Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

QMR กำมะลอ

เส้นทางการทำงานระบบคุณภาพของอิฉันค่อนข้างประหลาด เนื่องจากไม่ได้เป็นวิศวกร อิฉันมีปริญญาตรีกฏหมายติดตัวมาหนึ่งใบ ภาษาอังกฤษใช้การได้ดี เพราะมีความจำเป็นต้องใช้เกือบทุกวัน ตั้งแต่เรียนจบ

เริ่มงานเป็นพนักงานจัดซื้อกิ๊กก๊อกในโรงงานใหญ่เบ่อเริ่มที่เทอร์นคีมาจากญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยป๋าเปรมยังเป็นนายก นานแค่ไหนนับเอาเอง

เปลี่ยนงานไปเรื่อย จนมาลงที่โรงงานผลิตเครื่องจักรสัญชาติญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง เริ่มงานเป็นผู้ช่วย Plant Manager ก่อน จากนั้นก็ถูกบังคับให้เป็นผู้จัดการวางแผนการผลิตกับจัดซื้อตั้งแต่อายุยังไม่เต็มสามสิบ ทนรับตำแหน่งด้วยความจำใจ เพราะขี้เกียจหางานใหม่ แล้วคุณ Plant Manager แกก็น่ารักและเราก็สนิทสนมกันเป็นอันดี

อ้อ คุณ Plant Manager นี่แกเป็นคนญี่ปุ่นค่ะ ภาษาไทยไม่ค่อยแข็งแรง ส่วนภาษาอังกฤษก็งั้น ๆ ประเภท แมคคึโดนัลหลู หรือ โดนัลหลูดั๊คคู อะไรประมาณนั้น

ชื่อตำแหน่งว่าผู้จัดการวางแผนการผลิตกับจัดซื้อ แต่จริง ๆ แล้วทำมากกว่านั้นเยอะค่ะ อะไรที่ท่านสั่งอิฉันก็ทนทำจนเสร็จ อะไรที่ทำไม่ได้ ท่านก็ให้อิฉันยืมวิศวกรบ้าง ผู้เชี่ยวชาญบ้าง มาใช้งาน นอกจากนั้นแล้ว อิฉันยังต้องทะเลาะตบตีกับลูกค้าผู้สุดแสนจะประเสริฐอีก ลูกค้าคนไหนไม่ถูกใจโวยวายขอคุยกับนายใหญ่ ก็มีอิฉันคอยรับหน้าเสื่อให้ ระบบ MPS-MRP อะไรนั่นอิฉันกับผู้เชี่ยวชาญที่บริษัทจ้างมาให้อิฉันใช้ ก็ช่วยกันปล้ำผีลุกปลุกผีนั่งจนใช้งานได้

คติประจำใจของเจ้านายใหญ่คือ Nothing impossible เพราะฉะนั้น ผจก กิ๊กก๊อกอย่างอิฉันห้ามตอบว่า ทำไม่ได้ ทุกอย่างเราต้องลองทำดูก่อน ทำเสร็จแล้ว ดีหรือไม่ดีค่อยมาว่ากันอีกที
 

Create Date : 25 มีนาคม 2549
29 comments
Last Update : 25 มีนาคม 2549 4:48:49 น.
Counter : 4939 Pageviews.

 

เนื่องจากโดนกฏหมายปิดปากจากเจ้านายใหญ่ อิฉันก็เลยจำเป็นต้องรับงานไม่เลือก คงด้วยเหตุผลนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้ที่ทำให้คุณ Plant Manager เห็นว่าอิฉันคงจะช่วยบริษัทสร้างระบบคุณภาพได้ ทำไมถึงคิดไปได้จนปานนั้นก็ไม่รู้

