Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
6 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 

รู้จักกับอุปกรณ์ให้ความอบอุ่นกับผู้ป่วย (Patient warmer)

อุปกรณ์ให้ความอบอุ่นกับผู้ป่วย (Patient warmer) มีมากมายหลายแบบ แต่ที่พบเห็นตามโรงพยาบาลจะมีดังต่อไปนี้

Radient Warmer

อุปกรณ์นี้ จะประกอบด้วยล้อเลื่อน มีเตียงเด็กอยู่ตรงกลาง และด้านบนจะเป็นแผงกำเนิดความร้อนด้วยหลอดอินฟราเรด เมื่อเปิดใช้งาน เครื่องจะแผ่ความร้อนจากหลอดอินฟราเรดด้านบน ลงมายังเตียงเด็กด้านล่าง การควบคุมอุณหภูมิทำได้โดย เครื่องจะมีสายวัดอุณหภูมิแบบแปะติดผิวหนังผู้ป่วย (skin temp) มาแปะอยู่กับผิวหนังผู้ป่วยบริเวณที่สัมผัสกับรังสีอินฟราเรด เมื่ออุณหภูมิของผู้ป่วยสูงเท่ากับอุณหภูมิที่ต้องการแล้ว เครื่องจะทำการลดการแผ่รังสีความร้อนลง เพื่อให้อุณหภูมิของผู้ป่วยได้คงที่ตามที่ปรับตั้งไว้

Hot air warmer
เครื่องนี้จะเป็นเครื่องที่เป่าลมร้อนออกมาจากท่อ เพื่อไปให้ความอบอุ่นแก่ผู้ป่วย โดยที่ทำงานผมจะเป็นของ Bair Hugger มี 2 รุ่นคือ รุ่น 200 ที่มีขนาดใหญ่


และอีกรุ่นคือรุ่น 500 ที่มีขนาดเล็กกว่า


ปกติเครื่อง Bair Hugger นี้จะมาพร้อมกับผ้าห่มผู้ป่วยหลายขนาด ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ โดยผ้าห่มจะเป็นถุงผ้าหรือกระดาษมีรูพรุนเล็ก ๆ อยู่ด้านล่างจำนวนมาก วิธีใช้ก็นำไปห่มผู้ป่วยดังรูป


เมื่อต่อท่อลมร้อนจากเครื่องไปยังผ้าห่มแล้ว เปิดเครื่อง เครื่องจะเริ่มผลิตลมร้อนออกจากท่อเข้าสู่ผ้าห่ม จนผ้าห่มพองตัวออกดังรูปข้างบน เครื่องนี้เวลาใช้งานจะได้ยินเสียงพัดลมทำงานดังอยู่บ้าง ต่างจากเครื่อง Radient warmer ที่จะไม่เสียงออกมาเลย เพราะให้ความร้อนด้วยวิธีการแผ่รังสี ไม่มีส่วนเคลื่อนไหว

Hypo-Hyper thermia unit

เครื่องอุ่นผู้ป่วยแบบนี้จะประกอบด้วยตัวเครื่องและผ้าห่ม แต่ภายในตัวเครื่องจะมีหม้อพักน้ำ ในหม้อพักน้ำนี้จะมีทั้งคอล์ยร้อนและคอล์ยเย็น ทำให้เครื่องนี้สามารถปรับอุณหภูมิของน้ำได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะให้ร้อนกว่าอุณหภูมิภายนอก หรือให้เย็นกว่าอุณหภูมิภายนอก เมื่อจะใช้งานก็จะนำผ้าห่มซึ่งทำจากพลาสติกหรือยาง ภายในผ้าห่มจะประกอบด้วยท่อน้ำเล็ก ๆ ขดไปมาอยู่บนผ้าห่ม เมื่อเปิดใช้เครื่อง น้ำจากภายในเครื่องจะไหลเข้าไปในผ้าห่ม เพื่อให้อุณหภูมิของผู้ป่วยได้ตามต้องการ เครื่อง Hypo-hyper thermia นี้จะดีกว่า 2 เครื่องข้างต้น ตรงที่ทำความเย็นได้ด้วย จึงสามารถใช้ลดอุณหภูมิผู้ป่วยได้ด้วย แต่มีข้อจำกัดที่สำคัญ คือผ้าห่มต้องไม่มีรอยรั่ว ไม่เช่นนั้น น้ำจะไหลออกมาได้

แล้วพบกับรายละเอียดของเครื่องมือแพทย์ตัวอื่น ๆ ในคราวหน้านะครับ
 

Create Date : 06 มิถุนายน 2550
0 comments
Last Update : 7 มิถุนายน 2550 7:33:10 น.
Counter : 1789 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


old technician
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add old technician's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.