'*^-+...ไม่มีอะไรงดงาม เท่าความสงบสุข...+-^*'

คูเวต: คู่มือท่องเที่ยวคูเวตในหนึ่งวันคำนำ

เป็นเวลา 2 ปีพอดิบพอดี ที่ฉันผันตัวย้ายถิ่นฐานจากบ้านเกิดเมืองนอน
มาใช้ชีวิตตกระกำลำบากอยู่กลางทะเลในตะวันออกกลาง ด้วยความทยานอยากจะเป็นนางฟ้าบนเครื่องบิน
และด้วยโชคชะตาชีวิตที่พลิกผัน ฉันจึงระเห่เร่ร่อนมาปักหลักปักฐานอยู่ประเทศคูเวตด้วยประการฉะนี้

ประเทศคูเวต เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในแง่ด้านท่องเที่ยวนัก
ก่อนจะย้ายมาอยู่ประจำการ เมื่อกล่าวถึงประเทศนี้ ฉันไม่มีภาพอะไรในหัวให้พอคุ้น ๆ ลาง ๆ ได้บ้างเลย
ไม่เหมือนประเทศทางยุโรปหรืออเมริกาที่เราเห็นกันทางโทรทัศน์หรือข่าวสารเป็นประจำ ทำให้พอเห็นภาพได้บ้าง
และฐานข้อมูลไม่ว่าทางอินเตอร์เนทหรือหนังสือท่องเที่ยว ก็แทบจะหาพึ่งพาไม่ได้เลยสักนิด

2 ปีผ่านไป เมื่อเตรียมตัวย้ายกลับถิ่นฐานบ้านเกิด ฉันจึงมาตระหนักว่า
คงจะดีไม่น้อย หากมีคู่มือการใช้ชีวิตอยู่ในคูเวตฉบับง่ายเอาไว้เป็นข้อมูล
เผื่อใครที่จะมีแผนการย้ายตัวเองมาอยู่ประเทศคูเวตไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม จะได้มีข้อมูลไว้เป็นแนวทางบ้าง
โดยฉันทำขึ้นจากข้อมูลของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ แบ่งออกเป็นหลายตอนตามสารบัญด้านล่าง

ทั้งนี้ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขอน้อมรับไว้แต่เพียงผู้เดียว
แต่หากมีความดีความชอบประการใด ก็ขออุทิศให้ประเทศคูเวต...ผู้สอนให้ฉันเรียนรู้การใช้ชีวิตที่เข้มแข็งด้วยค่ะ


สารบัญ

-ข้อมูลทั่วไปในคูเวต
-คู่มือการดำรงชีวิตในคูเวต
-ภาษาอารบิคในชีวิตประจำวัน
-เที่ยวคูเวตในวันเดียว
-ทัศนคติของฉันที่มีต่อคูเวต
“คู่มือท่องเที่ยวคูเวตในหนึ่งวัน” ฉบับนี้ ฉันจัดทำขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักคูเวตอยู่เพียงไม่กี่วัน มีเวลาไม่มาก อาจจะมาดูงาน สัมมนาหรือว่ามีอาชีพเดียวกับฉันแต่สายการบินอื่น หนังสือท่องเที่ยวคูเวตเองก็ไม่มีให้หาซื้อมาศึกษาเสียด้วย เนื่องด้วยคูเวตไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวติดอันดับแต่อย่างใด แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เที่ยวชมเอาเสียเลย คนที่มาเยือนคูเวตแล้ว จะละโอกาสไม่ได้ไปเที่ยวสถานที่สำคัญก็กระไรอยู่ โดยเวลาเพียงไม่กี่วันหรือไม่กี่ชั่วโมง ก็สามารถท่องเที่ยวและเรียนรู้คูเวตได้หมดจดอย่างแทบไม่ต้องพะว้าพะวงอะไรอีก

คู่มือที่ฉันจัดทำขึ้นนี้ ลงสถานที่สำคัญของคูเวตเอาไว้เท่าที่ฉันจะพอทราบ และยังมีสถานที่ชอปปิ้ง ตลาดพื้นเมือง และร้านอาหารชื่อดังให้ไปชิมไปกินกัน และยังมี "ข้อพึงระวังสำหรับนักท่องเที่ยว" ไว้ตอนท้ายด้วยค่ะ ถ้ามีอะไรอยากสอบถามเพิ่มเติม หลังไมค์มาได้เสมอเลยนะคะ หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์สำหรับคนจะมาเที่ยวคูเวต และเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้คิดไปคูเวตก็มาเที่ยวคูเวตผ่านบลอคกันไปเพลิน ๆ พลาง ๆ กันนะคะ


