Ruri No shima เกาะนี้ดีที่สุดแล้ว

เกาะของรูริ "หนูชินแล้วล่ะ....กับการถูกทิ้ง..."


ใครที่เคยเสียน้ำตากับ 1 Litre No Namida (น้ำตา1ลิตร) คงจะจำน้องสาวที่น่ารักอย่าง อักโกะ ได้ดี มาในเรื่อง Ruri No shima นารุมิ ริโกะ รับบทเป็น รูริจัง เด็กกำพร้าในโตเกียวเมืองใหญ่ ที่ขาดความรักจากผู้เป็นแม่ จึงแสดงนิสัยก้าวร้าวและเอาแต่ใจ จนกระทั่งรูริได้พบเกาะของตัวเอง และค้นพบความรักที่มีอยู่ในทุกๆที่บนเกาะเล็กๆแห่งนี้..........Ruri No shima เป็นซี่รี่ส์ที่อิงมาจากเหตุการณ์จริงๆ ของเกาะฮาโตมิ ที่ตั้งอยู่ในหมู่เกาะอาเอยามะ จังหวัดโอกินาว่า พื้นที่โดยรอบเกาะ 3.8 กม.จำนวนประชากร 50 คน อายุโดยเฉลี่ย 62.4 ปี ประชากรส่วนใหญ่เป็นคนแก่ถึง 80% เพราะเกาะนี้อยู่ห่างไกลเหลือเกินและขาดความเจริญ ทำให้หลายครอบครัวพากันอพยพออกจากเกาะ

และปัญหาใหญ่ที่เกาะเล็กๆแห่งนี้กำลังเผอิญอยู่ก็คือ ประชากรเด็กที่ไม่มีเหลืออยู่แล้วบนเกาะนี้ ทำให้โรงเรียนประถมต้องถึงคราวปิดตัวลง แต่มันไม่ใช่แค่เสียโรงเรียน ทุกคนบนเกาะคิดถึงอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น นั่นก็คือ พวกเขาจะต้องตายไป โดยทิ้งเกาะที่พวกเขาผูกพันให้เป็นเพียงเกาะร้าง ที่ไม่ปรากฎอยู่บนแผนที่โลก

ทางออกเดียวก็คือ หาเด็กมาเลี้ยงแม้จะมีเพียงแค่คนเดียว แต่ก็ยังสามารถทำให้โรงเรียนเปิดสอนได้ต่อไปนากามะ ยูโซ ชายแก่ผู้รักเกาะแห่งนี้เป็นชีวิตจิตใจ เขาตัดสินใจจะรับเด็กมาอุปการะ แต่ก็ไม่มีสถานเลี้ยงเด็กที่ไหนยินยอม จนเขาได้มาพบกับรูริในโตเกียว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม นากามะตัดสินใจเลือกรูริ เด็กคนเดียวที่เป็นความหวังของคนทั้งเกาะ

รูริเป็นเพียงเด็กประถม แต่การแสดงออกนั้นช่างแตกต่าง เธอดัดผม และเที่ยวทำตัวเหมือนเด็กใจแตก นั่นคือสิ่งที่คนทั้งเกาะได้เห็น แต่นากามะมองลึกลงไปในใจของรูริ และเห็นเธอเป็นเพียงเด็กผู้หญิงที่โหยหาความรักเท่านั้น เธอถูกแม่แท้ๆทอดทิ้งมาโดยตลอด

แม้ตอนที่รูริต้องจากโตเกียวไปอยู่บนเกาะที่ห่างไกล แม่ของเธอก็ไม่แสดงความรู้สึกใดๆ เห็นเป็นเรื่องที่สมควร เพราะตัวเองจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ นั่นทำให้รูริเก็บความเจ็บปวดทั้งหมด แล้วทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่นากามะมองเห็นความเจ็บปวดนั้นบนใบหน้าของรูริอย่างชัดเจน

"อย่ามาหัวเราะเรี่องแบบนี้นะ เธอนะเพิ่งอายุ 11 แท้ๆ ใช่ไม๊ ไม่ต้องใส่ใจเรื่องของผู้ใหญ่นักก็ได้ เด็กๆนะควรเอาแต่ใจให้มากกว่านี้ พูดความรู้สึกของตัวเองออกมาตรงๆ จะตะโกน ร้องไห้ หรือกรีดร้องก็ไม่เห็นจะเป็นไร ไม่เห็นจะต้องกลบเลื่อนความรู้สึกของตัวเองเลยนี่ "นอกจากรูริที่ได้มาที่เกาะ เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ยังมี ทัตสึยะ ชายหนุ่มอาชีพช่างตัดผม ที่มีความหลังฝังใจ และทำตัวลึกลับ เหมือนเขากำลังหนีอะไรบางอย่าง แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญ สิ่งเดียวที่เขาเอาติดตัวมาบนเกาะ ก็คือความอ้างว้างโดดเดี่ยว เหมือนๆกับรูรินั่นเอง หลายคนที่ใช้ชีวิตอยู่บนเกาะนี้ ก็มีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป

