ข้าคือ Sa'kyo
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 

~~รักป่วน ๆ ของก๊วนเด็กแสบ~~ตอนจบ


Mibu Sa’KYO talk.......

............ซ่า!!!


“เฮ่ย!! นั้นมันพวกไอ้พริกไม่ใช่เหรอวะ” พวกของไอย์ที่นัดกันออกมากินข้าวเห็นภาพของเพื่อนตนเองอยู่ในรายการข่าวภาคค่ำก็แทบสำลักข้าว ทั้งพัฒและต้น รวมทั้งหนิงหันมาจ้องโทรทัศน์จนแทบจะแทรกร่างเข้าไปในนั้น


~~เกิดเหตุทำร้ายร่างกายขึ้นบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้า...........มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหนึ่งคนชื่อ นางสาวจีรนันท์ บุญภักดี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับผู้ต้องสงสัย คือนายวิเชียร ตันศิรี ซึ่งได้สารภาพภายหลังถูกจับกุมว่าตนเป็นผู้กระทำการทุกอย่าง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนผู้ต้องหาและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ทางทีมงานจะรายงานสถานการณ์ในครั้งต่อไปค่ะ..~~

“แฟนไอ้เหมี่ยว!!!”“เรื่องมันเกิดขึ้นได้ยังไง?? แล้วจอยเป็นยังไงบ้างมะเหมี่ยว?” เสียงของคุณสาริณี ผู้เป็นแม่ของจอยละล้ำละลักถามเมื่อมาถึงหน้าห้องฉุกเฉิน

“ตอนนี้จอยอยู่กับหมอค่ะ ยังไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้าง แต่คุณน้าไม่ต้องเป็นห่วงนะคะหมอต้องช่วยจอยได้อย่างแน่นอนค่ะ”

มะเหมี่ยวไม่ตอบ ชมพู่เป็นคนพูดเสียเอง และปลอบประโลมคุณสาริณีที่ทรุดกายลงนั่งตรงข้ามกับมะเหมี่ยว เสื้อของเขาเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือดสีแดงฉาน ไม่ต้องสงสัยว่ามันเป็นเลือดของใคร เลือดของจอยนั่นเอง มะเหมี่ยวยืนนิ่งจิตใจของเขาเต้นไม่เป็นปรกติ ภาพของจอยที่เขาเห็นนั้นทำให้เขาแทบบ้าตาย

ทำไมไม่เป็นเขา...คนที่เจ็บตัว...ทำไมไม่เป็นเขา

“ไอ้เหมี่ยว!! ชมพู่!! เป็นไงบ้าง?” พวกของไอย์และพัฒตามมาสมทบกันที่หน้าห้องฉุกเฉิน ไม่มีใครตอบคำถามพวกเขา ต้นเดินมาใกล้ ๆ กับมะเหมี่ยว

“เป็นไงบ้าง? จอยเป็นอะไรมากหรือเปล่า? แล้วแกโอเคดีมั้ย?”

มะเหมี่ยวไม่ตอบอะไร? สายตาของเขาจ้องนิ่งไปที่ประตูห้องฉุกเฉิน ร่างของจอยถูกส่งเข้าไปด้านในเกือบสองชั่วโมงแล้ว แต่ยังไม่มีใครออกมาบอกอะไรพวกเขาเลย

“แล้วไอ้พริกมันไปไหนแล้วละชมพู่?” พัฒเอ่ยถามชมพู่

“อยู่กับเจ๊เจี๊ยบทางด้านโน้นนะ ตำรวจสอบปากคำอยู่” เขาพยักหน้ารับ มองภาพชมพู่ที่และโอบกอดร่างของคุณสาริณีที่ร้องไห้อยู่อย่างเสียขวัญ“ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยนะครับว่าเหตุการณ์มันเป็นอย่างไง”

“พวกเราไปพากันไปดูหนังที่ห้าง มะเหมี่ยวกับจอยขอตัวไปนอนพักที่รถรอหนังฉาย พอใกล้เวลาที่หนังจะเริ่ม เราเดินไปตามเขาที่ลานจอดรถ”

“เรานี่หมายถึงใครครับ”

พริกมองหน้านายตำตรวจที่ทำสีหน้าเคร่งเครียดตอนที่สอบถามเขาก่อนที่จะตอบด้วยเสียงที่ดูจะสั่นพร่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เขาตกใจจนทำอะไรแทบไม่ถูก

“พริกกับชมพู่ เราสองคนเดินไปตามมะเหมี่ยวกับจอยที่รถ” พริกกลืนน้ำลายลงอย่างยากเย็น ก่อนที่จะเล่าเหตุการณ์ตอนนั้นให้ตำรวจฟังโดยมีเจ๊เจี๊ยบนั่งอยู่ข้าง ๆ


.............................

...................

...........

........

“เหมี่ยวฉันทำอาหารเป็นหลายอย่างแล้วนะ ไว้จะทำให้นายกินนะ” จอยพูดเมื่อเธอลงจากรถมา มะเหมี่ยวหันมามองหน้าเธอก่อนที่จะเลิกคิ้วทำสีหน้าเหลือเชื่อ

“ฉันต้องเตรียมยาแก้ท้องเสียเป็นเครื่องเคียงด้วยมั้ย”

“คนบ้า!! ระดับฉันกินแค่ยาได้ไงยะ นายต้องโทรเรียกรถพยาบาลมารอรับเลยต่างหากละ” มะเหมี่ยวยิ้มให้กับความดื้อ เถียงไม่ยอมแพ้เขาของจอย เขายิ้มอ่อนโยนให้กับเธอก่อนที่จะยกมือขึ้นขยี้ผมเธอ และเดินจูงมือจอยมาทางที่พริกและชมพู่กำลังเดินมา

มะเหมี่ยวหันมาสบตากับพริกที่กำลังเดินมาทางเขาพร้อมกับน้องสาวของเขา ภาพของพริกที่เดินจับมือมากับชมพู่นั้น ทำให้เขากระชับฝ่ามือที่กุมมือของจอยอยู่แน่นขึ้น และหันมามองจอย ซึ่งเธอก็มองเขาอยู่ก่อนแล้ว

“เราจะมีกันตลอดไป” จอยยิ้มกับคำบอกรักของมะเหมี่ยวและคำพูดที่เธอถือว่ามันเป็นสัญญาระหว่างเธอกับเขา

“เราจะไม่พรากจากกัน เราจะมีกันตลอดไป”

ทั้งคู่ยิ้มให้กัน ความรักมันช่างงดงามเสมอ...........................


********ผู้ชายคนนั้นพุ่งมาจากหลังรถใกล้ ๆ มันตรงดิ่งมามะเหมี่ยว ในมือของมันมีมีด......


“ไอ้เหมี่ยว!!! ระวัง!!!”

มะเหมี่ยวหันขวับไปทางพริกที่เป็นคนตะโกนใส่เขา สีหน้าตกใจของพริกทำให้เขาต้องหันกลับไปด้านหลัง ผู้ชายที่มะเหมี่ยวไม่เคยลืมหน้าของมันเลยตลอดชั่วชีวิตนี้โผล่มาจากทางไหนเขาไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ อาวุธคมกริบที่อยู่ในมือของมันกำลังพุ่งตรงดิ่งมาทางเขา

ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมาก มากจนเขาไม่สามารถตั้งตัวได้ทัน ไม่สามารถจะปกป้องตัวเอง และคนรักของเขา

“เหมี่ยว!!!”

เสียงของจอยดังขึ้น เมื่อเธอหันไปเจอกับร่างที่พุ่งมาทางมะเหมี่ยว ไม่มีเวลาที่จะให้เธอได้คิดอะไร มัจจุราชมันพุ่งตรงมาที่ร่างของคนรักของเธอ

“แกตายซะ!!!”

“กรี๊ดดดดดดดดดดด!!!!”

