ความรักคือการแบ่งปันส่วนหนึ่งของตัวคุณให้กับผู้อื่น Welcome To Miracle of Cupid
Group Blog
 
 
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
เพิ่มขึ้นอีก 1 ปี


วันนี้เป็นวันเกิดของเรา ครบอายุเท่าไรก็อย่าสนใจเลย เฮ่อ..เพิ่มขึ้นอีกปีแล้วสินะ จริงแล้วไม่ได้ใส่ใจเท่าไรกับอายุที่เพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่มานั่งทบทวนและถามตัวเองในปีที่ผ่านนั้น เราได้อะไรกับทุกสิ่งที่ทำหรือไม่ทำลงไปแล้วบ้าง แล้วสิ่งที่ผ่านมีคุณค่าเป็นประสบการณ์ควรจดจำและดำรงไว้ซึ่งความดีงามนั้นไหม ถ้าเราคิดแบบนี้ได้เมือนานมาแล้ว คงจะดีและมีหลักการดำเนินชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้นก็ได้ บ่นกับตัวเองมาก็มากพอแล้วคงถึงเวลาที่ต้องกล่าวเกี่ยวกับวันเกิดในปีนี้สักหน่อย สิ่งที่คิดได้และตั้งใจว่าจะทำให้ในปีคือ ตื่นแต่เช้ามาใส่บาตร,ทำบุญร่วมบริจาคเงินซื้อโลงศพไร้ญาติ (ทำทุกปี),ปล่อยนกหรือปลาให้อาหารสัตว์,บริจาคทาน,สวดมนต์เย็น (ปกติจะไปสวดมนต์ที่วัดทุกวันอาทิตย์) ซึ่งได้ทำไปแล้วบางส่วนใน 2-3 ชม.ทีผ่านค่ะ เริ่มจากตื่นนอนเวลา 05.40 น.มาหุงข้าว เตรียมใส่บาตร อุ่นอาหาร และต้มไข่เพิ่ม แอปเปิ้ล เป็นอาหารที่สุกพร้อมฉันจังหันนะค่ะ ส่วนอาหารแห้ง เราได้เตรียม มาม่า น้ำดื่มขวดเล็ก น้ำผลไม้รสส้ม ปัจจัยนิดหน่อย เราเตรียมทุกอย่างแค่ 2 ชุดค่ะ (พระบิณฑบาตรมีประมาณ 1-2 รูปเท่านั้น) ซึ่งวันนี้เราได้ใส่บาตรเพียงรูปเดียวค่ะ กิจกรรมต่อไปก็คงไปร่วมบริจาคเงินซื้อโลงศพไร้ญาติที่ฮุก31 โคราช แล้วก็ไปทานอาหารกลางวันกับเพื่อนร่วมงาน (คือทีทำงานจัดงานปีใหม่พอดี) แล้วคงไปให้อาหารสัตว์ที่วัด บ่ายคล้อยคงกลับถึงบ้าน แล้วเย็นๆจะได้ไปสวดมนต์ที่วัดอีกครั้งเป็นเสร็จภาระกิจในวันเกิดปีนี้ เคยถามตัวเองกันไหมว่า วันเกิดเราคิดถึงใคร (นั่นสิ) เมือตั้งคำถามออกไป เราก็ขอตอบเริ่มนะ ตอนไม่มีแฟน ก็คิดถึงพ่อแม่พี่น้อง พอมีแฟนก็คิดถึงแฟนค่ะ(สำหรับเรานะ) ก็คิดไปคิดไป 55 ว่าเค้าจะจำได้ไหม,จะรู้ไหม และอีกหลายๆอย่าง แต่นั่นแระก็เป็นแค่ความคิดเราเท่านั้นเอง เพราะเรื่องจริงคุณพี่เราเขาก็จำไม่ได้เหมือนเดิม T_T

ไปทานอาหารภัตตาคาร

เวลาประมาณ 12.30 น.เรามาถึงที่นัดหมาย ภัตตาคารเสียวเสี้ยว ตามนัดหมายที่ห้องจามจุรี มีสมาชิกมารอกันประมาณ 4-5 คน (คิดว่ามาช้าแล้วนะ) กลุ่มแรกที่มาทานออร์เดอร์เล็กๆน้อยคอยสมาชิกคนอื่นๆ อาหารที่เลี้ยงมาประมาณ 7-8 อย่าง มีปลากะพงนึ่งบ๊วย, ผัดสามสหาย,ยำกุ้งดอง,ขาหมู,ข้าวผัดปลาเค็ม,ทอดมันกุ้ง,กระเพาะปลาผัดแห้ง,ฯลฯ จำไม่ได้ เครืองดื่มอัดลม,น้ำเปล่า,น้ำเง็กฮวย,สปาย รับประทานกันไปมาตั้งแต่ 12.40-16.00 น.คุยกันไปต่างๆนาๆจนเหนื่อย อิ่มจนท้องจะแตก ก็แยกย้ายกันไปบ้านค่ะ ขอเล่าเรืองภัตตาคารนี้สักหน่อยนะค่ะ เก่าแก่พอๆกับโคราชเลยที่เดียว สมัยก่อนนิยมจัดงานแต่งงานแบบบุปเฟ่และโต๊ะจีน เดี๋ยวนี้มีบางเหมือนกันแต่จะน้อยลงหน่อย อาหารที่นี่จัดมารสชาดดี ส่วนบริการค่อยข้างน้อยแต่ถือว่าใช้ได้ ราคาถือว่าไม่แพง วันนี้ที่เลี้ยงจัดไว้สามโต๊ะประมาณ 4800-4900 บาทเท่านั้นเอง สำคัญอยู่ในเมืองเดินทางไม่ยาก แต่ที่จอดรถมีน้อย

