Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
พาตัวออกจากเรื่องร้อนใจ พาน้องไปวัด 3 วัด

ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปนาน เพราะต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีเรื่องราวร้ายแรงเกิดขึ้นกับน้องชาย ต้องไปนอนหยอดข้าวต้มที่โรงพยาบาลอยู่หลายวัน พอออกมาจากโรงพยาบาลได้ ก็เลยตระเวณพาน้องไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ที่วัดหลาย ๆ วัดในเชียงใหม่ พอเรื่องยุ่ง ๆ ค่อยคลายไป เลยคิดว่าน่าจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับวัดที่มีชื่อเป็นมงคลในด้านโชคเคราะห์ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นบ้าง...

วัดแรกที่จะพาไปในวันนี้ก็คือ วัดดับภัย
วัดนี้ตั้งอยู่ที่ ถ. สิงหราช ต. ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถ้าตั้งต้นจากหน้าวัดพระสิงห์ฯ ขับรถตรงไปทางโรงเรียนหอพระ ก่อนถึงบริษัทสหพานิช จะเห็นวัดดับภัยอยู่ทางซ้ายมือ วัดนี้เดิมชื่อ “วัดอภัย” หรือ “วัดตุงกระด้าง” มีตำนานเล่าว่า เมื่อพญาอภัยล้มป่วยทำการรักษาอย่างไรก็ไม่ทุเลา จึงตั้งจิตอธิษฐานต่อหน้าหลวงพ่อดับภัย อาการเจ็บป่วยก็หายไปพลัน พญาอภัยจึงให้บริวารลูกหลานตั้งบ้านเรือนบริเวณวัด และบูรณะปฏิสังขรณ์ จึงเรียกชื่อใหม่ว่าวัดดับภัย เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบพื้นเมืองล้านนา วัดแห่งนี้มีบ่อน้ำอยู่หน้าวิหาร เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ สมัยพระเจ้าอินทวโรรส เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 8 เสด็จกลับจากกรุงเทพ ฯ ต้องแวะมาวัดดับภัย เพื่อนำน้ำในบ่อนี้ไปสรงน้ำพระพุทธมนต์ ก่อนแวะไปวัดเชียงยืนเพื่อสืบดวงชะตา ...


ภาพวิหารวัดดับภัย
ภาพพระประธานในวิหารวัดดับภัย
ภาพหลวงพ่อดับภัย

ด้านหลังหลวงพ่อดับภัย จะมีอ่างน้ำมนต์ขนาดใหญ่ บรรจุน้ำมนต์ใส่ขวดพลาสติกให้บูชาเอากลับบ้านไปอาบเพื่อสิริมงคลด้วยครับ...

ต่อไปเราจะไปวัดลอยเคราะห์กัน
วัดนี้ตั้งอยู่บริเวณถนนลอยเคราะห์ต่อกับไนท์บาร์ซาร์ ถ้าขับรถตามคูเมืองด้านนอกทางทิศตะวันออก ก่อนจะถึงร้านหนังสือดวงกมล จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าถนนลอยเคราะห์ ให้ขับเข้าไป จะเห็นอาคารร้านค้าและการบริการที่ทันสมัย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเรียงรายหนาแน่นอยู่ริม 2 ฝั่งถนน วัดลอยเคราะห์จะอยู่ทางซ้ายมือนะครับ
ชุมชนที่ตั้งอยู่ที่นี่คือ ชุมชนบ้านฮ่อม ซึ่งเป็นชุมชนที่พระเจ้ากาวิละกวาดครัวอพยพมาจากเชียงแสน วัดนี้เดิมชื่อวัดลอยข้อ (วัดร้อยข้อ) สร้างขึ้นในสมัยพระยากือนา (พ.ศ. 1910-1931 ) แต่ร้างไปนานจนกระทั่งเมื่อชาวบ้านฮ่อมมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่นี่ จึงได้สร้างวัดขึ้นใหม่เพื่อเป็นศูนย์กลางของชุมชน เรียกว่าวัดลอยเคราะห์ภาพวิหารวัดลอยเคราะห์
ภาพวิหารวัดลอยเคราะห์อีกมุมหนึ่ง


ในวัดนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2527 นอกจากสอนพุทธศาสนาแล้ว ยังมีการสอนตัวอักษรล้านนา และดนตรีพื้นเมืองอีกด้วย นักเรียนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเยาวชน..ภายในวิหารวัดลอยเคราะห์
พระเจดีย์ในวัดลอยเคราะห์


เมื่อไปดับภัย แล้วลอยเคราะห์ ลอยโศก กันแล้ว ต่อไปเราก็จะไปวัดสุดท้ายในวันนี้ ชื่อ วัดดวงดี ครับ..

วัดดวงดีตั้งอยู่ที่ ถ. พระปกเกล้า ต. ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถ้าเริ่มต้นขับรถจากหน้าโรงเรียนยุพราชฯ ผ่านหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วัดนี้จะอยู่ซ้ายมือ เยื้องอนุสาวรีย์สามกษัตริย์นิดหน่อย วัดดวงดี เดิมชื่อ “วัดต้นหมากเหนือ” ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นหลังจากพญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่แล้ว และมีเจ้านายเมืองเชียงใหม่องค์หนึ่งเป็นผู้คิดค้นการสร้าง ลักษณะของวิหารและโบสถ์เป็นแบบพื้นเมืองล้านนา มีลวดลายแกะสลักไม้ประดับสถาปัตยกรรมที่สวยงาม


วิหารวัดดวงดีวิหารวัดดวงดีอีกมุมหนึ่งหมู่พระประธานในวิหารวัดดวงดีภาพหอไตรฯ วัดดวงดี เป็นหอไตรโบราณ มีลวดลายปูนปั้นประดับกรอบประตูและหน้าต่างอย่างสวยงาม


พระอุโบสถ วัดดวงดีขอปิดท้ายด้วยภาพของพระเจดีย์วัดดวงดี ภาพนี้นะครับ...
ขอให้เพื่อน ๆ ห่างจากความทุกข์ความโศก และเจริญในธรรมทุก ๆ ท่านนะครับ...
สวัสดีครับ...


Create Date : 15 มีนาคม 2552
Last Update : 15 มีนาคม 2552 20:26:02 น. 0 comments
Counter : 1797 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

old technician
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add old technician's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.