ที่เป็นแมวจรเพราะโดนทอดทิ้ง หวังมีสิ่งดี ๆ มาเยียวยาใจ
Group Blog
 
 
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
IN CLASS STORY (1) จาก 'กะเทย' สู่ 'เกย์' ในช่วงปี 2508-2542
------
บทความนี้เป็นบทความกึ่งวิชาการ โปรดบริหารสมองก่อนอ่าน
------
เมื่อคาบเจนเดอร์วันจันทร์ที่ผ่านมา เราก็พรีเซ้นท์วิพากษ์วิทยานิพนธ์ไปก่อนหน้านี้แล้ว คนที่พรีเซ้นท์หลังจากเราไปสองคนเขาวิพากษ์หัวข้อที่น่าสนใจมาก
เขาเลือกวิทยานิพนธ์เรื่อง "วาทกรรมเกี่ยวกับ "เกย์" ในสังคมไทย พ.ศ.2508-พ.ศ.2542" ของคุณเทอดศักดิ์ ร่มจำปา มหาบัณฑิตจุฬาฯ ที่ตีพิมพ์วิทยานิพนธ์เล่มนี้เมื่อปี 2545
ผมเลยอยากจะแชร์สิ่งที่วิทยานิพนธ์เล่มนี้ได้บอกกับคนที่อ่านมันว่า กว่าจะเปลี่ยนผ่านจาก 'กะเทย' เป็น 'เกย์' ได้ในยุคนั้น ความเป็นมามันเป็นยังไง
------
ช่วงแรกเริ่มเดิมที (ก่อน 2508) ประเทศไทยใช้คำว่า 'กะเทย' โดยแบ่งเป็น 'กะเทยชาย' (ชายอยากเป็นหญิง) และ 'กะเทยหญิง' (หญิงอยากเป็นชาย) โดยสามารถเป็นได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่สังคมจะไม่ค่อยยอมรับเท่าไรนักและมีบทลงโทษ แต่ไม่ร้ายแรงเท่าทางฝั่งตะวันตก

จนกระทั่งหลังสงครามโลกมีการเผยแพร่นวัตกรรมทางการแพทย์ คนที่เปลี่ยนความหมายของกะเทยคือคนที่เป็นแพทย์นั่นเอง แพทย์ถือเป็นตัวแปรสำคัญของการเปลี่ยนความหมายของกะเทยในยุคสงครามโลก โดยเอานิยามกะเทยทางฝั่งตะวันตกมาใช้ในไทย
นิยามที่ว่าคือ "กะเทยคือความผิดปกติทางจิต ต้องบำบัดรักษา" ส่งผลให้กะเทยจำนวนมากถูกจับเข้าหลังคาแดงเพื่อบำบัด

ส่วนบำบัดยังไงน่ะหรอ...คือให้ดูรูปโป๊ผู้ชายจนเกิดอารมณ์แล้วช๊อตไฟฟ้าไง โหดร้ายทารุณมาก
ต่อมาปลายทศวรรษที่ 2500 ได้มีการนำคำว่า 'เกย์' มาใช้ แต่ที่มาของคำว่า 'เกย์' นั่นน่าสลดใจมาก เนื่องจากการเป็นกะเทยเป็นสิ่งผิดกฎหมายพอ ๆ กับการเป็นโสเภณีหญิง การเป็นโสเภณีชายจึงดูชีวิตบัดซบยิ่งกว่า ที่ต่างประเทศเกิดเหตุฆาตกรรมชายรักร่วมเพศในซ่องโสเภณีชาย หนังสือพิมพ์ไทยรายหนึ่งได้นำเสนอข่าวนี้ว่าเกิดเหตุฆ่า 'เกย์' ในซ่อง

