'*^-+...ไม่มีอะไรงดงาม เท่าความสงบสุข...+-^*'

<<การปรับตัว-Acclimatisation>>

เป็นเวลาเกือบเดือนผ่านไปแทบจะไม่รู้ตัวที่มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมืองวิชชี่ ประเทศฝรั่งเศส ยังเรียกว่าเป็นขั้น "เริ่มต้นชีวิต" อยู่ ไม่ถึงกับ "ใช้ชีวิต" ซะทีเดียว เพราะยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องปรับตัว ปรับใจ ปรับร่างกาย ปรับลิ้นรับรส ปรับสภาพเวลา เรียกว่าต้องปรับไปซะหมดทุกอย่าง เพราะทุกสิ่งรอบข้างเปลี่ยนไป ไม่ใช่อะไร ๆ ที่คุ้นเคยและเคยใช้ชีวิตอยู่ทุกวี่วัน

นอกจากจะเรื่องภาษา เรื่องอาหาร เรื่องอากาศ ยังไม่พูดถึงทัศนคติผู้คนที่เป็นปัญหาคลาสสิคสำหรับคนมาอยู่เมืองนอกอยู่แล้ว ยังมีเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆในชีวิตประจำวันที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญอะไร แต่คิดไปคิดมาก็เป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย อย่างเช่น น้ำดื่ม รถรา การข้ามถนน ห้องน้ำ พอรวมกันหลายสิ่งเข้าก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมาสำหรับฉันซะอย่างนั้น วันนี้ก็เลยจะหยิบยกปัญหาเล็กน้อยกับการปรับตัวมาเล่าให้ฟังค่ะ

เคยได้ยินมาแต่ไหนแต่ไรแล้วว่า ฝรั่งเค้าดื่มน้ำก๊อกกันเป็นปกติไม่ต้องกรองน้ำหรือต้มน้ำเหมือนอย่างเรา (หรือว่าของเราก็กินได้ ตามนโยบายรัฐบาล "น้ำประปากินได้" ?!) แต่กระนั้นก็ตามที่ได้ยินมาและถึงขั้นว่าเตรียมใจไว้แล้วว่าจะต้องมากินน้ำก๊อกจริง ๆ มันก็ทำใจได้ยากอยู่ มาอาทิตย์แรกจำได้ว่ากินน้ำน้อยมาก ยังไง ๆ ก็ยังได้กลิ่นคลอรีนหรือกลิ่นน้ำประปาอยู่ดี แถมที่ห้องฉันทำกับข้าวไม่ได้(เพราะอยู่กับแฟมิลี่) เวลาจะกินน้ำต้องเดินไปกินในห้องน้ำ รื่นรมย์เสียนี่กระไร!

แต่มาตอนนี้ก็ต้องทำใจ เข้าเมืองคนกินน้ำประปาก็ต้องกินน้ำประปาตาม เริ่มกินได้เป็นปกติ บางทีล้าง ๆ แก้วอยู่เกิดหิวน้ำขึ้นมา ก็เอาน้ำล้างแก้วนั่นแหละกินเข้าไป!! (ปรับตัวเก่งไปนิดไหม!)

เรื่องเล็กน้อยที่ใหญ่สำหรับฉันเรื่องต่อไป ก็คือเรื่องถนน...เป็นที่ทราบกันดีว่ามีไม่กี่ประเทศในโลกที่(อุตริ)ขับรถด้านซ้าย-พวงมาลัยด้านขวาอย่างประเทศไทย ประเทศส่วนใหญ่จะขับด้านขวา-พวงมาลัยก็อยู่ด้านตรงข้าม ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าต้องขับรถแน่ ๆ ระดับนั้นยากเกินไป แต่มันแค่เรื่องง่าย ๆ คือ การข้ามถนน