เสียงกรี๊ดของชมพู่ดังขึ้น เมื่อเธอเห็นวัตถุแหลมคมนั้นพุ่งเข้าหาร่างกายของพี่สาวฝาแฝดตัวเอง

มีดคมกริบมันเสียบเข้าที่ร่างกายอันบอบบางที่เข้ามายืนขวางมันกับเป้าหมาย มันไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

เพียงแค่เสี้ยววินาทีร่างของจอยทรุดลง มะเหมี่ยวคว้าร่างนั้นไว้ ดวงตาที่เบิกโพร่งของเธอจ้องใบหน้าของมะเหมี่ยว ริมฝีปากเผยออ้า พยายามจะเรียกชื่อของเขา มือที่เปื้อนเลือดที่ไหลออกจากร่างกายของเธอสั่นระริกเมื่อยกขึ้นเพื่อที่จะสัมผัสใบหน้าของคนรักของเธอ แต่เพียงแค่ปลายนิ้วเท่านั้นที่มันสัมผัสกับผิวหน้าของเขา ก่อนที่มันจะร่วงหล่นลงข้างกายของเธอเอง

“ม่ายยยยยย”“แล้วหนูทำยังไงต่อ”

พริกเงียบเมื่อเล่ามาถึงตอนนี้ เขาพยายามอย่างยิ่งที่จะพูดออกมา แต่ความกลัวที่เขาไม่เคยสัมผัสมาก่อนมันแล่นเข้ามาเกาะกุมจิตใจของเขา เขาต่อสู้มาเยอะ แต่ไม่เคยเห็นใครฆ่ากันต่อหน้าต่อตาแบบนี้ ความตายมันอยู่ต่อหน้าของเขานี่เอง

“เหมือนจะลืมตัว เลยวิ่งไปหาเพื่อน ไอ้บ้านั้นมันทำท่าเหมือนจะพุ่งเข้ามาหามะเหมี่ยว ตอนนั้นคว้าเอาของที่อยู่ในรถเข็นของใครก็ไม่รู้ขว้างใส่มัน จนเสียหลัก รปภ.ที่อยู่ใกล้ ๆ วิ่งเข้ามาชาร์ตแล้วแย่งมีดจากไอ้บ้านั้นออกไป แต่มันก็หนีไปได้”

พริกกำมือเข้าหากันจนเจ็บไปทั้งฝ่ามือ เขาทั้งโกรธ ทั้งกลัวและทั้งตกใจ เจ๊เจี๊ยบเอามือมาแตะที่มือของเขาเบา ๆ

“ทางตำรวจจับตัวผู้ต้องหาได้แล้วนะครับ และเขาก็สารภาพออกมาแล้วว่าเป็นผู้กระทำการทุกอย่าง ยังไงผมก็ต้องขอความร่วมมือจากพวกคุณชี้ตัวและให้การอีกครั้งนะครับ”

พริกพยักหน้าตอบรับกับนายตำรวจ ก่อนที่พวกเขาจะขอตัวจากไป พริกยกมือขึ้นลูบใบหน้าของตัวเอง ก่อนที่จะหันมาทางเจ๊เจี๊ยบ

“จอยเป็นไงบ้างคะ?” เจ๊เจี๊ยบส่ายหน้า

“หมอยังไม่ออกมาเลยพริก จะไปรอที่หน้า I.C.U. มั้ย”

พริกพยักหน้า และทั้งสองก็เดินมาที่หน้าห้องฉุกเฉิน ที่ยังมีไฟสว่าง แสดงให้รู้ว่า กำลังทำการรักษาคนไข้ฉุกเฉินอยู่

เมื่อหลาย ๆ คน เห็นพริกและเจ๊เจี๊ยบเดินเข้ามาก็กรู่กันเข้าไป

“เป็นไงบ้างพริก ตำรวจว่าไงบ้าง”

“จับตัวคนร้ายได้แล้วนะ แต่ต้องให้ปากคำอีกที” เจ๊เจี๊ยบเป็นคนตอบทุกอย่าง และเล่าเหตุการณ์ทุกอย่างแทนพริกซ้ำอีกรอบ พริกเดินเข้ามานั่งข้าง ๆ มะเหมี่ยว ชมพู่เดินเข้ามาหาเขา เธอจับมือเขาไว้

“ไม่เป็นไรนะคะ....มะเหมี่ยวด้วย ไม่เป็นไรนะ จอยต้องปลอดภัย” พริกพยักหน้าช้า ๆ คุณสาริณีที่นั่งฟังเหตุการณ์ที่เจ๊เจี๊ยบเล่าก็ปล่อยโฮออกมาอีกครั้ง

“ไอ้สารเลวนั่น!!” คุณสารริณีแทบจะตะโกน หากคนที่เธอเอ่ยถึงยืนอยู่ตรงนี้ ตรงหน้าของเธอ เธอคงฉีกเขาออกเป็นชิ้น ๆ ชายที่ครั้งหนึ่งเธอเคยรัก และไว้ใจให้มาเป็นคนในครอบครัว ให้เป็นหัวหน้าครอบครัว ให้มาเป็นคนที่ลูกของเธอต้องเรียกว่า “พ่อ” แต่มันกลับทำลายลูกสาวของเธอ และตอนนี้มันทำให้ลูกสาวของเธอต้องเจ็บปางตายเช่นนี้

“ใจเย็น ๆ นะคุณแม่ หนูจอยไม่เป็นอะไรหรอกค่ะ เชื่อเจี๊ยบเถอะ หมอเขาต้องช่วยหนูจอยได้”

คุณสาริณีพยักหน้า เธอพูดอะไรไม่ออกหัวใจของเธอกำลังจะแตกสลายเมื่อเห็นความทรมานของลูกสาวตัวเอง และอีกคนที่ทรมานไม่แพ้กัน.........มะเหมี่ยวช่วงเวลาที่รอคอยมันช่างยาวนานสำหรับเขาเสียเหลือเกิน มะเหมี่ยวนั่งนิ่งไม่ขยับเขยื้อนไปไหน พริกนั่งโอบกอดชมพู่ที่ซบกายกับอ้อมกอดของเขาอยู่ ร่างของเธอสั่นน้อย ๆ เมื่อนึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ไอย์ พัฒ ต้นและหนิงยืนคุยกันเบา ๆ กันอยู่ที่มุมหนึ่ง ส่วนเจ๊เจี๊ยบนั้นเธอนั่งอยู่ข้าง ๆ คุณสาริณีที่ยังคงสะอึกสะอื้นอยู่

ไม่มีใครปริปากพูดอะไรออกมาเลย จนกระทั่งไฟที่ประตูห้องฉุกเฉินดับลง หมอใหญ่ที่ทำการผ่าตัดเดินออกจากห้องฉุกเฉินมาด้วยใบหน้าที่ยากจะอธิบาย

มะเหมี่ยวลุกพรวดไปยืนตรงหน้าของหมอที่ทำเหมือนไม่อยากสบสายตากับเขา

“หมอ.....เธอเป็นยังไงบ้าง ปลอดภัยใช่มั้ย?” มะเหมี่ยวแทบจะกัดลิ้มตัวเองตายเพราะความที่รีบถาม และต้องการคำตอบ

“ลูกดิฉัน...ลูกสาวดิฉันเป็นยังไงบ้างคะหมอ?”

นายแพทย์สูงอายุมองใบหน้าของทุกคนที่มายืนล้อมกายของเขา เขาเจอกับเหตุการณ์อย่างนี้มานับครั้งไม่ถ้วน ได้เห็นสีหน้าทั้งโล่งใจที่คนอันเป็นที่รักปลอดภัย และสีหน้าที่แสดงความเสียใจ แต่ถึงแม้จะเคยรับมือกับสถานการณ์แบบนี้มามากเพียงไร แต่ทุกครั้งที่เขาต้องบอกว่าเขาไม่สามารถรักษาคนไข้ได้ มันก็เป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวดสำหรับคนที่เป็นหมอเช่นกัน แต่เขาก็พูดอะไรไม่ได้มากนอกจาก.........

