Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2548
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 พฤษภาคม 2548
 
All Blogs
 
ความว่างเปล่า จุดเด่น และ ข้อดี

ในวันหนึ่งฉันได้อ่านข้อความข้างล่างนี้
“ไม่รู้ว่าฉันโชคดีหรือโชคร้าย ที่ดันมีพรสวรรค์ในเรื่องที่คนไม่สนใจ มีแต่แอร์ดิชคนเดียวเท่านั้นที่สนุกกับฉัน”
วาโชนญิ
และในวันนี้ฉันได้ยินเรื่องๆนี้
“คนบางคนใช้เวลาถึงชั่วขณะหนึ่งเพื่ออธิบายถึงจุดเด่นของตัวเอง ในขณะที่คนอื่นๆสามารถบอกข้อดีของเขาคนนั้นได้ทันที”
เรื่องที่ดูเหมือนไม่เกี่ยวกัน แต่สำหรับฉันมันกลับเกี่ยวโยงเข้ากันได้อย่างกลมกลืน เพราะสำหรับฉันข้อดีหลายๆอย่างดูเหมือนกับพรสวรรค์ที่ขาดความน่าสนใจ แต่จำเป็นด้วยหรือ ที่จะต้องรู้สึกถึงปมด้อย เมื่อจุดเด่นของตัวเองไม่เป็นที่สนใจ และต้องขบคิดซักแค่ไหนเพื่อที่ค้นหาข้อดีที่ซ่อนอยู่

และตอนนี้ฉันก็พบปัญหาอีกอย่างหนึ่ง นั้นคือ
อะไรคือความแตกต่างของข้อดีและจุดเด่น


ข้อดี...อาจจะเป็นสิ่งที่ผู้คนเห็นและยอมรับว่าเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ผู้เป็นเจ้าของนั้น มีคุณค่ามากขึ้น
ส่วนจุดเด่น ... กลับเป็นเพียงคุณสมบัติที่มุ่งไปที่..ความน่าสนใจ
แต่สำหรับฉันมันก็ไม่ได้ต่างกัน เพราะคุณค่าที่มีนั้น ก็คือสิ่งดึงดูดให้ผู้คนสนใจมิใช่หรือ เรื่องบางเรื่อง ข้อดีบางข้อก็เป็นคุณสมบัติที่ผู้คนหลากหลายก็มีเฉกเช่นเดียวกัน ดังนั้น ใครควรจะเป็นผู้ที่พูดได้เต็มปากล่ะว่า คุณสมบัตินี้เป็นข้อดีของฉัน หากมิใช่ผู้ที่สามารถแสดงคุณสมบัตินั้นออกมาได้อย่างโดดเด่น ไม่แพ้ใคร แล้วสำหรับคนที่ด้อยกว่าเล่า จะยังเหลือความภูมิใจที่จะพูดว่า นี้ก็เป็นข้อดีที่ด้วยกว่าของตนเองหรือ การสรุปแบบนี้ อาจจะดูเหมือนเป็นการมองโลกในแง่ร้าย แต่สำหรับฉันมันเป็นเพียง...อาจจะ...ดูเหมือน...เท่านั้น เพราะฉันยังเชื่อว่าฉันมองโลกจากความเป็นจริง (และเป็นความจริงที่ค่อนไปทางโหดร้ายซะด้วย...อย่างเถียงนะ ว่าคุณไม่เคยคิดแบบนี้...และคุณก็เคยยอมรับด้วยล่ะว่า มันเป็นความจริงที่สุดในโลกที่หมุนด้วยวัตถุนิยมใบนี้) แต่ฉันก็ยอมรับว่าฉันดำรงชีวิตอยู่บนความอิจฉา แต่ก็อีกนั้นแหละสำหรับผู้คนที่ฉันรู้จักเพียงผิวเผินเท่านั้น(ยอมรับมาเถอะ เป็นคุณก็เหมือนกัน...ตัณหาน่ะเป็นเรื่องง่ายที่จะพูดปฏิเสธ แต่เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับ และยากยิ่งกว่าที่จะอยู่โดยปราศจากมัน) และส่วนสำหรับผู้คนที่ฉันได้รู้จักใกล้ชิดได้สัมผัส ได้เห็นข้อดีของเขาเหล่านั้น ฉันกลับยอมรับและชื่นชมในความเหนือกว่าของพวกเขาเหล่านั้น ฉันจึงคิดว่า จำเป็นด้วยเหรอที่คนเราจะต้องมีข้อดี มีจุดเด่นเพื่อที่จะสร้างความสนใจให้คนอื่นยอมรับ ในเมื่อที่ตรงนี้ที่ฉันอยู่ ฉันอาจจะด้วยกว่าคนอื่น แต่ฉันก็อยู่ในที่ของฉันได้อย่างมีความสุข

( บอกความลับอะไรบางอย่างให้เอามั้ย...ฉันเคยพูดคุยด้วยเหตุผล..ก็ทะเลาะกันแบบไม่รุนแรงนั้นแหละ กับคนที่ฉันรัก และรักฉัน ใกล้ชิดฉันที่สุด//คิดว่านะ// และสิ่งที่ทำให้การถกเถียงครั้งนี้สิ้นสุดลงก็คือคำถามของฉันที่ว่า “คุณคิดว่าขอดีของฉันคืออะไร รู้อะไรไหมหลังจากคำถามนี้เขานิ่งไปเกือบนาที ก่อนจะตอบข้อดีของฉันอย่างตะกุกตะกัก และเต็มไปด้วยความไม่มั่นใจ และนั้นก็ทำให้การถกเถียงเล็กๆน้อยๆจบลง...ด้วยความรู้สึกที่ว่า “คราวนี้...ฉันชนะ”)Create Date : 19 พฤษภาคม 2548
Last Update : 19 พฤษภาคม 2548 20:23:24 น. 0 comments
Counter : 506 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เมอร์คิวรี่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
---=_=---//*// เรื่องราวในวันไร้สาระของข้าพเจ้า //*// ---=_=
Friends' blogs
[Add เมอร์คิวรี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.