และก็ต้องสารภาพความโง่ของตัวเองต่อสาธารณะชนตรงนี้อีกอย่างว่า ฉันเป็นคนไม่รู้จักซ้ายขวา! อันนี้เป็นนิสัยติดตัวมาแต่ไหนแต่ไร ใครพูดซ้ายฉันจะคิดว่าขวา ใครพูดขวาฉันจะคิดว่าซ้าย คนสนิทใกล้ชิดฉันจะทราบดี ตอนอยู่เมืองไทยเวลาข้ามถนน ฉันก็จะใช้สัญชาตญาณความคุ้นเคยเอาว่าต้องมองด้านไหนก่อนด้านไหน...แต่มาที่นี่ฉันจะใช้สัญชาตญาณนั้นไม่ได้เสียแล้ว และจะให้บอกตัวเองว่าต้องมองซ้ายก่อนค่อยมองขวาเพราะว่าปกติต้องมองขวาก่อนมองซ้าย แล้วค่อยหันมามองขวาอีกทีแล้วมองซ้ายก่อน!! ไม่...ฉันทำไม่ได้

มาแรก ๆ ฉันเกือบโดนรถชนไปหลายที-ไม่ได้พูดให้เว่อร์-แต่อาศัยว่าที่นี่เป็นเมืองเล็ก ถนนเล็ก คนขับรถไม่เร็วและมีน้ำใจมาก ๆ (จะพูดต่อไป) ก็เลยไม่เคยโดนชนสักที แม้กระทั่งตอนนี้ก็ตาม ก็ยังปรับสัญชาตญาณการข้ามถนนไม่ได้อยู่ดี พอจะข้ามถนนทีไร ต้องมองไปรอบ ๆ ตัว หมุนคอรอบด้าน แม้จะเป็นถนนวิ่งทางเดียวก็ตาม ก็ยังซ้ายทีขวาที ขวาทีซ้ายที ดูเป็นเด็กน้อยข้ามถนนไม่เป็นไปเลยทีเดียว

แต่นับว่ายังดีสำหรับกระเหรี่ยงโง่ ๆ ข้ามถนนไม่เป็นอย่างฉัน นอกจากจะเป็นเมืองเล็ก ถนนเล็กแล้ว คนขับที่นี่ก็ยังมีนำ้ใจมาก ๆ เหมือนว่าถนนหนทางมีไว้สำหรับคนเดินถนน ไม่ใช่สำหรับรถรา เพราะไม่ว่าใครทำทีจะข้ามถนนยังไง รถที่เห็นมาแต่ไกลก็จะเบรคตัวโก่งให้อย่างสุภาพใจดีจนน่าตกกะใจ ตอนแรกก็หลงนึกว่าเราสวย (555) แต่เป็นความใจดีของคนขับรถที่นี่อยู่แล้วต่างหาก เรื่องนี้ก็ต้องระวังอีกอย่างว่าอย่าไปเดินริมขอบถนนแล้วจะทำทีข้ามถนนเด็ดขาด เพราะว่าเดี๋ยวรถจะจอดกันอุตลุตโดยไม่มีใครข้าม

แล้วฉันก็เพิ่งมาคิดขึ้นได้ว่าเคยมีฝรั่งที่มาอยู่เมืองไทยบ่นให้ฟังหลายคนว่า ถนนที่เมืองไทยเป็นถนนสำหรับรถไม่ใช่สำหรับคน รถพร้อมจะชนคนได้เสมอและไม่คิดจะหยุดให้ ตอนนั้นฉันคิดว่าก็มันเป็นเรื่องปกติ ถนนก็สำหรับรถอยู่แล้ว ฉันขับรถเองก็ไม่ค่อยหยุดให้คนข้าม (555) แต่พอมาที่นี่ถึงเข้าใจว่ามันไม่ชินจริง ๆ


อีกเรื่องที่ดูจะไม่ชินเอามาก ๆ แต่ก็พร้อมมาก ๆ ที่จะปฏิบัติตาม เพราะเป็นนิสัยที่ดี นั่นก็คือ การประหยัดทรัพยากร

