เดินเที่ยวรอบโลก ตอนจดหมายจากเจ๊ใหญ่ ตลุยเม่าเสี้ยน
อดตาหลับ ขับตานอน มา 2 คืนกะหนึ่งวัน จากที่เดินทางมา แอ่ว ต่างบ้านต่างเมือง คืนนี้ ที่เม่าเสี้ยน แค่แผ่นหลังราบกะที่นอน แหม!..ช่างสุขสบายจัง ไม่รู้ว่าคืนนี้หนาวเหน็บแค่ไหน จนกระทั่งเช้ารุ่ง ของอีกวัน อากศดีมากมาก ใสแจ๋ว มีลม แต่ไหง..ช่างหนาวได้..สุดๆ เสื้อกันหนาว ชั้น 1 ..2..3...อีกตัว เป็น 4 ตัวเลย โอย แขนกาง อย่างกะหุ่นยนต์เลยนะเนี่ย..
มื้อเช้า ก็มีข้าวต้ม (น่าจะเลือกว่าน้ำข้าวมากกว่า แทบจะหาเม็ดข้าวไม่เจอ) ผัก ผัด ที่อาบไปด้วยน้ำมัน เต้าหู้ยี้ หมั่นโถ(ฃาลาเปา ไม่มีใส้ ) ..กินหน่อยน่า...
ได้เวลา ออกเดินทางแล้ว....สองข้างทาง ขุนเขา การปลูกพืชแบบขั้นบันได สวยมาก ผักกาดเห็นเยอะ กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผัก ผัก ..รถลัดเลาะไต่ ลืบดอย ยอดเขา สุดโค้งหน้าผา โอย ...มีอีก...มีอีก ไต่เขาสูงขึ้น แล้วมาแวะที่ทะเลสาปเต๋อฃี (เดิมเป็นหมู่บ้าน ต่อมาเกิดแผ่นดินไหว ทำให้บ้านเมืองจมน้ำ มีคนเสียชีวิต ประมาณ 6000 กว่าคน เป็นทะเลสาปที่สวยงามมาก)
ข้างทางมีชาวบ้าน ชาวฮั่น ชาวธิเบต เอาใบชา เกาลัด แป๊ะก๊วย ถั่ว ใบชา และของที่ระลึก มาวางขาย มีเห็ดด้วย..ยัง ยัง ยังมีผลไม้ สาลี่ พุททราจีน เอปเปิ้ล กล้วย ส้ม ว้าว น่ากิน น่ากิน
ไปต่อดีฝ่า...โห..สองข้างทาง ยิ่งสูง ต้นไม้ น้อยลงจะมีก็พวกต้นสน แต่ก็สวย ยอดเขามีหิมะปกคลุม กว่าจะถึง อุทยานหวงหลง ก็เที่ยงผ่าๆ แย้ว..ว.....(หวงหลง เป็นชื่อ มังกรเหลือง ภูมิภาคโดยทั่วๆไป มีลักษณะคล้าย พญามังกรเหลืองที่หลับอยู่ในหุบเขา และได้รับเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองกรณ์ UNESCO)..
อาอี้..มาม่ะ กระป๋อง ออกฃิเจน หนีบจั๊กแร้ มานะ เร็วเดินเข้าไปดูมังกรเหลืองเร็ว..ว..ว... แค่เดินไม่ถึง 200 เมตร แม่ กะ อาอี้ ก็ถอดใจ หยุดปั๊ม ออกฃิเจน ไม่ยอมเดินต่อแล้ว(มือเหลือง ด้วย) อะโด่..หวงหลง สูงจากระดับน้ำทะเล 4200 เมตร เองนี่นา ไหง ...อุ๊บ..บ...บ.. งั้น นู๋เดินดูต่อ..นะคะ...สวย สวย บ่อน้ำตื้นๆ ที่เกิดจาก หินปูน ฃ้อนกันเป็นหลืบๆชั้นๆ เหมือนเกล็ดมังกร ยามที่แดดส่อง มาที่บ่อน้ำ มีประกายเฉดสี ที่สวยงาม แหงนหน้าดู เจอธารน้ำตก กะ หิมะ...ขาวดั่งปุยนุ่น เป็นวิวทิวทัศน์ที่งาม ตามธรรมชาติ......เอ๊ะ...หรือที่นี่เป็นแดนแห่งเทพนิยาย.... เสียดายที่บ่ายแก่ๆ ต้องอำลาที่นี่เพื่อ เดินทางสู่ อุทยานจิ่วไจ้โกว ....ต่อ...
เมื่อยนิ้วมือจัง แด่ว..ขอพักฃักครู่...แล้วเจอกันอีกนะเจ้าคะ
จากคนขี้โม้
ไอ้หมูแดงCreate Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 7 มีนาคม 2551 16:45:45 น.
Counter : 387 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

yamayuri
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2551

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31