ตารางท่องเที่ยวคูเวตในหนึ่งวัน

10:00 แวะชมมัสยิดใหญ่หรือ Mosque Al-Kabeer


Mosque Al-Kabeer : มัสยิดใหญ่ Kabeer ภาษาอารบิค แปลว่าใหญ่ มัสยิดนี้จึงแปลตรงตัวว่ามัสยิดใหญ่นั่นเองค่ะ มัสยิดนี้จะซ่อนอยู่ในตัวเมือง อยู่บนถนน Al-Kabeer ชื่อเดียวกับมัสยิดนั่นเอง มัสยิดนี้เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในคูเวต ภายนอกสวยงามดี แต่ภายในไม่เคยเข้าไปเหมือนกันค่ะ แต่มีคนบอกว่าก็ไม่ได้มีอะไรน่าสวยงามมากมายเท่าไหร่ หากต้องการเข้าไป อันนี้เข้าฟรีอยู่แล้ว แต่ควรแต่งตัวให้เรียบร้อย ผู้หญิงควรคลุมผ้าและใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาว แต่ไม่แน่ใจว่าอนุญาตให้เฉพาะมุสลิมเข้าหรือเปล่านะคะ ใครมีข้อมูลช่วยบอกด้วยก็ดีค่า
*หมายเหตุ : ขอโทษด้วยค่ะ มีแต่รูปตอนกลางคืน
หรือถ้าจะสลับเวลาแล้วแวะไปตอนกลางคืนก็สวยดีเหมือนกันนะ12:00 เวลากลางวันแดดร้อน ๆ แวะเข้าห้างหาแอร์เย็น ๆ และกินข้าวกลางวันที่นั่นดีกว่า
ห้างที่น่าสนใจของคูเวตมีไม่กี่ห้าง มีให้เลือกระหว่าง
-Marina Mall ย่าน Salmiyah หรือ
-Avenue ห้างใหม่และใหญ่ ก็ได้


Marina mall : มารีน่ามอลล์เป็นห้างในยุคแรก ๆ ของคูเวตค่ะ (เค้าว่ากันว่า) อยู่ย่าน Salmiya ก็เป็นห้างขายเสื้อผ้าแบรนด์ต่าง ๆ นี่แหละ คูเวตจะมีช่วงลดราคาสองช่วง คือ ประมาณสิงหา กับ พฤศจิกา จะลดกระหน่ำโกยกันสนุกสนาน อย่างแบรนด์ฮิตก็คือ H&M-ราคาแสนถูกและลดบ่อย Mango และ Zara เมื่อลดขึ้นมาโกยซื้อไปใส่เมืองไทยสนุกสนานเลย เพราะว่าถูกกว่ามากมาย

มารีน่านี้ ยังแบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือ ส่วนติดถนนกับส่วนติดทะเล ส่วนติดถนนจะเป็นเสื้อผ้า ส่วนส่วนทะเลจะเป็นร้านอาหารโดยแบ่งฟากด้วยถนน Gulf Street และข้ามสะพานลอยติดแอร์ไป ส่วนทะเลนี้จะมีอ่าวเอาไว้จอดเรือด้วย นั่งจิบกาแฟหรือกินอาหารอิตาลีชมทะเลไปก็มีความสุขไม่น้อยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีอีกส่วนคือ Marina wave จะทำอาหารเป็นรูปเรือมีร้านอาหารญี่ปุ่น Maki อยู่ เค้าลือกันว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่อร่อยที่สุดในคูเวต(แต่ก็แพงที่สุดเหมือนกัน)
Avenue : ห้างนี้เป็นห้างใหญ่ที่สุดในคูเวตขณะนี้ เพิ่งเปิดมาเมื่อประมาณปีก่อนเห็นจะได้ บางส่วนยังกำลังเพิ่มเติมอยู่ด้วย ห้างนี้ก็จะมีแบรนด์เหมือนของ Marina mall แต่จะใหญ่และกว้างกว่ามาก เดินยังไงก็ยังเดินไม่หมด วันไหนมีเวลามาก ๆ ก็จะไปอยู่ทั้งวันและเดินฆ่าเวลาเล่น บางครั้งยังมีจัดงานแสดงภาพวาด ภาพถ่ายด้วยเหมือนกัน นอกจากนั้น Avenue ยังมี Carrefour ซึ่งเป็น supermarket เหมือนบ้านเรา ทั้งใหญ่และมีของเยอะอีกต่างหาก อีกอย่างที่เป็นไฮไลท์ก็คือ IKEA หรือของแต่งบ้านนั่นเอง เป็น IKEA ที่เดียวในคูเวต ใครชอบของแต่งบ้านก็เดินดูเพลินเลยเหมือนกันเพราะว่าใหญ่มากอีกเช่นกัน

15:00 ไปเดินเที่ยวดูสวนสัตว์ก็เพลินใจดี หากเป็นฤดูหนาวควรไป Kuwait Zoo
แต่ถ้าเป็นฤดูร้อนอันอบอ้าว หนีเข้าห้องแอร์ที่ Aquarium ดีกว่า


Kuwait Zoo : สวนสัตว์คูเวต ถ้าไม่มีอะไรทำ จะไปสวนสัตว์คูเวตเดินเล่นดูสัตว์แปลก ๆ ก็ได้เหมือนกัน สวนสัตว์คูเวตนับว่าโอเคทีเดียว มีสัตว์เยอะแยะมากมาย สัตว์แปลก ๆ ให้ดูก็เยอะ แน่นอนละว่ามีอูฐ แต่ไม่ได้มีบริการขี่อูฐท่องเที่ยวเหมือนที่คิดแต่อย่างใดนะคะ ค่าเข้าชมแค่เพียง 500 fils และปิดวันอาทิตย์ค่ะ

