ตุลาคม 2556

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
กว่าจะได้เป็นแอร์ สจ๊วต TG ตลุยศูนย์ฝึกนางฟ้าและเทพบุตรกันครับ
 สวัสดีครับตามกระแสกันหน่อยครับช่วงนี้มีการเปิดรับสมัครแอร์ สจ๊วตการบินไทย วันนี้ท่านทูตเนมขอพาทุกท่านเข้าชมศูนย์ฝึกลูกเรือการบินไทย หรือที่ขนานขามเรียกกันว่า โรงเรียนเตรียมนางฟ้าและเทพบุตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและติดอันดับโลกด้วยครับและเป็นแห่งเดียวในประเทศไทย ผมจะพาทุกท่านชมบรรยากาศการฝึกอบรมทุกมุมเลยครับ ในโอกาสนี้ทางสายการบินไทยได้พาสื่อมวลชนออนไลน์และพาแฟนเพจเข้าชมการฝึกและอบรมของว่าที่ลูกเรือการบินไทยครับกิจกรรม "THAI FANPAGE VISIT CREW CENTER ในครั้งนี้ได้พาแฟนเพจและสื่มวลชนออนไลน์เข้ารับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับ การฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและกว่าจะเป็นลูกเรือการบินไทย และตอบข้อซักถาม นำทีมโดย คุณชลีฉัตร วงมาลี รองผู้อำนวยการฝ่ายฝึกอบรมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัท การบินไทยฯซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ยังได้มีการพาแฟนเพจและสื่อมวลชนออนไลน์เข้ารับชมการฝึกอบรมของว่าที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ณ ห้องฝึกจำลองซึ่งได้มีการจำลองจากเครื่องบินของการบินไทยเสมือนจริง และอุปรณ์จริงครับ ยิ่งใหญ่อลังการสมกับสายการบินแห่งชาติๆผมConfirm

กว่าที่จะได้มาอยู่ ณ จุดๆนี้ ก็ต้องผ่านด่านการทดสอบต่างๆมากมาย ผมขอเอ่ยถึงคุณสมบัติเลยนะครับเผื่อใครที่สนใจจะเป็นลูกเรือการบินไทย จะได้เตรียมความพร้อมกันเลยครับ 
คุณสมบัติทั่วไป

ผู้สมัครหญิง

- สัญชาติไทย สถานภาพโสด
- ความสูงไม่น้อยกว่า 160 เซนติเมตร และน้ำหนักต้องได้สัดส่วนกับความสูง
- สามารถว่ายน้ำได้อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 50 เมตร โดยต้องว่ายท่าฟรีสไตล์ได้ด้วย 

ผู้สมัครชาย
- สัญชาติไทย ผ่านการเกณฑ์ทหาร หรือได้รับยกเว้นการเกณฑ์ทหาร
ตามระเบียบของทางราชการแล้ว
- ความสูงไม่น้อยกว่า 165 เซนติเมตร และน้ำหนักต้องได้สัดส่วนกับความสูง
- สามารถว่ายน้ำได้อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 100 เมตร โดยต้องว่ายท่าฟรีสไตล์ได้ด้วย

