Group Blog
 
 
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
1 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 

เธอทำให้ทุกวันเป็นวันพิเศษ เพียงแค่เธอเป็นตัวของเธอเอง ในโลกนี้ไม่มีใครเหมือนเธอ ฉันชอบเธอก็เพราะเธอ

มิสเตอร์โรเจอร์ได้เวลาเพียงหกนาที ในการพูดต่อหน้าสภาสูง อันเนื่องจากงบประมาณของรายการจะถูกตัดไปถึงครึ่งนึงของมี่ได้รับอยู่

คำพูดของมิสเตอร์โรเจอร์โดนใจมาก อยากให้ทุกคนฟัง อยากให้เด็กทุกคนได้ฟัง จริงๆ ไม่เพียงแต่เด็ก ผู้ใหญ่ก็ต้องการฟังคำๆนี้เหมือนกัน

Senator Pastore: เชิญคุณโรเจอร์ ตาคุณแล้ว

Mr. Rogers: เรียนท่านวุฒิสภา Pastore เอกสารที่ผมนำเสนอเป็นเนื้อความที่ค่อนไปทางจิตวิญญาณ แล้วน่าจะใช้เวลากว่า 10 นาทีในการอ่าน ผมจึงขอไม่อ่านในที่นี้ กับการเติบโตขึ้นมาของเด็กคนหนึ่งในครอบครัวที่อบอุ่น สิ่งแรกที่เขาเรียนรู้คือความไว้ใจต่อกัน ก่อนหน้านี้ท่านได้บอกผมว่าท่านจะอ่านเอกสารนี้ ผมเชื่อใจท่าน เอกสารนี้สำคัญกับผมมาก เด็กเป็นสิ่งสำคัญมากๆ สำหรับผม

Senator Pastore: คุณจะรู้สึกดีกว่าไหม ถ้าคุณจะอ่านมัน

Mr. Rogers: คือผมอยากจะขอเล่าให้ท่านฟัง หากท่านจะกรุณา รายการเด็กรายการแรกของผมอากาศที่สถานี WQED เมื่อ 15 ปีที่แล้ว เราเริ่มต้นด้วยงบแค่ 30 เหรียญ จนมาถึงวันนี้ ด้วยความช่วยเหลือของมูลนิธิ Sears-Roebuck ทีวีเพื่อการศึกษาแห่งชาติ รวมไปถึงสถานีเครือข่าย แต่ละสถานีที่ออกอากาศรายการของเราทุกที่ได้ช่วยจ่ายค่ารายการให้กับเรา รูปแบบการสนับสนุนรายการแบบนี้ค่อนข้างที่จะแปลกใหม่สำหรับรายการทีวีเพื่อการศึกษา ด้วยการสนับสนุนเช่นนี้ แต่ละตอนของรายการของเราใช้งบอยู่ที่ 6000 เหรียญ ยอดเงินนี้อาจดูเพิ่มขึ้นมามากจากเดิม แต่ 6000 เหรียญในวันนี้ จริงๆ แล้วซื้อได้แค่การ์ตูนยาว 2 นาที ซึ่งบางที ผมก็มองว่ามันคือ 2 นาทีของการยัดเยียดความละลานตา

คงไม่ใช่ผมคนเดียว ซึ่งผมก็รู้ว่าท่านก็เป็นห่วงอยู่มาก ว่ารายการทีวีในบ้านเมืองของเราในวันนี้ กำลังให้อะไรกับเด็กๆ กว่าหกปีที่ผมทำงานมาในสายงานพัฒนาการของเด็กและเยาวชน ผมพยายามเข้าใจความต้องการลึกๆ ของเด็ก สิ่งที่เราต้องเผชิญคือดราม่าลึกๆ ที่เกิดขึ้นตอนเรายังเยาว์วัย ดราม่าไม่ใช่การเอาถาดมาตีหัวคนอื่นอย่างที่อยู่ในจอ แต่กับเด็กๆ ที่กำลังเติบโต สิ่งยิ่งใหญ่ที่เขาต้องเผชิญ อาจเป็นแค่การไปตัดผมที่ร้านครั้งแรก หรือความรู้สึกแปลกแยกระหว่างพี่ชายกับน้องสาว หรือความหงุดหงิดรำคาญที่ก็เกิดเป็นปกติในชีวิตประจำวัน แต่ในรายการ เราจะมาชวนพูดคุยกันในเรื่องเหล่านี้อย่างสร้างสรรค์

Senator Pastore: รายการตอนหนึ่งยาวเท่าไหร่

Mr. Rogers: ตอนละครึ่งชั่วโมงต่อวันครับ สถานีส่วนมากจะออกอากาศตอนเที่ยงหรือไม่ก็เย็น แต่ถ้าเป็นสถานี WETA ของที่นี่จะฉายช่วงบ่ายๆ เย็นๆ

Senator Pastore: ผมอยากได้ตัวอย่างของรายการมาดูหน่อย ไม่ต้องวันนี้ก็ได้ แต่ก็อยากเห็นตัวรายการ

Mr. Rogers: ผมอยากให้ท่านได้ดูจริงๆ ครับ

Senator Pastore: ขอมาดูสักตอนหนึ่งนะ ตอนไหนก็ได้

Mr. Rogers: ที่ผ่านมา เราผลิตรายการส่งสถานี EEN เป็นหลายร้อยรายการ จนวันหนึ่ง เงินสนับสนุนหมดลง ผู้ชมแถบบอสตัน พิตสเบอร์กและชิคาโก้ก็เข้ามาหาทีมของเรา แล้วบอกว่าเราจะขาดรายการในชุมชนที่สื่อถึงความห่วงใยกับเด็กๆ อย่างนี้ไปไม่ได้ และนี่ก็คือ ก็คือสิ่งที่ผมตั้งใจจะให้ ผมอยากจะให้เด็กทุกๆ คนรู้สึกได้ถึงความห่วงใยในทุกๆ วัน ให้เค้ารู้ซึ้งว่าเค้าเป็นคนพิเศษ กับทุกรายการ ผมปิดท้ายรายการด้วยคำพูดที่ว่า

