HongKong Disney VS Tokyo Disney

HongKong Disney VS Tokyo Disney


มีหลายคน มักบอกว่า HongKong Disney ค่อนข้างแย่ ถ้าคิดจะไป ให้เก็บเงินเพิ่ม แล้วไปเที่ยว Tokyo Disney จะดีกว่า ฮ่าฮ่าฮ่า ซึ่งผมว่า มันก็ไม่ได้แย่อะไรมากมายนะครับ สำหรับดิสนีย์ที่ฮ่องกงเนี่ย ดังนั้น เราลองมาดูกันดีกว่าว่า มันดี หรือแย่กว่า อย่างไรบ้าง


Hongkong DisneyLandสำหรับที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ แบ่งออกเป็น 4โซน หลักๆ คือ Main Street USA, TomorrowLand, FantasyLand และ AdventureLand ดูจากภาพ ก็น่าจะพอเดาออกว่า ไม่ได้เป็นTheme Park ที่ใหญ่มาก ดังนั้น ไม่ต้องห่วงเรื่องเดินจนขาลาก แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องแต่ละชนิดต้องมีการต่อคิว มีระยะเวลาการรอคิวเพื่อเล่น รวมถึงโชว์ต่างๆ ก็มีกำหนดเวลาในการแสดง ดังนั้นคุณก็อาจขาลากได้ เมื่อเดินไปเดินมาทั้งวันในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์


 ข้อดีสำหรับฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ก็คือเพิ่งจะฉลองครบ 5ปี ในปีนี้ ช่วงนี้เลยมีการจัดฉลอง(ผมเองก็อยากไปเที่ยวอยู่เหมือนกัน) แฮะๆ ซึ่งทางโตเกียวดิสนีย์แลนด์ก็เพิ่งจัดฉลองครบรอบ25ปีไป งั้นข้ามตรงการจัดเฉลิมฉลองไปแระกัน เพราะทางสวนสนุกเค้าก็จะคิดแคมเปญมาใหม่อยู่เรื่อยๆ เพื่อความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำเดิม


ข้อดีจริงๆขอฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ก็คือ อยู่ใกล้ไทย เพราะคิดๆแล้ว ระยะทางก็ใกล้กว่าเมื่อเดินทางจากไทย ดังนั้น ค่าเดินทาง ก็ถูกกว่าเห็นๆ ทำให้แพลนไปเที่ยวได้ โดยไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก(ไปฮ่องกงวีซ่าก็ไม่ต้องทำ Passportเล่มเดียว ไปได้เลย) ไประยะสั้นๆ 2-3 วัน ก็เพียงพอ สามารถแพลนเป็นทริป วันหยุดยาวแบบ3วันติดกันได้ง่าย ที่สำคัญก็คือ ค่าเข้า ถูกกว่าDisney Park ที่อื่นๆ สนนราคาอยู่ที่ 399 HKD คิดเป็นเงินบาท ก็ราว 1570บาท (เรท 3.93บาทต่อ1HKD ณ วันนี้) แต่ถ้าเป็น โตเกียวดิสนีย์แลนด์ ค่าเข้าอยู่ที่ 6200 Yen คิดเป็นเงินบาท ก็ราว 2450บาท (เรท 39.50บาทต่อ100Yen ณ วันนี้) สนนราคาต่างกันเกือบ1พันบาท ดังนั้นถ้าเครื่องเล่นจะน้อยลง และพื้นที่ในสวนสนุกที่เล็กกว่า ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกคร้าบ ฮ่าฮ่าฮ่า


สำหรับข้อดีน้อย(หรือไม่ดีนั่นแหละ) ของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ก็คงเป็นผู้คนที่เข้าไปใช้บริการในสวนสนุก ที่เป็นคนต่างชาติซะเยอะ ดังนั้น หลากหลายวัฒนธรรม เลยทำให้ดูวุ่นวาย และเป็นลักษณะของคนจีนที่อาจล้งเล้ง ไปบ้าง ก็เป็นสีสันดี(รึป่าว)


โดยปกติแล้วในดิสนีย์แลนด์ ก็จะมีตัวการ์ตูน เจ้าหญิงเจ้าชาย ออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปด้วย แต่พิเศษสำหรับฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ท่านจะได้พบกับ มู่หลาน และเจ้าหญิงเจ้าชาย ที่หน้าหมวยและตี๋ๆ ทำให้ที่นี่โดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่นๆ (ผมไป2ครั้งล่าสุด เจอเจ้าหญิงออโรร่าหน้าหมวย กับเจ้าชายฟิลิปหน้าตี๋ ก็เท่ดีนะ)


(Tinker Bell Illumination)


เครื่องเล่นต่างๆที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ มีเหมือน โตเกียวดิสนีย์แลนด์ ยกตัวอย่าง


It's a small world, Winnie The Pooh, Mad Hatter Tea Cups, Space Mountain, Buzz Lightyear และ Jungle Cruise พวกนี้ค่อนข้างเหมือนกันเกือบทั้งหมดเลย ไม่แตกต่างกันทั้งที่ฮ่องกงและโตเกียว อาจต่างที่ภาษาในการIntroเข้าเล่นเครื่องเล่น อิอิ


