Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
21 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
พจนานุกรมกับการเรียน

 มีเรื่องถกเถียงกันมานานแล้วเรื่องกลวิธีในการอ่านเพื่อเพิ่มพูนคำศัพท์

ตอนสมัยเรียน ผมมีเพื่อนหลายคนเรียนไม่เหมือนกันสักคนเลย แต่ละคนก็จะมีวิธีในการเรียนต่างกัน แต่ผมอยู่ในประเภทขี้เกียจสันหลังสั้น ตัวไม่มีขนเท่าไหร่  เอาล่ะกลับเข้าเรื่อง
     เพื่อนบางคนอาศัยจำศัพท์ วลี เป็นภาพ เป็นสี ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าเขาทำยังไง เวลาถกกันเรื่องเรียนหรือให้คำแนะนำรุ่นน้องที่มาใหม่ๆ นี่เป็นวิธีนึงที่เค้าแนะนำ
     เพื่อนอีกคนนิยมไปเรียนภาษาในผับ เวลาไปหลีสาวๆ ไปเต้นไปกินเหล้า พวกนี้ก็ได้ศัพท์มาเหมือนกัน แถมอาจารย์ยังเอามาพูดยกตัวอย่างในชั้นเรียนด้วย เพราะว่าศัพท์เพื่อนคนนี้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด
     เพื่อนบางคนในวิชาที่เรียน มีหนังสืออ่านนอกเวลาเยอะ เทอมนึง ๕-๖ เล่มก็ต้องตะลุยอ่าน เพราะฉะนั้นเวลาอ่านก็จะอ่านรวดเดียวจบ และเอาสิ่งที่ตกค้างอยู่ในหัวมาวิเคราะห์ พิจารณาอะไรก็ว่ากันไป
     ส่วนน้องอีกคนนี่ฮาร์ดคอร์มาก เพราะน้องเปิดศัพท์ทุกคำที่เจอแล้วเขียนไว้หนังสือ เคยดูหนังสือน้องเค้าเหมือนกัน บางทีแยกไม่ออกว่าอันไหนเป็นลายมือ อันไหนเป็นข้อความในหนังสือ เพราะเขียนเต็มหน้าไปหมด

อย่างที่บอกว่าผมเป็นพวกขี้เกียจสันหลังสั้น ตัวไม่ค่อยมีขน แรกๆ ผมก็ขยันเปิดพจนานุกรม หลังๆ ด้วยงานมันเยอะ ติดเพื่อน ติดแฟน ก็ใช้วิธีอ่านหนังสือจนจบ แล้ววิเคราะห์สิ่งที่เหลืออยู่ในหัว แต่ในหัวคงมีแต่ขี้เลื่อย พอเคาะๆ ออกมามันก็เลยไม่ค่อยได้เนื้อหนังเท่าไหร่ เคยเขียนงานส่งอาจารย์ อาจารย์เขียนความเห็นมาว่า "ไปเปิดพจนานุกรมตรวจทานตัวสะกดมาก่อนส่งก็ดี"
ด้วยความหน้ามึน ไม่ได้ทำอย่างที่อาจารย์บอกแต่อย่างไร

จวบจนเวลาล่วงเลยผ่านไป น้องคนที่ขยันเปิดศัพท์ทุกคำกลับกลายเป็นคนที่ไม่ต้องการความช่วยเหลือในการเขียนและการวิจารณ์งานมากที่สุด เป็นคนที่เข้าใจศัพท์คำนั้นดีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในเวลาอภิปรายกลับกลายเป็นคนที่ใช้ศัพท์ได้ถูกต้องและลึกที่สุด จนอาจารย์ชม

ที่ผมเขียนประสบการณ์ในเรื่องนี้ เพราะว่าในระยะเวลาที่ยาวนานที่น้องคนนั้นทำ ผมเห็นความแตกต่างอย่างได้ชัด เพราะน้องเข้าใจเรื่องที่เรียนมาก และลึก กว่าคนอื่นๆ

เมื่อพิจารณาในแง่คำศัพท์แล้ว ภาษาอังกฤษก็เหมือนภาษาไทยตรงที่มีศัพท์หลายคำ เมื่อปรากฎในบริบท ศัพท์คำนึงมีความหมายหลายคำมาก เพราะฉะนั้นมันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะอ่านหนังสือภาษาอังกฤษสักเล่มและไม่พึ่งพจนานุกรมเลย เพราะศัพท์หลายๆ คำที่ยังติดหัวผมอยู่ก็เริ่มจากเปิดพจนานุกรมมาก่อน เมื่อมีความหมายของคำศัพท์คร่าวๆ แล้วจึงทำให้เข้าใจศัพท์นั้นได้ดีขึ้น ลึกซึ้งขึ้นเมื่อปรากฎในบริบทต่อๆ ไป ไม่ว่าจะในรูปการสนทนากับคนอื่น ดูหนัง ข่าว หรืออะไรก็ตาม ในขณะเดียวกันยังสามารถทำให้รู้คร่าวๆ ได้ว่าศัพท์นั้นจะออกเสียงอย่างไร และมีความหมายหยาบๆ ว่าอะไร และทำให้เราอ่านได้เร็วในครั้งต่อไป

คนเราไม่ได้เป็นอัจฉริยะกันทุกคน ฉะนั้นวิธีการเดิมๆ ที่เป็นพื้นฐานที่สุดอย่างการเปิดพจนานุกรมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในการเรียนภาษา

พูดเรืองการใช้พจนานุกรม มีพี่คนหนึ่งเป็นลูกครึ่ง ใช้ชีวิตค่อนชีวิตอยู่ต่างประเทศ วันหนึ่งผมถามพี่เค้าว่า "พี่ไอ้คำนี่น่ะ ผมได้ยินบ่อยๆ มันสะกดยังไง มันแปลว่าอะไร"
พี่เค้าก็ลองสะกดคำศัพท์นั้นดู และไปเปิดพจนานุกรม แล้วถึงอธิบายความหมายให้ฟังได้ ซึ่งแม้แต่พี่คนนี้ที่เป็นผู้ที่มีความรู้มาก บ่อยครั้งที่ถามพี่เค้า เค้าก็ยังต้องตรวจสอบความหมายของศัพท์ก่อน ก่อนที่จะอธิบายให้ผมฟัง

ทุกวันนี้ ผมกลับมาเปิดพจนานุกรมอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปหลายปี และมองเห็นประโยชน์ของมัน

สำหรับเรื่องการใช้พจนานุกรม ผมจะใช้พจนานุกรมทั่วไป ๒ เล่ม ไม่รวมพจนานุกรมเฉพาะทาง แต่ที่เปิดบ่อยที่สุดคือ Longman กับ app longdo ในไอโฟน  ถ้าเจอศัพท์ใหม่ผมจะเปิด longman ดูความหมายก่อน ไล่ไปเรื่อยๆ ดูว่ามันตรงกับความหมายที่เราต้องการไหม ถ้าภาษาอังกฤษอธิบายไม่รู้เรื่อง เราอ่านไม่รู้เรื่องเอง ผมถึงจะเปิดลองดูดู แล้วอนุมานเอาความหมายคร่าวๆ ที่ต้องทำอย่างนี้เพราะว่าศัพท์หลายคำในลองดูมันไม่ถูกต้อง บางทีเหนื่อย มึน งง ทำให้เราไม่เข้าใจความหมายที่อธิบายไว้ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษก็มี บางครั้งแง่มุมการอธิบายศัพท์ภาษาอังกฤษก็ประหลาดเหลือเกินในการอธิบายศัพท์คำหนึ่ง

สรุป สำหรับพวกที่ห่างไกลคำว่าอัจฉริยะอย่างผม ผมคิดว่าพจนานุกรมยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนภาษา ไม่ว่าจะคำใดๆ ก็ตามCreate Date : 21 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2556 13:41:19 น. 0 comments
Counter : 692 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Fortitude Valley
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Fortitude Valley's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.