เมื่อเธอรักตัวเองเธอจะรักการอ่าน เมื่อเธอรักคนอื่น เธอจะรักการเขียน – เป้ สีน้ำ ...
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
6 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 

A New Dawn-รุ่งอรุณใหม่กับตะวันดวงเดิม

           A New Dawn เป็นนวนิยาย Star Wars ที่เกิดขึ้นหลัง Star Wars  ep 3 ราว 8 ปี เล่าเรื่องระหว่างรอยต่อของภาค 3 และ 4 ขณะที่จักรวรรดิขยายอำนาจปกคลุมทั้งกาแล็กซี่  โดยนิยายเล่มนี้ว่าด้วยเหตุการณ์บนดาวเคราะห์ Gorse และดวงจันทร์บริวาร Cynda ซึ่งมีแร่ Thorilide ซึ่งสำคัญต่อการสร้าง Star Destroyer 

ทำให้จักรวรรดิต้องการเข้ามาควบคุมการผลิตให้ได้ปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ แม้นั่นอาจหมายถึงการระเบิดดวงจันทร์ Cynda เป็นเสี่ยงๆเพื่อเอา Thorilide ออกมาใช้
                  ส่วนเนื้อหานั้นยังคงประกอบไปด้วย การผจญภัยไล่ยิงยานอย่างโลดโผน การร่วมมือกันของเพื่อนๆ และการตะลุยห้วงอวกาศตามสไตล์ Star Wars แบบเดิมๆ  เพิ่มเติมคือปัญหาสิ่งแวดล้อมกลายเป็นประเด็นสำคัญที่แฝงอยู่ในเรื่อง  โดยแสดงให้เห็นถึงปัญหาการโลภมากอยากได้ทรัพยากรธรรมชาติโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา โดยมีฝ่ายจักรวรรดิเป็นนายทุนที่หวังผลประโยชน์ ยากที่ชาวบ้านจะต่อต้าน ได้แต่หวังพึ่งคนธรรมดาที่สถานการณ์กำลังจะหล่อหลอมให้พวกเขากลายเป็นวีรบุรุษ!!!


             การเล่าเรื่องใช้มุมมองของตัวละคร 6 ตัวสลับกันไปมา ค่อยๆเล่าความหลัง ความเป็นมาของตัวเองและค่อยๆเผยความเป็นไปของเนื้อเรื่อง ได้แก่

-Caleb Dume อดีตพาดาวันผู้กลายมาเป็น Kanan Jarrus ชายหนุ่มวัย 20 ต้นๆนักบินขนของของบริษัทขุดเหมือง  แรกๆเปิดมาก็นิสัยแบบฮาน โซโล ไม่สนใจใคร ไม่มีเพื่อน หม้อหญิง แต่หลังจากดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆสถานการณ์ต่างๆนั้นก็ได้ ปลุกความเป็นเจได ในตัวเขาออกมา ทำให้เริ่มเห็นแววของ ลุค สกายวอคเกอร์ในตัวเขามากขึ้นเรื่อยๆ


-Hera Syndulla สาวน้อยลึกลับอายุราว 18 ปีชาว Twi'lek ที่มาตามสืบความเป็นไปของฝ่ายจักรวรรดิ และเริ่มสรรหาคนที่เหมาะจะมาเป็นกองกำลังกบฏในอนาคต จะว่าไปก็ตัวละครของเธอก็เป็นแบบเลอา เวอร์ชั่นเอเลี่ยนที่เพิ่มความสามารถด้านขับเครื่องบินผาดโผนได้เทพสุดติ่ง และฝีไม้ลายมือด้านการต่อสู้ที่ไม่เป็นรองใคร


-Count Denetrius Vidian ผู้บริหารฝ่ายจักรวรรดิที่มาพัฒนาผลผลิตจากเหมือง Thorilide ตัวร้ายที่มาในแนวเดียวกับดาร์ธเวเดอร์ เมื่อทั้งตัวนั้นเป็นเครื่องจักรซะส่วนใหญ่  แม้ว่าพยายามจะใส่สาเหตุความพิการว่ามาจากพิษของสารเคมีในการทำงานสมัยเป็นลูกจ้าง  หรือจำเป็นต้องทำเพราะมีนายข้างบนกดดันมาอีกที  ก็ไม่ทำให้น่าเห็นใจเลยสักนิดเมื่อแกเล่นฆ่าคนเป็นผักปลาอย่างเหี้ยมโหด