เวลาจะไปห้าง ไปตลาด ไปซื้อของเล็กน้อย เขาจะไม่มีถุงพลาสติคให้ ถ้าจะเอาถุงด้วยต้องเสียตังค์ซื้อเอง (เห็นว่าบ้านเราก็จะเริ่มนโยบายนี้แล้วเหมือนกัน) แม้จะทราบดีว่าเขาไม่มีถุงให้ แต่มันไม่ชินเอาเสียเลยที่ต้องจดจำว่าต้องพกถุงชอปปิ้งออกจากบ้านทุกครั้ง ครั้งแรก ๆ ก็ลืมเป็นประจำ ถ้าเอากระเป๋าใบใหญ่ไปหน่อยก็ไม่ต้องซื้อถุง มีอยู่หนึ่งครั้งที่ต้องซื้อถุงจากเขา และก็แค่ครั้งนั้นครั้งเดียวเพราะนอกจากจะรู้สึกว่ามันเปลืองและยังมีสายตาที่อาจจะรู้สึกไปเองจากแคชเชียร์เป็นเชิงตำหนิอีกด้วย หลังจากนั้นก็ไม่ลืมที่จะหยิบถุงออกจากบ้านทุกครั้ง

นอกจากเรื่องถุงพลาสติคแล้ว ในห้องน้ำสาธารณะทุกที่ จะมีไฟของแต่ละห้องน้ำให้เปิดและปิดเมื่อใช้และไม่ใช้อยู่เสมอ แรก ๆ ก็ไม่รู้หรอกว่าต้องปิด แต่สังเกตจากคนที่นั่นว่าเขาปิดทุกครั้งเมื่อไม่ใช้จนดูเหมือนเป็นนิสัย เราเองก็ต้องฝึกให้เป็นนิสัยเหมือนกัน เพราะมันเป็นทรัพยากรของโลก ไม่ใช่แค่ของชาติใดชาติหนึ่งเพียงชาติเดียว และก็เป็นเรื่องดีที่ควรรณรงค์ให้มีจิตสำนึกการประหยัดแบบนี้ซะด้วย

เรื่องรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวัน ฉันเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เป็นส่วนของการเปลี่ยนวิถีชีวิตได้เลยทีเดียว จนถึงตอนนี้ก็รวบรวมเรื่องปลีกย่อยมาเป็นพอสังเขป อันที่จริงยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังต้องการเวลาอีกพอสมควรกว่าจะลงตัว กว่าจะชิน กว่าจะรับเอาวัฒนธรรมและความแตกต่างมาเป็นการใช้ชีวิตประจำวันได้

วันก่อนเจอเพื่อนคนหนึ่งตั้งคำถามมาในเอ็มเอสเอ็นว่า "ตกหลุมรักวิถีชีวิตหรือยัง"

ฉันยิ้มกับคำถามและตอบไปว่า "ยัง..."

"แต่กำลังพยายาม"

Create Date : 23 พฤษภาคม 2553
Last Update : 24 พฤษภาคม 2553 6:08:51 น. 25 comments
Counter : 1618 Pageviews.

 
ไม่มีอะไรเกินความพยายามค่ะ จากประโยคสุดท้ายเน๊าะ

ตอนย้ายไปอยู่ไกลบ้านใหม่ๆ สิ่งต่างๆ ที่น้องปอย
เล่ามาก็ต้องมาเจอเหมือนกันหมด เคยได้ยิน เคยได้ฟัง
คนอื่นเล่ามา พอมาเจอกันจริงๆ มันก็เป็นสิ่งใหม่ๆ
ที่เราก็ต้องมาปรับตัวกันเหมือนไม่เคยได้ฟังเรื่องราว
เหล่านั้นมาก่อน .. ชอบค่ะ ท้าทายดี ... และพอเวลามันมีอะไร
ต่างจากเมืองไทยมาก โอ้โห ชอบเลยคะ่ เพราะว่าแนวคิด
ของเค้าบางอย่างมันก็ต้องยอมรับเลยว่าเค้าเห็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ
สำคัญ และทำให้คนเห็นสำคัญตามไปด้วย อย่างเรื่อง
ไปช้อปแล้วต้องพกถุงไปเอง ชอบนี่ล่ะคะ่เพราะถือว่าเราไม่เตรียม
ก็ห้ามบ่นเลยถ้าหากว่าต้องซื้อถุงใหม่ ... หรือว่าไม่ก็เป็น
การทิ้งขวดที่แยกถัง พวกขวดรีไซเคิล คนก็สามัคคีเอามาทิ้งแบบว่า
ไม่ต้องบังคับกันเลยแต่ว่าเค้าอยากทำกันเอง ... แบบนี้ล่ะชอบเลยค่ะ ...