เธอทำให้ทุกวันเป็นวันพิเศษ เพียงแค่เธอเป็นตัวของเธอเอง ในโลกนี้ไม่มีใครเหมือนเธอ ฉันชอบเธอก็เพราะเธอเป็นอย่างที่เธอเป็น

ผมคิดว่าในฐานะสื่อสาธารณะ ถ้าเราสามารถจะสื่อให้ให้เห็นว่าอารมณ์ ความรู้สึก เป็นสิ่งที่หยิบมาคุยกันได้และจัดการได้ ก็ถือว่าเป็นคุณูปการอย่างสำคัญต่อสุขภาวะทางจิตในสังคมแล้ว ผมคิดว่ามันดรามามากกว่ามากเลย ที่เราจะโชว์ว่าคนสองคนจัดการกับความรู้สึกโกรธที่มีต่อกันอย่างไร-มากกว่าที่จะให้เห็นว่ามันจบลงด้วยกระสุนปืน ผมคอยเป็นห่วงเสมอว่าเด็กๆ กำลังได้รับอะไรจากสื่อ ในตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ทั้งในประเทศนี้และแคนาดา ผมพยายามนำเสนอสิ่งที่ผมคิดว่ามันเป็นวิธีสื่อถึงความห่วงใยอย่างมีความหมาย

Senator Pastore: คุณคือผู้ดำเนินรายการใช่ไหม

Mr. Rogers: ใช่ครับ ผมเป็นผู้ดำเนินรายการ ผมทั้งเล่นหุ่นมือ ผมแต่งเพลงและผมก็เขียนบทรายการ

Senator Pastore: นี่ จริงๆ แล้วผมควรจะเข้มกับคุณนะ แต่ตอนนี้ผมรู้สึกขนลุกซู่เลย เป็นครั้งแรกใน 2 วันนี้

Mr. Rogers: เอ่อ ผมขอขอบคุณมากๆ ครับ ไม่ใช่แค่สำหรับที่คุณรู้สึกขนลุก แต่สำหรับที่คุณสนใจ ในเรื่องที่ผมพูดถึงวิธีการสื่อสารกับเด็กๆ การนำเสนอในครั้งนี้ ขออนุญาตให้ผมนำเสนอบทเพลงบทเพลงนึงที่ผมรู้สึกว่ามันสำคัญมากๆ

Senator Pastore: เชิญ

Mr. Rogers: บทเพลงนี้ เกี่ยวกับเด็กๆ ที่จะเรียนรู้ถึงความรู้สึกดีๆ เมื่อเขาควบคุมตัวเองได้ ซึ่งผมว่าเด็กๆ ต้องรู้ว่ามันอยู่ในตัวเขาอยู่แล้ว
“เธอจะทำยังไงกับความโกรธในใจของเธอ” นี่เป็นประโยคที่มาจากเด็กเองเลย ผมทำงานสื่อสารกับเด็กๆกลุ่มเล็กๆ ผ่านหุ่นมือ

จะทำอย่างไรดีเวลาจะโกรธ เวลาโกรธมากๆ จนอยากจะกระโดดกัดซะเลย โลกใบนี้ดูผิดไปหมด ไม่มีอะไรถูกเลย จะทำยังไงดี หรือเธอจะหาอะไรชก ไปต่อยกระสอบ หรือตีตีตีไปที่ดินที่แป้งปั้น หรือเธอจะไปลากเพื่อนมาเล่นเกมไล่แปะ เพื่อจะดูว่าใครจะเร็วกว่า
มันจะดีมากเลย ถ้าเธอสามารถหยุดได้เมื่อคิดอะไรผิดพลาดไป แล้วก็ไปทำอย่างอื่นแทน แล้วก็คิดถึงเพลงนี้

"ฉันสามารถหยุดได้เมื่อฉันอยาก ฉันสามารถหยุดได้เมื่อฉันต้องการ ฉันสามารถจะหยุดหยุดหยุด เมื่อไหร่ก็ได้
แหม ฉันรู้สึกดีจังเมื่อรู้สึกได้แบบนี้ รู้ถึงบางสิ่งบางอย่างที่อยู่ภายในตัวฉันเอง รู้ว่าลึกๆ แล้ว มีสิ่งที่จะช่วยให้ฉันก้าวผ่านมันไปได้ และจะเติบโตไปเป็นสิ่งที่ฉันปรารถนาและเป็นไปได้ วันนึงเราจะไปเป็นหญิงสาว วันหนึ่งเราจะไปเป็นชายหนุ่ม"

Senator Pastore: ผมไม่รู้จะว่าอะไร มันเยี่ยมเลย ดูเหมือนว่าคุณจะได้งบ 20 ล้านเหรียญตามที่คุณขอมา

Credit: //www.americanrhetoric.com/speeches/fredrogerssenatetestimonypbs.htm
นำเนื้อหามาแปล
Video แชร์ต่อๆมา
แปลโดย: อังคีร์

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=808866382612677&id=569800796519238
 

Create Date : 01 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 1 มิถุนายน 2560 9:33:52 น.
Counter : 395 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
pinkyjung
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add pinkyjung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.