พอรู้ว่าต้องรับบทนางเอกประจำโปรเจคนี้เท่านั้นละ คำแรกที่อิฉันตอบหัวหน้าไปก็คือ (ตรู) ไม่ทำ (โว้ย) ….เห็นไหมอิฉันไม่ได้ตอบว่าทำไม่ได้สักหน่อย อิอิอิ…..หัวหน้าอิฉันทำหน้ามึน ๆ แต่ไม่พูดว่าอะไร อีกสองอาทิตย์ถัดมา เรียกอิฉันไปบอกว่า จองคอร์สอบรมให้แล้วนะ ไปเรียนได้เลยอาทิตย์หน้า

เท่านั้นละ อิฉันหันหลังกลับเดินเข้าห้องน้ำไปเช็ดน้ำตา


โห คุณ นั่นมันงานเข็นช้างขึ้นภูเขานะคะ แถมเป็นช้างขาพิการเสียอีก

 

โดย: A-Chee 25 มีนาคม 2549 4:51:35 น.  

 

คุณหัวหน้าสัญญิงสัญญาว่าจะช่วยอิฉันทุกวิถีทาง แต่พออิฉันได้คุยกับคนที่เคยผ่านงานนี้มาแล้วก็รู้เลยว่า บารมีอิฉันมีไม่มากพอที่จะเสวยราชเป็น QMR แบบตัวจริงเสียงจริงได้ อิฉันเลยยื่นคำขาดสุดท้ายกับหัวหน้าว่า ถ้าหัวหน้าไม่มีชื่อเป็น QMR อิฉันจะไม่ทำงานนี้

ก็เลยเป็นที่ตกลงกันระหว่างหัวหน้ากับอิฉันว่า อิฉันทำงานทุกอย่างของ QMR ในนามของหัวหน้า โดยอาศัยอำนาจของหัวหน้า ประมาณรัฐบาลเงาแบบนั้นน่ะค่ะ

ก่อนเริ่มโปรเจค อิฉันไปเข้าคอร์สอบรมหลายคอร์สมาก หาหนังสือเกี่ยวกับระบบ ISO9000 เป็นกอง ๆ มานั่งอ่าน นอนอ่าน ไปเยี่ยมโรงงานที่มีสภาพการทำงานใกล้เคียงกับบริษัทของอิฉันแล้วก็กลับมานั่งเขียนโครงการ

ในรายละเอียดโครงการ อิฉันเขียนทุกอย่างที่จำเป็น ระยะเวลา ค่าใช้จ่าย ค่าที่ปรึกษา บลา บลา บลา

อ้อ แอบให้คำแนะนำนิดหนึ่งตรงนี้ ว่า ใช้ที่ปรึกษาที่เก่ง ๆ จะช่วยประหยัดเวลาได้มาก และการประหยัดเวลาก็เท่ากับการประหยัดเงินนั่นเอง

 

โดย: A-Chee 25 มีนาคม 2549 4:53:22 น.  

 

เอาโครงการใส่พานไปถวายเจ้านายใหญ่น้อย พอบรรดานาย ๆ ทั้งหลายเห็นชอบและอนุมัติค่าใช้จ่าย โครงการของอิฉันก็เริ่มเดินหน้า อันนี้ต้องแอบชมตัวเองหน่อยว่า อิฉันชำนาญการเขียนคู่มือการทำงานต่าง ๆ มาก ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากอิฉันเคยเป็นนักเรียนกฏหมายมาก่อน การตีความข้อกำหนดและปรับใช้งานไม่ได้เป็นเรื่องใหม่อะไรเลย หมูสามตัวเลยละจ้ะ

ส่วนที่ไม่หมูก็คือ งานที่อยูใน Grey Zone ของสองฝ่ายหรือสองแผนกที่ไม่ลงรอยกัน งานนี้ QMR ต้องเล่นบทนักการทูตอย่างเดียว ต้องปล่อยให้ทั้งสองฝ่ายพูดปัญหาของตัวเองออกมาให้หมด ส่วนมากก็จะเป็นการกล่าวโทษอีกฝ่ายหนึ่งนั่นละค่ะ พอสองฝ่ายได้พูดออกมาจนหมดไส้หมดพุง (หรือพูดง่าย ๆ ว่าได้ด่าฝ่ายตรงข้ามลับหลังจนหนำใจ) ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของ QMR ที่ต้องเอาสองฝ่ายมาพบกันตรงกลาง

