อะไร ๆ เรื่อย ๆ ตามใจฉัน
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
ลูกค้าน่ารัก บรรณารักษ์ชื่นใจ

ว่าจะเขียนบันทึกไว้เกี่ยวกับความประทับใจลูกค้าที่มาใช้บริการห้องสมุดหลายวันแล้ว ไม่ได้ฤกษ์ซะที วันนี้อยู่ว่างๆที่ทำงานเลยเขียนซะหน่อย
เมื่อวันอังคาร ได้ทำงานที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ของห้องสมุด ปกติที่โต๊ะนี้จะไม่ได้ช่วยลูกค้าหาข้อมูลเท่าไร จะช่วยเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรมสำเร็จรูปต่างๆ และการใช้อินเตอร์เน็ต อีเมลล์ เป็นส่วนใหญ่ แต่วันนั้นมีลูกค้าหญิงเชื้อสายเม็กซิกันมากับลูกสาว เดินมาพร้อมกับกระดาษแผ่นเล็กๆเขียนที่อยู่ และเบอร์โทร ในแคลิฟอร์เนีย แล้วก็มายื่นให้ บอกว่าจะหาที่อยู่นี้ในอินเตอร์เน็ต เราก็นึกว่าจะใช้คอมพ์เอง แต่ไม่ใช่ เธอทำหน้าวิงวอนบอกด้วยภาษาอังกฤษกระท่อนกระแท่นว่าให้ช่วยหาให้หน่อย ก็ถามไปว่าจะให้หาทำอะไร คือ เขาก็ไม่ค่อยเข้าใจคำถามของเรา ก็ต้องถามไกด์ไปตามความเข้าใจของเรา ถามนำไปว่า จะหาว่าใครอยู่บ้านหลังนี้เหรอ เธอก็พยักหน้าว่าใช่ เราก็หาในกูเกิ้ล ก็หาไม่เจอ ว่ามีใครอาศัยอยู่ มันมีที่อยู่ตามนั้น แต่ข้อมูลที่ได้กลับมามีเพียงแก้ตัวสะกดของชื่อถนน

บรรณารักษ์ก็มะงุมมะงาหราหาอยู่นาน ถามเพื่อหาความกระจ่างของคำถามของลูกค้า แต่ก็ยังไม่ได้ความ เพราะเธอพูดอังกฤษไ้ด้น้อยมาก เลยให้ลูกสาวตัวน้อยช่วยแปล แต่บางคำลูกก็แปลไม่ออก ถามหาคนพูดภาษาสเปนแถวนั้นก็ไม่มี เราเองก็ไม่กล้าถามซอกแซกมาก เพราะกลัวว่าจะเป็นการละเมิดเรื่องส่วนตัว แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจถามขวานผ่าซากไปเลยว่า ต้องการรู้ที่อยู่นี้ไปทำอะไร เท่านั้นก็เลยได้ความว่า เธอจะติดต่อเรื่องใบเกิดของลูก ที่เกิดที่นั่น เลยพบทางสว่างว่าจะหาข้อมูลอะไรให้

การติดต่อขอใบเกิด แจ้งเกิด ที่สหรัฐอเมริกานั้น จะต้องติดต่อที่ County หน่วยงานราชการย่อยที่นี่จะมี City แล้วก็ County ถ้าซิตี้ส่วนใหญ่จะดูแลเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัย ชีวิตประจำวันของประชาชน เช่น น้ำ ไฟ เก็บขยะ ห้องสมุด สวนสาธารณะ แต่ถ้าเป็นCounty ก็จะเป็นหน่วยงานที่ใหญ่ขึ้นมา ดูภาพรวมที่ใหญ่ขึ้น จัดการเรื่องทะเบียนราษฎร แจ้งเกิด ตาย จดทะเบียน หย่า ฟ้องศาล สาธารณสุข ฯลฯ ในCounty หนึ่ง ก็อาจรวมความรับผิดชอบหลาย City แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการแบ่งงานก็ขึ้นอยู่กับแต่ละท้องถิ่น แต่ละรัฐอาจจะต่างกัน