ยังมีอีกหลายอย่างเน๊าะที่จะต้องปรับตัว วเชื่อว่าน้องปอยทำได้ค่ะ
ไม่ยากเกินความพยายามรวมถึงเรื่องของภาษา และการเรียนต่างๆ

สู้ๆ ค่ะ คนเก่งอยู่ที่ไหนก็เก่ง ท้อแต่ว่าแค่มาแป็ปๆ เน๊าะ แล้วก็ต้องสู้กันต่อไป


โดย: JewNid วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:28:27 น.  

 
"ตกหลุมรักวิถีชีวิตหรือยัง"

.
.
.


นั่นสิครับน้องปอย

บางสิ่งต้องใช้เวลานะครับ
บางคนบอกว่าอยู่ๆไปเดี๋ยวก็ชิน
แต่ตอนที่พี่ก๋าไปอยู่กรุงเทพ
พี่ก๋าไม่เคยชินเลยนะ

กลับไปกี่ครั้งก็ยังไม่ชิน
แต่ในความไม่ชินก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆตลอด
ถึงไม่ชอบ แต่ได้เรียนรู้อะไรจากกรุงเทพก็โอเคล่ะครับ

ขอบคุณคำชมเรื่องเพลงนะครับ
พี่ก๋าไม่ไ่ด้จับกีตาร์มานานมากเลยครับ
นี่เป็นเพลงแรกที่ได้เขียนขึ้นในรอบสองปีเลยมั้งครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:46:40 น.  

 
แรกๆอาจจะยาก แต่อยู่ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็จะชินและก็สนุกเอง

เรื่องซ้ายขวาเราเหมือนปอยเลยอ่ะ เราเป็นคนที่ไม่รู้จักซ้ายขวา
แล้วตอนนี้พอมาทำงานอย่างนี้จะมีปัญหามาก เคยถึงขนาดโดนครูขู่ว่า ถ้าตอนซิมให้เพื่อนแล้วหมุนซ้ายขวาผิด ครูจะให้ตก 555
เวลาเราขับรถ เพื่อนบอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเฉยๆไม่ได้นะ มันจะต้องยกมือให้เราดู หรือไม่ก็ใช้มือชี้ให้เราด้วย เพราะเคยบอกให้เราเลี้ยวซ้าย แล้วเราก็ตีไฟเลี้ยวขวาซะชิบ
ไม่มีใครไว้ใจเรื่องซ้ายขวาของเราอีกเลย
ตอนเรียนซิมที่กรุงเทพ เพื่อนมองโกเลียเคยถามว่า "เธอทำอะไรน่ะ เวลาสั่งเครื่องเลี้ยวทีไร เธอทำท่าเหมือนจะเต้นรำทุกที"
คือเวลาจะสั่งเครื่องบินซ้ายบินขวา เราต้องหมุนเก้าอี้ให้หัวไปตามเครื่องบิน แล้วก็ยกไม้ยกมือประมาณ 3 รอบ เพื่อให้มั่นใจว่า จะพาเครื่องเลี้ยวไปถูกทาง 555

เม้าท์มาซะนาน ดีใจที่เจอคนคอเดียวกัน เรื่องซ้ายขวาเนี่ย

มาเข้าเรื่อง

เราเชื่อว่ายังไงปอยก็อยู่ได้ อาจจะต้องปรับตัวเล็กน้อย แต่เดี๋ยวก็ชิน จริงๆนะ
แล้วจะพบว่า ใช้ชีวิตที่นู่น มันก็สนุกดีเหมือนกัน

อาจจะดูวุ่นวาย แต่ก็จะรู้สึกสบายดี


โดย: ปลาทองแก้มยุ้ย IP: 125.26.176.182 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:47:27 น.  

 
ตะ เองงงงงงงงงงง

เค้า นะ

เค้า

พา ยา ยาม อยู่

จา เริ่ม เดิน ปาย ขอ ตะ เอง แต่ง งานนนน

แต่ มี้ บอก วร่า

ตับ ต้ม อยู่ ดร้าย ม่าย กี่ วัน ก้อ บูด แย้ววววววว

เค้า นะ

จา ต้อง หัด กิน มาม่า

จา ดร้าย มี รัย กิน ตอน เริ่ม เดิน ปาย ขอ ตะ เอง แต่ง

ขา เค้าสั้น

มี้ บอกว่า คง เดิน นานนนนนนนนนนนนนนนนนนน

มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

กว่า จา ถึง ที่ ตะ เอง อยู่

รา หว่าง ทางงงงง

ท่า เค้า อึ แร้ว ติด ก้น

คัย จา เชด หั้ย น้า

มี้ ของ ขึ้น

ร้าน ตัด ผม ชอบ ทำ เค้า เจบ

มี้ มานนนนนนน จา ตัด เค้า เอง แร้วววววววว

ทามมมมมมมมม งายยยยยยย ดี ตะเองงงงงงงง

ท่า เค้า ผม แหว่ง

ตะ เอง จา ร้ากกกกก เค้า อยู่ ม้ายยยยยยยย

อ้อ

ปอ ลอ

ห้าม ตก หลุม ร้ากกกกกกกก

หนุ่ม เสด ฟ้า หรั่ง น้า


โดย: dogamania วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:51:32 น.  

 
รูปเซตนี้สวยจิงๆ
เย้ๆ สีสันสดใสกลับมาแล้ว(แต่ขาวดำ ก็สวยอยู่ดีอ่า)

เอาเป็นว่าเจ๊ถ่ายรูปไหนก็สวยทั้งน้านนนนนน...เพราะคนถ่ายสวยไง...เอิ๊กๆๆ สอพลอสุดๆเลยเรา


โดย: ติ่ง IP: 124.121.112.236 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:39:29 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องปอย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:02:05 น.  

 
เห็นน้องปอยเริ่มต้นพูดเรื่อง "การปรับตัว" พี่โตสก็กะจะลงมาพิมพ์คุยโวอยู่เชียวว่า.. เรื่องการปรับตัวเนี่ย... พี่โตสชำนาญม๊ากก....ค่า....
แต่พออ่านมาถึงเรื่องการดื่มน้ำ "ตรงจากก๊อก" เลยแล้วก็... อื่ม.... ตั้งกะมาอยู่ต่างประเทศเนี่ย.. พี่โตสก็ชินกับการดื่มน้ำก๊อกแล้วอ่ะนะ (ในประเทศที่ดื่มได้.. แน่ล่ะ ) แต่... อย่างน้อยขอแช่ให้มันเย็นหน่อยได้ไม๊อ่า... แบบว่า... ให้ดื่มตรงจากก๊อกเลย...อันนี้พี่โตสก็ยังไม่เคยเลยล่ะน้อยปอย....

ส่วนเรื่องการข้ามถนน... อย่าว่าแต่น้องปอยที่เพิ่งจะไปอยู่เมืองนี้ หรือว่ามีปัญหาเรื่องซ้ายขวาเลย.. ขนาดพี่โตสเอง.. ไม่มีปัญหาเรื่องซ้ายขวา (แต่ต้องหยุดคิดหนึ่งวิ..ว่าไหนขวาหรือซ้าย) แล้วก็มาอยู่ต่างประเทศอย่างถาวรเข้าปีที่เจ็ดแล้ว.. แต่พี่โตสก็ยังมีปัญหาเรื่องการข้ามถนนอยู่ดีล่ะปอย.. มองผิดข้างประจำ

