。◕‿◕。••.•´¯`•.•• ~My Time is Still Going On!~••.•´¯`•.••。◕‿◕。
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
บันทึกน้ำท่วม 2554-เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่บ้านฉัน(1)

ตั้งใจว่าจะอัปเรื่องนี้ตั้งนานตั้งแต่น้ำเริ่มท่วมแรกๆ ไปๆมาๆ เลยต้องพิมพ์รวมๆไว้ก่อน เพราะพอตั้งใจปุ๊ปงานก็เข้าปั๊บจนไม่มีเวลาทำอะไรเลย เน็ทเนิทไม่ได้เล่นเป็นเรื่องเป็นราว เฮ่อออออ


สำหรับบ้านเรา น้ำเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลา ที่จำได้ก็เพราะวันนั้นเป็นวันก่อนออกพรรษาแล้วไปทำบุญมา พอกลับมาบ้าน ก็คืนนั้นเลย ฝนตกหนัก เน้นว่าหนักเลยจริงๆ ตกอยู่สามชั่วโมง สามรอบได้ คือถ้ามันซาเนี่ย ก็น่าจะโอเคล่ะ ที่ไหนได้คืนนั้นพี่ฟ้าพี่ฝนพากันกระหน่ำลงมาสามรอบT^T เท่านั้นล่ะ ตอนนั้นสักห้าทุ่มได้แล้ว เราชักเอะใจว่ามันหนักขนาดนี้จะท่วมหรือเปล่า เพราะปกติฝนตกธรรมดาถ้าเราไม่อุดรูท่อหน้าบ้านไว้น้ำก็จะเข้าบ้าน เลยลงไปดูสักหน่อย อย่างที่คิดไว้เลยค่ะ น้ำเข้าบ้านแล้ววว น้ำเจิ่งเข้ามาทางหลังบ้านที่มันตรงกับฟุตบาธ

เราไม่รู้จะทำไง เราก็เลยยกของพวกกล่องขนมซ้อนๆกันไว้ก่อน ถอยห่างจากประตูหลังบ้านก่อนเลย ตอนนั้นฝนก็ยังตกอยู่เลยนะ ตอนแรกว่าจะยกคนเดียวล่ะ แต่ดูท่าจะไม่ไหว เลยจำต้องไปปลุกแม่ให้มาช่วย ไม่คิดว่าจะหนักไง เปิดประตูหลังบ้านขึ้นก็เห็นบ้านข้างหลังกำลังวิดน้ำ และทางเดินหลังบ้านก็ท่วมแล้ว เร็วมาก แค่ค่อนคืนที่ตกลงมา เรากับแม่ก็ยกขอ แล้วก็รีบวิดน้ำออก พร้อมโทรหาคนงานให้มาช่วยกันวิดน้ำ เราเครียดเลยนะ เพราะว่าที่บ้านไม่เคยท่วมขนาดเข้ามาในบ้าน สักพักเราก็หันไปเห็นฝาท่อทองเหลืองที่มันนอนตายมาหลายปี เห็นน้ำผุดมาตามขอบฝาและรูเล็กๆนั่นแหล่ะ เราเลยรีบเอาดินน้ำมันมาอุดก่อนเลย ก็ชะลอไปได้พักนึง วิดน้ำหลังบ้านพอจะพ้นไปนิดนึงลืมหันไปดูหน้าบ้าน น้ำมาครึ่งบ้านแล้วค่า เลยต้องแบ่งเป็นหน้าบ้านหลังบ้านไปวิดน้ำกัน หลังบ้านน้ำไม่นองล่ะ มาจัดการหน้าบ้านต่อ แล้วหน้าบ้านเราก็ดันเป็นแอ่ง น้ำก็มารวมกันเรื่อยๆ เอ่อเข้าบ้าน เห็นน้ำผุดตรงไหนก็รีบเอาดินน้ำมันไปอุดก่อนเฉพาะหน้า

