ที่เป็นแมวจรเพราะโดนทอดทิ้ง หวังมีสิ่งดี ๆ มาเยียวยาใจ
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 

แมวจรไดอารี่ ตอนที่ 8: อย่านางเอกมาก ขอร้อง!!!
------
วันนี้ผมจะมามีสาระในความไร้สาระกับการพรีเซ้นท์งานที่ 2 ในสัปดาห์นี้กันนะครับ แล้วก็จะมีการถามความเห็นในช่วงท้ายว่าควรทำอย่างไรกับ "นางเอก" คนนี้ดี...


เรื่องมีอยู่ว่าในคลาส ป.โทของเรา ทั้งรุ่นจะเรียนด้วยกันหมดทั้ง 22 คน แบ่งเป็นกลุ่มก๊กต่าง ๆ ตามประสาความสนิทอยู่แล้ว เราเลือกที่จะไม่มีสังกัดเพราะสไตล์เราไม่เข้ากับใคร อีกทั้งการมีสังกัดทั้ง ๆ ที่เราเป็นประธานรุ่นจะทำให้บางก๊กเขม่นรึป่าวก็ไม่รู้นะ


แต่จะมีอยู่นางหนึ่งที่เทอมนี้เวลาจัดกลุ่มตอนเรียน นางจะไม่มีสังกัดอยู่ เพราะทุกคนรู้ฤทธิ์เดชของเธอมาแล้วในเทอมที่ผ่านมา ขอแทนเธอว่า "เอ" ละกัน


เทอมนี้เราอยู่กับก๊วนเด็กเก่าศิลปากรและ มศว ในวิชาวิจัยเชิงคุณภาพ และอยู่กลุ่มวิชาการตลาดกับแก๊งเด็กเรียน ซึ่งแน่นอนว่า กลุ่มเพื่อนชายซึ่งเข็ดกับเธอจนถึงขั้นยื่นคำขาดขอไม่รับเข้ากลุ่มอีกแล้วไม่ว่าจะอย่างไรก็ไม่ให้เธอเข้าร่วมเด็ดขาด ด้วยความสงสารและคิดว่าจากการถูกหลวงพี่สาปส่ง เธอจะปรับปรุงตัว เราเลยรับเธอเข้ากลุ่มด้วย เพราะคนขาดพอดี


ความชิบหายบังเกิดสิครับ


วิชาการตลาดกลุ่มเราตัดชื่อเธอออกจากกลุ่มไปแล้วเนื่องจากในวันที่ทุกคนในกลุ่มนัดกันมาทำงาน เธอกลับไม่ปรากฏตัว นัดบ่ายโมงแต่เธอตอบแชทกับเพื่อนคนนึงในกลุ่มว่าเธอเป็นไมเกรนกะทันหัน ไม่สามารถมาได้ตอนประมาณบ่ายสองครึ่ง ณ จุดนี้เป็นจุดที่คนในกลุ่มไม่อาจจะรับไหวเนื่องเธอขาดการมาทำงานมาแล้วครั้งหนึ่งโดยให้เหตุผลว่าตื่นสายเพราะทำงานอีกวิชาหนึ่งดึกมาก


ทุกคนในกลุ่มหมั่นไส้เธอด้วยการใช้สติ๊กเกอร์แบ๊ว ๆ และการ "ดราม่า" ว่าขอโทษ เราผิดเองแหละ ครั้งหน้าจะไม่ทำแล้ว อีกทั้งยังบอกว่าป่วยเป็นโรคนู้นโรคนี้ด้วย ซึ่งเพื่อนที่มาทำงานคนนึงก็บอกอย่างเปิดใจกับเราว่าเธอก็ป่วยเหมือนกัน หลายโรคด้วย แต่ความรับผิดชอบต้องมาก่อน ถ้าจะป่วยตายขอมาป่วยตายที่งานต่อหน้าเพื่อน ๆ ดีกว่า


เอ้อ...ที่นางบอกว่าครั้งหน้าจะไม่ทำแล้วน่ะ อยากจะบอกว่าไม่มีครั้งหน้าแล้วย่ะ เพราะพรุ่งนี้พรีเซ้นท์แล้ว วันนี้เล่มยังไม่เสร็จเธอก็ยังไม่มาอีก


ใจจริงจะบอกตรง ๆ ว่าไม่ต้องมาก็ได้ เพราะเธอไม่คิดจะปรับปรุงตัวเลย สั่งงานที่ไม่ยากให้เธอไป เช่นหาประวัติองค์กรแบบละเอียด เธอกลับก๊อบปี้จากเว็บไซต์มาพารากราฟเดียว แถมสั่งไปตั้งนาน รอเป็นวันกว่าจะได้ จนเพื่อนคนนึงบอกว่า เนี่ย ข้อมูลแค่เนี้ยะ เสิร์ชหาแปปเดียวไม่ถึง 15 นาทีก็เสร็จแล้วส่งมาในกลุ่มได้แล้ว


นอกจากนี้เธอจะใช้วิธีการอ้อนใครสักคน ถ้าเป็นเรื่องกลุ่ม เธอจะไม่ถามในกลุ่ม แต่จะถามคนอื่นในกลุ่มแทน ซึ่งคนที่นางจะถามไม่ใช่เรา แม้ว่าเราจะเป็นหัวหน้ากลุ่มก็ตาม


สรุปในวิชาการตลาดก็ได้มติว่าจะตัดเธอออกจากกลุ่มแล้วก็พิมพ์แทรกไปบนหน้าปกท้ายชื่อนางเลยว่า "ไม่ช่วยทำงาน"