คุณสมบัติอื่นๆ
- วุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับปริญญาตรี หรือเทียบเท่า ไม่จำกัดสาขา
ผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ ต้องมีหนังสือรับรองการเทียบวุฒิจากทบวงมหาวิทยาลัย มาแสดงพร้อมกันด้วย
- ผ่านการทดสอบข้อเขียนภาษาอังกฤษ Test of English for International Communication (TOEIC) 600 คะแนนขึ้นไป หรือ Test of English as a Foreign Language (TOEFL) 500 คะแนนขึ้นไป หรือ International English Language Testing System (IELTS) 5.5 คะแนนขึ้น ไป ผลการทดสอบข้อเขียนภาษาอังกฤษ ดังกล่าวต้องไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันที่ยื่นใบสมัคร สำหรับผู้ที่ทดสอบภาษาอังกฤษ กับสถาบัน TOEIC ไว้ก่อนการประกาศรับสมัครต้องไปขอรับ การยืนยันผลคะแนน โดยนำรูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 รูป ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน ไปติดต่อสถาบัน TOEIC
- มีความรู้ความสามารถในการพูด และเข้าใจภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี และหากมีความ สามารถในการสื่อสารภาษาต่างประเทศอื่น นอกเหนือจากภาษาอังกฤษด้วย โดยเฉพาะ ภาษาจีน ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาเลี่ยน ญี่ปุ่น และสเปน จะเป็นประโยชน์ในการพิจารณา
- สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่สวมแว่นสายตา
- มีความกระตือรือร้น เอาใจใส่และรักงานบริการ
- มีมนุษยสัมพันธ์ดี
- มีบุคลิกภาพดีและเหมาะสมในการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

สำหรับขั้นตอนการสอบคัดเลือกนะครับ

-ตรวจสอบเอกสารเบื้องต้น
-ชั่ง นน. วัดส่วนสูง
-ให้กรรมการดูตัว + สัมภาษณ์เล็กน้อย
-สอบข้อเขียน พวกAptitude, attitude จับเวลาให้ทำ เป็นChoiceและเติมคำตอบ
-สอบสัมภาษณ์
-ว่ายน้ำ
-ตรวจร่างกาย
-ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม
-เซ็นสัญญาและในขณะที่กำลังเข้าชมนั้นได้มีการฝึกและอบรมว่าที่ลูกเรือกันอย่างเข้มข้นเลยทีเดียวครับ ซึ่งผมสัมผัสได้จากการที่คุณครูแต่ละท่านฝึกฝนกันนั้นเพื่อการบริการจากใจ ที่ต้องมาด้วยใจจริง แล้วต้องมีความเป็นไทยอีกด้วยครับ ซึ่งผมบอกได้เลยครับว่ากว่าจะเป็นลูกเรือได้นั้นใจต้องรักการบริการและพร้อมที่จะอำนวยความสำะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารแล้วสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ความปลอดภัยของผู้โดยสารซึ่งผมก็จะนำภาพบรรยากาศมาให้ชมกันต่อครับติดตามต่อทางด้านล่าง และได้มีการสาธิตจากครูฝึก เรื่องการพับผ้า ที่ให้บริการในชั้นโดยสารธุรกิจและเฟริ์สคลาสอีกด้วยครับ ซึ่งมีลูกเรือการบินไทยได้แต่งหนังสือไว้ด้วยครับเกี่ยวกับการพักผ้า


และนี่คือการฝึกของว่าที่ลูกเรือ โดยมีพี่ๆที่ผ่านประสบการณ์การให้บริการมาแล้วกว่าหลายสิบปีและเป็นผู้เชี่ยวชาญมาทำการฝึกอบรมเพื่อให้บริการผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายตลอดเที่ยวบิน ในแบบความเป็นไทยและมาตรฐานสากลครับ


เห็นแล้วประทับใจครับ


อาหารที่นำมาอบรในั้นจริงทุกอย่างครับและมีการสลับกันโดยลูกเรือจะแบ่งกันฝึกระหว่างที่ยังไม่ได้ฝึกก็ต้องมานั่งเป็นผู้โดยสารและทำเสมือนจริงหากผู้โดยสารต้องการโน่นนี่นั่นจะปฏิบัติการอย่างไรและแก้ไขปัญหาอย่างไร เรียกว่าเข้มข้นจริงครับ


กว่าจะเป็นลูกเรือการบินไทยได้ ผมขอบอกเลยครับ ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีก่อนมาให้บริการผู้โดยสารจริงนั้นเรียกว่า ครบทุกบทเรียนครับ ตามสโลแกนที่ว่า Fly with THAI Safe & Warm