มีภาพเพิ่มเติม>>>คลิกได้ค่ะ!Aquarium ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ : Aquarium นี้ก็เป็นเหมือน under waterworld ที่เราคุ้นเคยกันดีในสยามพารากอนชั้นใต้ดิน ที่สยามพารากอนนั้น ฉันยังไม่เคยได้ไปสักที แต่ว่าที่คูเวตนี้ นับว่าเป็นตู้ปลาขนาดยักษ์ที่สมราคา 3 KD เลยทีเดียว

Aquarium นี้ ตั้งอยู่สุดถนนอีกด้านของ Gulf Street ในเขต Salmiyah ตลอดระยะทางจากสถานที่ตั้ง Aquarium จะมีสวนสาธารณะหรือสนามเด็กเล่นเป็นหย่อม ๆ เรื่อยไปจนถึงห้าง Marina Mall เป็นทางเดินกว้าง ๆ เลียบทะเลไปตลอดเส้นทาง ช่วงเช้าและช่วงเย็น จะมีคนมาวิ่งออกกำลังกาย หากช่วงไหนอากาศดี ๆ ก็จะมีคนมาปิคนิครอบ ๆ บริเวณเช่นกัน

นอกจากนั้น ในบริเวณเดียวกับ Aquarium ยังมีเรือสำเภาขนาดใหญ่จอดนิ่ง ๆ แสดงอยู่ จับความจากป้ายที่ติดอยู่ได้ว่า เมื่อประมาณ 70-80 ปีก่อนที่ประเทศคูเวตจะขุดเจอน้ำมันนั้น คนคูเวตมีอาชีพหลักคือการประมงและหาไข่มุกมาขาย แต่เมื่อได้เจอทองคำดำอันเป็นสมบัติล้ำค่าของโลกแล้ว อาชีพดังกล่าวก็เลิกกันเสีย จึงเอาเรือสำเภามาตั้งแสดงไว้เป็นที่ระลึกนั่นเอง
17:00 ชมหอคอยสัญลักษณ์ประเทศคูเวต หรือ Kuwait Tower นั่นเอง
เลือกขึ้นหอคอยชมเมืองเวลานี้ จะได้เห็นเมืองคูเวตทั้งสตเวลาพระอาทิตย์ฉาบเมืองตอนกลางวัน
และในเวลาแสงสีจากตึกรามวิบวับตอนกลางคืน
แถมยังมีวิวพระอาทิตย์ตกขอบทะเลให้ชมเพลินด้วยล่ะ
Highly Recommended!!


Kuwait Tower : คูเวตทาวเวอร์ หรือ เรียกกันในหมู่คนไทยขำ ๆ ว่า “ลูกชิ้นปิ้ง” นั่นเอง ก็ลักษณะออกจะเหมือนลูกชิ้นปิ้งเสียบไม้อย่างนั้น คูเวตทาวเวอร์เป็นสัญลักษณ์ของเมืองคูเวตเลยก็ว่าได้ เรียกว่ามีให้เห็นอยู่ในโปสการ์ด ของที่ระลึก หรือป้ายทุกป้ายของคูเวต เรียกง่าย ๆ ว่ามีอยู่อย่างเดียวที่เชิดหน้าชูตานั่นล่ะ เจ้าลูกชิ้นปิ้งสองลูกนี้ ตั้งอยู่บนถนน Gulf หรือถนนริมทะเลติดอ่าวกัลฟ์นั่นเอง อยู่ในย่าน Kuwait City ไปเดินถ่ายรูปที่หอคอยและเดินเล่นดูแขกปิกนิกกันแถวนั้นก็เพลินดีเหมือนกัน เพราะว่าลมทะเลกัลฟ์แสนจะเย็นสบายไม่ว่าฤดูไหน

ตัวคูเวตทาวเวอร์เอง เปิดให้ขึ้นไปชมได้ โดยเสียตังค์เพียงแค่ 1.5 KD แต่จะเปิดให้ดูถึงแค่ลูกชิ้นลูกล่างเท่านั้น ส่วนอีกลูกด้านบนเป็นส่วนของร้านอาหาร เรียกว่าดูวิวไปกินไป แสนจะเพลิน ค่าอาหารกลางวันประมาณ 6 KD ตอนเย็นประมาณ 9 KD (รู้สึกว่าจะเป็นบุฟเฟ่ต์ ไม่แน่ใจค่ะ)


19:00 แวะกินข้าวเย็นในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ร้านอาหารพื้นเมืองคูเวต Mais-Alghanim
หลังอาหารรับลมเย็น ๆ และชมวิวหอคอยคูเวตสวย ๆ ที่ระเบียงชั้นสองของร้านพร้อมลองชิชากลิ่นผลไม้

Highly Recommended!!


