ABC ... trek ให้รู้ว่าถึก ตอน 4.3 เส้นทางโหดกำหนดเอง - ก่อนจะ ABC

อ่านตอนก่อนหน้านี้


พักเล่าเรื่องนานไปหน่อยจากครั้งที่แล้วแต่ความทรงจำในการ trek พิชิต ABC ที่เนปาลยังชัดเจนอยู่

13 Apr. จาก Ghandruk1940m. – Jhinu 1740m. - Chomrong 2170m.

รุ่งเช้าที่ Grandruk ไกด์ซานโต๊สวางแผนให้พวกเราให้เริ่มออกเดินทาง8 โมง แต่เอาเข้าจริงเริ่มกัน 9 โมงซึ่งคุณไกด์ใจดีก็ได้แต่ยิ้มไม่เคยเร่งเคยเตือนให้เป็นที่ขุ่นเคืองใจวันนี้เป็นวันแรกที่เริ่ม trek แบบไม่มีรถมาส่งครึ่งทางแบบเมื่อวานตามแผนก่อนไป Chomrong เราจะแวะไป Jhinu เพื่อแช่น้ำพุร้อนกันก่อน ถึงจะเป็นทางอ้อมแต่มาแล้วก็ต้องขอแวะหน่อยแหละ
#cr - ภาพถ่ายท้ง 3 ด้านบน Jon Sungsuwan jorornor@hotmail.com

Jhinuเป็นหมู่บ้านที่อยู่ระดับ 1740m. เก๊าะหมายความว่าช่วงเช้าจากGrandruk (1940m) ไปเส้นทางที่ลาดลงจากตลอดชิลล์ๆ กะเวลาถึง Jhinu ไม่เกินบ่ายโมงและพักกลางวันที่นั่น เอาเข้าจริงพวกเราถึงประมาณบ่าย 2แก่ๆ ไม่ใช่เพราะทางยากแต่ยากตรงที่อดใจถ่ายรูปไม่ได้ระหว่างทางพวกเราเพลิดเพลินเจริญใจเก็บรูปหมู่ รูปคู่บ้าง selfie ทุกอย่างอ่ะ กับธรรมชาติที่ล้อมรอบไม่ว่าจะเป็นอากาศเย็นพอดีๆแดดอุ่นๆต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ข้างทาง สูดกลิ่นอึวัวผสมอึลาบางช่วง ถึง Chinu แบบเหนือยและหิวโซ จากการสังเกตเวลาสั่งอาหารระหว่างเทรคที่เส้น ABCนี้ร้านอาหารที่นี่จะใช้เวลาในการทำเกือบชั่วโมงกว่าจะได้รับทานยิ่งถ้าคนเยอะก็บวกเวลาเพิ่มไปได้เลย ใครที่รอไม่ไหวแนะนำว่าให้ไกด์วิ่งหรือโทรไปสั่งล่วงหน้าก่อนถึง


ระหว่างรอข้าวกลางวันหากันใหญ่ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน


นั่งพักนั่งเรอกันได้ที่ไกด์ใจดีก็บอกให้พวกเราเคลื่อนขบวนได้แล้วเพราะเดี๋ยวจะถึง Chomrong ค่ำไปจะอันตรายแถมพวกยูจะไปแวะน้ำพุร้อนอีก เพราะตอนนี้ก็บ่ายสามกว่าแล้วทันทีที่พวกเราเริ่มเดินฝนก็เริ่มตกปรอยๆ จากร้านอาหารไปทางเข้าน้ำพุร้อนไม่ไกลค่าเข้าน้ำพุร้อนคนละ 50 รูปี จากทางเข้าถึงบ่อน้ำพุไกลอยู่ประมาณ3 กิโล ทางเป็นดินร่วนนุ่มปนหินบางช่วงทางแคบมีคุณวัวสวนมาก็ต้องส่งสบตากันแป๊บว่า “แกจะไปก่อนหรือให้ชั้นไปก่อนเดินพอหอบก็ลงมาถึงบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่ใสสะอาดกลิ่นแร่ธาติไม่ฉุน น่าจุ่มตัวคลายเหนื่อยเป็นที่สุดแต่พวกเราอยู่ได้ไม่นานได้แต่แช่เท้าให้เพราะต้องเดินอีกไกลเพื่อไปChomrong ที่หมายในวันนี้ กลุ่มคนที่เราพบที่บ่อน้ำส่วนมากจะใช้เป็นเส้นทางเดินกลับจากABC ซึ่งเราคิดว่าไม่เลวนะได้แช่น้ำร้อนผ่อนคลายสบายๆเหมือนเป็นของขวัญทีพิชิตABC ได้


ต้องหลบให้เค้าไปก่อน


ใสสะอาดแบบนี้จะอดใจไม่แช่ไหวรึ?