สถานการณ์คืนนั้นเหมือนจะดีขึ้นหน่อย อย่างน้อยฝนก็ซาไปบ้าง เลยให้คนงานกลับห้องไป เหลือเรากับแม่ก็วิดน้ำกันต่อถึงเที่ยงคืนครึ่ง ขึ้นมานอน ตีสี่เปิดร้านใหม่ ปรากฎว่าน้ำมันก็เข้ามาอีก ตอนนั้นอยากจะกรี๊ดอะ ทำไม ทำไม (แต่มันก็หาคำตอบไม่ได้ เหอะๆ) พอดูเหตุการณ์แล้วมันท่วมแน่ แม่ก็เลยสั่งให้กั้นอิฐบล๊อกก่อนเลย รอบแรกกั้นไปสองชั้นทั้งหน้าและหลังบ้าน คือเอาจริงๆนะเราก็ไม่รู้ว่าน้ำมารั่วตรงไหนบ้าง อย่างหน้าบ้านที่มันแตกออกมาจากท่อเนี่ย เราอุดไปอะโอเคเพราะเราเห็น แล้วรอยอื่นที่เรายังไม่เห็นอีกล่ะ ....หลังบ้านก็นะท่วมไปแล้วเรียบร้อย เพราะมันเป็นจุดที่ท่วมง่าย แต่ทุกทีที่ฝนตกก็ไม่เคยท่วมขนาดนี้แค่นั้นเอง

นอกจากบ้านเราแล้ว ยังมีโกดังของอีกหลังที่อยู่ริมคลอง น้ำมันก็เข้านะ เลยไปกั้นอิฐไว้เช่นกัน แล้วก็ยกๆของไว้ แต่ของมันหนักอะ เจเล่ไลท์ราวๆ 50-100ลังได้ พี่เค้าก็เทินๆไว้เท่าที่จะทำได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่สบอารมณ์นายจ้างเท่าไหร่นัก แต่เราก็ไม่ได้มาดูเองไง มัวแต่มาแก้ปัญหาที่บ้านหลักอยู่ ผ่านไปสองสามวันก็ดี ฝนไม่ตก แต่ก็ยังวางใจอะไรไม่ได้ ข่าวน้ำท่วมก็เริ่มๆมาแล้ว พื้นที่นั้นท่วมพื้นที่นี้ท่วม คำถามตอนนั้นคือ ”น้ำจะเข้ากรุงเทพมั้ย” เรายังใช้ชีวิตปกติได้อยู่ แม้หน้าบ้านก็ท่วมไปแล้วเท่าหลังเท้าได้ แม่ก็ไม่วางใจนั่นแหละ แล้วดันมีปัญหาภายในบ้านอีก เครียดอีก เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมาต่อต้านกัน
(คือถ้าให้พูดกันหยาบๆ ก็ทำไมต้องกวนทรีนกันด้วยวะ กูเป็นนายจ้างนะเว้ยเฮ้ย) แม่เลยไปจ้างแชร์โต๊ะแม๊ะให้มารับเหมากั้นอิฐบล๊อกให้ พร้อมไปดูโกดังด้วยว่าจะจัดการยังไงดี แค่วันเดียวอะ ทำให้แม่เราสบายใจขึ้นมาได้ แชร์กะลูกเขยเสนอให้ใช้นั่งร้านไว้ของเลย แม่เราพูดง่ายอยู่แล้วก็ไปหานั่งร้านมือสองมาใช้ จัดการตั้งนั่งร้าน+ยกของทั้งหมดขึ้นไปบนนั่งร้านครึ่งวันเสร็จ ของทั้งหมดก็จะอยู่เหนือพื้นขึ้นไปราวๆหนึ่งเมตร หลังจากนั้นเราก็แทบจะเรียกว่าทิ้งโกดังนี้ไปเลย