“ทางเราพยายามอย่างเต็มที่ครับ แต่คนไข้เสียเลือดมาก และคงไม่สามารถผ่านคืนนี้ไปได้..............หมอเสียใจด้วยนะครับ”

เกิดความเงียบขึ้นทันที่ที่คำพูดนี้จบประโยค หมอเดินผ่านทุกคนที่ล้อมรอบอยู่ คุณสาริณีปล่อยโฮเธอรับไม่ได้กับสิ่งที่ได้ยินมา เธอไม่ทางรับได้

“......หมอเสียใจด้วยนะครับ....”

“ไม่จริง!” มะเหมี่ยวครางออกมา ไม่มีใครได้ยินเสียงของเขา เขาก็ไม่ได้หวังให้ใครมาได้ยินเช่นกัน ดวงตาของเขาจับจ้องไปที่ประตูห้องฉุกเฉิน ที่ค่อย ๆ เปิดออก ร่างของเขาเดินเข้าไปข้างในห้องฉุกเฉิน

“ขอโทษนะคะ ช่วยสวมชุดป้องกันเชื้อโรคด้วยค่ะ คนไข้เสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ” เสียงของพยาบาลที่ปฏิบัติงานอยู่ภายในห้องฉุกเฉินบอกกับมะเหมี่ยวพร้อมกับส่งชุดสำหรับป้องกันเชื้อโรค

มะเหมี่ยวรับชุดนั่นมาสวมอย่างลวก ๆ โดยที่สายตาของเขาจับจ้องอยู่ที่ร่างของจอยที่นอนนิ่งอยู่ที่เตียงคนไข้

มะเหมี่ยวเดินไปยืนชิดริมขอบเตียงที่มีร่างของจอยอยู่ เธอไม่ได้นอนหมดสติ จอยบรือตามองมะเหมี่ยวที่ยื่นข้าง ๆ มะเหมี่ยวก้มลงจูบที่หน้าผากของเธอ

“เธอต้องไม่เป็นอะไรนะ เธอต้องไม่ทิ้งฉันไว้คนเดียวนะยัยเบ๊” เสียงแผ่วเบาของมะเหมี่ยวพูดกรอกหูของจอย

จอยเพียงแค่ยิ้มรับอย่างไร้เรี่ยวแรงเท่านั้น เธอพยายามจะพูดอะไรบางอย่างแต่น้ำเสียงของเธอแผ่วเบาเหลือเกิน

“นาย.....ไม่เป็น....ไร...นะ” มะเหมี่ยวส่ายหน้าเป็นคำตอบให้แกเธอ เขาจะเป็นอะไรได้อย่างไรเมื่อเธอปกป้องเขาขนาดนี้

“ฉันไม่เป็นอะไรหรอกนะ.....เจ็บมากมั้ย” เสียงของมะเหมี่ยวเริ่มสั่นพร่าในตอนท้าย คนที่ต้องนอนอยู่ในห้องนี้ อยู่ในเตียงนี้ควรต้องเป็นเขา ไม่ใช่เธอ ไม่เธอผู้เป็นที่รักของเขาคนนี้

“ไม่....เจ็บหรอก ตอนเห็นนาย....เจ็บตัว...เจ็บกว่านี้..ตั้ง....เยอะ” คำพูดขาดกระท้อนกระแท่นของเธอทำให้มะเหมี่ยวปวดใจมากยิ่งขึ้น

ใช่!! ไม่มีอะไรเจ็บปวด...เท่ากับการที่เราได้เห็นคนรักของเรากำลังเจ็บปวด....

“ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวเธอก็หาย....เรามีนัดดูหนังกันนะ แล้วเธอยังติดหนี้ข้าวเย็นฉันอยู่นะ...ยัยเบ๊” มะเหมี่ยวพูด ก่อนจะจูบเบา ๆ ที่มือของเธอที่เขายกขึ้นมา

“ฉันชอบ....เวลา....ที่นายเรียก....ฉันว่า....ยัยเบ๊...จัง”

“ฉันจะเรียกทุก ๆ วัน ฉันจะขอย้ายมาฝึกงานในกรุงเทพ เราจะได้คุยด้วยกัน อยู่ด้วยกัน จะได้เรียกยัยเบ๊ ทุกวัน ๆ จะขยี้ผมเธอ จะกินอาหารทุกอย่างที่เธอทำต่อให้ท้องจะเสียก็เถอะ” มะเหมี่ยวยิ้มบาง ๆ ให้จอย ซึ่งเธอก็ยิ้มตอบ แต่ใบหน้าซีดเผือดของเธอกลับส่ายช้า ๆ

“เหมี่ยว.....ฉัน.....เหลือเว....ลาไม่มาก ดู.....แล....แม่....ให้ด้วยได้.....มั้ย แม่มี.....แค่ฉัน”มะเหมี่ยวพยักหน้า เสียงเครื่องจับชีพจร และการเต้นของหัวใจของจอย เริ่มแสดงผลว่า หัวใจ และชีพจรของสาวน้อยได้เต้นช้าลงเรื่อย ๆ มะเหมี่ยวไม่ได้สนใจเจ้าเครื่องนั้น เพราะอาการที่ทรุดลงของคนตรงหน้าก็ทำให้หัวใจเขาแทบสลายแล้ว

“ฉันก็มีเธอแค่คนเดียวนะ เธอต้องอยู่กับฉัน อย่างที่เราเคยสัญญากันไว้ไง” มะเหมี่ยวทวงถามถึงสัญญาที่เธอเคยให้กับไว้ เขาจูบลงที่มือบอบบางไร้เรี่ยวแรงของเธออีกครั้ง

จอยเพียงแต่ยิ้ม เธอรู้ดีอยู่แก่ใจ ว่าอะไรที่เธอกำลังจะเผชิญหน้าอยู่ ความตายไม่ใช่สิ่งที่เธอกลัว แต่สิ่งที่เธอกลัวสุดหัวใจคือ การที่ต้องอยู่ห่างไกลจากคนที่เธอรัก....มะเหมี่ยว

“นาย....ยังมี..ชม...พู่....มี..ครอบ...ครัว....มี.....เพื่อน....” จอยพูดก่อนร่างกายจะเริ่มกระตุก เพราะเธอกำลังจะถึงขีดจำกัด มะเหมี่ยวส่ายหน้า เขาลนลานเมื่อเห็นว่าร่างบางของเธอเริ่มกระตุกแรงขึ้น

“ไม่นะจอย......ยัยเบ๊ เธอต้องอยู่กับฉันนะ” มะเหมี่ยวแทบคลั่งเมื่อเห็นอาการของเธอไม่ดีขึ้นเลย เขาไม่รู้ว่าเขาเสียใจ หรือเจ็บปวด หรือทรมาน เขาไม่รู้ว่าจะเรียกความรู้สึกที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้ว่าอะไร มันสับสนปนเปกันวุ่นวายและอัดแน่นไปทั้งร่างกายของเขา

“เธอต้องไม่เป็นอะไรนะยัยเบ๊ อย่าจากฉันไปนะ เธอพูด...เธอสัญญาไว้นะว่าจะไม่จากฉันไป เธอต้องทำอาหารให้ฉันกิน เธอต้องเป็นหมออย่างที่เคยบอกฉันไง ความฝันของเธอไง เธอได้โควตาเรียนหมอแล้วนะ เธอจะให้ฉันถือดอกไม้ไปวันรับปริญญาของเธอ เราจะอยู่บ้านที่ฉันออกแบบไง เราจะอยู่ด้วยกันที่นั่น ฉันเริ่มเขียนแปลนบ้านแล้วนะ มันใกล้จะเสร็จแล้ว เธอจะได้เห็นแบบบ้านของเราไง ฉันรักเธอนะ...อย่าจากฉันไปนะ”