-Captain Rae Sloane
กัปตันสาวผิวสีของ Star Destroyer ฝ่ายจักรวรรดิเป็นลูกน้องของ Vidian  

-Zaluna Myder หญิงวัยกลางคนที่ทำงานเป็นคนตรวจดูข้อมูลตามกล้องนิรภัยบนดาวเคราะห์และดวงจันทร์ รวมถึงการสื่อสารระหว่างดาว

-Skelly นักสร้างระเบิดที่ทำงานในบริษัทขุดเหมือง
เนื้อเรื่อง 
           จะว่าไปเหตุทั้งหมดนี่เกิดขึ้นจาก Skelly ก็ว่าได้  เขาเป็นคนที่มีเจตนาดี ทั้งๆที่ตัวเองเป็นนักสร้างระเบิด เป็นนักทำลาย แต่กลับเป็นคนที่ห่วงใยปัญหาสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เขาเห็นว่าถ้าขุดดวงจันทร์ Cynda จนพรุนมากเกินไป ดวงจันทร์มีความเสี่ยงสูงที่จะแตกสลายได้   แต่ว่าบรรดาบริษัทขุดเหมืองไม่มีใครสนใจเขาเลย ทำให้เขาต้องเรียกร้องความสนใจด้วยการ ระเบิดโชว์อยู่หลายครั้ง ซึ่งเหมือนเขาจะพกการ์ด "รู้เท่าไม่ถึงการณ์"ติดตัวอยู่   เพราะถ้าไม่ได้ เคนันอาศัยพลังเจไดช่วยคนออกมาได้อย่างฉิวเฉียด หรือ Skelly เองไม่ใช่ตัวละครฝ่ายดีนะ ต้องมีคนตายจากเหตุระเบิดไปเยอะแล้วแน่ๆ ขนาด Hera ยังพูดเลยว่า "เจ้านี่แทบจะเป็นภัยยิ่งกว่าจักรวรรดิ"  แถมยังคาดการณ์ผิดพลาดอย่างแรง ด้วยหวังว่าจะคุยกับ Vidian ด้วยเหตุด้วยผลได้  ทำให้ผลงานการศึกษาของเขากลายเป็นข้อมูลให้ Vidian รู้หนทางในการระเบิดดาว    

               ส่วนตัวละครอีกคนที่น่าสนใจพอๆกันก็คือ Sloane ซึ่งเป็นคล้ายๆเลขาของ Vidian  แต่ถึงเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายจักรวรรดิก็ใช่ว่าจะใจคอโหดเหี้ยม  ตอนแรกนึกว่าเธอจะเข้ากับพวกของเคนันซะแล้ว  ก็ยังดีที่ไม่ใช่ แต่ถึงจะไม่ได้เข้าร่วมก็เหมือนกับช่วยอยู่ดี   ส่วน Zaluna ที่บังเอิญจับพลัดจับผลูหลงเข้ามาในขบวนการต่อต้านการระเบิดดวงจันทร์ ก็แสดงความเด็ดเดี่ยวได้อย่างน่าชื่นชม  น่าสังเกตว่าเรื่องนี้พยายามใส่ตัวละครหญิงเข้ามาเพิ่มมากขึ้น แม้กระทั่ง stormtrooper หญิงยังมีเลย  แต่น่าเสียดายที่ใส่มาเพื่อ.... อะไรก็ไม่รู้ ไม่ได้มีผลต่อเนื้อเรื่อง

