Group Blog
 
 
สิงหาคม 2548
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 

เล่นกอล์ฟกับอ้วน ตอนแรก


ฤดูใบไม้ผลิมาถึง หิมะละลาย อุปกรณ์กอล์ฟรุ่นใหม่ ๆ เอามาขายตามร้านกอล์ฟและโปรช็อป คนสวีเดนเอาสกีไปเก็บไว้ในโรงรถ รื้อเอาถุงกอล์ฟกับรองเท้ามาปัดฝุ่น อ้วนกระดี้กระด้าโทรมาบอกว่าไปออกรอบมาแล้วหนึ่งรอบ เราตามเขาไปตีกอล์ฟกันบ้างดีกว่า

ฤดูกอล์ฟในสวีเดนมักจะเริ่มจากทางตอนใต้ก่อน เพราะว่าอากาศอุ่นเร็วกว่าทางตอนกลางและทางเหนือ (นิดหน่อย!!!) ปีนี้เริ่มตอนปลายเดือนมีนา นับถึงวันนี้ก็เริ่มไปได้สองอาทิตย์แล้ว แต่ทางตอนกลางแถว ๆ สตอกโฮล์ม ยังมีหิมะตกค้างอยู่บนแฟร์เวย์และกรีน คงต้องรอไปอีกสักอาทิตย์สองอาทิตย์

เล่นกอล์ฟในสวีเดนเป็นพิธีรีตองพอ ๆ กับสอบใบขับขี่ กว่าจะได้ Green Card หรือบัตรสมาชิกสมาคมกอล์ฟสวีเดนมา เลือดตาแทบกระเด็น ใบเขียวนี่ถือว่าเป็นใบอนุญาตในการเล่นกอล์ฟ ถ้าจะเล่นกอล์ฟในสนามสิบแปดหลุม ไม่มีบัตร ไม่มีสิทธิ คนแปลกหน้าไปขอซื้อกรีนฟี พนักงานถามหาบัตรเขียวก่อนเลย


วิธีการตกเขียว พิมพ์ผิด วิธีการได้ใบเขียว ขั้นแรก ต้องไปสมัครเป็นสมาชิกสนามกอล์ฟก่อน ฟังดูแพ๊ง แพง ไม่แพงจ้ะ ที่นี่ กอล์ฟถือเป็นกีฬาประชาชน ใคร ๆ มีใบเขียวก็เล่นได้ทั้งนั้น ยกเว้นแต่ว่า ใครจะไปสมัครสนามแชมเปี้ยนชิพอย่าง สนามบาเชอเบคที่เคยเป็นสนามแข่ง Solhem Cup (ไรเดอร์คัพของโปรหญิง) ค่าสมาชิกก็ราคาสูงน่าตกใจเหมือนกัน

เราคนหาเช้ากินเช้า กลางวัน เย็น ก็สมัครเป็นสมาชิกสนามใกล้บ้าน หรือใกล้ที่ทำงานเอาไว้ก่อน จะได้เล่นได้บ่อย ๆ คุ้มกว่าจ้ะ

ปีนี้ครอบครัวกระเหรี่ยงน้อยเป็นสมาชิกที่ Motala Golfklubb ไอ้ Klubb นั่นก็คือ Club นั่นแหละ เนื่องจากใกล้ที่ทำงานของข้าน้อย แต่ห่างจากบ้านสี่ร้อยกิโลเมตร สงสารอ้วนจริง ๆ อยากเล่นกอล์ฟทั้งที ต้องขับรถมาตั้งสี่ร้อยโล แต่เพื่อกอล์ฟ อ้วนทนได้เราเสียค่าสมาชิกไปคนละ 3 000 โครนา (ประมาณ 15 000 บาท) ที่สนามนี้ เราสามารถเล่นได้ฟรีตลอดฤดูกาล ตั้งแต่เมษาถึงพฤศจิกา ถ้ายังทนหนาวไหว ค่าสมาชิกที่เราจ่ายไป บางส่วนสนามจะส่งไปให้สมาคมกอล์ฟสวีเดน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการระบบแต้มต่อ (สนามกอล์ฟในสวีเดนต้องเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมกอล์ฟด้วย) บางส่วนจัดสรรเป็นค่าประกันภัย และค่าบำรุงสนาม