จอยส่ายหน้าช้า ๆ เธอไม่สามารถเดินไปบนเส้นทางเดียวกันกับเขาแล้ว เธอต้องทิ้งเขาไว้ตรงนี้ ความฝันของเธอและเขาไม่มีทางเป็นไปได้อีกแล้ว

“ฉัน............รัก........นาย....เหมี่ยว.................รั......ก”

“รักฉันก็ต้องอยู่กับฉัน เธอต้องอยู่กับฉันนะจอย”

ร่างกายของจอยเริ่มเกร็งขึ้น ใบหน้าที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดของเธอบีบรัดหัวใจของมะเหมี่ยวจนร้าวราน ความเจ็บปวดที่จอยได้รับ มันแทรกซึมอยู่ทุกอณูความรู้สึกของมะเหมี่ยว

“สัญ....ญา...กับฉัน” จอยกำมือของมะเหมี่ยวไว้ เธอกำลังจะทนไม่ไหวแล้ว พิษของบาดแผลทำกำลังรุมทำร้ายเธอ

“ฉันสัญญา สัญญาทุกอย่าง แต่เธอต้องอยู่กับฉันนะ ฉันขาดเธอไม่ได้นะ” เธออยากอยู่กับเขาเหลือเกิน ไม่มีใครอยากอยู่ห่างจากคนที่รัก

“นาย....ต้องมีชีวิต......อยู่...อย่าง..มี...ความ...สุข...........ให้ได้.....สัญญา.....กับ...ฉัน” เสียงของจอยเริ่มขาดหาย เรี่ยวแรงของเธอเหลืออยู่น้อยนิดเต็มที่ ลมหายใจของเธอก็เริ่มแผ่วเบาลงเรื่อย ๆ

“ถ้าฉันไม่มีเธอ....ฉันจะมีความสุขได้ยังไง” มะเหมี่ยวพูดด้วยเสียงสั่นพร่า....ความตายกำลังจะพรากเธอไปจากเขา น้ำตาของเขาเริ่มไหลรินออกมา

“สัญ...ญา....กับ...ฉัน...นะ.....” มะเหมี่ยวหัวใจแทบสลายเมื่อเห็นร่างของเธอทรมาน

“ได้โปรด........อย่าทิ้งฉันไว้คนเดียวนะ.....ยัยเบ๊.....อย่าทิ้งฉันไป.....ได้โปรด....อยู่กับฉัน...ฉันอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเธอนะ....ฉันรักเธอ”

“จอย........รั.....ก.....เหมี่ยว......” นี่คือครั้งสุดท้ายที่มะเหมี่ยวได้ยินชื่อของเขาจากริมฝีปากบางนั้น.....

ร่างของจอยหยุดเคลื่อนไหว พร้อม ๆ กับเครื่องจับสัญญาณคลื่นหัวใจที่ดังขึ้น มือบางของเธอคลายจากการกุมที่มือของมะเหมี่ยว

มะเหมี่ยวมองร่างของที่นอนสงบนิ่งนั้นราวกับจะหยุดลมหายใจของตัวเองไปด้วย.......เธอจากเขาไปแล้ว......

ไปยังที่ที่เขาตามไปไม่ถึง

“ไม่นะจอย ไม่นะ!!.......ยัยเบ๊!!.....ไม่!!!”“ฉันรักเธอนะจอย......เราจะมีกันตลอดไป”

ใบหน้าของจอยยังคงไม่แตกต่างจากเดิม ดวงตาปิดสนิท มะเหมี่ยวค่อย ๆ ลูบใบหน้านั้นเบา ๆ ด้วยมือที่ยังคงไม่หายสั่น ร่างกายของเธอยังคงอุ่นอยู่เลย และร่างของเธอก็ถูกเข็นห่างออกไป

“ฉันก็รักนายมากนะเหมี่ยว และเราจะไม่พรากจากกัน เราจะมีกันตลอดไป”

“......เราจะไม่พรากจากกัน” เสียงของจอยกึกก้องอยู่ในโสตประสาตของเขา คำพูดของเธอยังวนเวียนให้เขาได้ยิน

“เราจะมีกันตลอดไป....”

“เราจะมีกันตลอดไป...”

ทุกคนมองตามร่างนั้นไป ชมพู่ปล่อยโฮออกมา พริกโอบกอดร่างกายที่สั่นเทาของเธอไว้....เขามองไปที่เพื่อนรักของเขาที่ยังคงยืนนิ่งไม่ไหวติงไม่รับรู้ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวอีกต่อไป


โลกของมะเหมี่ยวหยุดหมุนแล้ว....................................“เป็นยังไงบ้างลูก?”

ชมพู่ส่ายหน้าเป็นคำตอบให้กับผู้เป็นพ่อของเธอ นายจุลจักรรีบบินกลับมาเมืองไทยทันทีเมื่อรู้ข่าวที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของเขาทั้งสองคน แต่ดูเหมือนเขาจะไม่สามารถช่วยอะไรลูกสาวเขาได้เลย

หลังจากเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น มะเหมี่ยวก็เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ไม่ยอมออกมาเลย พ่ออย่างเขามีหรือจะยอมทนไหว แต่ก็สุดความสามารถเพราะไม่ว่าจะทำอย่างไรมะเหมี่ยวก็ไม่มีท่าทีที่จะดีขึ้นเลย.....

นายจุลจักรกดเปิดโทรทัศน์ และสิ่งแรกที่เขาได้เห็น ได้ยิน ก็คือข่าวที่เกี่ยวข้องกับลูกสาวของเขา ไม่ว่าช่องไหน ๆ ก็มีแต่เรื่องของมะเหมี่ยวและจอย
สุดท้ายนายจุลจักรก็ทนไม่ไหว เขาปิดทีวี และโยนหนังสือพิมพ์ทิ้ง ก่อนจะเดินก้าวขึ้นไปบนชั้นสอง ตรงไปยังห้องของมะเหมี่ยว

“พ่อเข้าไปได้มั้ยลูก”

ไม่มีเสียงตอบรับเช่นเดิมเหมือนทุกครั้ง ผู้เป็นพ่อจึงเปิดประตูเข้าไปในห้องของมะเหมี่ยว

ในห้องที่มีเพียงแสงที่พยายามส่องผ่านผ้าม่านที่ปิดกั้นอยู่เท่านั้น แม้จะเป็นกลางวันแต่ความสว่างไม่ได้ช่วยให้ห้องที่มีแต่ความหมองหม่นนั้นดูดีขึ้นมาเลย

มะเหมี่ยวนั่งนิ่งอยู่ที่เตียงไม่ได้ขยับเขยื้อนไปไหน ในอ้อมกอดของเขามีตุ๊กตาปีศาจตัวโตสีดำ มันคือตุ๊กตาที่อยู่กับจอย ชมพู่เป็นคนเอามาให้เขาหลังจากเกิดเรื่อง

มะเหมี่ยวกอดมันไว้แน่น กลิ่นอายที่ติดมากับตุ๊กตานั้น ทำให้เขารู้สึกว่าคนรักของเขายังคงอยู่กับเขา เธอไม่ได้อยู่ห่างจากเขา สายตาของเขาจับจ้องไปที่โทรทัศน์ที่บัดนี้กำลังฉายภาพของหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังนั่งอ่านหนังสืออยู่ และเงยหน้าขึ้นมาต่อว่าคนที่กำลังถ่ายวิดีโอ

เธอในโทรทัศน์นั้นก็คือ.....จอย..... หลายต่อหลายการเคลื่อนไหวในนั้น เป็นฝีมือถ่ายของมะเหมี่ยว เป็นช่วงเวลาที่ทั้งสองคนอยู่ด้วยกัน ความสุขที่อยู่ในแผ่นซีดีที่มะเหมี่ยวก๊อปปี้เก็บไว้นั้น มันช่างต่างจากความจริงที่มะเหมี่ยวกำลังเจออยู่ตอนนี้