วิธีการที่อิฉันเคยใช้และไม่มีใครจับได้ไล่ทันก็คือ สร้างตัวเลือกให้ทั้งสองฝ่ายเลือกว่าจะทำอย่างไร แต่ก่อนที่จะสร้างตัวเลือกนี่ QMR กำมะลออย่างอิฉันก็สร้างภาพจำลองการปฏิบัติงานออกมาก่อนว่า ตัวเลือกที่ว่าควรจะสมประโยชน์ฝ่ายที่ไม่ถูกกันทั้งสองฝ่ายอย่างไร ส่วนใหญ่ก็ตกลงกันได้ด้วยดีบนตัวเลือกนี้ทั้งนั้นละค่ะ เพราะทั้งสองฝ่ายรู้สึกว่าไม่มีใครเสียหน้าใคร เพราะว่าเป็นทางเลือกใหม่ จริง ๆ แล้วมันก็คือเรื่องเก่า ๆ ที่ทั้งสองฝ่ายไม่เคยพูดคุยกันดี ๆ มาก่อนทั้งนั้น

 

โดย: A-Chee 25 มีนาคม 2549 4:55:26 น.  

 

อิฉันคิดว่าตรงนี้เป็นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของ QMR ไม่ใช่การเป็นผู้คุมกฏ ไม่ใช่การเป็นคนออกคำสั่ง แต่เป็นคนที่จัดการให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในปรับปรุงการทำงาน

 

โดย: A-Chee 25 มีนาคม 2549 4:57:34 น.  

 

โครงการของอิฉันนับตั้งแต่วันที่เรียกที่ปรึกษามาอบรมผู้จัดการทั้งหมดจนถึงวันที่ได้ใบรับรองใช้เวลาแปดเดือนค่ะ

เป็นแปดเดือนที่เหนื่อยมาก อดตาหลับขับตานอน จากที่ผอม ๆ อยู่ก็ยิ่งแห้งหนักเข้าไปอีก ไปไหนก็เอาสมุดโน๊ตติดตัวไปตลอด เผื่อคิดอะไรออกจะได้รีบจดก่อนที่จะลืม เขียน Flow Chart บนรถเข็นบะหมี่ตอนสี่ทุ่มก็ทำมาแล้ว ก็มันคิดออกตอนนั้นพอดีนี่นา

พอได้ใบรับรอง คนที่เคยเหม็นหน้ากันระหว่างทำงานก็หันหน้ามาคืนดีกัน ต่างคนก็ต่างภูมิใจในผลงานของตัวเองทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเด็กคนงานที่ยืนตอบคำถาม Auditor ปากคอสั่น หรือประธานบริษัทที่เอาแต่ชี้นิ้วสั่ง ส่วนตัวอิฉันเองน่ะเหรอ จำได้ว่าเคยดีใจมาก ๆ แบบนี้ครั้งหนึ่งตอนที่สอบเอนทรานซ์ติดนู่นน่ะ

ถ้าจะให้อิฉันสรุปงานของ QMR อิฉันมันคืองานบริหารจ้ะ บริหารอะไร บริหารทั้งระบบนั่นละ ยกเว้นเรื่องเงิน

ก่อนจะรับงานนี้ ต้องใจเกินร้อยค่ะ ใจเกินร้อยอย่างเดียวไม่พอ ผู้บริหารระดับสูงต้องสนับสนุนอย่างเกินร้อยด้วยเหมือนกัน เพราะไม่อย่างนั้น QMR จะทำงานเหนื่อยอยู่คนเดียว

ส่วนตัวแล้ว อิฉันไม่คิดว่าระบบคุณภาพ ISO9000 นี่จะเป็นคำตอบของปัญหาทั้งหมด แต่ระบบนี้ช่วยได้เยอะมากในเรื่องการลดปัญหา ข้อขัดแย้ง ข้อขัดข้องของการทำงาน เมี่อปัญหาเหล่านี้ค่อย ๆ ลดลงไป เราก็เหลือเวลาที่จะปรับปรุงคุณภาพขององค์กรให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

 

โดย: A-Chee 25 มีนาคม 2549 4:59:10 น.  

