Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 

:: ปอเปี๊ยะสด แบบเวียตนาม ::ไม่รู้ว่าโมเคยบอกในบล็อกนี้หรือเปล่าว่าโมเป็นคนอุบลฯ ? แม่นแล้วค่ะ โมคนอุบลฯ ลูกอีสานครึ่งนึง ลูกจีนครึ่งนึง หรือ จปล. นั่นแหละค่ะ ฮ่าๆๆ อย่างที่รู้ว่าจังหวัดหนองคายกับอุบลฯ จะขึ้นชื่อเรื่องอาหารเวียตนาม ไม่ว่าจะเป็น แหนมเหนืองก็ดี ก๋วยจั๊บเวียตนามหรือข้าวเปียกก็ดี โมทานมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ชอบมาก เพื่อนโมเป็นคนเวียตนามก็เยอะ เพื่อนรักที่สนิทกันที่สุดคบกันมาจะยี่สิบปีแล้ว ก็เป็นสาวเวียตนามค่ะ คุณแม่ของเพื่อนโมคนนี้เมื่อก่อนขายอาหารค่ะ แต่ตอนนี้เลิกทำแล้ว อายุเยอะแล้วไม่มีใครช่วยด้วย เลยอยู่บ้านเฉยๆ เพราะแม่แกมีกิจการมากมายหลายสิ่ง ไม่ต้องทำงานก็มีกินอะไรทำนองนั้น คิคิ สมัยเด็กๆ โมไปฝากท้องประจำค่ะ อิ่มพุงกลางกลับบ้านทุกที ^ ^

แต่วันนี้ไม่ได้จะมาทำก๋วยจั๊บหรือแหนมเหนืองนะคะ วันนี้ขอเป็นเมนูสุขภาพประกอบไปด้วยผัก ผัก และผัก ค่ะ ปอเปี๊ยะสด แบบเวียตนาม วิธีทำก็คล้ายๆ กับปอเปี๊ยะทอดค่ะ ต่างกันที่เครื่องเล็กน้อย โมไม่ชอบของทอดด้วย ก็เลยขอเป็นแบบสดละกัน ที่อุบลฯ คนเวียตนาม (ขอเรียกสั้นๆ ว่าคนญวนละกันเน๊าะ) จะขายกัน 5-6 แท่ง ประมาณ 20 บาท นี่ราคาสมัยโมยังเรียนมัธยมนะคะ ตอนนี้น่าจะแพงขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่คนญวนที่ขายอาหารกันที่นี่ เขาจะมีสวนผักเป็นของเขาเองค่ะ เวลาไปซื้อนี่ปอเปี๊ยะเขาจะม้วนได้แน่น ผักเต็มๆ คำ อร่อยมากค่ะ โดยเฉพาะไส้หมูยอด้วยแล้วนี่ เกินคำบรรยายค่ะ

ที่นี่หาหมูยออร่อยๆ เหมือนที่อุบลฯ ไม่มีค่ะ โมเลยทำเป็นไส้หมูทอดแทน มาดูกันดีกว่าว่าโมม้วนอะไรลงไปในนั้นบ้าง

ส่วนประกอบไส้ปอเปี๊ยะ
เนื้อหมูหมัก-ทอด ประมาณ 200 กรัม
ไข่เจียวแผ่นบาง 2 ฟอง
สารพัดผักค่ะ ชอบผักอะไรก็ใส่เข้าไปได้เลย
วันนี้โมใช้
ผักกาดหอม (ของที่นี่ หน้าตาไม่เหมือนของไทยเท่าไหร่ค่ะ) 1 ต้น
สะระแหน่
แครอทหั่นฝอย
แตงกวาหั่นฝอย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 5 เซนติเมตร
เนื้อหมูหมักเครื่องดังนี้
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาล
- เบคกิ้งโซตา
อย่างละนิดหน่อยค่ะ ซีนปากด้วยด้วยพลาสติกเข้าตู้เย็นไว้ 2 ชม. โดยประมาณ
แผ่นปอเปี๊ยะ โมใช้แบบที่ใช้ทำปอเปี๊ยะทอดเลยค่ะ แผ่นเล็ก ห่อนี้ 3.2 ยูโร เขียนว่า Rice Paper ... ดูไม่น่าจะเป็นของที่กินได้เลยเน๊อะผักที่จะใช้ ล้างแ้ล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ แครอทปอกเปลือกแล้วล้าง เช่นเดียวกับแตงกวาค่ะ ปอกเปลือกแล้วค่อยล้างสลัดถุงค่ะ ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เกต เป็นผักรวม เอามาใช้ซะเลย อิอิ สะดวกดีค่ะไข่สองใบเตรียมไว้ทำไข่แผ่นค่ะตีไข่ใส่ในถ้วยให้เข้ากันค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อยใส่น้ำมันในกระทะ จริงๆ ตอนทำ โมเทน้ำมันออกหมด ค่ะ เพราะเยอะเกินไปไข่จะไปสวย เอาแค่พอติดๆ กระทะก็พอพอน้ำมันร้อนก็เทไข่ลงไปพอให้ทั่วกระทะนะคะ โมใช้กระทะแบบแบนเลยกะง่ายหน่อย แล้วก็่ร่อนให้ทั่วกระทะค่ะ ไฟอ่อนๆ นะคะ ไม่งั้นด้านหลังสุก ด้านหน้าไม่สุก นะเออ เผลอๆ ด้านหน้าสุก ด้านหลังไหม้ซะงั้น ไข่สองใบทำได้สองแผ่นค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่เขียง หั่นเป็นเส้นบางๆ โมใช้วิธีหั่นแบ่ง 4 ส่วนก่อน แล้วทบกันจากนั้นก็หั่นเป็นเส้นค่ะ

