เจนเนเรชั่นต่าง.. ความคิดต่าง..ทำงานร่วมกันอย่างเป็นสุข (ตอน 2 - จบ)
จากบทความตอนแรก “เจนเนเรชั่นต่าง.. ความคิดต่าง..ทำงานร่วมกันอย่างเป็นสุข (ตอน 1)” เราได้ทราบแล้วว่าแต่ละวัยที่เติบโตมาในสภาพสังคมต่างกันมีรูปแบบการทำงานและไลฟ์สไตล์ต่างกันโดยเฉพาะ Gen Yซึ่ง แตกต่างจาก Gen X และ Baby boomer เป็นอย่างมาก ที่นี้คนทำงานในแต่จะ Gen จะทำงานร่วมกันได้อย่างไรให้เป็นสุข? มีแนวทางนำไปประยุกต์ใช้ได้ดังนี้ค่ะ

1)    งานที่ชัดเจน

Generation Y หรือบางทีเรียก Generation Me ก็เพราะ Gen นี้มีความมั่นใจในตัวเองมากๆ ส่วนใหญ่เป็นลูกคนเดียวที่พ่อแม่รักชื่นชมมาตลอด เพราะฉะนั้นถ้าทำงานไม่สำเร็จน้องๆหลานๆพวกนี้ก็จะหดหู่ไปเลยทีเดียว ดังนั้นหัวหน้างานต่าง Gen ควรมอบหมายงานที่ชัดเจนมีเป้าหมายแน่นอนให้น้องใหม่ Gen Y  เพราะการทำให้สิ่งต่างๆ บรรลุเป้าหมายได้อยู่เสมอจะทำให้น้องๆรุ่นนี้มีกำลังใจและแสดงศักยภาพได้เต็มที่2)    เป็นพี่เลี้ยงที่ดี

เด็กรุ่น Gen Y กระหายและพอใจการได้เทรนงานใหม่ๆ กล้าซักกล้าถามอะไรที่จะอาจนำไปต่อยอดงานได้จริงๆ  หัวหน้างานจะต้องมีความสามารถในการเป็นพี่เลี้ยง หรือ การเป็น Coach ที่ดี และพร้อมให้คำปรึกษาในหลายๆ เรื่องกันเลยทีเดียว  ไม่ว่าจะเป็นการรับฟัง การตั้งคำถามกลับไป การพูด การอธิบายหรือแม้กระทั่งการประเมินผลให้ ล้วนแล้วแต่มีผลต่อพฤติกรรมและมีส่วนทั้งสร้างแรงผลักดันหรือบั่นทอนกำลังใจเด็กจบใหม่เริ่มทำงาน Gen Y แทบทั้งสิ้น


3)    ให้ความสำคัญกับทีมงาน

คนทำงาน Gen Y จะให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนๆ ในทีมมากกว่าในบริษัทต่างจาก Baby boomer นั่นเป็นเพราะความต้องการที่อยากให้สังคมยอมรับและเห็นว่าสังคมเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการดำเนินชีวิตของเขา หลายๆคนกด Like ตามเพื่อน หลายๆคนตอบรับเป็นfriend กับคนที่ไม่สนิทเพราะอยากไม่อยากโดนเกลียด ดังนั้นการออกแบบงานในรูปแบบกลุ่มต้องทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นในทีมอยู่บ่อยๆ จึงล้วนแล้วแต่ทำให้คนเหล่านี้รู้สึกสนุกกับการทำงานได้มากขึ้น เป็นสิ่งที่ควรทำ ต่างจาก Gen X ซึ่งมีความสุขที่จะทำเพียงลำพัง


4)    เป็นที่พึ่งมิตรแท้แม้ไม่ได้ร่วมงานกัน

ต้องยอมรับความจริงว่ามีเปอร์เซ็นต์น้อยมากๆ ที่เด็กทำงานรุ่น Gen-Y หวังที่จะใช้ชีวิตวัยทำงานในบริษัทเดียวตลอดไป การค้นหาหนทางดีกว่าอยู่เรื่อยเป็นเรื่องปกติที่พวกเขามักจะทำกัน การคอยช่วยเป็นที่ปรึกษาบอกเส้นทางอาชีพของพวกเขาในองค์กรหรือบอกโอกาสที่จะเติบโต รวมถึงเข้าใจความสนใจของพวกเขาว่าอยากทำงานลักษณะไหนเป็นพิเศษ จะซื้อใจเด็กใหม่ Gen Y ว่าเราเป็นหุ้นส่วนในสายงานเค้าได้ตลอดไป  สักวันหนึ่งเขาอาจจะกลับมาพร้อมความช่วยเหลือที่จะมอบให้กับเราอีกครั้งก็เป็นได้

อ้างอิง: Time magazine, May 20, 2013

powered by Miss Career @www.professional-one.com
Create Date : 20 มิถุนายน 2556
Last Update : 20 มิถุนายน 2556 15:47:34 น.
Counter : 926 Pageviews.

1 comments
  
สถาบันครอบครัวถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ บุคคลในครอบครัว ที่เกิดมาในยุค Generation me

ที่ได้รับการเลี้ยงดูจากพ่อแม่ที่มีการเลี้ยงดูแบบสมัยใหม่ การเลี้ยงดูด้วยเทคโนโลยี หรือ การเลี้ยงดูด้วยโลกแห่ง social media ที่ส่งผลให้ปัจจุบันอิทธิพลเหล่านี้ต่างเข้ามาครอบงำการดำเนินชีวิตทั้งความคิด และ การใช้ชีวิต โลกโซเชียลมีเดียจึงเปรียบเสมือนโลกอีกโลกที่ทำให้มนุษย์เกิดการแสดงออกหรือการพรีเซ็นตัวเองผ่านสื่อ ทำให้เกิดการหลงตัวเอง หรือเรียกง่ายๆว่า ความหลงตัวเองแท้จริงแล้วมีสื่อเป็นอิทธิพลหลัก
โดย: อาทิชา พึ่งสมศักดิ์ IP: 27.55.155.81 วันที่: 2 กันยายน 2556 เวลา:15:18:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthciao_ciao
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Ciao_Ciao หรือ Miss Career เป็นคนเดียวกันนะคะ :D ถ้าเห็น Miss Career ในเว็บ professional-one.com ก็นั่นแหละค่ะคนเดียวกัน ที่อยากแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นที่มีในเรื่องต่างๆไม่ว่าเรื่องการทำงานทั้งในประเทศและนอกประเทศ Miss Career เป็นการเป็นงานหน่อยค่ะปกติทำงานด้าน recruitment เห็นมาเยอะทำผิดมาเองแยะเลยอยากแชร์ให้คนอื่นที่เจอปัญหาคล้ายๆกันนำไปพิจารณาดู ส่วน Ciao_Ciao สบายๆหลุดบ้างไรบ้าง ทำไมถึงใช้ชื่อ ciao_ciao? คือตอนนั้นเพิ่งกลับมาจากเที่ยวอิตาลี อินมากขนาดไปหาที่เรียนภาษา เชาๆเน้นเม้าท์และเล่าเรื่องสัพเพเพเหระเช่นท่องเที่ยว การแต่งตัว และอื่นๆที่จุดประกายให้เขียน ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ

เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ค่ะ งานเขียนในบล็อคถ้าอยากเอาไปใช้ที่อื่นบอกกันหน่อยด้วยนะคะ
มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30