Group Blog
 
 
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 

PCOS คืออะไรPCOS ย่อมาจาก Polycystic Ovarian Syndrome (บางทีก็เรียก  PCOD  ย่อมาจาก Polycystic Ovarian Disease)  สามารถพบได้ 1ใน10 คนในผู้หญิงช่วงอายุ 15-44 ปี) ผู้หญิงทุกชาติสามารถเป็นpcos ได้ แต่จะมีเปอร์เซ็นต์สูงขึ้นหากคุณอ้วน หรือมีแม่ พี่น้องแม่ พี่น้องตัวเองเป็นpcos


อาการที่แสดงว่าเป็นpcos

  • ประจำเดือนมาไม่ปกติ (น้อยกว่า8ครั้ง/ปี) ประจำเดือนมาทุกๆ21วัน หรือมาบ่อย ผู้หญิงบางคนถึงกับไม่มีประจำเดือนมาเลย
  • มีขนดกบนใบหน้า คาง หรือบริเวณที่ผู้ชายชอบมีขน (หน้าอก หน้าแข้ง อะไรแบบนี้) ซึ่งมากกว่า70%ของผู้หญิงที่เป็นpcos มักมีอาการขนดก
  • สิว ที่หน้า อก หลัง
  • ผมบาง หรือผมร่วง แล้วมีอาการหัวล้านแบบผู้ชาย(ล้านตรงกลางกระหม่อม แล้วผู้หญิงที่ปกติ ต้องไม่หัวล้าน ถ้าหัวล้านแสดงว่ามีโรคอะไรแอบแฝงอยู่)
  • น้ำหนักขึ้น หรือ ลดน้ำหนักยาก
  • มีร่องรอยผิวดำ มักเจอบริเวณรอยพับของคอ ขาหนีบ ใต้หน้าอก
  • มีติ่งเนื้อ ในบริเวณรักแร้หรือบริเวณคอ


สาเหตุของการเกิด PCOS

ปัจจุบันนี้ ก็ยังหาสาเหตุไม่เจอว่าอะไรเป็นตัวก่อให้เกิด PCOS แต่ผู้เชี่ยวชาญคิดว่ามีบางปัจจัยที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ พันธุกรรม


- มีฮอร์โมนแอนโดรเจนสูง

แอนโดรเจน หรือที่เรียกว่าฮอร์โมนเพศชายนั้น ซึ่งปกติ ผู้หญิงทุกคนจะมีฮอร์โมนนี้ในตัวปริมาณเล็กน้อย แอนโดรเจนทำให้เกิดการพัฒนาแบบผู้ชาย เช่น หัวล้าน คนที่เป็นpcosมีค่าแอนโดรเจนสูงกว่าเอสโตรเจน(ฮอร์โมนเพศหญิง) ถ้ามีค่าแอนโดรเจนสูงกว่าปกติจะยับยั้งไม่ให้ไข่ตกในรอบเดือน ซ้ำยังทำให้มีขนดกและสิว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของpcos


- มีค่าอินซูลินสูง

อินซูลินเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ควบคุมการแปลงอาหารที่กินเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน ภาวะดื้อต่ออินซูลินจะเกิดขึ้นเมื่อเซลล์ในร่างกายไม่ตอบรับกับอินซูลิน ทำให้อินซูลินในเลือดสูงกว่าปกติ คนที่เป็นpcos จะมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือเป็นโรคอ้วน ชอบกินอาหารขยะ ไม่ค่อยออกกำลังกาย และ มีประวัติคนในครอบครัวเป็นเบาหวาน (เบาหวานประเภท2) นานวันเข้าภาวะดื้อต่ออินซูลิน ก็จะทำให้เป็นเบาหวานประเภท2

หาก


เป็นpcos แล้วท้องได้ไม๊

แน่นอนว่าต้องได้ แค่ยากกว่าคนทั่วไปซักหน่อย เพราะฮอร์โมนที่ไม่ปกติทำให้ไข่ไม่ตก พอไข่ไม่ตกก็ไม่ท้องpcos เพิ่มโอกาสให้เป็นโรคอะไรบ้าง


จากผลการศึกษาพบว่าpcos มีความเกี่ยวโยงกับโรคดังนี้

-เบาหวาน มากกว่าครึ่งของคนที่เป็นpcos จะเป็นเบาหวาน หรือมีภาวะpre-diabetes ซึ่ง หมายถึงระดับน้ำตาลสูง แต่ไม่สูงมากเกินขั้นเบาหวาน ก่อนอายุ 40 ปี