สรุปว่าพอรู้ว่าลูกค้าจะหาอะไร ก็ค้นหาว่าที่อยู่เมืองที่ให้มานั้นขึ้นอยู่กับ County อะไร ก็ได้ความว่าเป็น Los Angeles County ค้นหาเวบไซต์ หาที่อยู่ เบอร์โทรติดต่อ County Clerk ให้ลูกค้า แล้วก็อธิบายว่าให้ติดต่อไปที่นั่น ขอสำเนาใบเกิด คล้ายกับว่าข้อมูลที่ให้ลูกค้าไปนั้นเหมือนภูเขาได้ถูกยกออกจากอก เธอยิ้มอย่างโล่งใจ ขอบอกขอบใจใหญ่ พร้อมอวยพร God bless you. ได้ยินแล้วก็ชื่นใจ และดีใจที่ช่วยลูกค้าได้ คำถามจริงๆนั้นไม่ยาก แต่การที่จะสื่อสารให้เข้าใจจนได้แก่นของคำถามที่แท้จริงนี่สิ ท้าทายกว่า แต่สุดท้ายที่ภูมิใจ และดีใจคือ มีคนที่เห็นคุณค่าของเรา และทำให้เราภูมิใจ และรักงานที่ทำมากขึ้น

ลูกค้าที่น่ารักอีกสองคนที่อยากบันทึกไว้เป็นเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ คนหนึ่งมีเชื้อสายเยอรมัน พูดเยอรมันปนอังกฤษใส่เราเป็นชุด หนูน้อยมาขอให้ช่วยหาหนังสือเกี่ยวกับรถบรรทุก รถขุดดินต่างๆ พอช่วยหาเสร็จ เราแกล้งถามว่า ไม่บอกขอบคุณเราเหรอ หนูน้อยหันมายิ้มแล้วรีบบอกว่า ขอบคุณ พอเดินไปถึงเก้าอี้เขารีบเอาหนังสือวาง เรียกเราแล้วก็กอดเราบอกว่า ขอบคุณมากที่ช่วยหาหนังสือให้ (กอดแบบจริงใจนะ ไม่ใช่ประชด) น่ารักมากๆเลย อีกคนก็มาให้ช่วยหาหนังสือเหมือนกัน พอหาหนังสือเสร็จ บอกขอบคุณเราไปรอบแล้ว พอเขาจะกลับและเราเดินผ่านไปพอดี ยังหันมาบอกขอบคุณอีกรอบ ต้องชมว่าพ่อแม่เขาสอนดีจริงๆ

จะว่าไปความสุขในการทำงานให้บริการคือการได้ยินคำขอบคุณจากลูกค้า และสุดท้ายที่ภูมิใจ และดีใจคือ มีคนที่เห็นคุณค่าของเรา และทำให้เราภูมิใจ และรักงานที่ทำมากขึ้น

อยากให้มีลูกค้าน่ารักๆทุกวัน


Create Date : 15 กรกฎาคม 2549
Last Update : 15 กรกฎาคม 2549 5:47:34 น. 11 comments
Counter : 301 Pageviews.

 
การทำงานด้าน service ไม่มีอะไรน่าชื่นใจเท่ากับการที่ลูกค้าเห็นค่าในงานบริการของเรา บางครั้งคำพูดขอบคุณ รอยยิ้มน้อย ๆ มีส่งมาให้เรานี่ มีค่าจริง ๆ ด้วยค่ะ

แนนนี่มีความสุขเสมอ เมื่อถึงตอนเย็นเวลาพ่อแม่ มารับเด็กกลับบ้าน แล้วเด็กเข้ามาดอก มาหอมแก้มพร้อมคำพูดว่า Thanks for having me หรือ Thanks for looking after me ... คำพูดเหล่านี้ชื่นใจจริง ๆ ค่ะ


โดย: madam_ozzy วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:7:06:20 น.  

 
เมื่อก่อนชอบไปห้องสมุดเหมือนกันค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ไปเลยแต่ก็ยังคิดถึงอยู่ ไปทีไรรู้สึกมีความสุขมาก ชอบเดินไปถามบรรณารักษ์ด้วย เจอบรรณารักษ์ยิ้มแย้มแจ่มใสก็ดีใจค่ะ หวังว่าจะเจอลูกค้าน้อยๆ น่ารักๆ แบบนี้ตลอดไปนะคะ


โดย: สร้อยสายรุ้ง วันที่: 18 กรกฎาคม 2549 เวลา:0:22:20 น.  