Mais Al-Ghanim : ร้านอาหารแขกเลื่องชื่อที่เขาโฆษณาว่าอยู่กับคูเวตมามากกว่า 50 ปี ร้านนี้เป็นอีกร้านที่ขอแนะนำอย่างแรงหากใครอยากสัมผัสอาหารพื้นเมือง อาหารในร้านจะเป็นอาหารเลบานีส ซึ่งถ้าจะมองหาอาหารพื้นเมืองคูเวตจริง ๆ ก็แทบจะเรียกว่าไม่มีเลยก็ได้ เพราะมันปนเปกับอาหารชาติอื่นไปหมด อาหารเลบานีสนี่แหละเป็นตัวแทนอาหารแขกได้อย่างดี และตบท้ายด้วย ‘ชิชา’ หรือบาระกู่ หรือบุหรี่น้ำรสผลไม้ ก็จะยิ่งเพิ่มความเป็นอาระเบีย


ร้านนี้จะอยู่ตรงข้ามคูเวตทาวเวอร์เลย ถ้าเสร็จจากคูเวตทาวเวอร์แล้วจะมาต่อด้วยร้านอาหารร้านนี้ก็จะครบสูตรพอดี อาหารแนะนำร้านนี้ ถ้าเป็นคนไม่ถูกปากกับอาหารแขก ก็มีเมนูไก่ ๆ ปลา ๆ ที่รสชาติไม่แขกและเหม็นจนเกินไป โดยน่าจะเริ่มจากสลัดขึ้นชื่อคือ “ตาบูเล่” จะใช้ผักตาบูล่าทำผสมมะเขือเทศหั่นฝอยและบีบมะนาว รสชาติเปรี้ยว ๆ อร่อยดี หรือจะเลือก “สลัดรอคค่า” ก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ผักรอคค่าจะมีรสเฝื่อนนิด ๆ ถ้าไม่เคยกินและไม่คุ้นอาจจะเสียทิ้งทั้งจานได้ (เพราะเคยมาแล้วตอนไปแรก ๆ แต่หลัง ๆ กลับเป็นอาหารจานโปรด!)

จากนั้นก็จะต้องสั่ง “ฮอมมูส” เป็นถั่วบดราดน้ำมันมะกอก เอามาจิ้มกินกับขนมปังที่เขาอบร้อน ๆ แถมมา อร่อยมากมาย โดยจะสั่งฮอมมูสเปล่า ๆ หรือแบบมีเนื้อสับตรงกลางก็ได้เหมือนกัน นอกจากนั้นเครื่องจิ้มขนมปังยังมีตับไก่ราสซอสเปรี้ยว อันนี้ก็อร่อยดีทีเดียว ไม่มีกลิ่นคาวไม่ต้องกลัว ทั้งหมดนี้แค่ออร์เดิร์ฟค่ะ ถ้าไปกันหลาย ๆ คน สั่งมาทั้งหมดได้ จานไม่ใหญ่มากส่วนอาหารหลักจานเด็ดของเขา จะเป็น “คาบับ” หรือเนื้อแกะย่างนั่นเอง แต่ขนาดฉันว่าฉันคุ้นเคยกลิ่นแขกดีแล้ว ก็ยังกินไม่ได้จริง ๆ กลิ่นแกะจะแรงมากเหมือนกลิ่นเนื้อวัว ส่วนถ้าใครชอบเนื้อวัวอยู่แล้ว จานนี้แขกเขาโปรดปรานกันเหลือเกิน แต่ถ้าใครไม่นิยมแกะ จะกินไก่ก็มี “ชิชตาวูค” ค่ะ เป็นไก่รมควันเหมือนกัน ก็มีกลิ่นเครื่องเทศเบา ๆ พอรับได้อยู่ หรือว่ากุ้งคาบับก็มี อันนี้ก็อร่อย และปลาราดข้าวก็โอเคเหมือนกันค่ะ

มาถึงเรื่องเครื่องดื่ม จริง ๆ แล้วอยากแนะนำน้ำมะม่วง เพราะว่าแถบกัลฟ์นี้มะม่วงอร่อยเหลือเกิน แต่ว่าน้ำมะม่วงร้านนี้ไม่ค่อยอร่อยเท่าที่ควร หันไปแนะนำกาแฟและชาแทนดีกว่าค่ะ แน่นอนว่า ต้องมี ‘กาแฟอารบิค’ ถ้าใครเคยได้กลิ่น จะรู้ว่าเป็นกลิ่นเครื่องเทศล้วน ๆ ใส่อะไรไปบ้างก็ไม่รู้ละเอียดนัก แต่กินแล้วไม่เหมือนกินกาแฟที่ไหนแน่ ๆ เวลากินจะกินถ้วยเล็กจิ๋วเดียวเพราะว่ากลิ่นแรงจัด และนิยมกินพร้อมกับอินทผาลัมค่ะ เพราะรสหวาน ๆ ของอินทผาลัมช่วยตัดกลิ่นแรงได้ดีทีเดียว และถ้าหากใครนิยมชา ก็ต้องเป็น “ชาใส่มิ้นต์” หรือว่าใส่สะระแหน่นั่นเองแหละ โดยเขาจะให้สะระแหน่มาเป็นใบ ๆ วิธีกินต้องใส่ลงในแก้วแล้วเทชาร้อน ๆ ราด จากนั้นใส่น้ำตาลเยอะ ๆ เป็นสูตรคนแขกเขาค่ะ

หลังจากอิ่มหมีพีมันกับอาหารแขกไปเป็นที่เรียบร้อย จะย้ายตัวเองขึ้นมาดาดฟ้าชั้นสองของร้านก็ดี เพราะจะได้ชมบรรยากาศชิล ๆ ของคูเวตทาวเวอร์ และถ้าอยากลองชิชาหรือบุหรี่น้ำก็ยิ่งเพิ่มบรรยากาศให้ชิลและมึน ๆ กำลังดีเลยทีเดียว ที่นี่มีรสชาติมากมายให้เลือกสรร แถมยังเอารสมาผสมกันตามใจชอบได้อีก รสที่นิยมก็เห็นจะเป็นรสองุ่น รสแอปเปิ้ลและรสมิ้นต์นี่แหละค่ะ ถ้าถ่านหมดเรียกเขามาเปลี่ยนถ่านได้ อันนึงแพงค่ะอย่าเสียเปล่า