ผู้เป็นพ่ออย่างเขาควรจะทำอย่างไรดีกับสิ่งที่กำลังเกิดกับลูกสาวที่รักของเขา

มะเหมี่ยวไม่ได้มีปัญญาทางจิตอย่างที่เขากลัว ลูกของเขาเพียงแต่รับไม่ได้กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น จนจิตใต้สำนึกปฏิเสธที่จะเผชิญกับความจริง

นายจุลจักรนั่งลงบนเตียงนุ่มของมะเหมี่ยว ก่อนจะกวาดตาไปบนที่นอนของลูกสาว

รูปถ่ายมากมายวางอยู่ทั่วเตียง ทุกรูปเป็นรูปของจอย และอีกมากมายหลายรูปที่ทั้งสองถ่ายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปที่ยืนถ่ายด้วยกัน นั่งเล่น โอบกอดกัน นอนบนเปลนอน ฯลฯ

ทุก ๆ ที่ล้วนแต่เป็นความทรงจำของมะเหมี่ยวที่มีจอยอยู่ด้วยทั้งสิ้น แล้วเหตุนี้ลูกของเขาจะลืมความเจ็บปวดนี้ได้หรือ
“เหมี่ยว!! อย่าทำร้ายตัวเองอย่างนี้สิลูก พ่อเสียใจนะที่เห็นลูกเป็นแบบนี้ ยอมรับความจริงสักทีเถอะลูก”

ไร้การตอบสนองจากร่างของมะเหมี่ยว ซึ่งก็เป็นอย่างที่เขาคิด ไม่ว่าเขาจะพยายามพูดหรือทำอะไร มะเหมี่ยวก็ไม่เคยมีปฏิกิริยาตอบโต้เลย ไม่มีเลยแม้แต่น้อย

“ลูกเป็นอย่างนี้แล้วลูกจะมีชีวิตที่มีความสุขได้ยังไง” นายจุลจักรหมดสิ้นหนทางแล้ว นี่ลูกสาวของเขามีเพียงร่างที่ไร้วิญญาณหรือไร

สุดท้าย.....ในห้องที่หมองหม่นนั้นก็กลับเข้ามาสู่ความเงียบอีกครั้ง เมื่อผู้เป็นพ่อเดินออกจากห้องนั้นไปช้า ๆ

......ชีวิตที่มีความสุขงั้นเหรอ.......สำหรับมะเหมี่ยวแล้วมันจะมีได้อย่างไร เมื่อตอนนี้ครึ่งหนึ่งของชีวิตเขาได้จากไปเขาไปแล้ว…..วันเวลาที่ผ่านไป หลาย ๆ ชีวิตใช้ชีวิตอย่างปรกติ ทุก ๆ คนก้าวไปยังข้างหน้า หลายคนหลงลืมเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นไป อย่างเช่นเรื่องของจอย ที่ตอนนี้หลาย ๆ คนหลงลืมไปเสียแล้ว

แต่...มีอีกหลายชีวิตที่ไม่มีทางที่จะลืมเรื่องในวันนั้นได้เลย

ทุกวินาทีมันกรีดแทงจิตใจของมะเหมี่ยวจนยากที่จะเยียวยาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น เขายังคงมีชีวิตอยู่ แต่ก็เพียงแค่หายใจเท่านั้น และทุกลมหายใจของเขามันคอยตอกย้ำเสมอว่า...ที่เขายังหายใจได้อยู่อย่างทุกวันนี้เพราะอะไร.....

.....เพราะ...คนรักของเขาได้เสียสละลมหายใจของตัวเอง เพื่อให้เขาได้ได้ยืนอยู่บนโลกใบนี้ โลกที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายจากการสูญเสีย......

คนที่ต้องตายไม่ใช่จอย......แต่ต้องเป็นเขา นี่คือความจริงอีกข้อที่ทำร้ายเขา เขาต่างหากที่ต้องตาย เธอคือคนที่ต้องมารับกรรมแทนเขา

.......มันโหดร้ายเกินไป.....เธอควรจะได้มีชีวิตอยู่ เพื่อทำความฝันของเธอ มันไม่ยุติธรรมเสียเลยที่ให้คนที่ควรจะตายอย่างเขามีชีวิตอยู่

...........แม้เหตุการณ์วันนั้นจะผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ตาม แต่สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิมก็คือ....

มะเหมี่ยวยังคงจอมจมอยู่กับความทุกข์ทรมานกับความสูญเสียนั้น.....เขายังคงขังตัวเองอยู่ภายในห้องที่มืดอับ มีเพียงเสียงจากโทรทัศน์ที่ฉายภาพจากวิโอที่มีจอยอยู่ในนั้น รูปถ่ายนับร้อยรูปที่อยู่บนเตียงและติดอยู่ตามผนัง เพดานทั่วห้อง อ้อมกอดของเขายังคงมีตุ๊กตาตัวเดิม.....

ความโดดเดี่ยว เงียบเหงา เดียวดาย และความว่างเปล่า ห้อมล้อมมะเหมี่ยวไว้ เขาขังตัวเองอยู่ในโลกที่มีเพียงภาพจากวิโอ รูปถ่าย ตุ๊กตา ข้าวของเครื่องใช้ของตัวเอง และของจอย ....จอยมีชีวิตอยู่กับเขา.......ในที่แห่งนี้ปัง!!!

เสียงเปิดประตูห้องของมะเหมี่ยวดังขึ้นโดยที่ไม่มีใครคาดคิด แต่มันไม่ได้ทำให้มะเหมี่ยวมีอาการอะไรนอกจากนั่งกอดตุ๊กตาและจ้องมองภาพจากโทรทัศน์

“ไอ้เหมี่ยว!!!” พรีกนั่นเองที่เป็นคนทำเสียงดังนั้น ตามมาด้วยชมพู่ และเพื่อน ๆ ของมะเหมี่ยว ทั้ง ต้น พัฒ ไอย์

พริกเดินตรงดิ่งไปยังร่างของมะเหมี่ยวที่ไม่รับรู้อะไร ก่อนที่เขาจะกระชากร่างที่ไม่มีเรี่ยวแรงของมะเหมี่ยวขึ้น

“แกต้องไปสอบ!!!.....ถ้าแกไม่สอบ แกจะเรียนไม่จบ ปวช. ไปกับฉันเดี๋ยวนี้!!!”

พริกสบตากับดวงตาที่ไม่มีแสงประกายอะไรของมะเหมี่ยว ความว่างเปล่าในดวงตานั้น ทำให้จิตใจของพริกปวดร้าวขึ้นมา เพื่อนรักของเขา......

“....................” ไร้สิ่งตอบสนองจากมะเหมี่ยว ดวงตาคู่นั้นไม่ได้แสดงความรู้สึกอะไรออกมาเลยนอกจากความว่างเปล่า

“แก..........ชีวิตแกทั้งชีวิตนะไอ้เหมี่ยว!!! ให้ความสำคัญกับตัวเองบ้าง ถ้าจอยรู้ว่าแกเป็นแบบนี้ยัยนั้นคงตายตาไม่หลับแน่”

คำว่า...ตาย....เหมือนระเบิดที่จุดปะทุความรู้สึกของมะเหมี่ยว มันทำให้มะเหมี่ยวมีปฏิกิริยา

“จอย....ตาย” เสียงแผ่วเบาของมะเหมี่ยว เปล่งออกมาหลังจากที่ไม่มีใครเคยได้ยินเลยในหลายเดือนมานี้

“ใช่!!! จอยตาย....ตายไปแล้ว!!!รับรู้ซะบ้าง!!!” พริกตอกย้ำความจริงเข้าไปอีกครั้ง ความหวังที่จะทำให้เพื่อนของเขายอมรับความจริงเริ่มเปล่งประกายขึ้น

“ยัยเบ๊.....”

