Mr.Talon
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
สัมผัสชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี นาเกลือแหล่งท่องเที่ยวพัทยาสัมผัสชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี นาเกลือแหล่งท่องเที่ยวพัทยา

การเดินทอดน่องท่องเที่ยวดูวิถีผู้คนในชุมชนต่างๆนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่งแล้ว เรายังได้สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมต่างๆของผู้คนในชุมชนนั้นๆด้วย ยิ่งเป็นชุมชนที่มีความเก่าแก่และชาวบ้านในพื้นที่นั้นๆยังคงรักษาวัฒนธรรมโบราณสถาปัตยกรรมให้คงอยู่ ก็ยิ่งทำให้คนที่ชอบเดินทอดน่องอย่างผมรู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้พบเห็นเรื่องราวดีๆทุกครั้งไป
ตลาดเก่านาเกลือ
ถนนคนเดินตลาดเก่านาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเมืองพัทยา ที่สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง (อพท.3) เข้ามาให้การสนับสนุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในชุมชนตลาดเก่านาเกลือและเพิ่มสีสันให้กับเมืองพัทยา ซึ่งผมมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" เดินทอดน่องท่องท่องเที่ยวแวะชิมและช้อปอย่างเพลิดเพลินทีเดียว
"ธิติจันทร์ แต่งผล" รักษาการผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง (อพท.3) เล่าว่า การเข้าไปสนับสนุนพื้นที่นี้ เนื่องจากเล็งเห็นศักยภาพทั้งในด้านเป็นแหล่งอาหารทะเลสดเป็นชุมชนการค้าเก่าแก่มากกว่า 100 ปี และยังเป็นแหล่งรวมอาหารพื้นบ้านสูตรที่มีการถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ขนาดเดียวกันยังเป็นแหล่งจับปลาทะเลชายฝั่งที่ยังเหลืออยู่ที่อยู่ติดกับพื้นที่เมืองพัทยา อพท.3 จึงประสานความร่วมมือกับกลุ่มชุมชนตลาดเก่านาเกลือ ตลาดอาหารสด กลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้านนาเกลือ ที่มีความพร้อมในการดำเนินกิจกรรมร่วมกัน เพื่อฟื้นฟูพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา
ของกินคาวหวานอร่อยๆมากมายในตลาดเก่านาเกลือ 100 ปี
"รักษาการผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง" บอกด้วยว่าอพท.3 ยังได้วางแผนการพัฒนาให้เกิดความต่อเนื่องและเกิดความยั่งยืนในทุกด้านเพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้มีการบริหารจัดการที่เข้มแข็งที่เกิดจากความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งภาคชุมชน หน่วยงานราชการ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นและจัดให้มีการอบรมและศึกษาดูงานในพื้นที่ต้นแบบเพื่อนำไปสู่การเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่และมีการต่อยอดความร่วมมือและการพัฒนาท่องเที่ยวให้มีจุดเด่นและสร้างอัตลักษณ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ตามนโยบายประชารัฐ ยกระดับเศรษฐกิจท้องถิ่นพัฒนาศักยภาพของพื้นที่นำมาเป็นจุดขายเพื่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งการเรียนรู้วิถีชีวิตท้องถิ่นให้กับนักท่องเที่ยวในไทยและต่างประเทศ

ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ถนนคนเดินตลาดเก่านาเกลือ จะมีทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น.นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกลิ่นอายของความเป็นพัทยาในอดีต แหล่งรวมขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองของคนนาเกลือ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อกันได้อย่างเต็มที่รวมถึงยังสามารถเดินชมศิลปะแนวสตรีทอาร์ตตามจุดต่างๆของถนนคนเดินที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชุมชนนาเกลืออีกด้วย
"นายตะลอน"
Create Date : 02 พฤษภาคม 2560
Last Update : 2 พฤษภาคม 2560 19:28:40 น. 0 comments
Counter : 747 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตะลอน ตามอำเภอใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตะลอน ตามอำเภอใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.