รองเท้า...ความรัก...นักเดินทาง
ล่องแก่ง ลำน้ำเข็ก

ล่องเรือยาง ตะลุยลำน้ำ "เข็ก"ทริปล่องแก่งลำน้ำเข็กเป็นทริปที่เพิ่งจะผ่านไปได้ไม่นานนัก เพราะช่วงเวลาที่จะล่องแก่งได้ทั้งปีก็สามารถล่องได้เฉพาะฤดูฝนเท่านั้น ส่วนฤดูอื่น ๆ น้ำก็จะลด แก่งหินก็จะโผล่พ้นน้ำออกมาทำให้ไม่สามารถล่องเรือยางได้

ลำน้ำเข็ก อยู่ในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเราโชคดีที่เลือกพักที่ วนธารา เฮล์ท รีสอร์ท แอนด์สปา เพราะเป็นจุดขึ้นลงล่องแก่งของป๊อปทัวร์เลย มาเริ่มที่รีสอร์ทกันก่อนเลยนะ...

วนธารา เฮล์ท รีสอร์ท แอนด์ สปา [Wanathara Health Resort and Spa]วนธารา เป็นรีสอร์ทที่เรียบ ๆ สบาย ๆ ไม่พลุกพล่าน บริเวณกว้างขวาง เขียวขจีไปด้วยต้นไม้และดอกไม้ บรรยากาศค่อนข้างดี เพราะต้นไม้ค่อนข้างเยอะทำให้ร่มรื่น แถมด้านหลังก็ยังเป็นลำน้ำเข็ก ก็คือมีแม่น้ำไหลผ่านด้านหลังรีสอร์ทนั่นเองทริปนี้เป็นทริปสั้น ๆ 2 วัน 1 คืน แต่ก็ไม่เหนื่อยจนเกินไปนัก เพราะเรามีเวลาแวะเที่ยวน้ำตก ไหว้พระ ล่องแก่ง เดินชมรีสอร์ท ได้อย่างชิล ๆทั้งบรรยากาศรอบรีสอร์ท บ้านพัก สระว่ายน้ำ สนามหญ้าหน้าบ้าน ห้องนอน อาหาร ทุกอย่างถือว่า OK มาก ๆ เลยสำหรับเรา เนื่องจากได้พักผ่อน ได้กิน ได้เที่ยว อย่างสบายใจ สบายกาย และสบายกระเป๋าอีกต่างหาก เพราะราคาแพคเกจไปเที่ยวทริปนี้สนนราคารวม ที่พัก กิจกรรม และอาหาร เพียง 1 พันต้น ๆ เท่านั้น

มาดูอาหารที่ทางรีสอร์ทจัดไว้บริการพวกเรากัน...กับข้าวมื้อเที่ยงและเย็น เป็นอาหารไทยน่าตาน่ากิน รสชาติดี สมราคา (อาจจะดีกว่าราคาไปด้วยซ้ำ) ปริมาณที่ออกจะมากไปซักนิด สำหรับ 4 คน แต่พวกเราก็บ่ยั่น กินกันเรี่ยมเร้เรไรทั้งปลา ทั้งน้ำพริก ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารพื้น ๆ ที่ทำกินกันเองที่บ้านก็ได้ แต่ขอบอกว่ารสชาติหน่ะดีกว่าหน้าตาอีกนะ"และขอย้ำอีกครั้งว่าราคาไม่แพงเลย"

เอามาให้ดูเป็นตัวอย่างนิดหน่อย...มาถึงกิจกรรมหลักของการเที่ยวทริปนี้เลยละกันนะ

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก [By POP Tour]

เราล่องแก่งกันเช้าวันอาทิตย์หลังจากที่มาพักที่รีสอร์ทได้ 1 คืน หลังจากทานอาหารเช้าบุฟเฟ่ต์ที่รีสอร์ทเรียบร้อย ก็แต่งองค์ทรงเครื่องไปติดต่อเจ้าหน้าที่ของทางป๊อปทัวร์ เพื่อพาเรานั่งรถไปปล่อยแก่ง (ปล่อยแก่งนะไม่ใช่ปล่อยเกาะ) เมื่อมาถึงจุดปล่อยเรือยางพี่ ๆ ทีมงานก็จะสอนวิธีการล่องแก่ง และวิธีพายเรือ และลองให้เราหัดพายดูตามคำสั่งของพี่ที่คุมหัวเรือ กับนายท้ายแล้วเราก็เริ่มล่องเรือไปตามลำน้ำ...แรก ๆ เหมือนจะไม่แรงไม่น่ากลัวเท่าไหร่ แต่พายมาซักพักเจอแก่งแรกเข้าไป ซักจะห่วงสวัสดิภาพตัวเองเล็กน้อย แต่ถึงจะเริ่มกลัว ๆ เสียว ๆ นิด ๆ ว่าเรือจะล่มมั้ยหว่า เราก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาพายกันต่อไป ชีวิตก็ต้องฝากไว้ที่พี่ ๆ หัวเรือกับท้ายเรือ และมือสองมือที่ถือพายของผู้ร่วมขบวนการแล้วกัน ... เพิ่งเข้าใจที่เค้าเรียกว่า ลงเรือลำเดียวกัน ชัด ๆ ก็วันนี้เองบางช่วงดูจากรูปแล้วมันน่ากลัวนะ น้ำสาดขึ้นมาจนแทบจะลื่นตกเรือไปก็มี แต่จริง ๆ แล้วแต่ละแก่งมันใช้เวลาตื่นเต้นแค่ไม่กี่วินาทีเองอ่ะ จะแอบลุ้นก็ตอนที่นายท้ายตะโกนบอกให้จับเชือกๆๆๆๆๆ นั่นแหล่ะลุ้นสุดแล้ว เพราะไม่รู้ว่าแก่งข้างหน้าที่เห็นว่าไม่น่าจะแรงมาก จะทำพิษแอบทำเรือเราคว่ำรึเปล่าหน่ะสิ พี่ ๆ ทีมงานหน่ะใจดีมากเลยนะ ตลกด้วยเค้าก็ชวนคุยชวนเล่นขำ ๆ แกล้งลูกเรือ ซึ่งก็คือพวกเรานี่แหล่ะไปตลอดทางที่ล่องเรือเลย เค้าแอบแซว แอบกัดจิ๊ก แอบแกล้งเราตลอดเลย เราโดนพี่นายท้ายแกล้งโยนลงน้ำด้วยหล่ะ แต่ไม่โกรธและไม่กลัวหรอก เพราะมีชูชีพแถมสนุกอีกต่างหาก...แก่งที่ลำน้ำเข็ก เท่าที่เราจำได้คือพี่ทีมงานบอกว่ามีสูงสุดที่ระดับ 5 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความแรงของน้ำ และฝนที่ตกลงมา ช่วงที่เราไปน่าจะอยู่ที่ 3-4 นี่แหล่ะ เพราะฝนหยุดตกไปหลายวัน ไม่ได้เสียดายหรอกนะ ดีซะอีกถ่ายรูปมาซะเยอะเชียวหล่ะ 4 คน 4 กล้องกดชัตเตอร์กันมันไปเลยพวกเราใช้เวลาล่องแก่งทั้งหมดประมาณ เกือบ 3 ชม. แก่งใกล้ ๆ ช่วงสุดท้ายอ่ะน่ากลัวสุดแล้วสำหรับเรา เพราะมันเป็นแก่งที่ชันลดระดับลงมาติดต่อกันเป็น 3 เสต็ป แถมพี่เค้ายังบอกความสูงว่ามันลาดลงสูงเป็นเมตร ไอ้เราก็เตรียมตัวเสียวไว้ก่อนเลยพอเอาเข้าจริงถึงแก่งนั้นก็ตามเดิมคือแค่ไม่กี่วินาที ก็หายใจทั่วท้อง เพราะพี่ ๆ เค้าเก่งจริง ๆ ไม่ต้องให้พวกเราช่วยพายแค่ช่วยจับเชือกแน่น ๆ ไม่ให้หล่นป๋อมลงไปในน้ำ ไม่ทำให้พี่ๆ เค้าลำบากตะกายไปลากขึ้นมาจากแม่น้ำเท่านั้นก็พอเลยแก่งสุดท้ายมานิดเดียวเราก็ถึงด้านหลังรีสอร์ทที่พักของเราแล้วอ่ะ ขึ้นจากเรือยางที่หลังรีสอร์ทเรานั่นเลย แถมท้ายด้วยการล้างตัวกลางแจ้ง "แอบ XXX" ด้วยการยืนอาบฝักบัวกลางสนามหญ้าเลย แต่เสื้อผ้าทุกชิ้นอยู่ครบนะ ฮิฮิ แล้วมันจะเอ็กซ์ตรงไหนหล่ะ คิดดู ตลกมากกว่ารีบอาบเพราะอายคนอื่นเค้าอ่ะ หุ่นไม่ให้ยังจะมีหน้ามา...ขึ้นจากเรือ รีสอร์ทก็ยังใจดีหาน้ำหาขนมของว่างมาให้เรากินอีกนะ เพราะรู้ว่าเราคงเสียพลังงานไปกับการพายเรือและแหกปากกันตามแก่งต่างๆ เยอะอยู่ปล : รูปที่ถ่ายตอนขณะล่องแก่งเนี่ย มันก็เป็นของแถมมากับทัวร์นะ คิดดูจิว่าของเค้าถูกและดีจริง ๆ หาซื้อได้ตอนงานท่องเที่ยวไทยที่ศูนย์ประชุมค่ะ

