Custom Glitter Text
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

26 June : International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking


วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี
องค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดให้เป็น "วันต่อต้านยาเสพติดโลก"
หรือ "วันต่อต้านการใช้ยาเสพติด ในทางที่ผิด และการลักลอบค้ายาเสพติดสากล" หรือ “The International Day against Drug abuse and Illicit Trafficking”


วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของทุกประเทศและสำหรับประเทศไทย รัฐบาลก็ได้ให้ความสำคัญกับวันนี้ โดยกำหนดให้เป็น "วันต่อต้านยาเสพติด" ของประเทศไทยเช่นกัน

เป็นที่ยอมรับกันว่า ในปัจจุบันนี้ ปัญหายาเสพติด เป็นปัญหาที่แพร่ระบาด และเป็นภัยคุกคามต่อสังคม เศรษฐกิจ และความมั่นคงของทุก ๆ ประเทศ
ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันเพื่อป้องกัน และแก้ไขปัญหานี้ ทั้งในระดับภายในประเทศ และระดับระหว่างประเทศ ดังที่จะเห็นจากรายงานต่าง ๆ ที่ได้เผยแพร่ออกมา ว่าแต่ละปีมีผู้ที่ติดยาเสพติด และก่อเหตุอาชญากรรม หรือแม้กระทั่งผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดจากยาเสพติดนั้นมีมากมายเพียงใด

เดิมทีเดียวนั้น มีกฎหมายระหว่างประเทศ ในการควบคุมยาเสพติดอยู่ด้วยกันหลายฉบับ เช่น พิธีสารกรุงปารีส ปี ค.ศ. 1948 (Paris Protocol 1948)
พิธีสารว่าด้วยการจำกัด และควบคุมการปลูกฝิ่นฯ ค.ศ. 1953 (Protocol for limiting and Regulating the Cultivation of Poppy Plant, 1953) อนุสัญญาว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ ค.ศ. 1961 (The Single Convention, 1961)

แต่กฎหมายระหว่างประเทศดังกล่าว ก็ยังคงมีจุดอ่อน ที่ไม่อาจนำมาใช้ในการควบคุมยาเสพติด (รวมถึงวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท) อย่างได้ผล การลักลอบค้ายาเสพติด และวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิต และประสาท ยังคงมีความแพร่หลายและรุนแรงขึ้น

ต่อมา สมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (General Assembly) จึงได้มีมติให้คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคม (Economic and Social Council) จัดการประชุมระหว่างประเทศ เพื่อหาวิธีที่จะดำเนินการปราบปราม การลักลอบค้ายาเสพติดอย่างได้ผล ซึ่งได้มีการจัดการประชุมเรื่องนี้ ในหลาย ๆ ครั้ง ระหว่างปี ค.ศ. 1980 – 1987 ในที่สุดการประชุมระหว่างประเทศ ว่าด้วยการใช้ยาเสพติดให้โทษในทางที่ผิด และการลักลอบค้ายาเสพติด (International Conference on Drug abuse and Illicit Trafficking) ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1987 ผู้แทนของทุกประเทศ ที่เข้าร่วมการประชุม ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ รับรองมาตรการความร่วมมือ ระหว่างประเทศในการต่อต้าน การลักลอบค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นที่มาของ "อนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการต่อต้าน การลักลอบค้ายาเสพติด และวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิต และประสาท ค.ศ. 1988” (United Nations Convention against Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substance, 1988)

ดังนั้น องค์การสหประชาชาติ จึงถือเอาวันที่ 26 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันที่ทุกประเทศ แสดงเจตน์จำนงร่วมกัน ในการต่อต้านการลักลอบค้ายาเสพติด เป็น "วันต่อต้านยาเสพติดโลก"

และปัจจุบันถึงแม้ว่า จะมีการรณรงค์ เพื่อต่อต้านยาเสพติดกันอย่างต่อเนื่อง แต่นั้นก็มิอาจ ทำให้ยาเสพติดหมดไป เพราะการรณรงค์ หรือแม้แต่ความร่วมมือนั้น ไม่ได้มาจากคนทุกคน หากแต่ได้เพียงแค่ผู้ที่สนใจ ในผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจริง ๆ เท่านั้น หากเราต้องการที่จะให้ยาเสพติดนั้นหมดไป เราทุกคนควรที่จะร่วมมือกัน เพราะเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นความรุ่งเรือง และความผาสุขของประเทศชาตินั้น มิได้ขึ้นอยู่กับใครเพียงผู้ใดผู้หนึ่งเท่านั้น หากแต่ขึ้นอยู่กับทุก ๆ คนที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างหาก

Source ://www.pakxe.com/home/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=428
The slogan of the UNODC anti-drugs campaign to be launched on 26 June, the International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking, is "Do drugs control your life? Your life. Your community. No place for drugs."

The slogan will be used for three years and focus on different aspects of drug control: drug abuse in 2007, drug cultivation and production in 2008, and illicit drug trafficking in 2009.

Types of drugs under international control

UNODC and its campaign only focus on drugs subject to control, as specified in the three multilateral drug treaties that form the backbone of the international drug control system. These illicit drugs include amphetamine-type stimulants (ATS), coca/cocaine, cannabis, hallucinogens, opiates, and sedative hypnotics.

Nearly 200 million people are using these drugs worldwide. Cannabis -marihuana, hashish, THC- leads by far with 162 million users. ATS -amphetamine, methamphetamine, ecstasy, methcathinone- follow with 35 million users. Globally, an estimated 16 million people use opiates -opium, morphine, heroin, synthetic opiates- and some 13 million people use cocaine.

Cocaine use in Western Europe is of particular concern, where consumption is reaching alarming levels. Cannabis, which is grown and used all over the world, is changing. The drug's potency has increased in recent years, and there are indications that cannabis-related mental health risks may have been underestimated. Opiate use levels along the trafficking routes originating from Afghanistan, the world's top opium producer, are the highest anywhere. ATS use in Asia is also a problem.


Source : //www.unodc.org/unodc/en/about-unodc/26-June.html


Cocaine - Eric Clapton

 

Create Date : 24 มิถุนายน 2551
1 comments
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2552 22:10:17 น.
Counter : 2213 Pageviews.

 เคยอ่านนวนิยายเรื่อง " ข้ามสีทันดร " ได้คิดว่าผู้ผลิตผู้ขายยาเสพติดนี่บาปกรรมมากที่สุดจริงๆ เลยค่ะ
กว่าที่คนๆ นึงจะเลิกจากจากเสพยาได้นั้นยากลำบากที่สุด ต้องใช้แรงกายและแรงใจอย่างสูง ถึงเลิกได้แล้วก็อาจหวนกลับไปติดได้อีก ไม่ได้ทำลายอนาคตผู้ติดยาอย่างเดียวยังทำร้ายและทำลายครอบครัวผู้เสพอีกด้วย
อยากให้ยาเสพติดหมดไปจากโลกนี้เสียทีนะคะ

ขอบคุณสาระดีๆ ที่นำมาฝากค่ะ

มีแต่ความสุขนะคะ

 

โดย: ทิวาจรดราตรี 27 มิถุนายน 2551 22:17:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


MicroMirror
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Since May 25, 2010
Friends' blogs
[Add MicroMirror's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.