หมายเหตุ : แนะนำเมนูอาหารไปเยอะ แต่แนะนำแบบทั่วไปเป็นกลาง ๆ ไปร้านอาหารแขกที่ไหนก็สั่งแบบนี้ได้เหมือนกันค่ะ แต่ยืนยันว่าที่นี่อร่อยจริง ๆ (รับค่าโฆษณาเขามาแล้ว 555)21:00 ปิดท้ายด้วยตลาดมุมบาระเกียหรือตลาดพื้นเมือง แวะซื้อของที่ระลึก
และอาจปิดท้ายด้วยไอศกรีมเหนียวฉบับแขกก่อนเข้านอน
Highly Recommended!!
Souk Mumbarakia : ตลาดมุมบาระเกีย เป็นตลาดพื้นเมือง สถานที่แนะนำอันดับหนึ่งสำหรับคนไปเยือนคูเวตให้ไปเยี่ยมชมที่ตลาดนี้เลยค่ะ เค้าว่ากันว่า “ถ้าอยากรู้จักเมืองไหน ให้ไปตลาด” และตลาดนี้ล่ะค่ะ เป็นตลาดที่จะทำให้คุณรู้จักคูเวตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ชุดพื้นเมือง กระเป๋า รองเท้า ที่แลกเงินราคาดี อาหารสด ผลไม้ราคาถูก เครื่องเทศ อินทผาลัมหลายแบบ ร้าน 100 fils ของเครื่องใช้ในบ้านที่แสนถูก และร้านขายของที่ระลึกมากมาย

ที่เห็นจะโด่งดังก็จะเป็น ‘ตลาดน้ำหอม’ ซึ่งจะขายน้ำหอมทั้งของจริงและปลอม อันนี้ก็ต้องดูกันดี ๆ ซึ่งของจริงก็จะราคาถูกมาก ถูกกว่า duty free รางน้ำเสียอีกด้วยซ้ำ แล้วก็ยังมีน้ำหอมอารบิคกลิ่นแรง และ ‘บูคครัว’ หรือ ‘กำยานแขก’ เอาไว้รมตัวและจุดให้หอม ๆ อีกต่างหาก นอกจากนั้นก็ยังมีตลาดทอง ที่เลื่องชื่อไม่แพ้กัน และก็ยังมีร้านอาหารพื้นเมืองเรียงราย เป็นพวกบาบีคิวเสียบไม้ก็มี หรืออาหารอินเดียก็มีอยู่ไม่น้อยทีเดียว

ตลาดนี้เปิดตั้งแต่เช้า ประมาณ 10 โมงและปิดค่ำมืดดึกดื่น ถ้าใครสนใจอยากดูวิถีชีวิตผู้คน แนะนำให้ไปตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ หน่อย เพราะจะคึกคักมาก ๆ แต่ถ้าอยากเดินซื้อของแบบปลอดคนและสบายใจไร้แขกตามแซว ก็ไปช่วงกลางวันน่าจะดีกว่า

แถม : เนื่องจากเป็นตลาดพื้นเมือง เพราะฉะนั้นบางร้านอาจจะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยคล่องนักนะคะสรุปตารางท่องเที่ยวคูเวตในหนึ่งวัน

10:00 แวะชมมัสยิดใหญ่หรือ Mosque Al-Kabeer

12:00 เวลากลางวันแดดร้อน ๆ แวะเข้าห้างหาแอร์เย็น ๆ และกินข้าวกลางวันที่นั่นดีกว่า
ห้างที่น่าสนใจของคูเวตมีไม่กี่ห้าง มีให้เลือกระหว่าง
-Marina Mall ย่าน Salmiyah หรือ
-Avenue ห้างใหม่และใหญ่ ก็ได้

15:00 ไปเดินเที่ยวดูสวนสัตว์ก็เพลินใจดี หากเป็นฤดูหนาวควรไป Kuwait Zoo แต่ถ้าเป็นฤดูร้อนอันอบอ้าว หนีเข้าห้องแอร์ที่ Aquarium ดีกว่า

17:00 ชมหอคอยสัญลักษณ์ประเทศคูเวต หรือ Kuwait Tower นั่นเองเลือกขึ้นหอคอยชมเมืองเวลานี้ จะได้เห็นเมืองคูเวตทั้งสตเวลาพระอาทิตย์ฉาบเมืองตอนกลางวันและในเวลาแสงสีจากตึกรามวิบวับตอนกลางคืน แถมยังมีวิวพระอาทิตย์ตกขอบทะเลให้ชมเพลินด้วยล่ะ

19:00 แวะกินข้าวเย็นในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ร้านอาหารพื้นเมืองคูเวต Mais-Alghanim หลังอาหารรับลมเย็น ๆ และชมวิวหอคอยคูเวตสวย ๆ ที่ระเบียงชั้นสองของร้านพร้อมลองชิชากลิ่นผลไม้