เป็นสมาชิกแล้ว ก็ต้องมีแฮนดิแคป แต้มต่อทีนี้เริ่มตั้งแต่ ติดลบไล่ขึ้นไปได้จนถึงสี่สิบกว่า ห้าสิบ สนามส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้คนที่แต้มต่อเกิน 36 ออกรอบ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เขามีสนามลำลองสำหรับคนที่แต้มต่อสูง ๆ ให้ซ้อมมือ สนามแบบนี้เรียกว่า Pay & Play ไม่มีบัตรเขียวก็ไปเล่นได้จ้ะ ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าตีตั๋วแล้วเล่น อย่างนี้ที่บ้านเราร้อยละเกือบร้อย ก็เป็น Pay & Play ซิเนอะ

สนามแบบ Pay & Play ที่นี่หน้าตาจะคล้าย ๆ สนามค่ายกำแพงเพชรอัครโยธินเมื่อสิบปีก่อนนู้น (ตอนนี้เป็นไงไม่ทราบซะแล้ว)วิธีการไล่ล่าแต้มต่อ ไม่ซับซ้อนอะไร

ไปหัดตีกอล์ฟมาให้เป็น แล้วก็ไปสอบทั้งภาคทฤษฏีกับภาคปฏิบัติกับโปรที่ไหนก็ได้ เดี๋ยวโปรเขาก็ออกใบรับรองมาให้เอง

พูดง๊าย ง่าย ทำจริง ๆ ยากชะมัด ก็โปรพูดภาษาไทยไม่เป็นเลยซักคนนี่นะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า แถมข้อสอบยังเป็นภาษาสวีดิชเข้าไปอีก ยากซับ ยากซ้อน อะไรขนาดนั้น

นักกอล์ฟมือใหม่ที่นี่ส่วนใหญ่จะไปเรียนกับโปร สนามกอล์ฟทุกสนามมีโปรประจำ อย่างน้อยก็ต้องหนึ่งคนละค่ะ Teaching Pro ทุกคนต้องขึ้นทะเบียนกับสมาคมกอล์ฟ ส่วนใหญ่มักไปเรียนกอล์ฟมาจากอเมริกา พูดภาษาอังกฤษได้กันทั้งนั้น แต่อย่างว่าแหละ เรียนกอล์ฟเป็นภาษาไทยยังยากเลยนิ

ที่นี้ถ้าอยากเรียนจริง ๆ ก็ไปที่สนาม บอกโปรว่า อยากได้ใบเขียว ถ้าตีไม่เป็นเลยแบบมือใหม่กิ๊ก ๆ โปรก็จะจับเราไปเข้ากลุ่มเรียน กลุ่มหนึ่งประมาณ 3-6 คน ผู้ใหญ่ส่วนผู้ใหญ่ เด็กส่วนเด็ก เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวอายเด็กแพกเก็จใบเขียวมักจะประกอบด้วย วิธีการเล่นกอล์ฟตั้งแต่เริ่มต้น จับกริบ สวิง ชิพ พัตต์ ตกทราย ลูกหาย โอบี อีกาคาบ (หลัง ๆ นี้ไม่ค่อยเกี่ยว) มีการสอนทฤษฏี ทั้งกฏ กติกา มารยาท มีอุปกรณ์ให้ยืม พร้อมลูก(ให้ไปวิ่งไล่เก็บเอาเอง เหอ เหอ เหอ) สุดท้ายไปออกรอบทดสอบความรู้ ความสามารถที่เรียนมา ประมาณ สาม สี่หลุม แล้วก็ให้คะแนน ราคาแต่ละสนามมักจะใกล้เคียงกัน เรียนเบสิคต่าง ๆ กับโปร 18 ชั่วโมง บวกสอบทฤษฏีและปฏิบัติอีกอย่างละ 1 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 20 ชั่วโมง ค่าเสียหายประมาณ 2000 โครนา (ประมาณ 10 000 บาท) ถูกแพงกว่านี้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับโปรและสนามที่เราเลือก เรียนแบบนี้โปรรับผิดชอบดีค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าเรียนไปโดนโปรติดยาไถสตางค์ไปด้วย

