Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
เที่ยวลำปางภาค 2 วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

     หลังจากเที่ยววัดเจดีย์ซาวในคราวก่อนแล้ว เราก็ได้มุ่งไปยังวัดที่มีชื่อเสียงอีกวัดหนึ่งในเขตตัวเมืองลำปาง ซึ่งก็คือ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ครับ

    วัดนี้ตั้งอยู่ที่บ้านเวียงเหนือ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำวัง มีตำนานว่า วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอนันตยศ เมื่อครั้งสร้างเมืองเขลางค์รุ่นแรก ราว พ.ศ.1223 (พระนางจามเทวีแห่งเมืองหริภุญชัย ลำพูน มีโอรส 2 องค์ คือพระเจ้ามหันตยศ กับพระเจ้าอนันตยศ เมื่อพระนางสิ้นพระชมน์ลง พระเจ้ามหันตยศ ก็ได้ครองเมืองหริภุญชัยต่อ ส่วนพระเจ้าอนันตยศย้ายมาสร้างเมืองใหม่คือ เมืองเขลางค์ ลำปาง นั่นเอง)สถาปัตยกรรมที่สำคัญของวัดพระแก้วดอนเต้า ที่เห็นได้ชัดเจนแต่ไกล ก็คือพระบรมธาตุดอนเต้านั่นเอง ซึ่งมีพระเกศาธาตุ (เส้นพระเกศา) ของพระพุทธเจ้าหลายพระองค์ รวมจำนวนได้ 108 เส้น บรรจุอยู่ภายใน
      เจดีย์พระบรมธาตุดอนเต้า เป็นเจดีย์ทรงกลมตั้งอยู่บนฐานสูงย่อมุมลดชั้น มีแผ่นทองจังโกปิดทับตั้งแต่องค์ระฆังขึ้นไปจนถึงยอดองค์เจดีย์ มีการบูรณะองค์เจดีย์นี้หลายครั้ง ครั้งหลังสุดในสมัยเจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิตเป็นเจ้าผู้ครองนครลำปาง เมื่อ พ.ศ.2449 ครั้งนั้นได้บูรณะพร้อมกับยกฉัตรทองคำไว้ที่ยอดองค์เจดีย์ รวมทั้งก่อฐานทำซุ้มประดิษฐานพระประจำวันเกิดไว้ทั้งสี่ทิศ และเมื่อ พ.ศ. 2531 ได้มีการเปลี่ยนแผ่นทองจังโกที่หุ้มพระเจดีย์ใหม่ ดังที่เห็นในปัจจุบัน (ภาพสีไม่ค่อยสดใส เพราะท้องฟ้าครึ้มมาก ไม่ค่อยมีแสงแดดส่องลงมาเลย)
     ทางด้านทิศใต้ขององค์พระเจดีย์ จะมีมณฑปอยู่หลังหนึ่ง เป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ สร้างด้วยไม้ มีหลังคาซ้อนกันอยู่ 7 ชั้น      ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปบัวเข็ม เนื้อทองสัมฤทธิ์ ศิลปะแบบพม่า พุทธลักษณะแบบที่นิยมสร้างกันในเมืองมัณฑะเลย์ของพม่า และมีพระพุทธรูปแบบต่าง ๆ อยู่อีกหลายองค์     บริเวณเสาและเพดานภายในมณฑป ประดับตกแต่งด้วยการลงรัก แล้วปิดด้วยกระจกสีเป็นช่วง ๆ ลายจำหลักไม้ด้านนอกเป็นฝีมือช่างชาวพม่า มีความประณีตสวยงาม    แอบเห็นศิลปแบบตะวันตก ติดมาด้วย อาจเป็นเพราะช่างชาวพม่า ที่มาตกแต่งมณฑปนี้ มีการติดต่อแลกเปลี่ยนงานฝีมือกับชาวอังกฤษที่เข้ามายึดครองพม่าในช่วงก่อนหน้านั้น เป็นรูปเทวดาฝรั่งหรือ cupid ก็ไม่แน่ใจเพราะไม่เห็นคันศร อยู่ข้างบนเพดาน แต่ไม่ใช่เทวดาแบบศิลปไทยแน่นอน เพราะเทวดาแบบไทยจะไม่มีปีก ยกเว้นพญาครุฑ    อีกรูปที่อยู่บนเพดาน จะเป็นเหมือนตราอะไรบางอย่าง ที่เป็นแบบตะวันตก      ด้านหน้าของมณฑปนี้ จะมีจารึกแผ่นศิลาระบุว่า เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต กับจองคำแดง สามี แม่จันทร์ ผู้เป็นภรรยา พร้อมด้วยบรรดาญาติ ชื่อคำจามและนายฮ้อยหง่วยสิ่น ได้บริจาคทรัพย์เพื่อสร้างมณฑปหลังนี้ ในปี พ.