นอกจากล่องแก่งแล้ว ทริปนี้เรายังได้ไปเที่ยว 2 น้ำตก กับอีกหนึ่งวัดด้วยนะ คือ เราไปน้ำตกแก่งโสภา น้ำตกสกุโณทยาน และแวะไหว้พระพุทธชินราชก่อนกลับกรุงเทพฯการถ่ายรูปกับป้ายถือเป็นเครื่องยืนยันว่าเราได้มาเที่ยวที่นั่นจริง ๆ 555น้ำตกที่พิษณุโลกทั้งสองแห่งที่เราไป เป็นน้ำตกที่ลงเล่นไม่ได้อ่ะ เพราะว่าเป็นผาหินค่อนข้างชัน ไม่รู้เหมือนกันว่าที่อื่น ๆ ในจังหวัดนี้จะมีโซนน้ำตกที่ลงเล่นน้ำได้รึเปล่านะอืม...อีกอย่างนึงก็คือน้ำของลำน้ำและน้ำตกของที่นี่ไม่ค่อยใสเลย อาจเป็นเพราะชาวบ้านใช้เป็นน้ำใช้ด้วยทำให้สกปรก และฝนตกทำให้ดินโคลนไหลมาปนกับน้ำมั้งนะ อันนี้เราเดาเอาเองปิดท้ายด้วยรูปแจกันในวัด เพราะไม่รู้จะลงรูปวัดยังไง เกรงใจอ่ะ ไปวัดสุดท้ายเลย ปิดทริป คือถ้าไปก่อนเอาไว้บน ๆ ก็ยังไม่รู้สึกลำบากใจ ดูรูปแจกันในวัดไปก่อนแล้วกันนะ ทริปหน้าเที่ยววัดจะลงรูปวัดสวย ๆ ไว้ก่อนเลย...คุ้มสุด ๆ แล้วกับการเที่ยวทริปนี้ สุข สนุก มัน ฮา ได้ครบทุกอารมณ์จริง ๆ แถมท้ายด้วยอาการปวดเมื่อย แขนขาจากการพายเรือ และการเกร็งเวลาเรือหัวทิ่มลงแก่ง ให้จดจำและนึกถึง "ลำน้ำเข็ก" ไปอีกหลายวันหลังจากกลับจากเที่ยวทริปนี้แล้ว~THE END~Create Date : 22 สิงหาคม 2552
Last Update : 13 กันยายน 2552 23:42:37 น. 3 comments
Counter : 325 Pageviews.

 


โดย: 360D Gallery วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:8:29:58 น.  

 
น้ำตกแก่งโสภา เราไปตอนปีใหม่เนี่ยไม่มีน้ำเลยนะ


โดย: อยากเป็นไกด์ ใครช่วยที วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:23:37:57 น.  

 
ถ่ายรูปออกมาสวยดีค่ะ เราเป็นคนพิโลกเคยไปล่องแก่งมาแล้ว ขอบอกว่ามันส์มากๆๆๆ แต่ไม่ได้พักที่นี่นะ ล่องเสร็จก็กลับในเมืองเลย ฟังจากที่บรรยายดูสะดวกสบายดีค่ะ

ส่วนสีของลำน้ำเข็กเป็นสีน้ำตาลโอวันติลก็เพราะช่วงหน้าฝนน้ำจะขึ้นสูง ชาวบ้านจะทำไร่กันส่วนใหญ่สองฝั่งของลำน้ำนั้นดินดีเหมาะแก่การเพาะปลูกค่ะ

หน้าหนาวขอบอก แก่งสวยน้ำใสเลยแหละโดย: กี้ IP: 119.42.73.114 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:15:19:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Miss Herz
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Miss Herz's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.