“จอยตายแล้วนะเหมี่ยว.....แกต้องยอมรับความจริง จอยตายไปแล้ว” ไม่รู้ว่ามันเป็นเรื่องดีหรือเรื่องร้ายกันแน่ที่ทำให้มะเหมี่ยวมีความรู้สึกขึ้นมาบ้าง แต่ตอนนี้พริกไม่มีทางเลือกไหนแล้ว นอกจากพูดตอกย้ำเข้าไป

“ไม่จริง!!”

“มันเป็นความจริงเหมี่ยว จอยจากแกไปแล้ว เธอตายแล้ว” พริกเขย่าร่างของมะเหมี่ยว และสิ่งที่สะท้อนกลับมาหาเขานั้นก็คือ.......

พลั๊ก!!!

หมัดหนัก ๆ ของมะเหมี่ยวโดนเข้าเต็ม ๆ ที่ใบหน้าของพริก มันทำให้พริกล้มลงไปกองกับพื้น

“จอยไม่ได้ตาย!!! แกเข้าใจมั้ย!!! เธอไม่ได้ตาย!!” มะเหมี่ยวตะโกนออกมา พร้อมกับกระชากร่างของพริกที่ยังมึนเพราะหมัดของมะเหมี่ยวขึ้น ก่อนที่จะทั้งดึงทั้งลากร่างของพริกและโยนเขาออกจากห้องไป

“ออกไปให้หมด!! ออกไป๊!!” ชมพู่ปล่อยโฮออกมา พ่อของทั้งคู่เมื่อได้ยินเสียงเอะอะโวยวาย เขาจึงรีบมาที่ห้องของลูกสาวภาพที่เขาได้เห็นคือ....

ชมพู่กำลังกอดรัดร่างของพี่สาวฝาแฝดของตัวเองที่กำลังฟิวขาด เธอร้องไห้พร้อม ๆ กับที่พยายามพูดให้มะเหมี่ยวคืนสติ และยอมรับความจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้น

“นี่มันเกิดเรื่องอะไรขึ้น!!!”

“พริกมันไปสะกิดเรื่องของจอยนะครับพ่อ เหมี่ยวเลยสติแตก” พัฒบอกกับพ่อของมะเหมี่ยว ก่อนที่จะเข้าไปช่วยไอย์แยกชมพู่ออกมาจากมะเหมี่ยว เพราะกลัวว่าชมพู่จะโดนลูกหลงจากพายุอารมณ์ของมะเหมี่ยว แต่ดูเหมือนจะสายไป...

มะเหมี่ยวผลักร่างของชมพู่ออกดีว่ามีเตียงรองรับอยู่ ก่อนที่จะหันไปชกหน้าไอย์ที่พยายามรั้งร่างของเขาอยู่

พริกที่กำลังยันกายขึ้นโดยมีต้นช่วยประคอง แทบจะกระโดดเข้าไปผสมโรงด้วย แต่เขาก็เปลี่ยนเป็นตรงไปดูร่างของคนรักที่อยู่บนเตียง

“เหมี่ยว!!! ฮือออออ....อย่าทำแบบนี้.....เหมี่ยว....ฟังพู่ก่อน” ชมพู่ผละจะวงแขนของพริก ก่อนที่จะถลาเข้าไปหามะเหมี่ยวอีก แต่สิ่งที่เธอได้กลับมาก็คือแรงเหวี่ยงที่ทำให้ร่างของเธอเซไปจนเกือบจะชนกับผนัง ดีว่าพริกกระโจนเข้ามารับเธอไว้ทัน

นายจุลจักรเห็นความวุ่นวายที่กำลังเกิดขึ้น อารมณ์ของเขาก็ยากที่จะควบคุมได้

“หยุดได้แล้วเหมี่ยว!!! เลิกบ้าสักที!!!”

สิ้นเสียงของเขา ร่างของมะเหมี่ยวก็เซล้มลงไปกองกับพื้น เมื่อพ่อของเขาฟาดฝ่ามือลงบนใบหน้าที่ดูซูบเซียวของเขา

ทุกอย่างตกอยู่ในความเงียบทันทีเมื่อร่างของมะเหมี่ยวลงไปพับอยู่ที่พื้น เขาพยายามยันกายขึ้นมาพิงพนังห้อง มีเลือดกลบอยู่ที่มุมปากของเขา

ชมพู่ถลาเข้าไปหาร่างของมะเหมี่ยวที่หลับตานิ่ง มีเพียงลมหายใจที่หอบถี่ นายจุลจักรมองภาพนั้นผ่านม่านน้ำตาที่ไหลรินออกมา

“มันมีอะไรดีขึ้นบ้างเหมี่ยว? หลังจากที่ได้ทำอย่างที่ผ่าน ๆ มา ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายคนรอบ ๆ ข้าง บอกพ่อสิว่ามันมีความสุขตรงไหนกับชีวิตแบบนี้”

มะเหมี่ยวไม่ได้ตอบอะไรเขาหลับตานิ่งอยู่ในอ้อมกอดของชมพู่ที่ร้องไห้อยู่

“พ่อ!!! พ่อ...อย่าทำอะไรเหมี่ยวเลยนะคะ.....นะคะพ่อ” ชมพู่พูดไปร้องไห้ไปจนฟังแทบไม่เป็นภาษา เพราะกลัวเหลือเกินว่าพ่อของตัวเองจะทำอะไรพี่สาวของตัวเองอีก

ตั้งแต่ทั้งสองคนเกิดมา เขาไม่เคยใช้กำลังกับลูกทั้งสองเลย เพราะทั้งสองเปรียบเสมือนตัวแทนของภรรยาอันเป็นที่รักของเขา ที่จากไปตั้งแต่ทั้งสองยังเล็ก

วันนี้ที่เขาลงมือกับลงสาว มีหรือเขาจะไม่เสียใจ

“พ่อคงทำอะไรไม่ได้แล้วละชมพู่.....ไม่ว่ายังไงนี่ก็คือชีวิตของมะเหมี่ยว พ่อก็เพียงทำได้แค่เฝ้ามอง และก็เสียใจเมื่อเห็นลูกสาวที่พ่อรักทำตัวแบบนี้”

นายจุลจักรพูดด้วยเสียงสั่นเครือ เขาเสียใจที่ลงมือกับลูกสาวของเขา แต่ที่เขาเสียใจมากยิ่งกว่า คงเป็น.....การที่เขาไม่สามารถช่วยให้ลูกสาวของตัวเองพ้นจากความทุกข์ทรมานนี้ได้

“เหมี่ยวรู้มั้ยลูกว่าทำไมหนูจอยถึงบอกลูกว่า.....ให้มีชีวิตที่มีความสุข.......” ทุกคนเงียบรอฟังคำพูดต่อมาของพ่อ......

“...........เพราะหนูจอยรู้ตัวว่าไม่สามารถอยู่ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับลูกได้ เธอจึงฝากความสุขที่เหลือบนโลกนี้ไว้กับลูก เพื่อที่จะให้ลูกมีความสุขเผื่อในส่วนของเธอด้วย และเผื่อคนรอบ ๆ ข้างของลูก แต่ดูที่ลูกทำสิเหมี่ยว....นอกจากจะไม่มีความสุขแล้ว.....ลูกยังทำให้คนรอบตัวทุกข์ทรมานไปด้วย......ทั้งพ่อ ชมพู่ แล้วก็พวกเพื่อน ๆ ...........พ่อเสียใจจริง ๆ.....”