นักเรียนกอล์ฟจะได้รับหนังสือมาสาม สี่เล่มให้เอาไปอ่านเพิ่มเติมที่บ้าน


ถ้าเคยเล่นกอล์ฟมาบ้างแล้ว ก็ลักไก่ใช้วิธีนี้ก็ได้

ไปหาสมาชิกมือซิงเกิลมาเป็นคนรับรองให้ อันนี้ก็ยุ่งยากไปอีกแบบ เพราะถ้าไม่สนิทกันจริง ๆ ไม่มีใครอยากมารับหน้าเสื่อให้ เนื่องจากว่าถ้านักกอล์ฟที่ยังไม่มีบัตรเขียวไปทำพลาดพลั้งทุบกระจกคลับเฮาส์แตก หรือลูกแช้งค์ไปโดนใครเจ็บตัวเข้า คุณซิงเกิลนี่แหละจะต้องเป็นคนรับผิดชอบแบบเต็ม ๆ ประตู

สมมุติว่าเมื่อเราไปหลอกมือซิงเกิลมาเป็นนายประกันได้สำเร็จ เราก็ไปออกรอบที่สนามโฮมคอร์สของนายประกัน ก่อนออกรอบคุณซิงเกิลเธอต้องไปเจรจากับโปรประจำสนามว่า วันนี้จะมีกะเหรี่ยงมาให้รับรองแฮนดีแคป ถ้าพลาดพลั้งประการใด กระผมจะรับผิดชอบค่าเสียหายเอง พอคุณโปรอนุญาต ก็ไปออกรอบกันให้ครบสิบแปดหลุม คุณซิงเกิลก็จะดูว่า กระเหรี่ยงน้อยปฏิบัติตัวถูกต้องตามกฏ กติกา มารยาทกอล์ฟ มีฝีมือขุดดินแบบพอไปวัดไปวาได้ เธอก็จะออกจดหมายรับรองมาให้หนึ่งฉบับ จดหมายฉบับนี้ ส่งไปให้สนามกอล์ฟที่เราไปสมัครเป็นสมาชิกไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว ในจดหมายน้อยมีลิขิตประมาณว่า ข้าพเจ้า นายซิงเกิล นักกอล์ฟสังกัดสนาม บลา บลา บลา แต้มต่อ บลา บลา บลา หมายเลขประจำตัว บลา บลา บลา ขอรับรองว่า นางกระเหรี่ยงน้อยนี้ รู้จักกฏกติกามารยาท และรู้จักควบคุมอารมณ์ ไม่เอาหัวไม้ไล่ฟาดกระต่ายที่วิ่งตัดหน้าตอนกำลังดาวน์สวิงที่หลุมเจ็ด ตีลูกกระเด็นไปข้างหน้าได้เป็นระยะ ระยะ สมควรให้แต้มต่อ สอง (ฮ่า ฮ่า ฮ่า อันนี้โม้เห็น ๆ)

อิฉันกับอ้วนใช้วิธีการบังคับขู่เข็ญเพื่อนที่มีแต้มต่อตัวเดียวเป็นคนรับรองให้ เป็นโชคดีของเขาจริง ๆ ที่เราไม่ตีไปโดนหัวใครเข้า