 

โครงสร้างผลตอบแทน

ไม่ทราบจ้ะ เพราะส่วนใหญ่การเป็น QMR มักจะทำขนานไปกับงานประจำที่ทำอยู่ ตอนที่อิฉันทำนั่นก็ได้เงินเดือนตามปกติ แต่พอสิ้นปีนายขึ้นให้อีกหมื่นนึง และแถมโบนัสเพิ่มให้อีกสองเดือน อันนี้คงเอามาใช้เป็นบรรทัดฐานอะไรไม่ได้

 

โดย: A-Chee 25 มีนาคม 2549 5:01:03 น.  

 

Career Path

บอกแบบนี้จะโกรธกันไหม คือส่วนตัวไม่สนใจง่ะ อาจจะเพราะว่าเป็นผู้หญิงเลื่อน ๆ ลอย ๆ มั้ง เรื่องนี้เลยไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไร ถือว่าทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น

แต่ประสพการณ์การทำงาน QMR นี่สร้างสง่าราศีใน Resume ได้อย่างไม่มีอะไรเปรียบ

หลังจากรั้งตำแหน่ง QMR กำมะลออยู่ร่วม ๆ สามปี อิฉันก็กราบลาคุณหัวหน้าแทบอกเพื่อไปมีปั๋วที่เมืองนอกเมืองนา คุณหัวหน้าแสนเสียดายในตัวอิฉัน แต่รั้งอย่างไรก็ไม่อยู่ ก็คนมันอยากมีปั๋วจนตัวสั่นนี่นา

พอมาถึงเมืองนอกเมืองนา อิฉันก็ร่อนใบสมัครงานตำแหน่งโน้น นู้น นี้ ไปตามเรื่อง ร่อนไปที่ไหนก็มีแต่คนเรียกไปสัมภาษณ์เพราะราศี Resume ของอิฉันมันช่างเด่นเป็นสง่าเหลือเกิน

ตอนนี้อิฉันกินตำแหน่ง Global Strategic Buyer (แปลเป็นไทยว่าไรฟะ) อยู่ที่บริษัทอภิมหาอินเตอร์ แต่ดันตั้งอยู่กลางป่าในสวีเดน ได้ใช้ประสพการณ์ในเรื่องระบบคุณภาพนี้กับงานที่ทำอยู่ด้วย เพราะต้องออดิทซัพพลายเออร์ทั้งระบบ ก่อนที่จะทำสัญญาซื้อขาย

เล่าให้ฟังเรื่อยเปื่อย แบบมีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง พอเท่านี้ละกัน เมื่อยมือแล้วจ้ะ เข้าใจว่าคนอ่านก็คงขี้เกียจอ่านแล้วเหมือนกัน

จบดื้อ ๆ ตรงนี้ละนะ

 

โดย: A-Chee 25 มีนาคม 2549 5:02:38 น.  

 

อ่านเพลิน อ้าวจบดื้อ
เหมือนเด็กกินขนม หมดห่อ ยังไม่จุใจ

ต้องขอซื้อกินอีกถุง
------------------
ขอถามต่อ

อยากทราบว่า ขั้นตอนคร่าว นับตั้งแต่ 0 จบ ได้รับการรับรอง

แบ่งต่ามช่วงเวลา เป็นอย่างไรครับ

แล้วจำนวนแผนก จำนวนคน มีผลมากน้อยแค่ไหน

ขอบคุณครับ

 

โดย: เค IP: 58.8.25.165 25 มีนาคม 2549 7:59:17 น.  