ผู้เป็นพ่อพูดทิ้งไว้เพียงเท่านั้นและเดินออกจากห้องไป นอกจากเสียงสะอื้นของชมพู่แล้วก็ไม่มีอะไรเข้ามาทดแทนความเงียบเลย จนเวลาผ่านไป……………

“ให้เหมี่ยวได้อยู่คนเดียวนะคะ..พู่” เสียงแผ่วเบาของมะเหมี่ยวเอ่ยขึ้น ชมพู่พยักหน้า ก่อนที่จะกอดรัดร่างนั้นแน่น ๆ และคลายออกในที่สุด เธอเดินมาจับมือพริกเพื่อจะเดินออกไปกับเขา แต่พริกขืนตัวเอาไว้

“แกทำตัวเหมือนกับจะตาย.....ทั้งที่ความจริง ถ้าแกจะตายตามเขาไปมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยไอ้เหมี่ยว มันก็คงจะดีกว่าที่แกมาใช้ชีวิตไร้ค่า ทำให้คนอื่นต้องทรมานไปกับแกด้วย แกทำแบบนี้ แกน่าจะตายไปเลยดีกว่า...ฉันเสียดายชีวิตของจอยจริง ๆ ที่เอามาทิ้งกับคนไร้ค่าอย่างแก....”

พริกหยุดใช้คำพูดร้ายกาจกับมะเหมี่ยว เขาไม่ได้อยากพูดแบบนี้ แต่น้ำเสียงที่สั่นเครือและน้ำตาที่ไหลหยดมาที่แก้มของเขา มันทำให้เขาอยากให้เพื่อนรักของเขารู้ว่า...... เขาและทุก ๆ คน เสียใจ

และเขาก็หมุนตัวเดินออกจากห้องไปพร้อมกับชมพู่ ..............

ทุกคนทยอยออกจากห้องนั้น เหลือเพียงไอย์ที่ยืนมองมะเหมี่ยวที่นั่งกอดเข่าอยู่ที่ผนัง

“อย่างที่พ่อของแกพูดเหมี่ยว จอยอยากให้แกมีความสุขกับชีวิตที่เหลือ มันอาจจะยาก แต่มันคงจะดีกว่านี้ถ้าแกตายไปซะเลยจริง....”

ไอย์เดินมาที่ประตู และหันไปมองมะเหมี่ยวที่ยังคงนั่งนิ่ง.......

“.....ช่วยกล้าที่จะเผชิญกับความจริง แล้วก็เดินก้าวไปข้างหน้าสักทีเถอะ.....ถือว่าฉันขอร้องนะเหมี่ยว....พวกเราทุกคน.....รักแก”

จบคำพูดนั้นประตูห้องก็ถูกปิดลง ไม่มีใครรู้ว่าคนในห้องนั้นคิดอะไร และตัดสินใจอะไรอยู่หรือเปล่า ไม่รู้ว่าเขาจะเลือกมีชีวิตกับภาพในวิดีโอ หรือก้าวออกมาข้างหน้า...สิ่งเดียวที่พวกเขาทำได้คือ......รอ....วันเวลาผ่านไปอีกหลายเดือน

กริ๊งงงงงงงง.............

เสียงโทรศัพท์ภายในบ้านกรีดร้องขึ้น ชมพู่ผละจากหนังสือที่อ่านอยู่รับขึ้นมากรอกเสียงลงไป

“สวัสดีค่ะ”

(พู่เหรอลูก?)

“คุณพ่อ!!! ค่ะพู่เองค่ะ สบายดีมั้ยคะ? ที่เยอรมันหนาวมั้ยคะ?”

(กำลังสบายดีลูก เป็นไงบ้างชีวิตในมหา’ลัย)

ตอนนี้เธอเป็นนิสิตน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยชื่อดึงแห่งหนึ่ง เธอเลือกเรียนด้านที่เธอถนัด นั่นก็คือ...ภาษา ขิงเรียนที่เดียวกับเธอ แต่ขิงเรียนประวัติศาสตร์ น้อยหน่านั้น พวกเธอไม่ได้สนใจ เพราะหลาย ๆ เรื่องที่เธอได้ทำไว้ทำให้ทั้งชมพู่และขิงลำบากใจที่คบหาด้วย

พริกและไอย์ ได้รับโควต้าเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อด้านวิศวกรรม พัฒไปเรียนต่อที่อเมริกา ส่วนต้นนั้นเรียนต่อระดับ ปวส. เพราะอยากทำงานก่อนแล้วค่อยคิดเรื่องเรียนต่อ หนิงคนรักของต้นนั้น เธอเอ็นต์ติดคณะแพทย์มหาวิทยาลัยเดียวกับที่จอยเคยได้รับโควตาเรียนต่อ

“ดีค่ะ...สนุกดี งานพ่อยุ่งมั้ยคะ?”

(ก็พอตัวนะลูก แล้วเหมี่ยวเป็นยังไงบ้าง?) นายจุลจักรเสียงแผ่วลง เมื่อนึกถึงลูกสาวอีกคนหนึ่งที่เขาไม่ได้ยินเสียงเลยในหลาย ๆ เดือนมานี้

“ยังเหมือนเดิมค่ะ แต่ช่วงนี้ก็ทานข้าวได้มากขึ้นแล้วค่ะ ดูแข็งแรงขึ้นบ้าง แต่..........”

(อืม.....พ่อเข้าใจ สักวันเหมี่ยวต้องดีขึ้น) นายจุลจักรตอบรับด้วยเสียงที่หมองหม่น เมื่อไหร่กันนะ ลูกสาวของเขาจะดีขึ้นเสียที

“ค่ะ.......พู่ก็เชื่ออย่างนั้น มะเหมี่ยวจะต้องเข้มแข็ง และกลับมาเป็นคนเดิมค่ะ”

(เวลาจะช่วยเค้าได้ลูก) ชมพู่พยักหน้า และนายจุลจักรก็เพียงถอนหายใจออกมาเบา ๆ และก็มีบางอย่างที่ทำให้ทั้งสองตกใจพร้อม ๆ กัน

กึก!!.......

เสียงยกหูโทรศัพท์อีกสายที่พ่วงจากชั้นสองของบ้านถูกยกขึ้น พร้อมกับเสียงที่ทุก ๆ คนคุ้นเคย แม้มันจะดูเศร้าสร้อยมากมายก็เถอะ

“พ่อ..คะ” เสียงแผ่วเบานั้นทำให้ทุกคนเงียบกริบ ก่อนที่นายจุลจักรจะรีบตอบรับลูกสาวอีกคนด้วยความรู้สึกแปลกใจ

(เหมี่ยว......เป็นไงบ้างลูก?) เสียงของเขาสั่น น้ำตามันเอ่อคลอออกมา มันนานแค่ไหนแล้วนะที่เขาไม่ได้คุยกับลูกสาวคนนี้ ชมพู่วางหูโทรศัพท์ไว้ แล้ววิ่งขึ้นไปที่ชั้นสอง ภาพที่เธอเห็นคือ ร่างของมะเหมี่ยวที่ดูไร้เรี่ยวแรงยืนถือโทรศัพท์ด้วยมือที่สั่นไหว เธอขยับไปยืนอยู่ข้าง ๆ เขา

“พ่อ............ เหมี่ยว....ไม่ไหวแล้ว.....” เสียงที่ขาดหายไปเป็นนั้น เขารู้ดีว่าคนที่พูดปวดร้าวแค่ไหน.....

(พ่อจะไปหาลูก)

ชมพู่กอดร่างของมะเหมี่ยวที่ยังคงนิ่งงันนั้น เธอสะอื้นไห้ นี่เป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ที่เธอเสียใจไปพร้อม ๆ กับมะเหมี่ยว

แต่ที่เธอรู้ก็คือ...........ความเจ็บปวดของเธอไม่ได้ครึ่งของคนที่ยืนอยู่ตรงนี้...........“ดูแลตัวเองนะ...เหมี่ยว ติดต่อมาบ้าง?”

“อือ...” เสียงตอบรับเบา ๆ และกิริยาพยักหน้ารับช้า ๆ มะเหมี่ยวหันไปสบตากับชมพู่

“ไม่ต้องห่วงนะคะ.....พู่ดูแลตัวเองได้” ชมพู่พูด เธอสบตากับมะเหมี่ยว มือบอบบางของเธอเกาะกุมมือที่ไร้ความอบอุ่นของมะเหมี่ยวไว้

“ดูแลพู่ด้วยนะพริก” มะเหมี่ยวหันไปพูดกับพริก....พริกพยักหน้ารับเขายกมือขึ้นมาชกที่หน้าอกมะเหมี่ยวเบา ๆ

“ไม่ต้องห่วง.....ดูแลตัวเองละกัน แล้วรีบกลับมา พวกไอ้ไอย์มันฆ่าแกแน่ถ้ารู้ว่าแกแอบหนีมันไปแบบนี้”

“.............ท่านผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางไป...................................”

