เหนื่อยใจ
ไม่ได้เข้ามาอัพบล็อกนานมาก เหมือนจะยุ่ง แต่ไม่ค่อยยุ่งนักหรอก ปิดเล่มฉบับก่อนสงกรานต์ไปแล้ว ช่วงวันหยุดยาวเก้าวันเกาะติดข่าวสารทาง FB ถี่ยิบจนปวดหัว ต้องออกมานั่งดูซีรีย์ญี่ปุ่นอย่างเดียวสองวันเต็ม สมองถึงค่อยปลอดโปร่งไปบ้าง

วันนี้ไปทำงานวันแรกหลังหยุดยาว บรรยากาศสนุกสนานดี งานเต็ม ประชุมเพียบ แล้วเราก็ขัดใจกับวาทะของหัวหน้ากองบอกอเหมือนเดิม เราว่าเราใจเย็น พยายามมีเหตุผล เข้าใจเขาแล้ว และพยายามไม่ใช้อำนาจในฐานะหัวหน้างานไปข่มขู่ บีบบังคับ แต่สุดท้าย เราก็บอกเขาไปว่า อยากทำอะไรก็ทำไปเถอะ พี่ยกให้เป็นความรับผิดชอบของเธอก็แล้วกัน

เราทำงานกับน้องคนนี้มาเกือบสองปี เธอก้าวก่ายงานเรามาตลอด อาจจะด้วยความหวังดี อยากนำเสนอแง่มุม ความคิดที่สุดขั้วในบางครั้งของเธอ แต่เราไม่มีเวลามากขนาดนั้น เราต้องทำงานภายใต้นโยบายของบริษัทฯ แล้วเราก็ทำงานมานานจนแยกแยะได้ว่า คำว่า Expert หมายถึงอะไร ทำไมถึงให้บางคนใช้ได้ ในขณะที่น้องคนนี้บอกว่าไม่สมควร ถ้าคนที่ถูกเรียกยังไม่ใช่

เรารู้ว่าสไตลิสต์หนังสือเรายังเพิ่งใหม่หมาด แต่มุมมองของเราคือ ถ้าทีมงานยังไม่ให้เกียรติว่าน้องเค้าเป็นผู้เชี่ยวชาญ แล้วใครที่ไหนจะให้เกียรติ น้องเค้าคงไม่ฟุ้งเฟ้อไปเองหรอกว่าเขาเก่งแล้ว ชำนาญแล้ว เพราะเราว่าเราคัดกรอง แล้วก็รู้จักความเป็นมาของน้องคนนี้ดี ทำไมหัวหน้ากองต้องไปตัดสินสิ่งที่เรา ซึ่งเป็นหัวหน้างาน ตัดสินไปแล้ว

นี่ไม่ใช่เรื่องแรก และคงไม่ใช่เรื่องสุดท้าย ที่เราสองคนขัดแย้งกัน วิถีทางการทำงานเหมือนคู่ขนานไปด้วยกัน แต่ก็ไม่ไปด้วยกันในบางขณะ เราเบื่อ เราเหนื่อย กับลูกน้องคนเดียวที่มีปัญหา จริงอยู่ว่าเขาเป็นคนเก่ง เรานับถือ เขามีความสามารถ เรารับรู้ แต่หัวหน้างานที่ไหนก็คงไม่ไหวถ้าเขาจะมาก้าวก่ายงานซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้เราเสียความรู้สึก เหมือนเราไม่เฉลียวฉลาดในการตัดสินใจ เหมือนเราไม่มีความสามารถในการดูคน ซึ่งไม่ใช่เลย

เราไม่ได้บอกว่าเรามีอีโก้ เราว่าเราเป็นหัวหน้างานที่มีอีโก้น้อยที่สุด เรายอมรับคนที่ผลงาน เราแยกแยะเรื่องส่วนตัวกับงานออกจากกัน ซึ่งเชื่อเถอะว่ามีหัวหน้างานน้อยคนมากๆ ที่จะยอมรับลูกน้องที่ทำงานกับตัวเองแทบไม่ได้เลย แต่มีความรู้ความชำนาญ ให้ทำงานอยู่ด้วยกันมานานขนาดนี้ แถมยังชื่นชมให้ผู้บริหารรับทราบอีกต่างหาก เราว่าถ้าเขาเป็นเรา ก็คงทำงานยากมากๆ เลยล่ะ

เราก็เป็นผู้ใหญ่แล้ว พยายามใจเย็น มีเหตุมีผล ไม่ใช่เถียงกันแล้วเราทำตัวเป็นเด็ก เราก็ยังยิ้มให้เขาเป็นปกติ คุยด้วยอย่างเป็นมิตร แต่เขาคงรู้สึกบ้างแหละว่าเราไม่พอใจ ซึ้งเราก็อยากให้เขารู้นะ

เขียนมาตั้งเยอะเหมือนบ่น เหมือนพล่าม เราเพียงอยากบอกว่าเป็นลูกน้องที่หัวหน้างานไม่ชอบพอ ก็ทำงานด้วยยาก แต่ถ้าเป็นหัวหน้างานที่พยายามอยู่กับลูกน้องที่ไม่เคารพความคิดเห็นน่ะ ยากกว่าเยอะ เฺฮ้อออออCreate Date : 19 เมษายน 2553
Last Update : 19 เมษายน 2553 23:53:04 น.
Counter : 224 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Shizuka chan
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ผู้หญิงรักการเดินทาง รักการทำหนังสือ รักประเทศบ้านเกิด และรักประเทศญี่ปุ่น

เป็นจังคาปาน่าถาวรตลอดชีพของ 4 หนุ่ม News ค่ายจอห์นนี่ส์ ^O^
เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
 
 
19 เมษายน 2553
All Blog