อะไร ๆ เรื่อย ๆ ตามใจฉัน
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
Salinas, California: เยือนบ้านเกิดสไตน์เบ็ค 1

* ไม่ได้อัพบล็อกหลายวัน สำหรับท่านที่รออ่านเรื่องการไปเที่ยวศูนย์แสดงงานของจอห์น สไตน์เบ็ค คงแวะเวียนเข้ามา แล้วเซ็งเล็กน้อย (ว่าเจ้าของบล็อกนี้ หายศีรษะไปไหนของมันฟระ) เอาเป็นว่ามาแล้วนะคะ กลับมาแล้ว มาแล้ว ข้อยกลับมาแล้ว (เพลงของใครนะ คาราบาวหรือเปล่า?)

** คำเตือน เรื่องต่อไปนี้ รูปเยอะมากกว่าเนื้อหานะคะ ถ้าใครรู้ตัวว่า เน็ตโหลดรูปช้า อย่าด่าเจ้าของบล็อกเน้อ เพราะทริปนี้ไป ก็อ่านๆๆๆๆ ซึมซับในหัว แล้วก็เก็บภาพโลดค่ะ

ทัวร์เริ่มออกเดินทางแล้วจ้า....

เราเดินทางออกจากมอนเทอเรย์ในตอนเช้าตรู่ ระยะทางขับรถไปราวๆ 20-25 นาที บรรยากาศข้างทางจะเป็นบริเวณหุบเขา มีสวนผักให้แลเห็นตลอดสองข้างทาง เพราะเมืองสลีนัส ในครั้งหนึ่งได้ชื่อว่าเป็น Salad Bowl of the World เนืองจากมีภูมิอากาศและสภาพดินเหมาะสมในการปลูกผัก เห็นมีโรงงานของ Dole ซึ่งก็เป็นบริษัทที่เป็นเจ้าตลาดรายใหญ่ในธุรกิจผักผลไม้ของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองนี้ด้วย (ถ่ายรูปมา แต่ไม่เอามาลงละกันค่ะ เดี๋ยวรูปจะล้นบล็อก)

ขับรถวนอยู่ในเมืองสลีนัส เพื่อหาทางไปให้ถึง National Steinbeck Center กันอยู่พักใหญ่ จนพลขับกับเนวิเกเตอร์เกือบจะตบกันในรถ แต่เนวิเกเตอร์ยั้งใจ และยั้งปากไว้ เพราะนึกได้ว่าจะได้ไปเยือนสถานที่ที่ตั้งใจจะไป คดีความตบกันเรื่องอ่านแผนที่ขอพักไว้ก่อน

และแล้วเราก็มาถึง ถ่ายรูปเป็นหลักฐานสิคะ (ช่างภาพเรา ไม่ได้ดูเลยว่านางแบบกำลังขยับแว่นอยู่...กรรม ไม่ได้ปิดหน้า เพราะอายนะคะ)ที่ National Steinbeck Center นี้เป็นสถานที่ที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับชีวิตและผลงานของจอห์น สไตน์เบ็ค นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ชาวอเมริกัน ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล และมีผลงานสร้างชื่อเสียง ซึ่งยังคงเป็นผลงานอมตะอยู่จนทุกวันนี้ เหตุที่มีศูนย์แสดงงานที่นี่ก็คงเนื่องจากว่า เมืองสลีนัส เป็นบ้านเกิดของสไตน์เบ็ค และบ้านเดิมของเขาก็อยู่บนถนนเดียวกันกับที่ตั้งศูนย์แสดงงาน ถัดไปไม่กี่บล็อก

การเข้าชมนิทรรศการต้องเสียค่าเข้าชมคนละราวๆ 10เหรียญสหรัฐ สำหรับผู้ใหญ่ สำหรับเราคนที่ชื่นชอบนักเขียนท่านนี้ ก็นับเป็นเงินที่ไม่สูญเปล่า และภายในศูนย์ก็จัดการแสดงไว้อย่างดี น่าประทับใจมากค่ะ

ภายในศูนย์มีห้องสำหรับให้ชมวีดีทัศน์ เกี่ยวกับจอห์น สไตน์เบ็ค และผลงานห้องหนึ่ง แต่เราไม่ได้เข้าไปชม เพราะเขาฉายเป็นรอบๆ ตอนไปถึงเขาเริ่มฉายไปแล้ว และไม่อยากเสียเวลาด้วย จึงตรงดิ่งไปห้องนิทรรศการดีกว่า

ในนิทรรศการจะเริ่มต้นตั้งแต่ว่า ประวัติชีวิตของสไตน์เบ็คตั้งแต่เกิด เป็นลูกเต้าเหล่าใคร มีพี่น้องจากไหน บรรพบุรุษมาจากที่ใด...พอมาดูจึงได้ทราบว่า บรรพบุรุษของเขามาจากเยอรมัน ที่อพยพมาอยู่สหรัฐอเมริกา

