What a feelin! ชั้นจะขายใครอย่าห้าม!
อยากจะร้อง YEAH! ออกมาดังๆ เพราะมากล้นด้วยพลังและแรงบันดาลใจหลังจากได้เข้าสังเกตการณ์หลักสูตรอบรมศิลปะการแสดงเพื่อการขายความคิดก่อนเข้าคลาสว่ามันต้องดีแน่นอนยังน้อยไปสำหรับคลาสที่ผู้สอนมีประสบการณ์การขายและยังเป็นถึงผู้อำนวยการจัดเทศกาลภาพยนตร์โลกกรุงเทพผู้กำกับละครเวที และอื่นๆในแวดวงที่เกี่ยวข้องกับศิลปวัฒนธรรม          หลักสูตรนี้ได้มาแต่การสังเกตของเราที่ไปเข้าหลักสูตรการขายหลายแห่งแล้วแต่ยังรู้สึกว่าขาดอะไรไปอย่างและสิ่งนั้นมันอะไรกันนะ? พยายามสังเกตคนในบริษัทที่เป็นนักขายเก่งๆเค้าก็สอนจัดเต็มหมดเหมือนอาจารย์ในคลาสต่างๆที่ไปมาแต่...พอได้มาคุยกับเพื่อนสมัยมัธยมโรงเรียนเทศบาลที่กลายมาเป็นคนดังในวงการศิลปวัฒนธรรมผู้นี้ก็ถึงบางอ้อได้แนวทางมาจัดทำหลักสูตรศิลปะการแสดงเพื่อการขาย การขายก็คือการแสดงอย่างหนึ่งนักขายต้องปราศจากความกลัว นักขายต้องเชื่อว่าสินค้าบริการของตัวเองล้ำสุดๆแม้จะทราบว่าสินค้าของคู่แข่งมันยอดเยี่ยมกว่าของเราหลายขุม นี่แหละที่ศิลปะการแสดงจะเข้ามาช่วยบิ้วคือยังสวมวิญญาณนักขายมืออาชีพได้อยู่จนลาลูกค้ากลับยังยืนหยัดตอบรับพรรณนาสินค้าได้อย่าหน้าชื่นมื่นแม้จะโดนลูกค้ายิงคำถามแบบรัวๆ 


การขจัดความกลัววิธีหนึ่งที่ผู้สอนเสนอแนะคือการไปงานศพบ่อยๆเพื่อปลงผู้สอนเล่าประสบการณ์การต้องไปงานศพเพื่อนรุ่นเดียวกันแบบติดๆกัน 4 งาน เป็นงานแบบที่เปิดโลงเห็นหน้าศพเพื่อลากันได้แบบจะๆ(ลากันนะเธอไม่ต้องมาหาถ้าไม่มีเลขเด็ด) งานแรกแบบว่าโศกเศร้าทำใจไม่ได้ไม่กล้าดูหรี่ๆตาดูงานสองยังรู้สึกหดหู่แต่ก็ดูหน้าศพได้เต็มตาหน่อย งานสามปลงดูเต็มตาและนานงานสี่คิดได้ว่าในที่สุดเราทุกคนก็ต้องไปสู่ที่ชอบๆฉะนั้นจะกลัวอะไรกับความผิดหวัง ลูกค้าไม่ชอบลุยเลยดีกว่าเพราะลงเอยทุกคนเหมือนกัน ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดู

      อารมณ์ของเราแต่ละวันขึ้นๆลงๆนักขายเก่งๆก็จิตตกได้ใครจะดี๊ด๊าได้ทุกวันล่ะจริงม๊ะ?ฉะนั้นการบิ้วอารมณ์ตัวเองเพื่อสร้างพลังความเชื่อมั่นก็ต้องมีกันบ้าง การยกจิตตกให้พร้อมก่อนไปพบลูกค้าด้วยเพลงที่มีเนื้อหาสร้างแรงบันดาลใจพร้อมจังหวะเร้าใจเป็นวิธีการง่ายๆวิธีหนึ่งที่เหล่านักขายจะนำไปใช้ได้(ฟังไปร้องไปในใจก็วาดภาพว่า...เอาล่ะคุณลูกค้าวันนี้อิฉันจะต้องทำให้คุณจรดปากกาเซ็นต์สั่งซื้อให้ได้ฮึ่มๆ เป็นไงเป็นกัน) เพลงสร้างแรงบันดาลใจของผู้สอนคือ What a Feelin เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องFlash Dance ที่ดังมากๆในยุค 80’s เรื่องราวของสาวช่างเชื่อมเหล็กในโรงงานที่มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าอยากเป็นนักเต้นหนทางแสนไกลระหว่างช่างเชื่อมเหล็กที่ฝันจะเป็นนักเต้น แต่ในที่สุดเธอก็ทำได้


          เราได้ฟังเพลงนี้ก็นึกถึงเพลง Fameที่ให้กำลังใจสู้ตายมาตลอด เป็นเรื่องที่ฮิตมากเริ่มแรกเป็นทีวีซีรีย์(1982-1987) ต่อมาทำเป็นหนังใหญ่ (1980) และในปี2009 ก็มีรีเมคออกมาแต่เพลงก็จะเป็นทำนอง R& B ตามยุคสมัย เป็นเรื่องราวของเด็กนักเรียนศิลปะ การแสดง(School of Art) ในมหานครนิวยอร์กที่อยากเข้าวงการการแสดงที่มีการแข่งขันสูงมั่กๆเพื่อที่จะได้แจ้งเกิดในวงการชอบดูมากดูทุกครั้งก็ให้มีความพยายาม ใน TV ช่วงเพลงไตเติ้ลขึ้นจะครูสอนเต้นพูดประมาณว่า You got big dream, onefame. but fame costs. And right here where you start paying, sweat!. ก็ทำนองว่าอยากดังมันก็ต้องลงทุน ฉะนั้นเด็กๆพวกเธอต้องเริ่มลงทุนตอนนี้แหละด้วยการเรียนการซ้อมให้หนัก(ซ้อมหนักย่อมนำมาซึ่งเหงื่อออก sweat)


ใครมีเพลงอื่นๆดีๆมาแชร์กันบ้างก็จะขอบคุณหลายจะได้ร้อยเป็นplaylist ฟังยามติดอยู่ในรถระหว่างไปหาลูกค้าค่ะ :D ครั้งนี้ขอจบไว้แค่เรื่องเพลงครั้งหน้าจะเล่าต่อค่ะว่าการแสดงจะมาช่วยในการขายเพิ่มเติมได้ยังไง

Create Date : 09 กันยายน 2556
Last Update : 9 กันยายน 2556 19:10:09 น.
Counter : 733 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ciao_ciao
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Ciao_Ciao หรือ Miss Career เป็นคนเดียวกันนะคะ :D ถ้าเห็น Miss Career ในเว็บ professional-one.com ก็นั่นแหละค่ะคนเดียวกัน ที่อยากแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นที่มีในเรื่องต่างๆไม่ว่าเรื่องการทำงานทั้งในประเทศและนอกประเทศ Miss Career เป็นการเป็นงานหน่อยค่ะปกติทำงานด้าน recruitment เห็นมาเยอะทำผิดมาเองแยะเลยอยากแชร์ให้คนอื่นที่เจอปัญหาคล้ายๆกันนำไปพิจารณาดู ส่วน Ciao_Ciao สบายๆหลุดบ้างไรบ้าง ทำไมถึงใช้ชื่อ ciao_ciao? คือตอนนั้นเพิ่งกลับมาจากเที่ยวอิตาลี อินมากขนาดไปหาที่เรียนภาษา เชาๆเน้นเม้าท์และเล่าเรื่องสัพเพเพเหระเช่นท่องเที่ยว การแต่งตัว และอื่นๆที่จุดประกายให้เขียน ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ

เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ค่ะ งานเขียนในบล็อคถ้าอยากเอาไปใช้ที่อื่นบอกกันหน่อยด้วยนะคะ
กันยายน 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30