แต่ปอยก็ยังโชคดีนะ ที่ปัญหาเรื่องการข้ามถนนนี้ไม่เป็นอะไรที่อันตรายมากมาย เพราะคนขับรถที่นั่นเค้าให้เกียรติและระมัดระวังคนเดินถนน.. แต่....อย่าถูกสปอยด์กับอะไรตรงนี้ล่ะ.. เพราะพี่โตสว่าหลายๆ เมืองในโลกนี้เค้าขับรถประมาณคนไทยเราอย่างที่ปอยพูดนั่นแหละ

พี่โตสชอบนโยบายการประหยัดทรัพยากร (สาธารณะ) ของเค้าล่ะ .. เพราะอะไรประมาณนี้พี่โตสก็สนับสนุนเหมือนกันนะ.. แบบว่ามันเป็นอะไรที่....ไม่สุดกู่จนทำให้ขาดความสะดวกสบายไป พอทำกันได้ไม่ยากเย็นอะไรเลยอ่ะเนอะ (เพียงแต่ต้องไม่ลืมแค่นั้นเอง) ดีๆๆๆ ชอบๆๆๆ

ส่วนคำถามที่เพื่อนถามปอย.. พี่โตสว่าไม่เกินปีหน้าหรอกที่ปอยคงจะเปลี่ยนคำตอบจาก "ยัง" เป็น... ตกหลุมรักเข้าอย่างจังแล้วล่ะ

แต่กับหน้าตาเมืองๆ นี้.. พี่โตสว่าปอยตกหลุมรักตั้งกะแรกพบไปแล้วหรือเปล่าเนี่ย.. เพราะขนาดพี่โตสดูผ่านรูปที่ปอยถ่ายเอามาให้ดูตรงนี้ พี่ยังตกหลุมชอบเลยนะเนี่ย...


โดย: Chini วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:24:52 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามเช้าครับน้องปอย..

ได้มาเห็นบ้านเมืองของฝรั่งเศสแล้วอยากไปจังเลย..
ตอนนี้พี่มีไมล์อยู่แสนกว่าแล้ว..

อยากไปแต่ก็แลกตั๋วได้คนเดียว..
ใจจะหนีแอบโสด โดดไปเที่ยวอีกรอบก็คงไม่ได้

แต่มาเห็น blog นี้ขอบอกว่าแทบจะอดใจไม่อยู่เลยครับน้องปอย..
ถาพสวยเฉียบเช่นเคย..
โดย: Little Knight วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:51:05 น.  

 
กลับมาอีกรอบเพราะลืมบอกปอยไปว่า..
ในเรื่องที่พี่โตสเขียนบอกไว้ท้ายบล๊อกพี่นั่นน่ะ
ถ้าปอยอยากเอามาเขียนท้ายบล๊อกปอยด้วยเหมือนกัน
อันนี้ก็ตามสบายเลยจ๊ะ .. ไม่มีลิขสิทธิ์อยู่แล้ว
เพราะพี่ว่าหลายๆ คนที่ทำบล๊อกยาวๆ ก็คงจะคิดคล้ายๆ พี่โตส (แล้วก็ปอยด้วย)
นั่นแหละนะพี่ว่า.. เพียงแต่ว่าเค้าไม่ได้ออกมาเขียนบอกเป็นเรื่องเป็นราวแค่นั้นเอง..ใช่ป่ะล่ะ


โดย: Chini วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:05:07 น.  

 
คนวิชชี่เค้าใจดีให้ข้ามเพราะอะไรรู้มั๊ย?

เพราะ "คนแก่" เค้าอยู่กันน่ะสิเมืองนี้
เดี๋ยวจะข้ามไม่ทัน ;P

ชิงห่านตัวเองแทนให้แล้วแหล่ะ ไม่ต้องขอบคุณ อิอิ


โดย: กะต่าย IP: 58.9.179.200 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:26:48 น.  