มีบัตรเขียว เป็นสมาชิกสนามใดสนามหนึ่งเรียบร้อยแล้ว ทีนี้จะไปออกรอบทีไหนก็ได้ทั้งนั้น ถ้าไม่อยากจ่ายตังค์เพิ่มก็ทนกินน้ำพริกถ้วยเดิม เล่นที่สนามโฮมคอร์สของตัวเองให้คุ้มค่าเงิน ถ้าอยากลองสนามใหม่ ๆ ไม่ยาก ไม่ยาก เปิดไดเรคทอรีกอล์ฟที่ได้รับมาจากสมาคมดู ว่าอยากไปเล่นที่ไหน ยกหูโทรศัพท์ กด ๆ ๆ มีคนรับสาย ก็จองเวลาไป ภาษาอังกฤษหรือสวิดิชก็ใช้การได้ ภาษาไทยคงไม่มีใครเข้าใจ

ถึงเวลาที่จองก็ไปซื้อกรีนฟี ลากถุงออกไปตี เวลาอารมณ์เสีย เพราะตีไม่ดี ก็ตีอกชกหัวตัวเองไปตามเรื่อง เพราะไม่มีแคดดี้มาเดินตามให้เป็นที่ระบายอารมณ์อุปกรณ์ครบ รองเท้าไม่ต้องซื้อใหม่ (แอบเสียใจเล็ก ๆ) บัตรเขียวยัดใส่กระเป๋าตังค์ไว้ ป้ายแขวนถุงกอล์ฟก็แขวนแล้ว

ลืมอะไรอีกละ อ้อ ลืมอ่านพยากรณ์อากาศนี่เอง

เล่นกอล์ฟที่นี่ ลืมอ่านพยากรณ์อากาศไม่ได้ ไม่งั้นแต่งตัวไม่ถูก วันนี้อุณหภูมิเจ็ดองศา ท้องฟ้ามีเมฆครึ่ง ๆ กลาง เดี๋ยวก็ครึ้ม เดี๋ยวก็แดดแจ๋ มีลมพัดอีกต่างหาก ท่าทางจะหนาว งั้นใส่เสื้อซ้อนกันสามตัวละกัน ถ้าอากาศร้อนก็ค่อย ๆ เปลื้องออกทีละชั้น เหอ เหอ เหอ (นึกภาพตามกันใหญ่)

วันนี้เล่นที่ Orestads Golfklubb อ่านว่าเออเรอสตาดส เป็นสนามสร้างเสร็จใหม่เมื่อไม่กี่ปีนี้เองตั้งอยู่ที่เมืองเล็ก ๆ ชื่อ Lomma ทางตอนใต้ของสวีเดน สภาพเป็นทุ่งราบแบน ๆ มีคลื่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ลมพัดค่อนข้างจัดเพราะอยู่ใกล้ทะเลมาก ใครจะเป็นสมาชิกสนามนี้ ต้องถูกบังคับให้ถือหุ้นด้วย ครอบครัวกะเหรี่ยงยากจน มิสามารถเบียดบังค่าอาหารกลางวันมาเป็นค่าหุ้นได้ ก็เลยตีตั๋วเล่นเป็นครั้งเป็นคราวไปสนามนี้โม้ว่าเปิดให้บริการตลอดปี (สนามกอล์ฟส่วนใหญ่จะปิดหน้าหนาว) เปิดให้เล่น 45 หลุม เป็นสนามมาตรฐาน 36 หลุม และ Pay & Play 9 หลุม ค่ากรีนฟี 280 โครนา สำหรับวันธรรมดา วันเสาร์ วันอาทิตย์และวันหยุด 340 โครนา

ไปซื้อกรีนฟีมาแล้ว

แปลกจัง ทำไมวันนี้ขายแค่ 140 โครนาสงสัยเป็นนโยบายเรียกลูกค้า ถ้าราคาถูกลงไม่ควรติดใจสงสัยอะไรมาก ฮ่า ฮ่า

