กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
ขายวัว...ส่งวิศวะเรียน ( หลานชาย )


     ที่บ้านทำนา รายได้ไม่แน่นอน ปี 58 ที่บ้านฝนแล้ง ข้าวที่พ่อ กับพี่สาวเคยได้แต่ก่อนเคยได้ ราวๆ 100 กระสอบ ปีนี้ได้ พ่อได้เพียง 18 กระสอบ พี่สาวได้ข้าว 8 กระสอบ ลดลงเกือบ 90 % เห็นแล้วแทบเป็นลม ถ้าคิดถึงเรื่องการลงทุนแล้วกำไรไม่มีเลย ติดลบด้วยซ้ำ ขอเล่าเลยละกัน (เรื่องของพี่สาว) ลูกชายเรียนวิศวะ เคยถามเล่นๆ ค่าเทอมเรียนวิศวะ มันแพงนะมึงส่งลูกเรียนไหวเหรอ??? มันบอก ถ้าลูกกูอยากเรียนจริงๆ ไม่มีเงินกูก้อต้องหาหลานเคยเล่าให้ฟัง 2 ปีที่แล้วที่ไปสอบสัมภาษณ์เข้าเรียน อาจารย์ถาม ที่บ้านทำอะไร มันบอก ทำนา ..อาจารย์ถาม มีเงินจ่ายค่าเทอมเหรือ ค่าเทอมแพงนะ ทีบ้านทำอะไร..มันบอกทำนา..และตอบกลับอย่างมั่นใจ...ประมาณว่ามีค่าเทอมจ่ายแน่นอน ..ขอให้ผมได้เรียนเถอะ..
                         ( เจ้าหลานชายผมเป็นคนประหยัดมากๆ ) 


     ที่บ้านมีวัว 20 ตัว มีพ่อ กับพีสาว และพี่เขย เข้าเวรสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเลี้ยง การเลี้ยงวัวว ก็ไม่ยากปล่อยไปตามทุ่งนา หรือที่ว่างเปล่า เที่ยงๆก็พาไปกินน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ คลอง บึง แล้วแต่จะหาได้ เย็นๆ ก็ต้อนเข้าคอก เป็นอันจบ..แต่การเลี้ยงวัว..ของที่นี่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด..มันมีเรื่องเล่าสนุกๆ หลายๆอย่างเกี่ยวกับชุมชนคนเลี้ยงวัว..และชาวคณะเรื่องอะไรนะหรือ..แด่วผมขอเล่าในตอนที่ 2 นะครับ..    เคยคุยกับพี่สาวแบบคุยเล่นๆ เอ้ยกูว่า วัวมึงที่มีนะ มึงขายเทอมละตัวส่งให้ลูกชาย เทอมละตัว 4 ปี ก็ 8 ตัว ถ้า..ลูกชายมึงเรียนจบก็คุ้มนะ..แค่นี้พี่สาวหัวเราะใหญ่เลย กูว่าดีกว่าคนอื่นๆ เขากู้ให้ลูกเรียนซะอีกลูกมึงก็ไม่ได้กู้เรียน ไม่มีหนี้กูเห็นคนอื่นๆ เขากู้ให้ลูกเรียนมีหนึ้ว่าไป เกือบล้าน กว่าลูกจะเรียนจบ (ไมจบก็เยอะ) มึงโชคดีสุดๆ รู้ป่าว..(เออมึงพูดก็ถูก) สรุปพี่สาวเห็นด้วย แถมลูกชายที่เรียนก็ช่วยประหยัด การเรียนก็พอใช้ได้ระดับปานกลาง..เราก็พลอยดีใจกับพี่สาวไปด้วยเราเห็นเพื่อนข้าราชการ หลายๆคน วิ่งทำเรื่องกู้เงินให้ลูกเรียนอุตลุต พอถึงเวลาจ่ายค่าเทอมทีไร วิ่งหาเงินดอกไปจ่ายค่าเทอม แถมบางคนค้างค่าเทอม หลายเทอมจน มหาลัยจะไล่ลูกออกก็มีเยอะแยะ
     ดีนะที่บ้านถึงเราจะจน เป็นชาวนา แต่ก็ไม่ได้กู้ กยศ. ส่งลูกเรียน บางคนกู้แล้วก็ไม่ยอมจ่าย ทั้งๆที่มีงานดีๆทำ แต่บ้านเรา " ขายวัวส่งวิศวะเรียน " 


Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2559 7:08:20 น.
Counter : 360 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2132825
Location :
ปราจีนบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จ่าพิเชษฐ์ รับราชการทหาร
ขอนำเสนอ ต้นไม้ ใบหญ้าที่น่าสนใจ
ที่ได้พบเห็น มานำเสนอให้กับทุกๆท่านครับ