ไปบริจาคเงินร่วมซื้งโลงศพไร้ญาติ

สิ่งที่ทำทุกครั้งในวันเกิดคือ การบริจาคเงินร่วมซื้อโลงศพไร้ญาติ เรามักจะไปบริจาคที่ ฮุก 31 เป็นประจำทุกครั้ง ทุกคนในบ้านที่เมื่อถึงวันเกิดก็จะไปทำบุญในส่วนประจำ ใครจะบริจาคเท่าไรก็ได้ เจ้าหน้าที่ศาลเจ้าจะให้เราเขียนชื่อนามสกุลและจำนวนเงินที่บริจาคเอง เมื่อเขียนเสร็จ เขาจะห่อเงินของเรากับใบที่เขียนบริจาคและหย่อนลงตู้ (ใบที่เขียนมีสองใบ) อีกใบก็จะใช้เผาไฟ แล้วเจ้าหน้าที่ศาลเจ้าก็จะให้เขียนใบเล็กอีกหนึ่งใบเพื่อนำไปติดที่โลงศพที่เราร่วมบริจาค (โลงศพสามารถติดได้หลายใบ/คน) ถ้าเราจะบริจาคซื้อโลงศพคนเดียวไม่ร่วมกับใครก็ได้ ราคาบริจาคประมาณ 900-1500 บาท ซึ่งในการบริจาคแบบนี้มักจะมีที่โรงพยาบาล (ออกนอกทางอีกแระ) เล่าต่อค่ะ เราก็นำที่เขาให้ไปติดที่โลงศพแล้วไปรับธูปพร้อมใบที่จะเผาไปบูชาพระและเซียนหลายองค์ที่ทางศาลเจ้านับถือ ตรงนี้อธิษฐานตามชอบใจเมือปักธูปเสร็จก็เผาใบที่เขาให้อีกใบ ก็เสร็จการบริจาคแล้วค่ะ

ไปสวดมนต์เย็น

ปกติทุกวันอาทิตย์ถ้าได้หยุดงานก็จะไปสวดมนต์กับแม่ แล้ววันนี้ก็เป็นวันเกิดและวันอาทิตย์ด้วย สวดมนต์ก็สบายใจดีค่ะ บทสวดมีหลายคาถา เช่น ชินบัญชร,ต่ออายุสะเดาะห์เคราะห์,ทำวัตรเย็น,นั่งสมาธิ ฯลฯ เราแบบนี้มาตั้งแต่ปี 54 แล้ว ถ้าหยุดวันอาทิตย์เมือไรก็จะมาทุกครั้ง ทั้งสิ้นปี 54หรือรับปีใหม่ปี 55 เราก็ไปสวดข้ามปีทุกครั้ง
Create Date : 29 มกราคม 2555
Last Update : 30 มกราคม 2555 18:27:53 น. 3 comments
Counter : 657 Pageviews.

 
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาเเละมีความสุขในทุกๆวันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 29 มกราคม 2555 เวลา:11:12:32 น.  

 
Wishing you much happiness on your birthday
and always....^_^


โดย: andrex09 วันที่: 29 มกราคม 2555 เวลา:12:57:27 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักคุณโจนะคะ
ทริปนี้ดิฉันยังแวะเที่ยวตามทาง
เข้าไปชมเผื่อเป็นไกด์ให้คุณแวะไปเที่ยวบ้าง
เข้ามาทักทายคุณโจยามเย็น
มีความสุขกับการงานที่ทำนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:17:07:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jobra
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Color Codes ป้ามด


นานมาแล้วที่เข้ามาในพันทิพ ด้วยความชอบอ่านก็มักจะมาคลุกอยู่ใน Blog เป็นประจำ จำได้เลยว่า Blog แรกที่เข้าเป็นของ ป้ามด (ผู้ชี้แนะนำในใจเรา) สงสัยมากมาย เอ๊ะ!!ทำอย่างไรกันนะ ชื่นชมชอบมานั่งดูนั่งอ่านแต่ไม่คิดจะทำเลย หลังจากนั้นก็เริ่มไปคลุกห้องอื่นอีก (ห้องคนขี้โมจ๊ะ) เดาสิห้องอะไร อิอิ เมื่อเริ่มเบื่อก็มานั่งอ่านสาระความรู้เกี่ยวกับความงามในห้องดังอีกห้องหนึ่ง อ่านไปอ่านมาเจอเข้ากับ Blog ดังเข้านะสิ เห็นจะไม่ได้แระต้องทำและหาวิธีเก็บข้อมูลที่มีสาระจากทุกท่านสักหน่อย แต่ก็ขอเป็นแบบของเราก็แระกัน เมื่อความคิดไวไฟเหมือนกามนิตหนุ่มก็ลงมือสมัครนะสิ อิอิ>

: Users Online
Friends' blogs
[Add jobra's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.