 

แก้ไข...

อยากทราบว่า ขั้นตอนคร่าวๆ
นับตั้งแต่ 0 จบจบ และได้รับการรับรอง

แบ่งตามช่วงเวลา เป็นอย่างไรครับ

แล้วจำนวนแผนก จำนวนคน มีผลมากน้อยแค่ไหน

 

โดย: เค IP: 58.8.25.165 25 มีนาคม 2549 8:01:17 น.  

 

อูยยยย ถามแบบนี้

แบบว่าจำไม่ค่อยได้แล้วอ่ะ อายุมากขึ้น เซลล์สมองก็เสื่อมไปตามวัย

เอาคร่าว ๆ แล้วกันนะจ๊ะ

ขั้นตอนแรกคือการปลุกระดมมวลชนให้สับสนวุ่นวาย จับพวกผู้บริหารทั้งระดับสูงไล่ลงมาจนถึงหัวหน้างานมาอบรมล้างสมองให้เข้าใจว่าอะไรคือระบบคุณภาพ แล้วอะไรเป็นเหตุผลอยู่เบื้องหลังที่เราต้องทำระบบนี้ จากนั้นก็อย่าลืมสั่งให้พวกผู้บริหารระดับต้น กลาง สูง ไปอบรมลูกน้องในความรับผิดชอบตามที่พวกเขาได้เรียนมา

ทีนี้ก็ถึงขั้นแบ่งงานกันไปทำจ้ะ แบ่งว่าใครรับผิดชอบข้อกำหนดไหน ให้ไปจัดทำเอกสารทำบันทึกและ Implement ช่วงนี้ QMR ต้องทำตัวเป็นนักการทูต เป็นนักการเมือง เป็นนกสองหัว เป็นอะไรก็ได้ที่ทำให้คนที่เกี่ยงงานรับเอาไปทำให้ได้ ยากหน่อย แต่ทำเสร็จแล้ว จะรู้สึกภูมิใจมากว่า ตรูก็บริหารคนเป็นเหมือนกันนะเฟ้ย

 

โดย: A-Chee 26 มีนาคม 2549 16:26:59 น.  

 

จากนั้นก็เอาข้อกำหนดที่เขียนเสร็จแล้วไปทดลองใช้ วิธีการง่าย ๆ ที่พวกวิดวะชอบพูดกันก็ทำ P-D-C-A นั่นละ งานของใคร คนนั้นก็เอาไปทดลองทำ ถ้าไม่ดีไม่ถูกใจก็กลับมาแก้ไข แล้วก็ทดลอง P-D-C-A ลูปใหม่ ทำไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ถูกใจไปเอง

แล้วก็อย่าลืมทดลองทำ Internal Quality Audit ด้วย อันนี้ก็ค่อนข้างยาก เพราะว่าตอนแรก ๆ คนทำงานยังไม่ค่อยเข้าใจว่า ระบบคุณภาพคืออะไร จึงมักชอบเล่นบทตำรวจสอบสวนผู้ร้าย ทีนี้ผู้ร้ายก็ทำตัวเป็นผู้ร้ายปากแข็ง ตอบเลี่ยงไปเลี่ยงมา ปัญหาที่ควรจะตรวจพบก็เลยไม่พบ

อันนี้ QMR ต้องหัดทำ IQA ให้แม่นยำ ต้องเก่งกว่าคนอื่น ๆ ด้วย ข้อกำหนดต้องแม่น ต้องแก้ไขปัญหาทั้งเฉพาะหน้าทั้งระยะยาว และห้ามลืมเด็ดขาดว่าบทบาทหลักของเราคือผู้พัฒนาองค์กรทั้งองค์กร ไม่ใช่ผู้คุมกฏหรือคนชี้เป็นชี้ตาย .......แต่ในความเป็นจริงแล้วก็เป็นนั่นละ ผู้จัดการฝ่ายบุคคลยังต้องเกรงใจเลย หึ หึ

 

โดย: A-Chee 26 มีนาคม 2549 16:29:16 น.  