ก่อนออกรอบ ต้องไปซ้อมไดรฟ์ก่อน แดดเปรี้ยงเลย แต่หนาวจนมือแข็ง ดีนะที่ใส่เสื้อมาหลายชั้น ไปแลกตังค์เป็นเหรียญสิบมาสองสามเหรียญ เอาไปหยอดตู้ซื้อลูกซ้อม ได้ไม่กี่ลูกเองง่ะ แพงจิ๊บหยอดไปยี่สิบโครนา ได้มีแค่นี้เอง แง!!!!!!!!! คิดถึงสี่ถาดร้อยบ้านเราจังวุ้ย


ซ้อมไปซ้อมมา ลูกลอยมั่งไม่ลอยมั่ง เจ็บมือด้วย ลูกกอล์ฟหน้าหนาวนี่มันแข็งชะมัด ตีไม่โดนสปอตนี่ปวดไปทั้งมือเลย อุ๊ย ลูกนี้ชื่อคุ้น ๆ นิ ลูกจ๋า ทำไมแข็งจังหลุมหนึ่ง บอกระยะเป็นเมตร เมตรกับหลานี่อะไรมันยาวกว่ากันนะ โอ๊ย หนาวหัว คิดไม่ออกวิวหลุมสาม ยูนิแลนด์ เอ๊ย ไม่ใช่ เออเรอสตาดสต่างหาก แฟร์เวย์ยังโล้น ๆ อยู่เลย อากาศยังเย็นอยู่ หญ้ายังขึ้นไม่เต็มเห็นแดดเปรี้ยง ๆ แบบนี้ หนาวจริง ๆ

คนที่ยืนเต๊ะท่าอยู่บนกรีนนั่นคือคนรับรองแต้มต่อของอ้วนกับอิฉันอุปสรรคเคลื่อนที่ได้ เต็มแฟร์เวย์ไปหมด ไม่เคลื่อนที่เปล่า ๆ นะ เคลื่อนไปก็ทิ้งระเบิดไปเป็นหย่อม ๆอุปสรรคเคลื่อนที่ชิ้นนี้ไปลอยอยู่ในน้ำ ถ้ามาเคลื่อนที่บนแฟร์เวย์ ต้องระวังให้ดี เดี๋ยวท่านเกิดเหม็นหน้าเราขึ้นมา ท่านมาไล่จิกเอาดื้อ ๆห้องสุขาข้าง ๆ แฟร์เวย์ เห็นแล้วคิดถึงส้วม กทม จัง อิ อิผลการออกรอบสิบแปดหลุมวันนี้ เฮ้อออออออออออ!!!!!!!!! (เสียงถอนหายใจ)
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2548
7 comments
Last Update : 10 สิงหาคม 2548 7:07:16 น.
Counter : 1134 Pageviews.

 

คุณอ้วนเขียนเรื่องหนุกดีครับ

 

โดย: น่าลองออกรอบแบบหนาวๆจัง (jiiwii ) 20 มิถุนายน 2549 13:24:37 น.  

 

ผ่านมาเยี่ยมชม เพราะชอบกอล์ฟและหมาเหมือนกัน

 

โดย: สายส่ง IP: 203.149.16.45 25 กรกฎาคม 2549 10:04:02 น.  

 

ขออภัย Login ไม่เข้า

 

โดย: สายส่ง (สายส่ง ) 25 กรกฎาคม 2549 10:05:22 น.  

 

So fun mak mak mak....

 

โดย: buum+ IP: 84.248.28.124 1 สิงหาคม 2549 20:09:31 น.  

 

น่าสนุกจริงๆเลยค่ะ

 

โดย: Htervo 11 ตุลาคม 2549 18:27:53 น.  

 

ผ่านมาดู ชอบกอล์ฟค่ะ

 

โดย: mumu IP: 125.25.112.245 21 กรกฎาคม 2551 9:33:49 น.  

 

ขอบคุุณครับ
kitchenaidmixerbfd

 

โดย: aomzon (aomzon ) 10 ตุลาคม 2554 18:59:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


A-Chee
Location :
ตำบลบางคูวัด ประเทศไทยLund .... Home away from home. Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add A-Chee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.