มีการจำลองห้องนอนของ ด.ช.สไตน์เบ็ค รูปถ่ายสมัยเด็ก และแสดงหนังสือที่เขาครอบครองในวัยเยาว์ รวมทั้งสูจิบัตรของละครเวทีที่มีรายชื่อเขาเป็น 1 ในนักแสดงนำ สมัยที่เขาเรียนไฮสคูล

ตู้โชว์หนังสือของสไตน์เบ็ครูปถ่ายด.ช.สไตน์เบ็ค ขี่ม้าน้อยกับน้องสาว ซึ่งจากที่อ่านข้อมูลทราบมาว่า เป็นแรงบันดาลใจหนึ่งจากความประทับใจในวัยเยาว์ สำหรับการเขียนเรื่องม้าน้อยสีแดง (The Red Pony)ต่อจากนั้นก็จะเป็นการแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวกับผลงานของสไตน์เบ็ค เรื่องแรกเกี่ยวเนื่องกับรูปข้างบน คือ The Red Pony มีการนำเสนอภาพที่มาจากภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน และจำลองสภาพของคอกม้าให้ชม พร้อมทั้งบอกถึงแรงบันดาลใจที่เขียนเรื่องนี้ด้วย ซึ่งก็มาจากความตายของแม่ของเขาเอง ที่สไตน์เบ็คถ่ายทอดความคิดของตัวละครออกมาให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิต ความพลัดพราก ความตาย

เนื่องจากภายในแสงค่อนข้างสลัว รูปที่ถ่ายออกมาจึงไม่ค่อยชัดเท่าที่ควร ขออภัยด้วยนะคะจากเรื่อง Of Mice and Men หรือ "เพื่อนยาก"East of Edenในภาพข้างบนเป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย เจมส์ ดีน ภายในนิทรรศการมีการฉายตัวอย่างหนังให้ดูด้วย เป็นหนังฟิล์มขาวดำ เพิ่งเคยได้ดูหนังที่เจมส์ ดีนเล่นเป็นครั้งแรก ดูเท่เชียวค่ะ ชักอยากหาหนังเรื่องนี้มาดู ไม่รู้ว่าจะหายากหรือเปล่า

จากเรื่อง "The Grapes of Wrath" หรือ "ผลพวงแห่งความคับแค้น"
ภาพที่แสดงข้างบนก็มาจากภาพยนตร์เช่นกันค่ะ

ในนิทรรศการมีการแสดงเรื่อง In Dubious Battle ด้วย แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ ซึ่งเขาได้จัดให้มีโทรศัพท์รุ่นเก่า ให้เรายกหูฟังเกี่ยวกับการสไตร๊ค์ ของชนชั้นแรงงาน ซึ่งเป็นบทสนทนาระหว่างนายจ้างกับตัวเอกในหนังสือเรื่องนี้ นำมาเล่าให้อ่าน เพราะคิดว่าเขาจัดแสดงงานของแต่ละเรื่องไว้ดีทีเดียว

วันนี้ขอจบแค่นี้ก่อนนะคะ ตี 3 แล้ว ต้องขอตัวไปนอน เดี๋ยวจะมาต่อตอนต่อไป เรื่องของ National Steinbeck Center

จบดื้อๆ อย่างนี้เลยด้วยความง่วงงุน แหะๆ

หมายเหตุ: สำหรับท่านที่ไม่รู้จักนักเขียนท่านนี้ ไปอ่านผลงานและประวัติได้ที่ wikipedia นะคะ เขียนไว้ได้ค่อนข้างละเอียด


Create Date : 14 สิงหาคม 2550
Last Update : 25 สิงหาคม 2550 17:34:51 น. 10 comments
Counter : 728 Pageviews.

 

ลงชื่อเข้าชมคนแรกไว้ก่อน


โดย: p_tham วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:18:00:38 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปอม

พี่ปอมกับน้องธีร์สบายดีนะค่ะ ไม่ได้แวะมาตั้งนาน ป่านนี้คงโตเป็นหนุ่มแล้ว เมื่อสี่ปีที่แล้วยีนส์ก็มีโอกาสได้แวะไปที่พิธิธภัณฑ์ของสไตล์เบ็คด้วยค่ะ ดูดีมาก ๆ เลยค่ะ มีหนังสือและของขายที่ระลึกหลายอย่างค่ะ แฟนรีบคว้าเสื้อมาไว้ที่ระลึกสองตัวค่ะ และก็มีหนังสือสไตล์เบ็คด้วยค่ะ ชอบบรรยากาศแถวนั้นมากค่ะ มีร้านเม็กซิกันอยู่ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ อาหารอร่อยมาก ๆ ค่ะ

ขอให้พี่ป้อมมีความสุขมาก ๆ ค่ะ


โดย: roslita วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:22:07:11 น.  

 
มีโฆษณาว่าฉายวันนี้
เลยมาจองดูแต่เช้าแล้วค่ะ ยังไม่เปิดวิก กลับไปนอนรอที่บ้านก่อน แล้วกลับมาใหม่ ไม่ผิดหวังคะ ภาพก็ดี
คำบรรยายก็ดี

ขอบคุณนะค่ะ ในรูปมีลูกชายนอนอยู่ในรถเข็นด้วย

"แม่ลูกสนุกสนาน"


โดย: แพรจารุ วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:22:20:58 น.  