 

ผ่านการทำ IQA ตบซ้าย ตบขวาจนคิดว่าระบบของเราไม่ค่อยขี้เหร่เท่าไร ทีนี้ก็เรียกที่ปรึกษาหรือคนออกใบรับรองมาทำ Pre Audit เมื่อได้ผล Pre Audit ออกมาแล้ว เราก็จะรู้แล้วว่า ระยะเวลาการได้ใบรับรองตัวจริงไม่ไกลเกินเอื้อม

ได้ใบรับรองมาแล้ว ติดป้ายอวดคนไปทั่ว แจกเสื้อยืด แจกผ้าขนหนู ขนกันไปกินเลี้ยงเสร็จแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาตื่นขึ้นมาในโลกแห่งความเป็นจริง

ในโลกแห่งความเป็นจริงที่ว่า ทำไมในโรงงานเราไม่ยอมมีใครทำตามข้อกำหนดเลย ยกเว้นตรูผู้เป็น QMR แต่ผู้เดียว อิฉันขอแนะนำให้คุณมองโลกในแง่ดี หัวเราะขำตัวเองเข้าไว้ เดี๋ยวผู้คนก็จะเห็นใจคุณและร่วมมือกับคุณไปเอง

 

โดย: A-Chee 26 มีนาคม 2549 16:31:06 น.  

 

ทำไมอิฉันถึงกล้าพูดแบบนี้

สาเหตุเพราะว่า ข้อกำหนดในระบบคุณภาพของคุณมันกลายเป็นกฏที่พนักงานในบริษัทต้องเอาไปปฏิบัติตาม มากบ้างน้อยบ้าง แต่อย่างไรก็เลี่ยงไม่พ้น

ตอนนี้ละค่ะ งาน QMR ของคุณจะเปลี่ยนลักษณะงานจากผู้นำโปรเจ็ค มาเป็นที่ปรึกษา เมื่อถึงขั้นนี้ก็อย่าลืมเล่นบทนักการเมือง ประสานผลประโยชน์ของชาวบ้านเข้าไว้ โดยเอาผลประโยชน์ของตัวเองเป็นที่ตั้ง

อ๊ะ อ๊ะ ฟัง ๆ ดู แล้ว คล้าย ๆ อุดมการณ์ทางการเมืองของใครคนหนึ่งเลยวุ้ย ได้บรรยากาศอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยกับลานพระรูปเล็กน้อย ฮ่า ฮ่า ฮ่า


 

โดย: A-Chee 26 มีนาคม 2549 16:33:34 น.  

 

แม่นแล้วค่ะ เอาผลประโยช์ของตัวเองซึ่งจริง ๆ แล้วก็คือผลประโยชน์ขององค์กรเป็นที่ตั้ง

ทำ ๆ ไปซักพัก นายใหญ่จะเห็นใจในความดีของคุณ และขึ้นเงินเดือนแถมโบนัสหรือดาวน์รถยนต์ใหม่ป้ายแดงให้คุณหนึ่งคัน ถ้านายใหญ่ไม่เห็นใจ ก็ขู่ว่าจะลาออกเสียเลย แล้วดูซิว่าทีนี้ใครจะเจ๋งกว่าใคร เหอ เหอ เหอ

แบบนี้เราเรียกว่า Career Path ได้ม๊ะ

 

โดย: A-Chee 26 มีนาคม 2549 16:34:56 น.  