21:00 ปิดท้ายด้วยตลาดมุมบาระเกียหรือตลาดพื้นเมือง แวะซื้อของที่ระลึก
และอาจปิดท้ายด้วยไอศกรีมเหนียวฉบับแขกก่อนเข้านอน


Tip! : ข้อพึงระวังสำหรับนักท่องเที่ยว

1. ฤดูกาล : ในการท่องเที่ยวคูเวต ควรศึกษาข้อมูลของฤดูกาลไว้ให้ดี เพราะว่าฤดูร้อนจะร้อนจัดมาก ไม่สามารถเดินภายนอกอาคารในตอนกลางวันได้เลย ส่วนฤดูหนาวก็หนาวจัดมากเช่นกัน

2. การแต่งกาย : เนื่องจากคูเวตเป็นประเทศมุสลิม และเคร่งศาสนามาก นักท่องเที่ยวจึงพึงระวังเรื่องการแต่งกายให้มาก โดยเฉพาะผู้หญิง ไม่จำเป็นต้องแต่งชุดประจำชาติคูเวตหรือคลุมหัวด้วยผ้าฮิจาบแต่อย่างใด แต่ก็ควรแต่งกายมิดชิด ควรเป็นเสื้อที่มีแขนยาวคลุมศอก และกางเกงหรือกระโปรงที่ยาวคลุมเข่า การแต่งการสั้นไม่ได้ผิดต่อศาสนาหรือกฎหมายอย่างใด แต่จะเป็นอันตรายต่อการดำรงอยู่โดยปกติสุขของท่านเอง (หนุ่ม ๆ ที่นั่นชอบแซวค่ะ)

3. การเดินทาง : ประเทศคูเวตมีรถเมล์ประจำทาง แต่ไม่สะดวกเอาเสียเลยเพราะว่าไม่ครอบคลุมทั่วถึง บริการการขนส่งที่แนะนำและเป็นที่นิยมที่สุดก็คือ Taxi ซึ่งถ้าให้ฉันแนะนำก็ควรจะเรียกจากโรงแรมหรือโทรศัพท์เรียกจากศูนย์ (ขอเบอร์ taxi ส่วนตัวหลังไมค์ได้ค่ะ) เพราะหากไม่เคยไปคูเวตมาก่อนและเรียก taxi เอาจากข้างถนน อาจจะไม่ค่อยปลอดภัยและเจอคนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ก็มีค่ะ
นอกจากนั้น ที่สำคัญที่สุด ผู้หญิงไม่ควรไปไหนมาไหนเพียงลำพังเพราะจะเสี่ยงต่อการถูกรบกวนอย่างรุนแรงได้มาก (ไม่เชื่อก็ลอง) โดยเฉพาะการเดินตามท้องถนน อาจถูกบีบแตรเรียกเพื่อขอ "ซื้อ" ก็ได้ การมีผู้ชายไปด้วยจะเป็นการปลอดภัยที่สุด

4. ภาษา : ส่วนใหญ่คนขายของหรือพนักงานบริการ จะเป็นชนชาติที่ใช้ภาษาอารบิคไม่ได้ เช่น อินเดีย ฟิลิปปินส์ จึงสามารถพบเห็นผู้ใช้ภาษาอังกฤษได้โดยทั่วไป แต่ก็จะมีบางร้านบางที่ที่มีแต่คนท้องถิ่นที่ไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เลย เพราะฉะนั้นในการต่อราคาหรือถามราคา ถ้าศึกษาภาษาอารบิคนิดหน่อยได้ก็สะดวกขึ้นเหมือนกัน
เห็นไหมคะว่า คูเวตมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะแยะมากมายไม่แพ้ที่ไหน ๆ และมีเวลาแค่เพียงวันเดียวก็เที่ยวได้ครบและทั่ว แต่ตารางที่ฉันจัดไว้ดังกล่าวนั้น อาจจะสลับสับเปลี่ยนเวลาและสถานที่ได้ตามความเหมาะสมและความสะดวกนะคะ ยังขึ้นอยู่กับฤดูกาลและรสนิยมของผู้ท่องเที่ยวด้วย ที่สำคัญอย่าลืมทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ฉันเตือนไป เพราะเป็นข้อคำนึงที่สำคัญเช่นกันข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับคูเวต<<<คลิก


ภาษาอารบิคในชีวิตประจำวัน<<<คลิก


ห้างร้านและการใช้ชีวิตอยู่ในคูเวต<<<คลิก


ขอให้สนุกกับการเที่ยวคูเวตค่ะ มีปัญหาอะไรหลังไมค์มาหาหรือทิ้งเมล์ไว้ได้เสมอเลยนะคะ
ยินดีตอบปัญหาข้องใจทุกอย่างด้วยความเต็มใจค่ะ
^_____^
 

Create Date : 07 มิถุนายน 2552
29 comments
Last Update : 13 สิงหาคม 2552 9:13:14 น.
Counter : 6319 Pageviews.

 

เจิม..นะคะ

 

โดย: แจง IP: 93.144.174.88 13 สิงหาคม 2552 22:02:10 น.  

 

นอนหลับฝันดีนะก้าบ

 

โดย: พลังชีวิต 13 สิงหาคม 2552 23:14:30 น.  