กลับมาที่บ้านหลัก จากที่ก่ออิฐสองชั้นก็เพิ่มเป็นสามและสี่ขึ้นมาเรื่อยๆจนเป็นห้าชั้นทั้งหน้าและหลังบ้าน ส่วนในบ้านก็กั้นบล๊อกๆเป็นบล๊อกกั้นน้ำให้อยู่แค่บริเวณนั้นเผื่อน้ำเข้าจะได้สูบออกง่ายแค่จุดเดียว ส่วนบ้านที่บอกว่ากั้นถึงห้าชั้นนั้นมันก็เข้าออกลำบากอยู่ แชร์เลยต่อบันไดไม้ไว้ให้เดิน รอยในบ้านก็โบกปูนทับหมดทุกรอยที่เห็น ทั้งฝาท่อที่มันผุดแต่แรก ท่อเก่าใต้ชั้น รอยแตกตรงทางหน้าบ้าน เกือบทุกรอยอะ รื้อของรื้อชั้นมาโบกปูนกันเลยทีเดียว ทุกอย่างโอเคขึ้นมากเลยนะ บ้านอื่นน้ำเข้ากันแบบทำมาหากินลำบากหน่อย ตอนนั้นเราแอบยิ้มนิดๆนะเวลาลูกค้าเข้ามาอะ เพราะทุกคนต่างบอกกันว่าร้านเราเป็นร้านเดียวที่ยังปกติอยู่ มันก็ดีใจ ลูกค้าหลายคนที่บ้านก็ท่วมไปแล้ว พอเขาออกมาซื้อของได้ทีก็จะซื้อเยอะๆไปเลยทีเดียว เรียกว่าขายดีกว่าชาวบ้านเค้าหน่อย ไอ้เรื่องออกไปส่งของนั้นก็ยังพอทำได้บ้าง เพราะมันยังอยู่ในระดับที่ว่าลุยน้ำออกไปได้ ...เราและแม่ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านก็สบายใจไปในระดับหนึ่ง แต่เช้ามาก็ยังออกมาวิดน้ำอยู่บ้าง ให้มันแห้งๆดีกว่า มองเห็นแล้วมันสบายใจกว่าให้น้ำมันมาขัง

...อื่อ... เวลานั้นชักจำไม่ได้ว่า เป็นไงต่อแล้วนะ แม่เราก็ค่อนข้างเป็นคนขี้กลัว กลัวนี่ไม่ใช่ว่ากลัวดะนะ คือกลัวข้าวของจะเสียหาย อะไรที่ทำให้มันรอดพ้นและยังอยู่ค้าขายได้ก็จะทำ เพราะเราเองก็มีภาระหนี้สินที่ต้องชำระเหมือนกัน แม่ไปหานั่งร้านมาอีกชุดนึงมาไว้ของหลังบ้าน ส่วนอะไรที่ขายออกช้าก็เลยเก็บๆขึ้นไปไว้บนบ้านก่อน ขายแต่ขนมหลักๆที่ลูกค้ามักจะซื้อกันมากกว่า
Create Date : 23 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2554 15:57:01 น. 0 comments
Counter : 167 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Bai Ning
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...เสียดายเล็กน้อยที่ชื่อlog inไม่ได้ใช้ชื่อ ที่ใช้ประจำคือ Bernadette เพราะว่ามีคนใช้ไปเเล้ว เลยได้log in Bai Ning มา ^^เเละก็ไม่เข้าใจตัวเองว่า จะตั้งให้เยอะทำไมชื่อbloggang กลายเป็นอีกชื่อซะงั้น เเล้วก็...การใช้ภาษาภายในบล๊อกนี้ จะเป็นอะไรที่ค่อนข้าง จะเป็นตัวเรามากๆ อ่านๆไปจะรู้เองว่ามันไม่ค่อยอยู่กับร่อง กับรอยเท่าไหร่ (หรือเราไม่ค่อยเต็ม?) ก็อย่าไปซีเรียสอะไรกันมาก ฮ่าฮ่า^^
Friends' blogs
[Add Bai Ning's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.