 
แต่แบบนี้ก็ดีนะคะ
ได้ประหยัดพลังงานต่างๆได้เยอะ

ป.ล. รูปสวยอีกแล้ว

^ ^


โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:01:17 น.  

 
wish you blend in soon :)
and welcome back the colorful mode


โดย: Karz วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:36:52 น.  

 
เรื่องนี้...

อ่านจบ รูสึกเหมือนเจ๊มาเล่นตลกให้ดู
นั่งขำ อยู่คนเดียว

555+...มันขำจิงๆนะ(ปล.โดยเฉพาะเรื่องน้ำประปาหน่ะ)


โดย: ติ่ง IP: 58.8.57.32 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:55:30 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปอย..

ช่วงนี้มี French Open ที่ Roland Garros
เลยแวะมาเยี่ยม Blog วิธีชีวิตของน้องปอยซะหน่อย..


พี่ว่าเป็นอะไรที่มีระเบียบดีนะครับ..
ได้ฝึกให้คนรู้จักใช้ทรัพย์ยากรโลก..ให้คุ้มค่า


ดูจากรูปภาพแล้ว..รู้สึกว่าฝรั่งเศสน่าอยู่จังเลยครับ..
โดย: Little Knight วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:45:05 น.  

 
แถวที่ปอยอยู่..สวยดีนะ
ดูสะอาดสะอ้าน น่าอยู่ดีค่ะ
ไม่เหมือนบ้านเรา..ต่างจังหวัดสุดๆ

น้ำก๊อกเหรอ..เหมือนกันเลย
แต่ว่าไม่ค่อยเห้นเค้ากินกันเท่าไหร่นะ
แต่ก็จะมีกีอกกระจายอยู่บ้างในบางพื้นที่

แต่บนภูเขา..น้ำก๊อกที่เป็นน้ำบริสุทธิ์
เย็นชื่นใจมากๆเลยค่ะ ขึ้นไปเที่ยวทีไร
เอาขวดเปล่าไปกรอกมาด้วย..เข้าใจแล้ว
ที่เขาบอกว่า มันมันหวาน เย็น ชื่นใจเป็นอย่างไร

ประโยคสุดท้าย..ปอยเก่งอยู่แล้ว เชื่อว่าทำได้ค่ะ


โดย: nikanda วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:6:13:10 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องปอย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:13:18 น.  

 
ไม่ได้แวะมาเยี่ยมเสียนาน พอเข้ามาอีกที อ้าว...ไปอยู่ฝรั่งเศสแล้วหรือ ^ ^


ยังไงก็สู้ๆ นะฮะ ยังไงผมมั่นใจว่ามันต้องมีเรื่องที่ดี มากกว่าอยู่แล้วล่ะเนาะ


โดย: ยางมะตอยสีชมพู IP: 124.121.127.72 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:56:55 น.  

 
อ่านไปยิ้มไป คุณปอยเล่าเรื่องได้น่ารักเชียวค่ะ
เรื่องดื่มน้ำประปา อันนี้พอเข้าใจค่ะ
แต่พอเห็นคุณปอยกำลังพยายามปรับตัว
ล้าง ๆ แก้วไป แล้ว รองน้ำกินด้วย ฮาเลยค่ะ 555

เรื่องซ้ายขวาจะว่าไปเป็นเรื่องยาก ๆ สำหรับใครหลายคนนะคะ
เพื่อนฟี่คนนึงให้ฟี่สอนขับรถให้ เราก็บอกเพื่อน เดี๋ยวเลี้ยวขวา
มันเปิดไฟเลี้ยวซ้ายจนคนสอนงง ต้องถาม
เฮ้ยจะไปไหน เลี้ยวขวาดิ มันบอก ก็ขวาไง
คราวหลัง ใช้วิธีใหม่ค่ะ ให้มันใส่นาฬิกามาด้วย
แล้วบอกให้จำเอาไว้ว่า ซ้าย คือมือที่ใส่นาฬิกานะ
ได้ผลดีเหมือนกันค่ะ แม้ตอนแรกมันจะต้องใช้เวลานึกนิดนึง ^^


โดย: ฟี่ค่ะ .. Paulo IP: 115.87.214.98 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:56:04 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องปอยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:6:51:03 น.  