 
ดีใจด้วยครับที่คุณได้มีโอกาสไปสัมผัสส่วนหนึ่งของชีวิต สไตน์เบ็ค

ชื่นชมและอ่านงานของท่านนี้อยู่เกือบทุกเล่มครับ
นึกถึง "เพื่อนยาก" เพื่อนสนิทที่เพิ่งจากไปเมื่อปีก่อนด้วยครับ

ขอบคุณที่แวะไปอ่านงานในบล็อคนะครับ


โดย: pu_chiangdao IP: 202.5.87.148 วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:22:34:23 น.  

 
สวัสดีครับ


นึกถึงเมรัยสถานที่ตีนสะพานหัวช้างที่ชื่อ "ตอร์ตีญ่าแฝล็ต" เมื่อหลายปีก่อน ถ้าจำไม่ผิดที่ปอนเป็นคนตั้งชื่อร้าน มีณรงค์ พัวเป็นผู้บริหารจัดการ

ที่ร้านเหล้าเล็กๆแห่งนี้มีเรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำมากมาย

สมัยยังดื่มกินอยู่เป็นร้านเหล้าที่ไปบ่อยที่สุดร้านหนึ่ง เพราะเป็นร้านของเพื่อน เพราะราคาไม่แพง เพราะไม่มีเงินก็ไปนั่งได้

เมื่อได้ยินชื่อของสไตน์เบ็ค ก็เลยทำให้คิดถึงร้านเหล้าชื่อนี้และทำให้นึกถึงนิยายหลายๆเรื่องของเขา
ขอบคุณครับ ที่เอารูปมาให้เห็นเป็นบุญตา


โดย: พ่อพเยีย วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:21:52:31 น.  

 
ดั๊นดิ่งตรงไปใน ปล.หมายเหตุก่อนเลยค่ะ 55555

รู้และๆ


โดย: Second impact วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:11:45:14 น.  

 
เพิ่งเข้ามาในบล็อกเป็นครั้งแรกค่ะ....น่ารักมั่ก ๆ เพลินดีได้เที่ยวเมืองนอกฟรี (ฮ่าๆๆ)

สงสัยต้องหัดทำอะไรหยั่งงี้บ้างแล้ว ธรรมดาพี่จะพยายามใช้คอมฯให้น้อยที่สุดอ่ะ (สวนกระแส แต่ไม่ขวางโลกนะ) ทว่าแนวรบด้านตะวันตกเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ต้องหาทางออกให้ตัวเองอ่ะนะ ปอมคงเข้าจาย...

ขอให้มีความสุขมากกว่าความทุกข์นะปอม น้องธีร์จะมีเพื่อนเล่นแว้ว..วว


โดย: พี่นา (นาริน) IP: 203.113.50.14 วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:23:34:24 น.  

 
จำได้ว่าเคยอ่าน Of Mice and Men เป็นหนังสือภาษาอังกฤษเล่มแรกๆเลย แต่เป็นแบบที่เขาทำให้อ่านง่ายๆสำหรับคนเพิ่งหัดอ่านหน่ะค่ะ (เอ ศัพท์เทคนิคเรียกว่าอะไรคะ) เรื่องอื่นนี่ไม่คุ้นเลยว่าเคยอ่าน

ได้ไปดูมิวเซียมของนักเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจให้แบบนี้ คงรู้สึกดีมากเลยเนอะพี่ปอม


โดย: DropAtearInMyWineGlass วันที่: 17 สิงหาคม 2550 เวลา:3:58:11 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่
ยังจำกันได้มั้ยน้อ
น้องแอนบอกค่ะว่ามาอยู่ซาคราเมนโต้
เลยแวะมาทักทายค่ะ


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:23:25:40 น.  

 
ขอโทษนะคะทุกคน เจ้าของบล็อกหายหัวไปเลย พอดีไม่ค่อยมีเวลาออนไลน์ เด๋วมีเวลาแล้วจะมาเขียนต่อนะคะ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านค่ะ


โดย: ปอมปอมเกิร์ล IP: 67.187.252.144 วันที่: 22 สิงหาคม 2550 เวลา:13:46:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปอมปอมเกิร์ล
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บล็อกจับฉ่าย บางทีก็อวดรูปลูก บางทีก็เล่าเรื่องที่ไปเที่ยว บางทีก็เล่าไปเรื่อยเปื่อย แนะนำหนังสือบ้าง แล้วแต่เวลาและอารมณ์จะพาไป

* * * * * * *

ส่งเสริมมิตรภาพ และการเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตให้สวยงาม หอมหวานตลอดไป บทความและรูปภาพในบล็อกนี้จึงต้องเป็นไปตามนี้นะจ๊ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


Friends' blogs
[Add ปอมปอมเกิร์ล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.