 

จำนวนคน จำนวนแผนกมีผลมากน้อยแค่ไหน

มีค่ะ แต่ไม่มาก เพราะ QMR จะเป็นคนคุม Master Plan ของทั้งโปรเจค ใน Master Plan มันก็มี Detail Plan ของแผนกโน้น แผนกนี้ แผนกนั้น ก็สั่งให้เขาไปเขียนแผนกลับมาให้คุณ ทีนี้ทุกอย่างก็ทำไปพร้อม ๆ กันในเวลาเดียวกันได้

กุญแจสำคัญอยู่ที่ว่า ต้องกระจายงาน และมอบความไว้วางใจให้คนที่ดูแลโปรเจคลูก ๆ

จากประสพการณ์ของอิฉัน ทำให้อิฉันรู้ว่า ใคร ๆ ก็อยากเป็นคนเก่ง คนดีด้วยกันทั้งนั้นละค่ะ

ขออวยพรให้ประสพความสำเร็จในเร็ววันนะคะ

ได้ใบรับรองแล้วอย่าลืมส่งข่าวบอกกันบ้างละกัน

 

โดย: A-Chee 26 มีนาคม 2549 16:38:23 น.  

 

ขอบคุณหลายๆ
สำหรับมิตรภาพข้ามทวีป


 

โดย: เค IP: 210.4.139.136 27 มีนาคม 2549 11:32:59 น.  

 

hahaha
QMR ที่ไหนๆก็คงเหมือนๆกันเนอะ
หนังหน้าไฟของผู้บริหารชัดๆ อิอิ

 

โดย: nana IP: 210.213.10.150 11 มิถุนายน 2551 9:17:05 น.  

 

อ่านเพลินเลย ได้ความรู้มากด้วย

เหอะๆๆ ฮาจริงๆ

เขียนได้สนุกดี อิอิ

คิดถึงๆๆ

 

โดย: ชุณห์ IP: 88.90.250.239 6 กันยายน 2551 22:40:05 น.  

 

ตอนนี้ทำงานเป็นQMRอยู่แต่มีประสบการณ์น้อยและยังเด็กอายุ24 เองทำมาได้ 8 เดือนแล้วทำระบบ HACCPให้โรงงาน ทำงานตรงนี้คนที่อายุมากกว่าก็ไม่ค่อยทำตามที่บอกผู้บริหารก็จะเอาระบบอย่างเดียวไม่สนใจว่าแผนกใดเป็นยังไง เหนื่อยค่ะ
ช่วยแนะนำด้วยค่ะว่าจะทำยังไงดี เงินเดือนก็น้อย

 

โดย: ศิลา IP: 118.173.241.129 24 กันยายน 2551 16:27:07 น.  

 

^
^
^

ขอแนะนำว่าให้อดทนทำจนได้ใบรับรองค่ะ

จากนั้นเตรียมเอาประสพการณ์ QMR ที่มีไปสมัครงานที่ใหม่เรียกเงินเดือนให้มากตามที่พอใจ

พูดจริง ๆ นะเนี่ย

 

โดย: A-Chee 27 กันยายน 2551 22:35:25 น.  

 

อ่านแล้วมันส์ดีค่ะ.. ขอบคุณค่ะ..เข้าเรื่องเลยละกัน.. บริษัทได้รับISO9000:2000แล้ว แต่กำลังจะเปลี่ยนเป็น v.2008ค่ะ เคยมีประสบการณ์ด้านออกแบบมาเป็นเวลา6ปี ได้มีการทำIQA บ้าง ปัจจุบันได้ถูกย้ายมาทำงานด้านคุณภาพมา3ปีแล้ว และมีแววว่าจะเป็น QMR คนต่อไปน่ะค่ะ ช่วยแนะนำเรื่องการฝึกอบรมได้มั๊ยคะ แนะนำที่ไหนดี หลักสูตรอะไรน่าจะเหมาะคะ เคยได้รับการฝึกอบรม inhouse training ในข้อกำหนดจาก QMR บ้างแล้ว แต่ไม่ค่อยแม่นอ่ะค่ะ

 

โดย: Lida IP: 118.174.181.202 12 กุมภาพันธ์ 2552 21:38:43 น.  