สะระแหน่ที่นี่แพงกันเลยทีเดียว คุยกับพ่อบ้านแล้วว่าจะปลูกเองทั้งสะระแหน่ แล้วก็ Basil ค่ะ แต่ก็ยังไม่มีเวลาได้ปลูกซักที เลยต้องซื้อกันต่อไป เห้อ..เนื้อหมูหมักได้ที่แล้วก็ทอดค่ะ โมใช้น้ำมันจากไข่นั่นแหละค่ะ เติมเนยเล็กน้อย กับกระเทียมอีก 1 กลีบผ่าครึ่ง แล้วย่างเนื้อหมูในกระทะ พอให้สุกค่ะ เสร็จแล้วก็หั่นเป็นเส้นๆ พักไว้ให้เย็นระหว่างรอหมูเย็น เราก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ น้ำจิ้มโมทำสองสูตร คือสูตรหวานใส่ถั่วลิสงบด กับสูตรเผ็ดเหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ดค่ะ

สูตรหวาน
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอยบางๆ
พริกชี้ฟ้าสับละเอียด

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลายดี ชิมรส ชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลอีก แต่โมไม่ชอบหวานค่ะ เลยใช้น้ำตาลแค่นี้ พอได้รสตามต้องการแล้วก็เทใส่ถ้วย ใส่หอมแดงซอยแล้วก็พริกสับละเอียดลงไปค่ะ อร่อยมากมาย ตอนทานไม่เหลือซักกะหยดเลยค่ะ ^ ^น้ำจิ้มสูตรเผ็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
มะนาว 2-3 ลูก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรสนิดหน่อย
พริกสดเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
กระเทียมเม็ดใหญ่ 4 เม็ด
ใบสะระแหน่ 4 ใบ

ใส่ทั้งหมดลงเครื่องปั่นค่ะ ปั่นละเอียด ชิมรสตามต้องการค่ะมาถึงวิธีการห่อ โมผสมน้ำอุ่นใส่กะละมังไว้ วางผ้าสะอาดชุบน้ำสำหรับรองห่อ ตอนจะห่อใช้แผ่นปอเปี๊ยะจุ่มน้ำซัก 2-3 วินาทีก็พอค่ะ แล้ววางบนผ้า ผ้าจะดูดน้ำจากแผ่นปอเปี๊ยะไม่ให้แฉะจนเกินไป แผ่นปอเปี๊ยะก็จะค่อยๆ ดูน้ำจนนิ่มไปเองโดยอัตโนมัติค่ะ อย่าแช่จนนิ่มนะคะ เพราะถ้านิ่มเกินไปเวลาห่อแล้วจะขาดง่ายค่ะฉีกผักกาดหอมเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ วางรองเป็นฐาน เว้นขอบด้านล่างไว้ประมาณเกือบ 1 ซม. แล้วเรียงทุกอย่างที่เป็นเส้นไว้ก่อนค่ะ เว้นแครอทค่อยๆ เติมผักลงไป แล้วใช้นิ้วช่วยกดไว้ค่ะจับปลายด้านล่างค่อยๆ ม้วนห่อขึ้นมาให้แน่นค่ะม้วนประมาณ 1 รอบก็พับด้านข้างทั้งซ้ายและขวาเข้ามาค่ะ

วางแครอทลงไปเพื่อตกแต่งค่ะแล้วก็ม้วนจบพิธีค่ะ

ทำไว้เหมือนจะเยอะนะคะ แต่ทานกันสองคน หมดเกลี้ยงเลยค่ะ ^ ^
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารเหมือนโมนะคะ ^ ^


 

Create Date : 13 ตุลาคม 2553
0 comments
Last Update : 13 ตุลาคม 2553 21:24:18 น.
Counter : 1138 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ANGELANT
Location :
Rome Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
** ประกาศ ** ตอนนี้โมย้ายบล็อกแล้วนะคะ ไปที่ http://mojikojung2.bloggang.com


ตารางเทียบขนาด
เข็มโครเชต์และไม้นิตชนิดต่างๆ

Friends' blogs
[Add ANGELANT's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.