหาก็บังเกิดสิคะ ไม่รู้หน่วยว่าจะต้องใช้เท่าไหร่ ก็เลยต้องเปิดเว้บเก็บข้อมูลกันไป เว้บครัวไกลบ้านบ้างล่ะ ในบล็อกแก๊งค์นี้บ้างล่ะ สรุปเลยได้ออกมาหน้าตาอย่างที่เห็น แต่ก็ยังไม่เป็นที่พึงพอใจซักเท่าไหร่ เพราะแป้งก็ยังไม่นิ่มอย่างที่เคยทานอยู่ดี เห้อ... ต้องลองทำไปเรื่อยๆ อะเน๊อะ งั้นไปทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะหน้าตาแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันที่หาซื้อได้ที่นี่ค่ะ
ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันในกระทะคนพอให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป แล้วค่อยๆ เทน้ำ 2 ถ้วยตวงลงไปทีละนิด ค่อยๆ คนให้เข้ากัน แบบนี้ค่ะ

คนจนแป้งกับน้ำเข้ากันดีแล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนแป้งร่อนออกจากกระทะเสร็จแล้วใส่ย้ายใส่กะละมังเตรียมนวดค่ะ ทิ้งไว้ให้พออุ่น ระหว่างที่รอแป้งอุ่น เราไปเตรียมผัดไส้กันดีกว่าค่ะ

ไส้จริงๆ โมทำสองไส้ค่ะ แต่ถ่ายรูปไว้แค่ไส้กุยช่าย เพราะตอนแรกกะจะทำแค่กุยช่าย ทำไปทำมาแป้งเหลือ ลองเปิดตู้ดูยังมีหน่อไม้กระป๋องกับหมูบดในตู้เย็น ก็เลยทำไส้หน่อไม้เพิ่ม และแ้ล้วก็ลืมถ่ายรูป เอาไว้แก้ตัวคราวหน้านะคะ ^ ^"

ไส้กุยช่าย
กุยช่าย 2 กำใหญ่
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปลายช้อน
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรนี้โมไม่ได้ใส่เบคกิ้งโซดาค่ะ เพราะกุยช่ายของโมนิ่มอยู่แล้วประกอบกับโมผัดด้วย รอบหน้าจะลองไม่ผัดแล้วใส่เบคกิ้งโซดาดูค่ะ

หั่นใบกุยช่ายเป็นท่อนสั้นๆ 7-8 มิลลิเมตร หรือจะ 1 เซนติเมตรก็ได้แล้วแต่ถนัดค่ะ โมชอบสั้นๆ เสร็จแล้วใส่กะละมัง ใส่น้ำตาลทรายกับเกลือคลุกให้เข้ากัน บางสูตรใส่ซีอิ๊วขาวด้วย โมว่าจะทำให้น้ำเยอะเกินเวลาห่อแล้วน้ำมันทะลักออกมาจากแป้งอะค่ะ ก็เลยไม่ใส่
สับกระเทียมให้ละเอียดค่ะใส่น้ำมันในกระทะนำไปตั้งบนเตาไฟปานกลางถึงอ่อน รอจนน้ำมันอุ่นแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดพอให้หอม
จากนั้นตามด้วยกุยช่าย ลงไปผัดจนนิ่มค่ะเสร็จแล้วพักใส่กะละมังให้เย็น รอห่อต่อไปค่ะแล้วก็หันมานวดแป้งกันค่ะ โมใช้แป้งมันทำแป้งนวลค่ะ ใช้ช่วยไม่ให้เวลานวดแล้วแป้งติดมือนวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ เท่าๆ กัน ส่วนใหญ่ในเว็บที่เห็นจะให้แบ่งก้อนละ 30 g. แต่โมไม่มีตาชั่งค่ะ ใช้สายตากับมือเล็กๆ นี่แหละ กะๆ เอา แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุมแป้งไว้ไม่ให้โดนลมนะคะ เดี๋ยวแป้งจะแข็งน้ำแป้งที่แบ่งไว้เป็นก้อนกลมๆ บี้ให้แบนนิดนึงก่อนแล้วใช้ไม้คลึง ใครไม่มีไม้ก็ขวดน้ำ แก้วน้ำ อะไรก็ได้ใกล้มือนั่นแหละค่ะ คลึงๆ พอให้แบนๆ แต่อย่าให้ขาดนะคะ