 
แวะมาสวัสดีจ้าน้องปอย..
โดย: Little Knight วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:31:26 น.  

 
ว้าว ...ชอบบทสรุปค่ะปอย
ยัง...แต่กำลังพยายาม สำหรับอ้อนคิดว่าเท่ห์ซะไม่มีเลยค่ะ ^^

ึิคิดถึงค่ะ...


โดย: BeCoffee วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:23:28:21 น.  

 
สู้สู้ค่ะ ตามมาให้กำลังใจ

น้ำก๊อก อือม แล้วแต่แหล่งน้ำด้วยนะคะ บางทีก็รสชาติเฝื่อน ๆ ทางเมืองวิชชี่ได้ยินว่าเป็นแหล่งที่น้ำสะอาด น้ำก๊อกน่าจะรสชาติดี ที่โคโลญจ์มีตะกรันเยอะไปหมด แต่ก็ดื่มได้เหมือนกัน

ถ่ายรูปสวยดีค่ะ ดูสงบ ไม่วุ่นวาย

โดย: Bananarumba วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:15:02:38 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องปอย

เริ่มปรับตัวได้บ้างแล้วรึยังครับ
สู้ๆๆๆนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:6:24:33 น.  

 
สู้ สู้ พี่เองเข้าใจดี แต่พี่เชื่อคนเก่งอย่างน้องปอย สบายอยู่แล้ว


โดย: Misslorraine วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:19:41:09 น.  

 
ขอโทดที่รบกวนนะค่ะ
พอดีเรากำลังหาซิมการ์ดของประเทศฝรั่งเศสอะค่ะ ที่มีทั้งหมดเครือข่าย
1.orange France
2.Bouygues France
3.SFR France
เพื่อ
เอามาปลดล็อคiphone 4s อะค่ะ
เป็ยซิมการด์ที่ใช้แล้วหรือหมดอายุแล้วก็ได้อ่ะค่ะ
แค่จะเอามาเช็คว่าไอโฟนนี้เป็นของเครือข่ายอะไร

เพื่อจะได้ไปยื่นเรื่องปลดล็อคของเครือข่ายนั้นๆอ่ะค่ะขอโ

เราไม่รู้จะไปเอาซิมการ์ดจากไหนอ่ะค่ะ หมดปัญญาจริงๆ


จะขายหรือจะให้เรายืมก็ได้นะค่ะ
คิดค่าใช้จ่าย ค่าส่ง ค่าซิม มาเลยนะค่ะ


รบกวนด้วยนะค่ะ ขอความกรุณาช่วยด้วยนะค่ะ
ขอบคุนมากจริงๆค่ะ

ถ้ีามีเรื่องอะไรในไทยให้ช่วยบอกได้นะค่ะ


โดย: do_rae@hotmail.com IP: 110.164.115.199 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:14:47:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นางสาวดุ่บดั่บ
Location :
Vichy France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
\\\ดุ่บดั่บๆ///
ดุ่บดั่บ คือ การเคลื่อนตัวของหนอน
หนอนตัวน้อย ๆ ที่สามารถไปไหนก็ได้ตามใจต้องการ
ฉันเองก็อยากเป็นหนอนตัวน้อย
จะได้ทำอะไรก็ได้ และไปที่ไหนก็ได้ตามที่ใจฉันฝัน
...ดุ่บดั่บ ๆ ๆ...

>>>คลิก ๆ...สารบัญและสมุดเยี่ยมค่ะ<<<
อ่านบลอคเก่า ๆ ก็ได้นะ

<<การปรับตัว-Acclimatisation>>
::สวนสาธารณะวันหม่น::
ภาพ: ดอกมูเก้
โดยสวัสดิภาพ-Bon Voyage(2)
โดยสวัสดิภาพ-Bon Voyage(1)Status: ขาวดำGroup Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add นางสาวดุ่บดั่บ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.