 

อยู่แค่สองปี แต่ข้อมูลเยอะ
แจงสิ..อยู่หลายปี ไม่ได้อะไรเลย

เก็บไว้เป็นข้อมูล เผื่อมีโอกาสไปบ้าง

 

โดย: nikanda 14 สิงหาคม 2552 5:23:03 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องปอย


พี่ก๋าชวนมาดามยังไงเธอก็ไม่ไปครับ 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 14 สิงหาคม 2552 7:45:26 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องปอย


 

โดย: กะว่าก๋า 15 สิงหาคม 2552 7:07:05 น.  

 

ขำที่ว่าเหมือนลูกชิ้นปิ้งน่ะค่ะ

ดีนะคะ เหมือนได้เขียนหนังสือแนะนำคูเวตในสายตาเรา น่าสนใจมากค่ะ

เมื่อเช้าได้ดูรายการทีวีพาเที่ยวตุรกี เมืองโบราณ น่าสนใจมากค่ะ

 

โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) 15 สิงหาคม 2552 13:48:43 น.  

 

มาสวัสดีเจ้าของบล็อกคะ
หนุ่มที่นั้นชอบแซวแล้วพวกเขาหล่อไหมคะ
จะได้แซวกลับอะ อิอิ

 

โดย: ปณาลี 15 สิงหาคม 2552 15:05:51 น.  

 

ปอย พี่สบายดีค่ะ ตอนนี้ก็ยังอยู่ที่ดูไบ
วันเวลาช่างผ่านไปเร็วมาก แป๊ปเดียวก็ 2 ปีครึ่งแล้ว
ตอนนี้พี่ก็มีพวกงานเก็บ หลังจากวันที่ 9 กันยายน 2009
ก็คงต้องขยับขยายเรื่องงานใหม่

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่คูเวต ถ้ามีโอกาสคงได้แวะไปเยี่ยม
หรือถ้าแวะมาดูไบ โทรหาพี่ด้วยนะ จะเลี้ยงข้าว ก่อนกลับเมืองไทย

 

โดย: เด็กโคราช ณ ดูไบ (meephrom ) 15 สิงหาคม 2552 17:40:39 น.  

 

เอาพลังจากพ่อมาฝากครับ

คลิกจะได้ภาพใหญ่ครับ

 

โดย: พลังชีวิต 15 สิงหาคม 2552 23:47:19 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องปอย

 

โดย: กะว่าก๋า 16 สิงหาคม 2552 7:28:53 น.  

 

ชอบบารากู่อ้ะพี่ปอย
แต่ว่าสูบแล้วเจ็บคอทุกทีเลย
-____-"

 

โดย: little_fuku (บ่ได้ล๊อกอิน) IP: 99.132.77.28 16 สิงหาคม 2552 10:07:44 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่
รอพรุ่งนี้ พรุ่งนี้
ตื่นเต้น

 

โดย: แม่ภูมิ IP: 61.7.189.160 16 สิงหาคม 2552 18:12:04 น.  

 

รู้จักคูเวตขึ้นมากเลยค่ะคุณปอย
แต่ก่อนรู้จักแค่ชื่อเท่านั้นเอง

 

โดย: Paulo 16 สิงหาคม 2552 18:36:59 น.  

 

ตามมาระลึกถึงคูเวตค่ะ
ใกล้รอมาดอนแล้ว ชักคิดถึงคูเวตเหมือนกันเนอะ

เอาเป็นน้องปอยสะดวกเมื่อไรก็ค่อยกริ๊งมาเมื่อนั้นนะคะ

 

โดย: narellan 16 สิงหาคม 2552 20:40:37 น.  

 

สวัสดีครับคุณปอย เข้ามาบล็อกคุณปอยที่ไร อิ่มใจกลับไปทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นข้อคิดดีๆ เรื่องราวประสบการต่าง คุณปอยถ่ายทอดได้น่าอ่านทั้งนั้นเลย และครั้งนี้ก็นำเกร็ดต่างๆจากประเทศคูเวตมาแบ่งปันให้อีก นับถือครับ

ป.ล.ไว้มีโอกาสผมได้ไปคูเวตจะเข้ามารบกวนคุณปอยนะครับ

 

โดย: nongmalakor 16 สิงหาคม 2552 22:12:31 น.  

 

พี่ดุ่บดั่บคะ น้องรบกงนถามเพิ่มนะคะ อยากไปเที่ยวที่คูเวต พอดีแฟนทำงานที่โน่น แต่ visa ขอไปทำงานกำลังประสานงานอยู่นะคะ อยากทราบว่ามีทัวร์ของบริษัทอะไรบ้างคะ อยากจะขอไปเที่ยวผ่านทัวร์ก่อนคะ

รบกวนตอบด้วยนะคะ
น้อง Gigi

 

โดย: Gigi IP: 115.67.128.105 21 พฤษภาคม 2553 12:41:04 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Gigi
เรื่องทัวร์ของบริษัท ต้องขอโทษจริง ๆ นะคะ
ไม่มีข้อมูลด้านนี้เลยค่ะ ท่าทางจะหายากด้วยนะคะ
เพราะว่ามีน้อยบริษัทมากที่จะจัดไปทัวร์คูเวต
อาจจะทำเป็น visa visitor ได้นะคะ
คือให้คนที่เราจะไปหา ยืนยันว่าเราจะไปหาจริงน่ะค่ะ
ยังไงต้องลองปรึกษากับทางสถานทูตคูเวตดูค่ะ

 

โดย: นางสาวดุ่บดั่บ 23 พฤษภาคม 2553 17:10:54 น.  