          ยิ่งพอตอนสุดท้าย จับ Vidian ได้ โหลดข้อมูลได้ ก็เริ่มง่าย ยิ่งพบว่าการระเบิดได้ผล Thorilide ไม่คุ้มกับวิธีขุดเจาะ แต่ Vidian ก็ยังจะทำ แค่ให้ได้ผลผลิตทันตามคำสั่งของจักรวรรดิ แล้วทิ้งเศษซากดวงจันทร์ไว้ให้คนอื่นต่อไป   Slone ที่พบความจริงเลยสั่งหยุดการทำลายดวงจันทร์   แล้วยิงใส่ยาน Vidian ก่อนที่ Skully จะตัดสินใจระเบิดตัวเองไปพร้อม Vidian

น่าแปลกที่อ่านไปกลับไม่ค่อยผูกพันกับตัวละครรองๆแม้แต่ผู้มีอุดมการณ์อย่าง Skully ก็รู้สึกว่า อืม ตายซะที เห็นบอกว่าจะตายๆ มาหลายบทแล้ว    การตัดสินใจให้ Zaluna ตาบอด เหมือนจะตั้งใจทำเพื่อล้อกับเรื่องการที่เธอมีหน้าที่จับตาดูคนอื่นมาค่อนชีวิต  ทั้งๆที่ตอนอ่านคิดว่าโดนไปขนาดนั้นไม่น่าจะรอดด้วยซ้ำ   

เรื่องนี้ที่น่าสนใจก็ช่วงการพบกันของ Kenan กับ Hera
Kenan นี่หลงเสน่ห์สาวเจ้า ตั้งแต่น้ำเสียงเลยทีเดียว พอเหลียวไปดูก็ตกตะลึงกับความงามของเธอท่ามกลางแสงจันทร์ที่สาดส่อง แทนที่จะชิงออกจากดาวตั้งแต่แรก ก็ตัดสินใจมาตามฝ่ายหญิงแทน พร้อมออกตัวจะติดตามเธอไปทุกหนทุกแห่ง แถมยังชมความงาม ความสามารถ ของเธออยู่เรื่อยๆ อ่านไปนี่มี....เอ่อ รู้แล้วจ้ะว่า Hera สวย เก่ง มีเสน่ห์     แต่ฝ่าย Hera ซึ่งมีภารกิจลับ น่าจะเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกองกำลังของกบฏด้วยมั้ง ยังไม่ค่อยเชื่อใจ  เพราะเธอดูคนที่อุดมการณ์  ต่อให้มีฝีมือด้านการต่อสู้ แต่ถ้าไม่มีใจเสียสละแก่ส่วนรวมเธอก็ไม่เอา  แต่พอหลังๆเห็น Kenan ช่วยคน ช่วยชีวิตเธอไว้ แถมมีดีกรีเป็นเจไดด้วย เลยยอมรับให้ขึ้นยานมาด้วยกัน


           โดยรวมๆหนังสือเล่มนี้ก็ดีในระดับมาตรฐานนะ แต่ข้อบกพร่องคือ ความน่าติดตามค่อนข้างน้อยสำหรับเรา ไม่ได้มีอะไรเซอร์ไพรส์ หรือหักมุม  ไม่มีท่อนที่อ่านแล้วทำให้รู้สึกประทับใจ  กลายเป็นว่าอ่านแล้วต้องวางเป็นพักๆ    ทำให้กว่าจะอ่านจบใช้เวลานานมาก  ยิ่งส่วนแรกที่ปูเรื่องยิ่งชวนง่วง ต้องไปอ่านเล่มอื่นแล้วค่อยกลับมาอ่านต่อ   เพิ่งมาเร่งเครื่องเอาตอนเข้าส่วนที่สอง  ซึ่งพอเร่งได้สักพักก็เนือยต่อไป  เข้าไคลแมกซ์ปุ๊ป เอ้อ...ค่อยมันส์หน่อย  แล้วก็ผ่อนลงมาอีก  มาน่าสนใจอีกทีก็ช่วงท้ายเลยที่ทั้งคู่มาขึ้นยาน Ghost ซึ่งในที่สุด Hera ก็เริ่มมีลุ้นให้ Kenan สักที
 

Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2559
0 comments
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2559 19:10:01 น.
Counter : 537 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สมาชิกหมายเลข 2412014
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2412014's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.