เสียงประกาศเรียกของประชาสัมพันธ์ทำให้มะเหมี่ยวหันไปมองรอบ ๆ กาย ก่อนจะหันมามองใบหน้าน้องสาวฝาแฝด และโอบกอดเธอไว้

“ต้องเข้มแข็งนะคะ เราจะรอเหมี่ยวที่นี่ค่ะ” มะเหมี่ยวพยักหน้า.......ก่อนจะผละออกจากชมพู่ และหันไปกอดลากับพริก

“ฉันเชื่อ.....ว่าแกมีทางเลือกที่ดีให้กับตัวเองเสมอ......ไม่ต้องห่วงทางนี้หรอก”

“ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง....”


........โปรดทราบ..............................................................................


เสียงประชาสัมพันธ์ดังเตือนอีกครั้ง มะเหมี่ยวถอยออกมาจากทั้งคู่ ในมือของเขามีกระเป๋าเล็ก ๆ ใบหนึ่งถือไว้ และเขาก็หันหลังเดินจากทั้งคู่ไป โดยไม่มีคำล่ำลาใด ๆ

“ท่านผู้โดยสารทุกท่านคะ กรุณารัดเข็มขัดด้วยค่ะ เครื่องกำลังจะขึ้นแล้วค่ะ.......กรุณารัดเข็มขัดด้วยนะคะ” เสียงแอร์โฮสเตรสที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ดังเตือนสติของมะเหมี่ยว เขาจัดแจงทำตามอย่างไม่เร่งรีบ ก่อนที่จะเหม่อมองออกไปนอกหน้าต่างเครื่อง

อีกไม่กี่นาทีเขาจากที่นี่ไป ไปเริ่มต้นใช้ชีวิตในสถานที่ใหม่ ที่ที่ไม่มีเธอ....ไม่มีความทรงจำอะไรที่เกี่ยวข้องกับเธอ

แต่......สักวันเขาจะกลับมาที่นี่อีก จะกลับใช้ชีวิตที่นี้ ที่ที่มีแต่ความทรงจำระหว่างเขากับเธอ แต่มันจะอีกนานแค่ไหนนั้น เขาไม่มี เขาไม่มีทางรู้...........

สำหรับเขาแล้ว เหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันเหมือนกับเรื่องราวที่ทุก ๆ คนเรียกกันว่าความฝัน มันมีทั้งความฝันที่ดี มันทำให้เขายิ้ม มีความสุข สัมผัสกับสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” และมันก็คือฝันร้ายที่เคลือบคลานเข้ามาในชีวิตเขา มันพรากทุกอย่างไปจากเขา.....มีเหลือทิ้งไว้เพียงแค่ “ความสูญเสีย” และเศษเสี้ยวความสุขที่เขาควานหาไม่เจอเสียแล้ว

........ความรักคือกำลังใจที่ทำให้เรา “เข้มแข็ง” และ....ความรัก....ก็คืออาวุธที่ทำให้เรา “อ่อนแอ”..........

ไม่ว่าจะยังไง ความรู้สึกทั้งสองอย่างนี้ มักจะมาพร้อม ๆ กัน แต่เรา......เราผู้ที่สัมผัสความรักอยู่จะเลือก.....ทำให้ตัวเอง เข้มแข็ง หรือ อ่อนแอ.......

สำหรับมะเหมี่ยว เขาไม่มีโอกาสที่จะเลือก มันถูกกำหนดมาเช่นนี้....ความรัก...กำหนดให้เขาอ่อนแอ.....

แต่สักวันหนึ่ง เขาจะเข้มแข็ง..... และเขาจะต้องยืนหยัดขึ้น......

“สักวันเหมี่ยวจะกลับมาใช่มั้ยคะ?”

“อืม...พริกเชื่ออย่างนั้น เหมี่ยวจะต้องกลับมา...”

พริกจับมือชมพู่ไว้ เขาหันไปมองใบหน้าด้านข้างของคนรักของตัวเอง......หลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับมะเหมี่ยว เขากลัวเหลือเกินว่าสักวันมันจะเกิดขึ้นกับเขาและเธอ

แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เขาจะไม่มีทางปล่อยให้เธอคนนี้อยู่บนโลกนี้อย่างเดียวดายเด็ดขาด ........ ไม่มีทาง.......

“พู่”

“คะ??” ชมพู่หันมาสบตากับพริก แววตาจริงจังของเขา กำลังสื่ออะไรบางอย่างกับเธอ

“ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พริกไม่มีวันปล่อยให้พู่ต้องอยู่คนเดียว พู่จะมีพริกอยู่ข้าง ๆ ตลอดไป” ชมพ่ะพยักหน้ารับกับคำพูดนั่น

“ค่ะ.......พู่จะอยู่ข้าง ๆ พริกตลอดไปเหมือนกัน เราจะมีกันและกัน”

“ถ้าวันหนึ่ง พริกต้องเสียพู่ไปเหมือนกับเหมี่ยวสูญเสียจอย พริกจะไม่ทนอยู่.....มันเจ็บปวดเกินไปถ้าต้องอยู่โดยไม่มีพู่......พริกทนไม่ได้ที่ต้องอยู่คนเดียวบนโลกนี้ พู่คือทุกสิ่งทุกอย่างของพริก ถ้าไม่มีพู่......................”

ชมพู่โผเกอดเขา เธอส่ายหน้าช้า ๆ เธอรู้ว่าคน ๆ นี้รักเธอมากเพียงไหน........เธอไม่ต้องการให้อะไร ๆ เขามาแยกเธอและเขาออกจากกันเช่นกัน
“เราจะมีกันและกันอย่างนี้ตลอดไปค่ะพริก.....วันนี้ พรุ่งนี้ วันต่อ ๆ ไป กี่เดือนกี่ปี เราจะมีกันเสมอ เราจะเดินไปด้วยกัน จะไม่มีอะไรเข้ามาแทรกเราทั้งสองคนค่ะ”

พริกพยักหน้า กอดรัดร่างที่โอบกอดเขาอยู่.........

“สัญญานะคะ.......ไม่ว่ากี่วัน กี่เดือน กี่ปี เราจะไม่แยกจากกัน เราจะไม่เปลี่ยน”

“ค่ะ.....สัญญา”

และนี่คือสิ่งที่คนทั้งสองเลือก “ผูกผัน” กันด้วย “ความรัก” ตลอดไป......................ความรัก.......มันคือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ทุกคนต่างไขว่คว้าเพื่อที่จะได้มา บางคนไล่ตาม จนไม่รู้ว่าที่แท้ “ความรัก” อยู่รายรอบตัวเอง.....

......ความรัก....เมื่อได้มา มันจะอยู่กับเราไปตลอดไหม “ความรัก” จะมั่นคงตลอดไปหรือ จะมีอะไรมาเปลี่ยนแปลงความรักนั้นหรือเปล่า........

...... “เวลา” เปลี่ยนแปลง “คน” ได้....

......แล้ว “เวลา” เปลี่ยนแปลง “ความรัก” ได้ไหม.....

.......ไม่มีใครตอบได้ นอกจาก................คนสองคน...............
************************จบบริบูรณ์************************

< ตอนที่ 30
 

Create Date : 16 ตุลาคม 2550
0 comments
Last Update : 16 ตุลาคม 2550 23:08:54 น.
Counter : 1028 Pageviews.


samurai_KYO
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ข้าคือ...มิบุ ซา'เคียว"

Friends' blogs
[Add samurai_KYO's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.