-ความดันสูง คนเป็นpcos มีโอกาสเป็นความดันสูงมากกว่าคนทั่วไปในช่วงอายุเดียวกัน

-คอเลอเตอรอลไม่ดีสูง( LDL) ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดโรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือดสมอง

-ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ เพราะคนเป็นpcos มักอ้วน ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคหัวใจ และโรคเบาหวาน

-ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล

-มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ไข่ไม่ตก โรคอ้วน ภาวะดื้อต่ออินซูลินและโรคเบาหวาน ช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในเยื่อบุมดลูก (เยื่อบุโพรงมดลูกหรือมดลูก)


ถ้าเข้าสู่วัยทองแล้วจะหายจากpcosไม๊

เป็นไปได้50 50 pcos กระทบต่อหลายระบบในร่างกาย หลายคนพบว่ารอบเดือนเริ่มมาปกติก็ตอนอายุเข้าวัยทอง แต่อาการฮอร์โมนไม่ปกติไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามอายุเพราะก็ยังมีอาการpcosอยู่ ส่วนที่เกี่ยวกับอายุคือ ความเสี่ยงที่จะมีปัญหาสุขภาพมากขึ้น เช่น โรคเบาหวาน stroke โรคหัวใจ และคนที่เป็นpcosมีความเสี่ยงสูงมากกว่าคนที่ไม่ได้เป็น

**เพิ่มเติม มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า ผู้หญิงบางคนหลังมีน้องแล้วหายจาก pcos แต่บางคนไม่เคยเป็นpcosมาก่อน พอคลอดลูกก็เป็นpcos ซะงั้น เพราะฉะนั้นคนที่เป็นpcos ได้แต่ทำใจ แล้วหวังว่าน้องที่มาเกิดจะช่วยให้หายจาก pcosเป็นปลิดทิ้งนะ 555****


จะรู้ได้ยังไงว่าเป็น pcos

ไม่มีการตรวจแบบเดียวที่จะบอกได้ว่าเป็นpcos หมอจะซักถามประวัติคนไข้ และกิจกรรมก่อน แล้วถึงตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติม

-ตรวจร่างกาย หมอจะเช็คความดันเลือด, BMI, สิว และ ขนาดรอบเอว บริเวณที่มีขนดกเป็นพิเศษเช่น หน้าอก หลัง และ บริเวณที่สีผิวเข้มกว่าปกติ ต่อมไทรอยด์ และดูว่ามีลักษณะหัวล้านหรือไม่

-ตรวจภายใน หมอจะดูลักษณะของฮอร์โมนชาย เช่น อวัยวะเพศขยาย และตรวจดูว่ารังไข่ขยายหรือบวมหรือไม่

-อัลตร้าซาว เพื่อดูว่ามีถุงน้ำหลายใบในรังไข่หรือไม่

-ตรวจเลือด เช็คระดับแอนโดรเจน หมอก็อาจจะตรวจฮอร์โมนอื่นที่อาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นpcos ด้วย ซึ่งคือ ไทรอยด์ และหมออาจจะขอตรวจระดับคอเรสเตอรอล กับเบาหวานเพิ่มด้วย


การตรวจแค่ขั้นตอนเดียวอาจไม่พอ แต่คุณเป็นpcos แน่นอนถ้าเจออาการเหล่านี้มากกว่า2 ข้อ

-ประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น มาบ่อยไป หรือ มานานๆๆที หรือไม่มาเลย

-สิ่งที่แสดงว่ามีระดับแอนโดรเจนสูง

มีอาการขนดกบนหน้า คาง และตัว

สิว

ผมบาง หัวล้าน

-มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ข้างเดียว หรือสองข้าง


วิธีการรักษาpcos

ยังไม่มีวิธีการรักษาpcos มีเพียงแต่คอยควบคุมอาการเท่านั้น หมอมักรักษาตามอาการ ตามความต้องการ เช่น จะท้อง เป็นต้น


อะไรบ้างที่สามารถทำได้เพื่อให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น

-ลดน้ำหนัก โดยการกินอาหารที่มีสุขภาพ เมื่อน้ำหนักลดแล้วอาจช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง พอน้ำตาลในเลือดลดลง ก็ช่วยให้การทำงานของอินซูลินในร่างกายดีขึ้น การลดน้ำหนักเพียง10% ของร่างกาย สามารถทำให้ประจำเดือนมาปกติ ซึ่งทำให้โอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้น