 

หวัดดีครับ ผมสนใจอยากทราบว่าสินค้าไทยพวกกระเป๋าของตกแต่งบ้านถ้านำไปขายที่นั่นจะดีไหมครับ อยากนำสินค้าไทยไปออกงาน Exhibition ในตะวันออกกลาง
จึงอยากทราบรายละเอียดเริ่มจากคูเวตประเทศที่พี่เคยไปน่ะครับ รบกวนช่วยแนะนำด้วยเพราะกลัวเจ๊งเหมือนกันถ้าไม่ศึกษาข้อมูลดีๆ papangkorn28@hotmail.com
, anuntachai24@hotmail.com ขอบคุณครับ

 

โดย: ภู IP: 192.168.14.13, 180.183.136.213 24 พฤษภาคม 2554 18:13:23 น.  

 

อยากรู้เรื่องการขอวีซ่าอะคะ

 

โดย: เมย์ IP: 223.205.3.141 24 กรกฎาคม 2554 20:38:12 น.  

 

อยากปัยมากๆๆเรย อิจฉาจังเรยค่ะ อยากปัยมาก อยากเรียนที่คูเวตด้วยค่ะ

 

โดย: W-F-R IP: 101.109.166.113 29 ตุลาคม 2554 21:29:55 น.  

 

nice pictures :)

//facebook.com/q8mike

//www.facebook.com/pages/Thai-live-in-kuwait/368636446490804

 

โดย: mike - kuwait IP: 62.150.93.209 5 มิถุนายน 2555 15:18:15 น.  

 

nice pictures :)

//facebook.com/q8mike

//www.facebook.com/pages/Thai-live-in-kuwait/368636446490804

 

โดย: mike - kuwait IP: 62.150.93.209 5 มิถุนายน 2555 15:19:48 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลย ที่ให้ความรู้ของประเทศคูเวต ซึ่งผมได้มาทำงานที่นี่ และมองหาที่เที่ยวและชื้อของฝากอยู่พอดี ขอบคุณ miss doobdub (นางสาวดุ่บดั่บ)มากๆครับ

 

โดย: เหยียว ทะเลทราย IP: 157.7.205.214 25 ตุลาคม 2557 0:52:36 น.  

 

ขอบคุณมากๆนะครับเป็นประโยชน์มากๆๆสำหรับผมเลยครับกับการมาประเทศคูเวตเป็นครั้งผมมีเวลาจะเล่าให้ฝังนะครับ

 

โดย: ชัช IP: 192.99.14.34 14 พฤษภาคม 2558 13:44:00 น.  

 

ยินดีมาก ๆ ค่ะ คุณเหยี่ยวทะเลทราย และคุณชัช รอฟังเรื่องราวค่ะ

 

โดย: นางสาวดุ่บดั่บ 18 พฤษภาคม 2558 15:59:37 น.  

 

ครูให้ทำรายงานเรื่องคูเวตอยู่พอดี ได้ข้อมูลเพียบเลย ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: Corazon IP: 125.26.49.60 11 ตุลาคม 2558 16:48:17 น.  

 

เงินอิรัคแลกประเทศคูเวตใด้ไหม๊ค่ะ

 

โดย: กรกช ฮอร์น IP: 49.228.242.126 11 สิงหาคม 2559 6:37:33 น.  

 

ดูแลเคสสำคัญ ครอบครัวทางคูเวตส่งตั๋วที่พักไปเยี่ยมหนึ่งสัปดาห์ เรียนถามวัฒนธรรมควรสำรวมอย่างใดบ้างคะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ

 

โดย: Jane IP: 188.165.240.145 2 เมษายน 2560 3:26:45 น.  

 

สวัสดีค่ะ.อยากใด้หนังสือคู่มือท่องเที่ยวประเทศคูเวตค่ะอยากรู้และศึกษาพื้นที่และการเดินทางค่ะ.เพราะจะเข้าไปทำงานในคูเวตค่ะ

 

โดย: ภิรัญญา เสรีสกุลไชย IP: 1.46.1.150 26 มกราคม 2561 7:03:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
นางสาวดุ่บดั่บ
Location :
Vichy France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
\\\ดุ่บดั่บๆ///
ดุ่บดั่บ คือ การเคลื่อนตัวของหนอน
หนอนตัวน้อย ๆ ที่สามารถไปไหนก็ได้ตามใจต้องการ
ฉันเองก็อยากเป็นหนอนตัวน้อย
จะได้ทำอะไรก็ได้ และไปที่ไหนก็ได้ตามที่ใจฉันฝัน
...ดุ่บดั่บ ๆ ๆ...

>>>คลิก ๆ...สารบัญและสมุดเยี่ยมค่ะ<<<
อ่านบลอคเก่า ๆ ก็ได้นะ

<<การปรับตัว-Acclimatisation>>
::สวนสาธารณะวันหม่น::
ภาพ: ดอกมูเก้
โดยสวัสดิภาพ-Bon Voyage(2)
โดยสวัสดิภาพ-Bon Voyage(1)Status: ขาวดำGroup Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
7 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add นางสาวดุ่บดั่บ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.