ด้วยความงุนงงของสังคม คำว่าเกย์ในช่วงแรก ๆ จึงเหมารวมว่าเป็นอาชีพ ๆ หนึ่งคืออาชีพขายบริการทางเพศนั่นเอง
ช่วงปลายทศวรรษที่ 2510 บทบาทของแพทย์ในการนิยามความหมายของกะเทยหรือเกย์เริ่มลดลง แต่การเข้ามาของสื่อมวลชนทำให้เกิดการนิยามความหมายของเกย์และกะเทยในแนวทางใหม่ อย่างไรก็ดีแม้ว่ากลุ่มชายรักร่วมเพศไม่ว่าจะเป็นเกย์หรือกะเทยจะมีพื้นที่มากขึ้นในสื่อ แต่ภาพที่พวกเขามักปรากฏคือภาพที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรม จนคอลัมน์ของโก๋ ปากน้ำ ในนิตยสาร "แปลก" ได้เขียนเป็นเซคเม้นท์ของเกย์ กะเทย รับฟังปัญหาพวกเขาโดยเฉพาะ แต่จากการทำ textual analysis ของผู้ทำวิทยานิพนธ์ พบว่า โก๋ ปากน้ำ มักให้ไปปรึกษาแพทย์หรือแนะนำให้เปลี่ยนกลับไปเป็นชายแท้ มากกว่าที่จะให้พวกเขายอมรับเพศภาวะของตัวเอง

ในปี 252x (จำไม่ได้ละว่าปีไหน) เริ่มมีนิตยสารเฉพาะกลุ่มของเกย์วางแผง ทำนำเสนอในแง่ดีของเกย์ว่าไม่ได้เป็นพิษภัยต่อสังคม
แต่ในปี 2530 ภาพลักษณ์ที่กะเทย เกย์ พยายามสร้างถูกทำลายทิ้ง เพราะมีการแพร่ระบาดเข้ามาในไทยของโรคเอดส์ครั้งแรกและคนที่เป็นเอดส์คนแรก...เป็นเกย์

แพทย์แผนปัจจุบันเริ่มยอมรับความเป็นเกย์ โดย WHO (องค์การอนามัยโลก) ได้กล่าวว่าการเป็นเกย์ไม่ใช่การเป็นโรค ทำให้จิตแพทย์ในไทยส่วนใหญ่เริ่มคล้อยตามคำประกาศนี้ แต่อย่างไรก็ดี สื่อกระแสหลักยังคงมองเกย์เป็นภัยต่อสังคมในแง่การก่ออาชญากรรมอยู่ดี

ช่วงหลัง ๆ มาของงานวิจัยได้กล่าวว่ามีบ้างเป็นบางครั้งที่ข่าวการจัดงานของกลุ่มชาวเกย์จะได้เผยแพร่มีพื้นที่ในสื่อบ้าง แต่นั่นก็ยังไม่เยอะเท่าข่าวเสียหายที่เผยแพร่ก่อนหน้า

แสดงให้เห็นว่า วาทกรรมกระแสหลักยังไม่ยอมรับเกย์โดยสมบูรณ์...
------
ตัดภาพกลับมาที่ปัจจุบัน 2560 เกย์มีพื้นที่ในสื่อมากขึ้นสังเกตได้จากซีรี่ส์วาย ๆ ชวนจิ้นมีมาให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง แต่ภาพที่นำเสนอออกมานั้น เกย์ถูกนำเสนอให้เป็นแบบไหนตามกรอบของสังคมที่มีวัฒนธรรมและประเพณีอันงดงามเช่นนี้
ดีใจที่มีเพื่อนในคลาสเจนเดอร์พรีเซ้นท์วิทยานิพนธ์เล่มนี้ เพราะอยากเอามาเปรียบเทียบเป็นตัวอย่างในสัมมนาวิชาสื่อกับความเปลี่ยนแปลงว่า นี่แหละ ความเปลี่ยนแปลงของเกย์ในสื่อ ไม่ใช่แค่เกย์นะ แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มคนหลากหลายทางเพศอื่น ๆ ด้วย
สำหรับวันนี้แค่นี้นะ ฝันดีจ้าCreate Date : 05 เมษายน 2560
Last Update : 5 เมษายน 2560 0:13:03 น. 0 comments
Counter : 659 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 1579900
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อ "นอร์" ครับ
อายุ 24 ปี
หน้าตาไม่ดี แถมยังอ้วนและเป็นบ้า
จบตรีที่ ม.เชียงใหม่ มาต่อโทที่กรุงเทพเพื่อล่าความฝันในการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยครับ
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1579900's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.