งานนี้ท่านรองหัวหน้าครูฝึกแอบกระซิบบอก TG Crew Core Competency มีดังนี้ครับ
1. มีจิตสำนึกของผู้ให้บริการ 2. มีความรู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจการบิน 3.มีหลักจริยธรรม ซื่สัตย์ เชื่อใจได้ และมีหลักธรรมาภิบาล 4. มุ่งเน้นความสำเร็จในการทำงาน 5. กำหนดทิศทางในการทำงานชัดเจน 6. รู้จักการทำงานเป็นทีม 7. มีมนุษยสัมพันธ์ดี 8. มีความสามาารถในการติดต่อสื่อสาร 9. มีทักษะเทคโนโลยีสารสนเทศ 10. มีทักษะภาษาอังกฤษ 11.มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเอง

Basic Training ก็มีดังนี้ครับ 1.Thai Culture เช่นการไหว้4ระดับ 2. Aviation องค์ความรู้ทั้งหมดของการบิน 3. Rules& Regulations 4. Thai Manner & Etiquette อย่างสโลแกน Touch by Thai
5. Drill Practice 6. Dry Run& Practice 7. 14 CFR & Part382 8.Aviation Security 9. Equipment 10.Food& Beverage 11. Safety & Emergency Training 12. Technical Know How
13. AEC- CRM 14. First Aid& Medical Training 15. Impressive Personality 16.aircraft 17. Manual & Handbooksจากนั้นได้มีการเข้าชมและฟังการบรรยายเรื่องความปลอดภัยบนเที่ยวบินซึ่งลูกเรือทุกคนก็ไม่ต่างจากนักบินครับ ต้องให้ความสำคัญเป็นหลักไม่แพ้การบริการ ให้แด่ผู้โดยสาร


ซึ่งได้โอกาสนี้ได้มีการจำลองสถานการณ์ต่างๆเสมือนจริงทั้งการเกิดเหตุการเพลิงไหม้ในห้องโดยสารหรือการเกิดเหตุการณ์เครื่องลงจอดฉุกเฉิน
และนี่คือการฝึกอบรมการช่วยเหลือผู้โดยสาร (อพยพผู้โดยสารออกจากเครื่องบินในเวลาที่จำกัดตามมาตรฐานการบินสากล) ซึ่งการบินไทย จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องวและตามหลักสากล ช่วยเหลือผู้โดยสารออกจากเครื่องบินได้ทันโดยไม่มีผู้เสียชีวิต มั่นใจได้ครับเมื่อเดินทางกับการบินไทยSafe & Warm 


สิ่งที่ถุกต้องที่สุดเมื่อผู้โดยสารลงจากเครื่องได้แล้วท่านผู้โดยสารควรทำตามคำสั่งของลูกเรือ (เรื่องความปลอดภัยนั้นขอให้ผู้โดยสารเชื่อฟังคำสั่งของลูกเรือครับเพราะลูกเรือได้รับการฝึกอบรมมาแล้วจะสามารถช่วยชีวิตท่านได้) ท่านจะต้องวิ่งหนีไปให้ไกลที่สุดห่างจากตัวเครื่อง200เมตร ครับ


และนี่เป็นการฝึกเมื่อเกิดเหตุการณ์เครื่องบินต้องลงจอดฉุกเฉินในน้ำหรือทะเลและนี่เป็นการสาธิตและบรรยายเกี่ยวกับวิธีการเปิดประตูทางออกฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุการณ์เครื่องบินต้องลงจอดฉุกเฉิน เมื่อเกิดเหตุผู้โดยสารที่นั่งใกล้ริมประตูทางออกจะมีส่วนในการช่วยลูกเรือด้วยครับ
ขอขอบคุณฝ่ายบริหารงานสื่อสังคมออนไลน์ สายการบินไทยครับ ที่ให้ท่านทูตเนมได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ครั้งนี้Create Date : 03 ตุลาคม 2556
Last Update : 3 ตุลาคม 2556 15:51:05 น.
Counter : 2099 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ท่านทูตเนม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]