ตัดมาที่การพรีเซ้นท์วันนี้ ทุกอย่างทุลักทุเลไปหมดเพราะสไลด์


ทำไมน่ะหรอ เราอยากให้นางมีส่วนร่วมไง เราเลยให้นางทำสไลด์ ซึ่งนางก็โอเคตกลงช่วยทำ ก็ทำไปทำมาไม่ได้เอะใจอะไร หลังจากพรีเซ้นท์การตลาดจบเราก็ไปทำงานวิชาวิจัยที่จะพรีเซ้นท์วันนี้ต่อจนเสร็จ ทุกคนโยนเนื้อหาแต่ละบทที่เป็นไฟล์ "ล่าสุด" ไว้แล้วเรียบร้อยในกลุ่มเฟส พร้อมจะให้นางจัดรูปเล่มให้ด้วย นางก็โอเคว่าจะทำสไลด์และรูปเล่มจนเสร็จ


เรากำชับนางให้ส่งภายในคืนนี้ ก่อนกลับเป็นเวลา 2 ทุ่ม


เที่ยงคืนยี่สิบนาที กำลังจะนอนเพราะปิดไฟแล้ว คิดว่านางจะส่งสไลด์มาให้หลังจากนั้น คงไม่มีอะไรผิดพลาด ปรากฏว่านางโทรมาถามว่าจะให้ใส่อะไรยังไง แถมยังบอกด้วยว่าเพิ่งกินข้าวเสร็จ


โห กลับสองทุ่มแดกข้าวยังไงถึงเที่ยงคืนวะน่ะ แล้วงานก็ยังไม่ได้ทำด้วย ก็คุยกับนางอย่างหัวร้อน แต่พยายามใจเย็นไป เรียบร้อยว่าส่วนบทที่เราทำ ให้ใส่พารากราฟสรุปก่อนเข้าแผนภาพไปด้วย นางก็โอเค ๆ


ตอนเช้านางส่งไลด์มาละ เปิดสไลด์มา หืมมมมมมมม ทำเป็นอาทิตย์มีอยู่ 15 สไลด์ ส่วนที่บอกให้เอาสรุปมาใส่ ไม่มี! มีแต่แผนภาพ! เอาวะใจดีสู้เสือ โทรไปถามนางว่ารูปเล่มเป็นไง


"คนอร์ เรายังไม่ได้ทำ"


จบจ้า เราเลยต้องทำรูปเล่มเองภายใน 15 นาทีแล้วรีบนั่งสองแถวไปปริ้นให้ทัน เพราะตอนโทรไปนี่ 11 โมงแล้ว ใกล้เวลาพรีเซ้นท์แล้ว สไลด์ก็ทำอะไรไม่ได้มาก แถมข้อมูลในสไลด์เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่ใช่ "ล่าสุด" อีกต่างหาก ชื่อหัวข้อวิจัยนางยังใส่มาผิดจนตอนพรีเซ้่นท์เรางงเลยว่า เห้ย! เราทำเรื่องท้องก่อนแต่งของดารานี่ ทำไมชื่อเรื่องเป็นแบบนี้วะ


อยากจะบอกว่าก่อนหน้านี้ วันที่นัดมาทำบทที่ 4 กัน นางก็ไม่มานะจ๊ะ บอกว่าจะไปสอนภาษาให้ลูกค้า (นางรับสอนพิเศษภาษาหนึ่งอยู่) ซึ่งถามว่าผิดมั๊ยถ้าเรียน MA ภาคกลางวันจะรับงานก็ไม่ผิดหรอก แต่คนอื่นเขายอมลาออกมาเรียนกันไง ถ้าเพื่อนนัดเสาร์อาทิตย์เพราะไฟไหม้ นางควรมาช่วยเพื่อนทำงานเพราะมันสำคัญกว่าไม่ใช่หรอ อันนี้เรามองว่านางเห็นแก่เงินและเห็นแก่ตัวมาก ไม่งั้นถ้าวิชาอื่นนัดแน่นเอี้ยด ว่างแค่เสาร์อาทิตย์นางคงโดดหมดอ่ะ


ท้ายนี้จะถามว่า เราควรจัดการกับ เอ ในวิชานี้ยังไงดี ส่งรูปเล่มได้ในวันที่ 25 นี้ มีเวลาแก้รูปเล่มอยู่ สามารถแก้หน้าปกได้ทันว่าจะเล่นแบบเดียวกันกับวิชาการตลาดดีมั๊ย


เพราะเราเกลียดมาก ๆ นางเอกที่ทำห่าอะไรก็ไม่เป็น ทำตัวน่าสงสารไปวัน ๆ ให้คนอื่นช่วยแล้วตัวเองก็แฮปปี้เพราะไม่มีใครคิดว่านางจะทำอะไรให้กลุ่มดีขึ้นได้เลย


บอกตรง ๆ กลุ่มอื่นมีหกคน ทำงานกันทุกคน
กลุ่มเรามีห้าคน เหมือนทำงานกันสี่คน


ถ้าเป็นแบบนี้เราว่ามันไม่แฟร์!!!

 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2560
0 comments
Last Update : 19 พฤษภาคม 2560 18:35:10 น.
Counter : 483 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สมาชิกหมายเลข 1579900
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อ "นอร์" ครับ
อายุ 24 ปี
หน้าตาไม่ดี แถมยังอ้วนและเป็นบ้า
จบตรีที่ ม.เชียงใหม่ มาต่อโทที่กรุงเทพเพื่อล่าความฝันในการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยครับ
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1579900's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.