 
แนนนี่ ใช่แล้วค่ะ คำขอบคุณนี่ทำให้เราชื่นใจจริงๆ ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราทำให้เขา แม้มันจะเป็นไปตามหน้าที่ แต่เขาก็พอใจในบริการของเรา

คุณสร้อยสายรุ้ง ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ จำได้ว่าท้องอยู่ใช่ป่าวคะ คลอดเมื่อไรเอ่ย (ถ้าจำผิดขออภัยด้วยนะ)


โดย: จขบ. IP: 67.163.98.143 วันที่: 20 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:52:32 น.  

 
ประทับใจเด็กผู้ชายตัวเล็กๆที่ว่าจังค่ะ อ่านแล้วรู้สึกน่ารักจังเลย
ดีนะคะ เก็บเอาความประทับใจมาเขียนไว้ พอมาอ่านอีกที จะได้รู้สึกดีแล้วก็มีกำลังใจทำงานต่อไปเนอะ


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:44:58 น.  

 
อ่านแล้วชื่นใจ น่ารักมากๆเลยค่ะ..ทำให้มีกำลังใจ มีความสุขในการทำงาน อยากให้มีสิ่งที่ประทับใจน่ารักๆๆเช่นนี้ทุกๆวันเลยน่ะค่ัะ
ฝากหอมแก้มน้องธีร์ด้วยนะคะ..


โดย: tiktoth วันที่: 28 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:58:29 น.  

 
Service in my mind..It's true!


โดย: ktycoons IP: 165.21.155.8 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:23:08:48 น.  

 
พี่ปอมๆๆๆ คิดถึงค่ะ เดินทางเมื่อไหร่คะเนี่ย


โดย: pim(พิม) วันที่: 7 สิงหาคม 2549 เวลา:4:34:58 น.  

 
อ่านแล้ว มันดีเนอะพี่ได้ช่วยคน แบบนี้น่ะ แล้วนึกไปถึงถ้าเราเป็นพ่อแม่เด็กที่สอนลูกดีๆ ให้ขอบคุณคน แล้วเวลาเด็กทำดีๆ อย่างนี้ พ่อแม่ก็ภูมิใจปลื้มใจไปด้วยอ่ะ


โดย: gothenburger วันที่: 17 สิงหาคม 2549 เวลา:0:03:38 น.  

 

พี่ปอม อ่านแล้วชื่นใจตามเลยค่ะ

ขอให้พี่ปอมย้ายบ้าน เดินทางโดยสะดวก เรียบร้อย และปลอดภัยนะคะโดย: Kitty_PoPo วันที่: 17 สิงหาคม 2549 เวลา:3:34:13 น.  

 
หวัดดีค่ะทุกคนที่แวะมาเยี่ยม

ขอโทษทีนะคะ หายไปนาน วุ่นวายมากค่ะช่วงนี้ ไว้ย้ายบ้านเรียบร้อย เข้าที่เข้าทางจะมาอัพบล้อก และแวะไปทักทายนะคะ


โดย: ปอมปอมเกิร์ล วันที่: 22 สิงหาคม 2549 เวลา:22:58:03 น.  

 

แวะมารับทราบข่าวคราวด้วยความคิดถึงค่ะ


โดย: p_tham วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:1:33:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปอมปอมเกิร์ล
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บล็อกจับฉ่าย บางทีก็อวดรูปลูก บางทีก็เล่าเรื่องที่ไปเที่ยว บางทีก็เล่าไปเรื่อยเปื่อย แนะนำหนังสือบ้าง แล้วแต่เวลาและอารมณ์จะพาไป

* * * * * * *

ส่งเสริมมิตรภาพ และการเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตให้สวยงาม หอมหวานตลอดไป บทความและรูปภาพในบล็อกนี้จึงต้องเป็นไปตามนี้นะจ๊ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด


Friends' blogs
[Add ปอมปอมเกิร์ล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.