ไปเรียนที่อเมริกาแล้วทำให้โวยวายเก่งขึ้นจริงหรือ?
                เริ่มถามคำถามนี้กับตัวเองบ่อยขึ้นเพื่อหาสาเหตุความขี้โวยวายที่ตัวเองก็สังเกตได้ ตอนนี้ขอตั้งสันนิษฐานกล่าวหาช่วงเวลาที่อยู่เมกาไว้ก่อน ทำไมน่ะเหรอ? ย้อนเวลาไปทบทวนหน่อยละกัน...

++++++++++++

                 ตอนเรียนอยู่เมืองไทยครูถาม...เงียบ  ทั้งห้องเงียบจนได้ยินเสียงลมหายใจโดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ของเด็กสายศิลป์-ฝรั่งเศสห้องเราขนาดครูชี้ให้ตอบยังเงียบ ใครจะไปตอบล่ะเพราะตอบผิดโดนตราหน้าว่ากินหญ้าชัวร์!  เด็กวัยรุ่นใจร้าย Smiley                 พอเติบโตมาเรียนโทที่เมกา    อาจารย์สัญชาติเยอรมันสอนปรัชญาที่เราคิดว่าคงผ่านการสอนนักเรียนเงียบๆจากเอเชียมาอย่างโชกโชน    ออกกฏในห้องเรียนว่านักเรียนทุกคนต้องพูดต้องออกความเห็นทุกคน ความเห็นไม่มีถูกไม่มีผิด “ชั้นอยากให้พวกเธอพูด พูดและพูด” อาจารย์ทำเสียงดราม่าย้ำตรงประโยคท้ายก่อนจะบอกว่าให้แสดงความเห็นกับเรื่องที่เพิ่งคุยกันไปคนละ 1 นาทีว่าแล้วก็ชี้ไปที่คนแรกแล้วจับเวลาต่อด้วยคนที่สอง คนที่สาม จนครบทุกคนในห้อง...โอยยย เด็กเอเชียเพลียดิสคัสชั่น Smiley แต่ต้องขอบใจอาจารย์เพราะเริ่มกล้ายกมือตอบดิสคัสกะเขามั่งโดยไม่สนใจว่าถูกหรือผิด                  ตอนทำงานเสริฟ คิดไปแล้วอาจเป็นช่วงนี้ก็ได้ที่พัฒนาการความโวยวายเป็นเส้นกราฟพุ่งชัน ทำไมจะไม่ล่ะ โดนแวดล้อมไปด้วยเพื่อนบริกร บัสบอย กุ๊ก บาร์เทนเดอร์ที่พร้อมจะเอาเปรียบนิดๆหน่อยๆตลอดจนคงสภาพไนซ์ไทยเลดี้ไม่ได้....มันแน่นอก ต้องยกออก!!

Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

               ทบทวนถึงตอนนี้ก็มั่นใจว่าประสบการณ์ที่เมกานอกจากงานเสริฟแล้วยังมีอื่นๆอีกมากมายที่หล่อหลอมดึงอินเนอร์ความโวยวายของตัวเองออกมาอย่างเด่นชัด

ความหมายของคำว่า“โวยวาย” ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 บัญญัติไว้ว่า“อาการที่ส่งเสียงเอะอะเป็นการประท้วงหรือแสดงความไม่พอใจ”ต่างกับการแสดงความเห็นที่ไม่จำเป็นต้องส่งเสียงเอะอะและใส่อารมณ์ เราคิดว่าลักษณะร่วมของทั้งสองกริยานี้คือการพูดความคิดของตัวเองออกมาให้ผู้อื่นรับฟัง

+++++++++++++++++

                    กลับมาอยู่ไทยแลนด์แดนสไมล์   ประชุมกับลูกน้องหลากหลายช่วงอายุลูกน้อง Gen Yปลาย Gen X ค่อนข้างเงียบถึงเงียบมาก GenY แท้ๆเมพขิงๆพูดจาฉะฉานแถมขอไมค์เพราะจะทำให้เทอว์มั่นฝุดๆ อ๊ะ!เด๋วนะคะพี่ ถ่ายรูปให้นู๋ก่อนพรีเซนต์นู๋จะได้LINE ให้เพื่อนว่าได้พรีเซนต์งานครั้งแรกในที่ประชุมบริษัท อ้อ! ถ้าถ่ายคลิปนู๋ไว้ด้วยก็จะดี Flowchart บนกระดานอย่างเพิ่งลบขอถ่ายรูปเก็บไว้ส่งพร้อมสรุปผ่าน LINE นะก๊ะ     พูดจบก็เคี้ยวเหล็กดัดฟันสีชมพูพวกเทอว์...พี่ว่าสมุดกับปากกาก็มีเขียนหน่อยแล้วไปเรียบเรียงก่อนพิมพ์ส่งในอีเมล์ดีมั๊ย? ไมค์!! ห้องประชุมใหญ่จริงแต่นั่งประชุมแค่ 6 คนใกล้ๆกันแค่นี้พี่ว่าไม่ต้องก็ได้    จะถ่ายคลิป?? เมิงเอ๊ย  น้องขาเสียเวลาว้อย! รีบประชุมให้เสร็จๆดีกว่านะพี่คะ...นู๋ว่าพี่แสดงความเห็นในระดับเสียงดังลั่นห้องและใส่อารมณ์แบบนี้  สาเหตุไม่น่าจะเป็นเพราะชีวิต tough tough ในเมกาของพี่   แต่น่าจะเป็นเพราะพี่ย่างเข้าสู่ยุค Golden Age มากกว่าค่ะ  จบนะคะ.........อั๋ยย่ะ (เสียงอุทานยังเก่า) เด็กเจนวายมานกล้าแสดงความเห็นจริงๆวุ้ย! #อี๋วัยทอง

Create Date : 13 กรกฎาคม 2556
Last Update : 13 กรกฎาคม 2556 19:08:09 น.
Counter : 902 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ciao_ciao
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Ciao_Ciao หรือ Miss Career เป็นคนเดียวกันนะคะ :D ถ้าเห็น Miss Career ในเว็บ professional-one.com ก็นั่นแหละค่ะคนเดียวกัน ที่อยากแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นที่มีในเรื่องต่างๆไม่ว่าเรื่องการทำงานทั้งในประเทศและนอกประเทศ Miss Career เป็นการเป็นงานหน่อยค่ะปกติทำงานด้าน recruitment เห็นมาเยอะทำผิดมาเองแยะเลยอยากแชร์ให้คนอื่นที่เจอปัญหาคล้ายๆกันนำไปพิจารณาดู ส่วน Ciao_Ciao สบายๆหลุดบ้างไรบ้าง ทำไมถึงใช้ชื่อ ciao_ciao? คือตอนนั้นเพิ่งกลับมาจากเที่ยวอิตาลี อินมากขนาดไปหาที่เรียนภาษา เชาๆเน้นเม้าท์และเล่าเรื่องสัพเพเพเหระเช่นท่องเที่ยว การแต่งตัว และอื่นๆที่จุดประกายให้เขียน ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ

เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ค่ะ งานเขียนในบล็อคถ้าอยากเอาไปใช้ที่อื่นบอกกันหน่อยด้วยนะคะ
กรกฏาคม 2556

 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31