สำหรับพวกที่ทั้งเหมือนและต่าง ก็คือ


ที่ฮ่องกงมี Stitch Encounter แต่ที่ โตเกียวดิสนีย์ซี มี talk to turtle ซึ่งเป็นเครื่องเล่นกึ่งโชว์ ที่สามารถให้เราคุยกับสติช และคุณเต่าได้


Parade ซึ่งก็มีทั้งคู่ แต่ที่ต่างคือ ขบวนพาเรดของโตเกียวดิสนีย์แลนด์ จะเจ๋งกว่า(แอบไบแอสเห็นๆ) แต่ที่ฮ่องกงก็ไม่ได้น้อยหน้าจนหน้าเกลียดนะ อย่างไรก็ตาม ที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์ มีพาเรดตอนกลางคืนด้วย Tokyo Disneyland Electrical Parade แต่สำหรับที่ฮ่องกงตอนนี้มี Tinker Bell Illumination ในช่วงค่ำ ที่ปราสาท


Castle ตามธีม ของดิสนีย์แลนด์แล้ว ยังไงก็ต้องมี ปราสาท อยู่ตรงกลางPark แต่ปราสาทในสองที่นี้ ต่างกันครับ เพราะที่ฮ่องกงเป็นปราสาทเจ้าหญิงนิทรา ส่วนที่โตเกียวเป็นปราสาทซินเดอเรลล่า แต่ก็เป็นที่น่าแปลกว่า เจ้าหญิงนิทราหลับไปนานเกินไปหรือไร ปราสาทเลยดูเก่าและสวยน้อยกว่า ปราสาทนางซิน (อิอิ ไบแอสอีกตามเคย)
Tokyo Disney Resortตามรูปเลยครับ เป็นสวนสนุกที่กว้างมาก โดยแบ่งเป็น2Theme Park คือ Tokyo DisneyLand และ Tokyo DisneySea โดยสำหรับ โตเกียวดิสนีย์ซี เป็นส่วนต่อขยายเพิ่มเติม เพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันกำลังฉลอง ครบรอบ 10 ปีดิสนีย์ซี อยู่ครับ


ข้อแตกต่างระหว่าง แลนด์ และ ซี สำหรับผู้ที่อาจจะต้องการเลือกเข้าไปเที่ยวเพียงแค่ที่เดียว ผมแนะนำว่า ไปฝั่งซีจะดีกว่า คนน้อยกว่า(แต่ก็น้อยกว่าไม่มาก) เพราะฝั่งซี จะต้องนั่งรถไฟสายดิสนีย์เข้าไป ส่วนฝั่งแลนด์ เดินเข้าไปเองได้ แต่สำหรับคนที่ชอบสวนสนุกอย่างผมละก็ ขอแนะนำว่า ที่ละ1วันไปเลยครับ เพราะเค้าจัดtheme parkทั้งสองค่อนข้างแตกต่างกัน เกือบสิ้นเชิง จะเหมือนกันก็ตรง มีคุณมิกกี้ มินนี่ กูฟฟี้ โดนัลด์ เหมือนกันเนี่ยแหละครับโดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบดิสนีย์ซีมากกว่า เพราะเครื่องเล่น มันเจ๋งดีหวาดเสียวมากกว่าฝั่งแลนด์ โดยเฉพาะ Tower of Terror และ Raging Spirits(เป็นรถไฟตีลังกา) สนุกมากกกกกกกกกกกกกก และ โชว์สีสันอลังการสุดประทับใจ ที่Mermaid Lagoon theater เดี๋ยวไว้วันหลังผมจะมาเล่าเรื่องราวของฝั่งซีให้ฟังละกัน วันนี้ ข้ามกลับไปฝั่งแลนด์ก่อนTokyo DisneyLand แบ่งออกเป็น7โซน คือ World Bazaar, TomorrowLand, AdventureLand, WesternLand, Critter Country, Fantasyland และ Toontown