ทางที่ไต่ขึ้นไป Chomrong จาก Jhinu 90% เป็นบันไดหินแคบชัน แต่ละขั้นต้องก้าวสูงทีเดียวได้รับกำลังใจจากคนเดินสวนลงมาว่า เดินขึ้นมาทางนี้เรอะ? เก่งมากเลย”ฟังแล้วรู้สึกถึกและโง่อย่างไรไม่รู้...เหนื่อยเจงๆพับเผื่อย กว่าจะไปถึง Chomrongก็เกือบทุ่ม คณะเดินทางคณะอื่นเค้านั่งโต๊ะเตรียมตัวดินเนอร์กันแล้วซานโต๊สเริ่มรู้งานรีบเอาเมนูมาให้พวกเราสั่งระหว่างที่พวกเราเข้าห้องไปจัดของและนอนเหยียดบ่นยาวว่าใครชวนกรูมาฟระปากก็บ่นนะแต่พรุ่งนี้เช้าออกเดินทาง 8 โมงอีกเช่นเดิมราตรีสวัสดิ์หินบอกทาง

Tip: ควรพกขวดน้ำขนาด 1 ลิตรจาก Jhinu หรือที่อื่นไปด้วยเพราะตั้งแต่ Chomrongขึ้นไปทาง ABC ขายน้ำกรอกใส่ขวดเองจ้า

ตอนต่อไป  ความหมายของสะพาน!
Create Date : 19 ธันวาคม 2557
Last Update : 21 ธันวาคม 2557 15:14:33 น.
Counter : 510 Pageviews.

4 comments
  
สวัสดีค่ะเพิ่งเข้ามาอ่านครั้งแรก นึกถึงเนปาลอยู่พอดี
เคยไปพักที่ Ghandruk คืนนึงค่ะ สวยมากๆตอนนั้น เทรกแค่สี่วัน เส้นทางเบสิกสำหรับคนหัดเทรก
เดียวกลับไปอ่านย้อนหลังนะคะ เผื่อจะไปตามรอยบ้าง
โดย: กาบริเอล วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:16:36:04 น.
  
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:21:36:55 น.
  
คุณกาบริเอล ถ้าจะตามรอยแนะนำเพิ่มอีกสัก 2 - 3 วันนะคะ จะได้ไม่เหนือยเกินและมีเวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติด้วยค่ะ
โดย: ciao_ciao วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:14:26:05 น.
  
ABC Trek
Annapurna Base Camp / Sanctuary Trek / ABC Trek (อันนาปูรณา เบส แคมป์ เทร็ค หรือ ABC เทร็ค) ในการเดินทางไปยังอันนาปูรณา เบส แคมป์ คุณจะได้เดินทางผ่านพูนฮิลล์ (Poon Hill) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงในภูมิภาค Annapurna เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่สามารถมองเห็นเทือกเขา Annapurna ทั้งหมด รวมถึงยอดเขาที่มีชื่อเสียงต่างๆ เช่น Annapurna I ซึ่งเป็รยอดเขาที่สูงกว่า 8000 เมตร และเป็นยอดเขาแห่งแรกที่ได้มีการปีนในเนปาล

เส้นทางจะเดินผ่านทิวทัศน์ที่สวยงาม เทือกเขาสลับซับซ้อน หุบเหวลึก ป่าเขียวชอุ่มที่เต็มไปด้วยต้น rhododendron หมู่บ้านที่ตั้งอยู่กระจัดกรจายตามสันเขา และการเดินผ่านช่องแคบระหว่างหุบเขาที่มีแม่น้ำ Modi Khola ไหลผ่าน เส้นทางเหนือ Chomrong อาจจะเป็นเส้นทางที่ยากลำบากและอาจจะดูท้าทาย แต่สิ่งตอบแทนที่รออยู่ข้างหน้านั้นคุ้มค่ากับความพยายามที่คุณได้ลงแรงไป ในบางช่วงถึงแม้ว่าจะดูเป็นการเดินง่ายๆ แต่ก็แฝงด้วยความท้าทาย เพราะเส้นทางบางช่วงนั้น คุณต้องผ่านเขตหิมะที่อาจไหลลงมาจากภูเขาสูง การเทร็กเส้นนี้สามารถที่จะนำไปรวมกับ Annapurna Circuit ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมด 26 วัน

โดย: Panmanee IP: 192.99.14.34 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:36:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ciao_ciao
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Ciao_Ciao หรือ Miss Career เป็นคนเดียวกันนะคะ :D ถ้าเห็น Miss Career ในเว็บ professional-one.com ก็นั่นแหละค่ะคนเดียวกัน ที่อยากแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นที่มีในเรื่องต่างๆไม่ว่าเรื่องการทำงานทั้งในประเทศและนอกประเทศ Miss Career เป็นการเป็นงานหน่อยค่ะปกติทำงานด้าน recruitment เห็นมาเยอะทำผิดมาเองแยะเลยอยากแชร์ให้คนอื่นที่เจอปัญหาคล้ายๆกันนำไปพิจารณาดู ส่วน Ciao_Ciao สบายๆหลุดบ้างไรบ้าง ทำไมถึงใช้ชื่อ ciao_ciao? คือตอนนั้นเพิ่งกลับมาจากเที่ยวอิตาลี อินมากขนาดไปหาที่เรียนภาษา เชาๆเน้นเม้าท์และเล่าเรื่องสัพเพเพเหระเช่นท่องเที่ยว การแต่งตัว และอื่นๆที่จุดประกายให้เขียน ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ

เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ค่ะ งานเขียนในบล็อคถ้าอยากเอาไปใช้ที่อื่นบอกกันหน่อยด้วยนะคะ
ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog