Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
16 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
คุณฟังอยู่รึเปล่า สำหรับสมาธิสั้น แต่จริง ๆ ใช้ได้กับทุกคนนะ

คุณฟังอยู่รึเปล่า วิธีที่จะเข้าสังคมคนของคนเป็นสมาธิสั้น


คนมักจะเข้าใจผิดว่าการฟังคือการตอบโต้เชิงรับแต่จริง ๆ แล้วการฟังคือตอบโต้เชิงรุก เราต้องใช้สติและความตั้งใจเพื่อที่จะได้ยินและเข้าใจว่าเขาพูดอะไร และแสดงให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเรากำลังฟังและเข้าใจเค้าอยู่

ผู้ฟังที่ดีสามารถแสดงให้อีกฝ่ายเห็นว่าเขามีความสำคัญต่อเราอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นถ้าเราพัฒนาทักษะในการฟัง เราก็จะพัฒนาความสัมพันธ์ไปวด้วย


ทักษะการฟังที่มีประสิทธิภาพนั้นไม่ได้มาอย่างง่าย ๆ สำหรับคนเป็นสมาธิสั้นซึ่งยากที่จะให้จิตใจจดจ่ออะไรอย่างนึงได้ โชคดีที่เราสามารถเรียนรู้ทักษะการฟังได้ การเป็นผู้ฟังที่ดีเราต้องรู้วิธีการฟัง ต่อไปนี้คือสไตล์การฟัง (หรือไม่ฟัง) ที่พบได้ในผู้ใหญ่สมาธิสั้นทั่วไป ถ้าเรารู้ว่าเราเป็นแบบไหน ก็ลองฝึกวิธีการเหล่านี้ดู ถ้าได้ลองฝึกฝนดูก็จะสามารถเปลี่ยนนิสัยการฟังของเราได้จริง ๆ


พูดไม่หยุด


ถ้าเราเป็นคนพูดไม่หยุด รู้สึกว่าไม่สามารถจะหยุดพูดสิ่งที่เราคิดออกมาได้ มีอะไรในใจเยอะแยะไปหมด เมื่อเราพูดไม่หยุด ทำให้เราไม่มีเวลาที่จะฟังคนอื่น ทำให้คนอื่นไม่มีโอกาสพูดให้เราได้ฟัง อาการพวกนี้มักจะเจอในผู้ใหญ่ขี้หงุดหงิดที่เป็นสมาธิสั้นแบบไฮเปอร์ ทำให้ความสัมพันธ์มีปัญหาได้มาก


สิ่งท้าทาย การหยุดหายใจ


วิธีการ


-          ช้าลง การหายใจระหว่างประโยคจะช่วยให้เราควบคุมการพูดโพล่งออกมาและเป็นการให้โอกาสคนอื่นคิดตามสิ่งที่เราพูดไปด้วย


-          รอจนถึงตาเ คนสมาธิสั้นที่ช่างพูดมักจะควบคุมตัวเองได้ยากและมักจะพูดโพล่งพูดแทรกออกไป จะทำให้คนอื่นรำคาญและยังทำให้ตัวเองยากที่จะสนใจฟังตั้งใจฟังคนอื่นได้ไปด้วย เมื่อคนอื่นพูดรอเค้าพูดจบประโยคก่อนแล้วเราค่อยพูด ถ้าเรามีคำถามในใจ ขออนุญาติก่อนจะพูด “ขอโทษด้วยค่ะ ขอคำถามค่ะ”


-          พูดทวนสิ่งที่เราได้ยิน เมื่อใครพูดกับเรา สนใจจับใจความสำคัญเพื่อแสดงความคิดเห็น ดีกว่าจะพูดไปเรื่อยหลาย ๆ เรื่อย แสดงให้เขาเห็นว่าเราฟังเค้าอยู่ ช่วยให้เราเข้ากับคนอื่นได้และเป็นการสร้างยอมรับในกลุ่ม

-          สร้างภาพจากสิ่งที่ได้ยิน ลองคิดว่าคนอื่นกำลังพูดอะไรกับเราแล้วสร้างภาพขึ้นมาจากสิ่งที่เขาพูดในใจเรา คิดว่าเป็นการสอบ ลองสรุปบทสนทนา


ไม่พูดเลย


เมื่อคนอื่น ๆ พูด เรามักจะเงียบสนิท การที่พูดมากเกินเป็นอุปสรรคในการฟัง แต่การพูดน้อยที่เป็นธรรมดาของสมาธิสั้นแบบเหม่อลอยก็เป็นปัญหาเช่นกัน จิตใจของเราลอยไปขณะที่คนอื่นกำลังพูด การที่ไม่แสดงส่วนร่วมในการสนทนาก็ทำให้คนอื่นคิดว่าเราไม่ได้ฟัง ไม่ได้เข้าใจเขา หรือแย่ไปกว่านั้นคือเราไม่สนใจอีกฝ่ายเลย


สิ่งท้าทาย การตามการสนทนา


วิธีการ

-          ขยับ แสดงท่าทาง เช่น การพยักหน้าหรือยิ้ม เป็นการแสดงกว่าคุณกำลังฟังอยู่


-          ส่งเสียงรับรู้ พูดสั้น ๆ แสดงการรับรู้ เช่น อืม ใช่ ๆ อ้อ ครับ หรือค่ะ ก็ได้เพื่อกระตุ้นให้อีกฝ่ายพูดต่อ


-          หาโอกาสแสดงความเห็นอย่างสุภาพ (การพูดแทรกไม่สุภาพ) ถ้าเราต้องการเวลาเพิ่มในการคิด บอกให้อีกฝ่ายหยุดพูดสักครู่เพื่อขอเวลาคิดหน่อย


พูดแต่เรื่องของเรา


การสนทนาที่ดีไม่ใช่พูดเพียงฝ่ายเดียว ถ้าเราคอยสนใจพูดแต่ปัญหาของตังเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำงาน ที่บ้านหรือความสัมพันธ์ เราอาจจะพูดมากเกินไปและเราอาจจะไม่ได้รับฟังใครเลย การในพูดคุย ให้นึกภาพของม้ากระดกไว้ในใจ จำได้ใช่ไหมกับความรู้สึกสนุกเวลาที่ไม้กระดกกระดกขึ้น กระดกลง


สิ่งท้าทาย ให้คนอื่นมีส่วนร่วมในการสนทนา


วิธีการ

-          ชวนคุยถามเรื่องของอีกฝ่าย ลองให้คนอื่นเริ่มเรื่องก่อนที่เราจะพูดเรื่องของเราหรือเรื่องที่เราสนใจ ก็คล้ายกับเวลาที่เราเขียนจดหมาย (สวัสดีค่ะแม่ แม่สบายดีไหม) (แปลเค้ามาดูแปลก ๆ จัง) การถามคนอื่นเป็นมารยาทที่พึงกระทำ ทำแบบนี้จะได้ไม่ต้องจำว่าต้องถามไถ่อีกเค้าทีหลัง


-          คอยฟังคำว่า ฉัน ฉัน ฉัน  ถ้าเราคอยพูดฉัน เรา ผม พยายามพูดว่าเธอ คุณ ว่ายังไง ให้มากขึ้น พยายามพูดเรื่องตัวเองเกี่ยวกับตัวเองให้น้อยลง


-          คอยถามคำถาม ถามคำถามเกี่ยวทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับตัวคู่สนทนา ถามคำถามให้คนอื่นรู้สึกดี ๆ เช่น วันนี้เจออะไรดี ๆ บ้างล่ะ เมื่อเช้ากินอะไรมา วันนี้เดินทางมาอย่างไร นอกจากจะมีการพูดโต้ตอบกันการแล้ว คำถามเหล่านี้ยังช่วยให้เราสนใจเรื่องของคนอื่นนอกจากตัวเองด้วย


ขึ้น ๆ ลง ๆ


ไม่ว่าจะเป็นสมาธิสั้นแบบเหม่อลอยหรือเป็นสมาธิสั้นแบบไฮเปอร์ พลังเหลือล้น อยู่ไม่สุข สมาธิสั้นทั้งสองแบบก็มักจะเปลี่ยนความสนใจจากสิ่งนึงไปสู่อีกสิ่งได้ภายในฉับพลันรวดเร็ว ลักษณะแบบนี้ทำให้รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างทำให้เราพลาดข้อมูลสำคัญระหว่างสนทนาไปได้ ส่งผลเสียต่องานของเรามากมายทีเดียว โดยเฉพาะเวลาคุยกับเจ้านาย


สิ่งท้าทาย รวบรวมข้อมูลจากการสนทนา


วิธีการ

-          พูดทบทวน ก่อนจะเริ่มทำงานที่ได้รับ ลองพูดทวนเพื่อตรวจสอบว่าสิ่งที่คุณได้ยินนั้นคุณเข้าใจได้ถูกต้องและมีข้อมูลครบ


-          จดบันทึก ระหว่างการประชุมหรือการสนทนา จดข้อมูลที่เราได้วยิน การจดจะช่วยคุณในการฟัง


-          บันทึกเสียง ใช้มือถือ อุปกรณ์บันทึกเสียง บันทึกทุกสิ่งทุกอย่างให้มากที่สุด

-          ทวนบทสนทนา ให้คนที่เราคุยด้วยประจำด้วย บอกให้เราทวนในสิ่งที่เขาพูดกับเราด้วยเสมอ แปลเมื่อ 15 ก.พ. 2556

จาก //www.additudemag.com/adhd/article/1979.html
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2556 22:16:15 น. 0 comments
Counter : 1365 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pinkyjung
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add pinkyjung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.