โมไม่ได้ถ่ายตอนห่อเอาไว้ เพราะมือไม้เลอะเทอะมากค่ะ สงสารกล้อง เอาไว้มีคุณพ่อบ้านมาเป็นลูกมือเมื่อไหร่จะถ่ายมาให้ชมนะคะ วิธีห่อ โมเอาแป้งที่คลึงแล้วใส่อุ้งมือ ห่อๆ อุ้งมือให้เหมือนถ้วยค่ะ แล้วใส่ไส้ลงไป โมจับจีบไม่ค่อยเก่งอ่ะ เอาเป็นว่าห่อๆ หุ้มๆ ปิดไส้ให้มิดก็พอเน๊าะ อิอิเสร็จแล้วก็เรียงใส่ลังถึงแล้วนำไปนึงค่ะ โมไม่มีลังถึงก็ใช้อุปกรณ์ในห้องครัวนี่แหละค่ะ ประยุกต์ใช้กันไป รองแผ่นฟลอยด์ทาน้ำมันกันแป้งติดค่ะ นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 12 นาที หรือจนกว่าจะสุก
ควันโขมงโฉงเฉงเลยค่ะ อิอิ .. ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้

ที่เห็นในรูปอันแรกเป็นไส้หน่อไม้ค่ะ คิดทำกระทันหัน เปิดสูตรในเนตไม่ทัน ก็มั่วกันไปค่ะ

ไส้หน่อไม้
หน่อไม้ต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1 กระป๋อง
หมูบด 100 กรัม
พริกไทยนิดหน่อย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลนิดหน่อย
ผงปรุงรสเล็กน้อย
กระเทียมสับละเอียด

ตั้งน้ำมันในกระทะ พออุ่นใส่กระเทียมพอหอมแล้วใส่หมูลงไปรวนพอเปลี่ยนสี แล้วตามด้วยหน่อไม้ ผัดไฟปานกลางประมาณ 8-10 นาที ค่ะ

เสร็จแล้วก็พักให้เย็นแล้วก็ห่อเหมือนกับไส้กุยช่ายเลยค่ะ
close up นิดนึงอีกรูปละกัน

ส่วนน้ำจิ้ม ก็ตามนี้ค่ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (โมใช้แบบไม่หวานเลยใส่น้ำตาลเยอะหน่อย)
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสับละเอียด 2 เม็ด (จริงๆ โมใช้พริกบดสำเร็จในกระปุกค่ะ กะๆ เอา)

นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน (เว้นพริกนะจ๊ะ) เคี่ยวบนไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามใจชอบจ้า ชอบเปรี้ยวๆ ก็ใส่น้ำส้มเพิ่ม หวานๆ ก็น้ำตาลเพิ่มค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามชมนะคะ ^ ^

 

Create Date : 13 ตุลาคม 2553
9 comments
Last Update : 13 ตุลาคม 2553 20:06:20 น.
Counter : 885 Pageviews.

 

 

โดย: ceacar salad 13 ตุลาคม 2553 20:33:12 น.  

 

น่าหม่ำมากๆเลยค่ะ

โห.. ออกเจ จะขอทำตามด้วยนะคะ

สุดยอดค่ะ

 

โดย: นู๋ยู้ฮู้ 13 ตุลาคม 2553 21:23:42 น.  

 

ของโปรดกันเลยละครับ ขนมกุยช่าย ของคุณ ANGELANT น่าทานมากครับ

 

โดย: หน่อย - ตั้ม (tumauto ) 13 ตุลาคม 2553 21:43:21 น.  

 

น่ากินจังเลยค๊า ของโปรดเลย

 

โดย: fordear 13 ตุลาคม 2553 22:00:15 น.  

 

น่าอร่อยเชียวค่ะ ลองทำบ้างจะได้แบบนี้ใหมหนอ

 

โดย: Hachisu 13 ตุลาคม 2553 22:53:48 น.  

 

ชอบขนมกุ๋ยช่ายเหมือนกัน
ทำได้น่าทานมากเลย..

 

โดย: ฟ้า.. (kuvasu ) 14 ตุลาคม 2553 1:23:38 น.  

 

ตามมาทานด้วยคนค่ะ
ว้าวววว น่าทานมากๆ เลย
เห็นแล้วหิว ท้องร้องนิดๆๆๆๆ คริคริคริ

 

โดย: diamondsky 15 ตุลาคม 2553 1:48:00 น.  

 

เคยเรียนมาแต่ยังไม่เคยทำกินเองซักที

เห็นแล้วก็ต้องรีบบึ่งไปซื้อดีกว่า

 

โดย: pim&jae 15 ตุลาคม 2553 17:08:29 น.  

 

น่าทานมากๆเลยค่ะ

 

โดย: Macys 16 ตุลาคม 2553 2:02:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ANGELANT
Location :
Rome Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
** ประกาศ ** ตอนนี้โมย้ายบล็อกแล้วนะคะ ไปที่ http://mojikojung2.bloggang.com


ตารางเทียบขนาด
เข็มโครเชต์และไม้นิตชนิดต่างๆ

Friends' blogs
[Add ANGELANT's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.