ศ.2452     ทางด้านทิศเหนือขององค์พระเจดีย์ จะมีรูปปั้นช้างเผือก ที่บรรทุกมณฑปของพระแก้วมรกต หันหน้าไปทางพระเจดีย์เพราะมีพงศาวดารกล่าวว่า เมื่อ พ.ศ.1979 พระเจ้าสามฝั่งแกนเจ้าผู้ครองเมืองเชียงใหม่ขณะนั้น ได้จัดขบวนช้างไปอัญเชิญพระแก้วมรกต ซึ่งพบที่เมืองเชียงราย เพื่อจะนำไปประดิษฐาน ณ เมืองเชียงใหม่ ขณะเดินทางกลับเข้าเขตเมืองลำปาง ช้างได้ตื่นมุ่งเข้าสู่ตัวเมือง ไม่ยอมเดินทางต่อ พระเจ้าสามฝั่งแกนจึงให้อัญเชิญพระแก้วมรกตประดิษฐานไว้ ณ วัดพระแก้วดอนเต้า เป็นเวลารวม 32 ปี จากนั้นจึงได้อัญเชิญกลับไปประดิษฐาน ณ เมืองเชียงใหม่ในสมัยของพระเจ้าติโลกราชครองเมืองเชียงใหม่  ต่อมาได้นำไปประดิษฐานที่เมืองเวียงจันทน์ และกรุงธนบุรี จนในที่สุดเมื่อสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ จึงได้อัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐาน ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตราบถึงทุกวันนี้ข้าง ๆ วัดพระแก้วดอนเต้า นี้จะมีวิหารและเจดีย์ของวัดอีกวัดหนึ่ง คือวัดสุชาดาราม ซึ่งสร้างขึ้นโดยชาวเชียงแสน ที่ถูกกวาดต้อนมาจากเมืองเชียงแสน เมื่อครั้งที่พระเจ้ากาวิละแห่งเมืองเชียงใหม่ และพระเจ้าดวงทิพย์แห่งเมืองลำปาง รวมทั้งเมืองน่าน ยกกำลังบุกเมืองเชียงแสนเพื่อขับไล่พม่าออกจากดินแดนล้านนา เมื่อ พศ. 2346     จะเห็นได้ว่าฝีมือสกุลช่างเชียงแสนที่ก่อสร้างวิหารวัดสุชาดาราม มีแบบแผนทางศิลปกรรมเฉพาะตัว แตกต่างจากวิหารและโบสถ์พื้นเมืองทั่วไปในจังหวัดลำปาง
     ภาพอุโบสถวัดสุชาดาราม เป็นสถาปัตยกรรมฝีมือช่างพื้นเมืองเชียงแสน เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ประดับด้วยภาพจิตรกรรมลายไทยลงรักปิดทอง อุโบสถหลังนี้ได้รับการบูรณะเมื่อ พ.ศ. 2465, 2503 และเมื่อปี พ.ศ 2550ภาพเจดีย์วัดสุชาดาราม มีแผ่นทองจังโก ฉลุเป็นลวดลาย เทวดา อย่างสวยงาม

      และต่อมากระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินการรวมวัดสุชาดารามนี้เข้ากับวัดพระแก้วดอนเต้า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ 2527 และเรียกวัดแห่งนี้ว่า "วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม" จนถึงปัจจุบัน

    ขอจบการทัวร์วัดในลำปาง ด้วยภาพพระบรมธาตุดอนเต้าภาพนี้ครับ สวัสดีครับ.. Smiley


Create Date : 25 กรกฎาคม 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2555 11:10:19 น. 1 comments
Counter : 2900 Pageviews.

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:02:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

old technician
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add old technician's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.