 

^
^
^

รู้จักที่ปรึกษาดี ๆ อยู่เจ้าหนึ่งค่ะ น้องลองโทรติดต่อแล้วคุยกันเองดีไหมคะ เคาะตามลิงค์นี้ไป แล้วขอคุยกับอาจารย์วีรชน หรืออาจารย์เอนก

//www.qaquality.co.th/Team.htm

 

โดย: A-Chee 15 กุมภาพันธ์ 2552 3:27:23 น.  

 

ขอบคุณคุณพี่ A-chee มากเลยค่ะ
& Happy Valentine day ย้อนหลังด้วยค่ะ

 

โดย: Lida IP: 203.146.71.174 16 กุมภาพันธ์ 2552 14:47:50 น.  

 

อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายเลยครับ...
ทำให้เข้าใจอะไรอีกเยอะเลย ละก็ตอนนี้ผมกำลังจะเสวยราชย์ QMR คนต่อไปเหมือนกันครับ..เป็นQMR อิโหน่อิเหน่ พออ่านปุ๊บรู้เลยจะเจออะไร ยังไงขอบคุณมากนะครับ...ไม่แปลกเลยที่คุณ A-Chee เป็นได้ถึงตำแหน่งนี้ แค่อ่านก็เข้าใจไปถึงไหนแล้ว ขอบคุณมากครับ

 

โดย: tpboy IP: 58.9.17.78 16 มิถุนายน 2552 14:52:06 น.  

 

หนูอยากเป็น QMR ต้องทำอย่างไร
หรือไปอบรมอะไรบ้างค่ะ แต่ตอนนี้
หนูจบ ปวส.คอมพิวเตอร์ธุรกิจค่ะ
ทำงานเป็น DCC ตลอดอยากพัฒนา
ตัวเองให้เป็น QMR มากค่ะ จะได้ช่วย
ครอบครัวบ้างค่ะถ้าใครพอจะทราบกรุณาตอบกลับมา หรือแนะนำสถาบัน
ที่เขาอบรมมาได้นะค่ะ ฟรี หรือ ไม่แพงมาก นะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ส่งมาที่นี่ค่ะ supharakrhaopha@hotmail.com

 

โดย: การ์ตูน IP: 183.89.55.15 26 สิงหาคม 2553 21:23:55 น.  

 

ดีมากครับ...มือใหม่อย่างผมจะได้นำไปใช้เป็นแนวทาง และได้ข้อคิดมากเลยขอบคุณครับ

 

โดย: muu IP: 58.9.76.209 16 พฤศจิกายน 2553 17:48:07 น.  

 

อ้อ!ลืมไปครับ...อยากได้ที่อบรมเหมือนน้องเค้าบ้าง เอาที่ราคาประหยัดหรือฟรีำได้ยิ่งดี แฮ่่ๆ.เงินเดือนก็ยิ่งน้อยอยู่ด้วย มือใหม่จริงๆครับ กำลังมุ่งมั่นเผื่อว่าเจ้านายเห็นใจจะได้ชักหน้าไปถึงหลังกับเขาได้บ้าง ขอบคุณอีกครั้งครับ
m-nature@hotmail.co.th

 

โดย: Muu IP: 58.9.76.209 16 พฤศจิกายน 2553 18:11:29 น.  

 

 

โดย: jodtabean (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 4:31:10 น.  

 

ว้าว!อ่านแล้วใด้ความรู้เยอะเลยค่ะ มีคนชวนให้ทำหน้าทีี่นี้ตอนแรกยัง งง งง อยู่ว่าQMR ทำหน้าที่อะไรบ้างตอนนี้เข้าใจแล้วค่ะ

 

โดย: aok aig IP: 110.164.244.96 28 มกราคม 2558 8:44:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


A-Chee
Location :
ตำบลบางคูวัด ประเทศไทยLund .... Home away from home. Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add A-Chee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.