-กำจัดขนส่วนเกิน เช่น เลเซอณ์กำจัดขนบนในหน้า หรือพวกครีมกำจัดขนทั้งหลาน

-ทำให้ขนงอกช้าลง ยาบางชนิดช่วยให้ขนในบริเวณที่ไม่ต้องการ(หน้าอก หน้าแข้ง ใบหน้า) งอกได้ช้าลง


ยาที่ใช้สำหรับpcos

-ยาคุม เพื่อช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ช่วยควบคุมสิว และขนส่วนเกิน (ควรเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โปรเจนเทโรน)

-ยาต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน ยาตัวนี้ช่วยหยุดผลของการมีแอนโดรเจนสูงเกินไปเช่น ผมร่วง ขนดก แต่ยาตัวนี้ยังไม่ได้รับการรองรับจาก FDA สำหรับใช้ในการรักษาpcos และยานี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาสำหรับคนที่กำลังตั้งท้องด้วย

-เม็ทฟอร์มิน ยานี้มักใช้สำหรับคนที่เป็นเบาหวานระดับ2 และช่วยคนที่เป็นpcos ด้วย แต่ก็ยังไมไ่ด้รับรองจากFDA ในการใช้สำหรับpcosอยู่ดี metformin ช่วยให้อินซูลินในร่างกายทำงานดีขึ้นเพื่อลดน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินและแอนโดรเจน ไม่กี่เดือนหลังใช้ยานี้อาจช่วยให้มีการตกไข่ แต่ยานี้แทบไม่ช่วยเรื่องสิว และขนบนผิวหนังเลย ผลการศึกษาล่าสุดแสดงว่าmetformin ยังช่วยลดมวลร่างกาย (ผอมลงนั่นเอง)และคอเรสเตอรอล


แล้วถ้าอยากท้องละ?

-ลดน้ำหนัก เพราะจะช่วยให้ประจำเดือนมาปกติขึ้น

-ยา เช่น clomid

-IVF

-เจาะถุงน้ำในรังไข่ทิ้ง


ต้องทำยังไงถึงขจัดอาการpcosในระหว่างท้อง


-คุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ก่อนท้อง

-ระหว่างท้องไม่เพิ่มน้ำหนักมากเกินไป ให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์

-ให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติก่อนท้อง

-กินโฟลิค
สำหรับเรานั้น รอบเดือนจะอยู่ที่40-50 วัน โชคดีที่เราไม่มีมีสิว และขนไม่ดก ก่อนหน้าเราไม่อ้วนมาก (สูง157 หนักไม่เคยเกิน54) แต่เป็นคนอ้วนง่ายอยู่แล้ว ก็เข้าใจว่าระบบเผาผลาญไม่ดี เลยเริ่มเล่นเวท หลังจากที่เริ่มเล่นเวทนั่นหละ น้ำหนักเราก็ไม่เคยลงไปแตะเท่าเดิมอีกเลย (ฮา) ไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักขนาดไหนกล้าพูดว่าเรากินคลีนตลอด แต่น้ำหนักก็เพิ่ม เคยปรึกษาคุณหมอท่านนึง ท่านก็บอกว่า pcos สามารถหายได้ ถ้ามีลูก เพราะการมีลูกจะช่วยปรับสมดุลย์ในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ แต่ก็อย่างว่า บางคนหายเพราะมีลูก แต่บางคนไม่เคยเป็นpcos พอมีลูกดันเป็นซะงั้น ก็หวังว่าลูกที่จะมาเกิดจะช่วยแม่ให้หายจากpcos ทีนะลูก แม่ขออ


https://www.womenshealth.gov/publications/our-publications/fact-sheet/polycystic-ovary-syndrome.html

 

Create Date : 08 มีนาคม 2560
0 comments
Last Update : 8 มีนาคม 2560 18:57:23 น.
Counter : 2085 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
Miss Ricci
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บทความส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเราแปลและเรียบเรียงเอง ภาษาไทยเราอาจไม่สละสลวย อาจอ่านแล้วรู้สึกแปลกๆ แต่มั่นใจว่าแปลถูกต้อง เว้นแต่บางประโยคเราเปลี่ยนรูปประโยคเลยเพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้น ฃ

Friends' blogs
[Add Miss Ricci's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.