จากภาพก็เห็นได้ชัดว่า แค่ฝั่งแลนด์ฝั่งเดียว ก็ใหญ่กว่าฮ่องกงดิสนีย์ แล้วล่ะ ดังนั้น เดินเที่ยว1วันในโตเกียวดิสนีย์แลนด์นี้ก็ถึงกับขาลากกันได้เลยทีเดียวถึงแม้ว่าทั้งฝั่งแลนด์และฝั่งซี จะมีการแบ่งโซนในสวนสนุกเป็น 7โซน เหมือนกัน แต่จากการสำรวจแล้วพบว่า ฝั่งแลนด์มีตัวการ์ตูนเยอะกว่าฝั่งซี โดยตัวการ์ตูนที่จะอยู่แต่ฝั่งแลนด์(ไปฝั่งซีก็ไม่เจอ) คือ บรรดาเจ้าชายเจ้าหญิงทั้งหลาย เช่น สโนไวท์, ออโรร่า, เบลล์, ซินเดอเรลล่า เป็นต้น แก๊งค์ Toy Story(หลายตัว), แก๊งค์Alice in wonderland(หลายตัว)(ชอบคนที่เป็นMadd Hatterจริงๆ มันเป็นคนที่บ้ามากๆ คิดท่าถ่ายรูปแต่ละท่าได้เจ๋งมาก), แก๊งค์winie the Pooh(ครบแก๊งค์), Lion King, peter pan, Monster Inc., Pocahontas, Maoklee, Pinocchio, Incredible และที่ขาดไม่ได้ เพราะดังมากคนนี้ Stitch กับ Lilo นั่นเอง โอ่ย เยอะมาก!แต่ทว่า ฝั่งซีอย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะถ้าไปเที่ยวฝั่งซี คุณจะได้พบกับ ตัวการ์ตูนที่ไม่อยู่ในฝั่งแลนด์ คือ เจ้าหญิงเอเรียลกับเจ้าชายเอริค อลาดินกับเจ้าหญิงจัสมิน ซินแบดและ duffy(คุณหมีทหารเรือ) สำหรับพาเรดนั้น ฝั่งซี จะออกแนวเป็นพาเรดในน้ำ คือ การแสดง The Legend of Mythica ที่ Mediterranean Habor เป็นโชว์ที่ผุดขึ้นกลางนี้ำ สุดยอดมากๆ แถมชมโชว์ได้ง่าย ไม่ต้องเบียดกันเหมือนดูพาเรดที่ฝั่งแลนด์ เพราะการแสดงเริ่มที่กลางน้ำ สามารถชมได้360องศา แถมในตอนกลางคืน ที่เดียวกันนี้จะมีโชว์แสงสีเสียงที่ตระการตา ของ Fantasmic! อ่อ แล้วตอนนี้ฝั่งซีฉลองครบรอบ10ปี จึงมีโชว์ Be Magical! อีกด้วย เย้ย! สรุปเชียร์ฝั่งไหนล่ะเนี่ย


กลับมาที่ฝั่งแลนด์กันดีกว่า เพราะที่ฝั่งแลนด์จะมีeventต่างๆเยอะกว่า อ่อ เกือบลืมHi-Light ที่สำคัญอีกอย่างของฝั่งแลนด์ก็คือ พาเรดในตอนกลางคืน Tokyo DisneyLand Electrical Parade Dreamlights ที่ประดับประดาไฟสีสันต่างๆ สวยงามมาก พร้อมโชว์สุดอลังการที่เวทีหน้าปราสาทนางซิน ที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลสรุปคือ มันเทียบกันไม่ได้ว่าที่ไหนจะดีกว่ากัน เพราะมันก็ดิสนีย์เหมือนกันล่ะคร้าบ ราคาบัตรเข้าสวนสนุกก็ต่างกันเกือบพันบาท ถ้าที่ฮ่องกงมันเล็กน้อย แย่กว่าหน่อย ก็ไม่เป็นไร ไหนจะค่าเดินทางไปอีก แฮะๆ ที่ฮ่องกงถูกกว่าเยอะ พากันไปได้หลายคนในทริปเดียวเลย ดังนั้น ถ้าแพลนจะไปเที่ยวฮ่องกง ก็อย่าลังเล ที่จะเข้าไปเที่ยวในHonKong DisneyLandด้วย เพราะมันก็ดี ทำให้คุณได้สนุกและเพลินเช่นกัน และถ้ามีโอกาสไปเที่ยวที่โตเกียว ก็ค่อยลองเข้าไปเที่ยวในTokyo Disneyดูครับ จะฝั่งไหนก็ได้ จะได้เปรียบเทียบข้อดี ข้อที่ชอบ ด้วยตัวคุณเอง หรืออาจจะลองของใหม่ที่ใกล้จะมาถึงอย่าง Shanghai Disney Resort ที่มีแพลนว่าจะเปิดให้บริการในปี 2014 นี้ก็ได้นะครับ ผมว่าน่าจะเป็นสวนสนุกขนาดใหญ่เลยล่ะ ผมเองก็รออยู่เหมือนกัน เปิดบริการเมื่อไร จะไปต่อแถวเข้าไปเล่นเลย ฮ่าฮ่าฮ่า


สร้างเสร็จเร็วๆน้า จาไปเที่ยววววววววววววววววววววววววววววววว

Create Date : 16 สิงหาคม 2554
Last Update : 17 สิงหาคม 2554 11:46:07 น.
Counter : 3701 Pageviews.

2 comments
  
กระทู้ตอบโจทย์ผมมาก
โดย: Aunladin IP: 49.48.50.236 วันที่: 13 มกราคม 2556 เวลา:22:47:46 น.
  
ยินดีครับ
โดย: มิคกี้ IP: 133.41.91.93 วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:10:31:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Mickey-kun
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตอนนี้ อยู่ กทม. แต่เดี๋ยวจะไปเรียนต่อ ที่ญี่ปุ่นแล้วคร้าบ
สิงหาคม 2554

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
16 สิงหาคม 2554