ซานาเอะ ครูสาวเพียงคนเดียวของเกาะ เธอมาจากที่อื่นเช่นเดียวกับรูริและทัตสึยะ ซานาเอะเป็นครูที่มีระเบียบ และคิดเสมอว่า "ฉันมาทำอะไรบนเกาะนี้ เกาะที่ไม่มีอะไรเลย" ซานาเอะเฝ้าค้นหาคำตอบมาตลอด และเธอต้องมาเจอกับลูกศิษย์อย่างรูริ ทำให้เธอตัดสินใจจะไปจากเกาะนี้

แต่เธอก็ได้คำสอนดีๆจากครูใหญ่ " มีคนบอกว่า อัจฉริยะรู้เพียง 1 อย่าง แต่เข้าใจถึง 10 อย่าง คนธรรมดารู้ 10 อย่าง แต่เข้าใจแค่อย่างเดียว ก็เป็นเรื่องธรรมดา " ซานาเอะและรูริ ได้รู้ว่าต่างคนต่างก็เป็นคนสอนซึ่งกันและกัน ถึงความหมายหนึ่งเดียวนั้น

ก็เหมือนกับหลายๆคนที่ยังอยู่บนเกาะแห่งนี้ ทำไมถึงยังอยู่ที่นี่ เกาะที่ใช้น้ำก็ต้องประหยัด เกาะที่มีร้านค้าแค่ร้านเดียว ไม่มีสถานนีตำรวจ ไม่มีโรงพบาบาล ทำไมถึงต้องอยู่บนเกาะที่ไม่มีอะไรเลย แต่มีอยู่ 1 อย่าง ที่ทุกคนที่นี่เข้าใจเหมือนกันก็คือ "สิ่งที่ไม่มีอะไรเลย......มันถึงมีค่ามากที่สุดยังไงล่ะ"

เรื่องราวใน Ruri No shima นอกจากภาพทิวทัศน์ที่สวยสุดๆ ยังบอกถึงชีวิตที่ต้องผ่านทั้งทุกข์และสุข ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าเปรียบเหมือนกับเต่าทะเลที่เพิ่งเกิด มันมีเป็นร้อยๆตัวแต่จะมีเพียงไม่กี่ตัวที่แข็งแกร่งและรอดพ้นจากอันตรายใต้ท้องทะเล เพื่อที่มันจะเติบโตและใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงอยู่ภายใต้ท้องทะเลอันกว้างใหญ่

แต่ถ้าเปรียบเป็นมนุษย์แล้วละก็ ไม่ว่าจะต้องเจอปัญหาหนักแค่ไหน จะทุกข์หรือสุข สิ่งเดียวที่จะทำให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้ก็คือความเข็มแข็ง และสิ่งที่จะสร้างความเข็มแข็งนั้นได้ ก็คือ "ความรัก" นั่นเองここにしか咲かない花 Koko Ni...

Create Date : 01 กรกฎาคม 2550
Last Update : 8 มกราคม 2551 23:45:02 น. 6 comments
Counter : 968 Pageviews.

 
เรื่องนี้มีอยู่ที่บ้านแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสหยิบมาดูเลย

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: ดวงตากระต่าย วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:00:42 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ
เรื่องนี้นอกจากภาพสวยแล้ว ยังอบอุ่นอีกด้วยล่ะค่ะ


โดย: มารีออง วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:32:07 น.  

 
ชอบมากเลยค่าเรื่องนี้ ดูจบแล้วอยากไปเยี่ยมเกาะ ไม่รู้มีเด็กกี่คนแล้ว


โดย: sleepy monster วันที่: 13 ตุลาคม 2550 เวลา:21:34:19 น.  

 
อ่านแล้วอยากดูมากเลยค่ะ

คุณมารีอองโปรดหนังอารมณ์เหงาๆเป็นพิเศษนะคะ

บางครั้งเราก็ดูหนังแนวนี้นะคะ
ไม่รู้เกี่ยวกันหรือเปล่า แต่เคยดูเรื่อง Lost in translation เราว่าเป็นหนังที่ดูแล้ว น้ำตาไหลเลย ที่จริงคนทุกคนกลัวความเหงามากเลยนะคะ

ปล. ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: NanCy_T วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:10:34:25 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ คุณ sleepy monster นั่นจิเด็กจะเพิ่มบ้างไม๊หนอ

คุณ NanCy_T ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ เราชอบหนังอารมณ์เหงาๆจะว่าอย่างงั้นก็ได้ค่ะ แต่จริงๆดูได้หมดเลยค่ะ Lost in translation ก็ดีค่ะ scarlett สวยจริงๆ ไม่รู้คุณ NanCy_T ได้ดูเรื่อง Japanese story รึยัง เรื่องนี้เราชอบ มันแบบว่าจุกอกจริงๆค่ะ......อ่าใช่ค่ะ ทุกคนกลัวเหงา แต่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้เนอะ..โดยการดูหนังนั่นเองฮิๆ


โดย: มารีออง วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:2:39:35 น.  

 
เราชอบเรื่องนี้มาก ถึงขั้นประทับใจเลยล่ะ


โดย: prysang วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:25:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
มารีออง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Cool Slideshows
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add มารีออง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.