เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
แนะนำ สายพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งแคระสุราเวสี Caridina loehae หรือ “ Orange Delight Shrimp “แนะนำ สายพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งแคระสุราเวสี Caridina loehae หรือ “ Orange Delight Shrimp “


เป็นอีกหนึ่งชนิดพันธุ์กุ้งแคระ จากหมู่เกาะสุราเวสี , อินโดนีเซีย นับเป็นกุ้งแคระที่สวยงามมากอีกชนิดหนึ่ง และได้รับความนิยมในการเลี้ยง จากผู้รักการเลี้ยงกุ้งแคระสุราเวสี จากทั่วโลกมากพอสมควรเลยล่ะครับ กุ้งชนิดนี้ มีจุดเด่นที่สีสัน ส้มสวยงาม ประดับด้วยจุดและ ลายตัดขวางสีขาวดูสวยงามมาก โดยกุ้งจะยิ่งสวยงามมากๆ เมื่อมีสุขภาพดี ถ้าพบว่า กุ้งแคระชนิดนี้ของท่าน มีสีคล้ำลง หรือ สีส้ม เปลี่ยนเป็นออกสีน้ำตาลๆ ก็แสดงว่า อาจจะเกิดปัญหาใดๆ กับสุขภาพของกุ้งของท่านแล้วล่ะครับ ต้องรีบทำการตรวจสอบโดยไวกันเลยทีเดียว ก่อนจะสายเกินไป

ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้เราสามารถเลี้ยงกุ้งแคระชนิดนี้ ในตู้ขนาดเล็กได้ แต่อย่างน้อย ก็ไม่ควรที่จะต่ำกว่า 10 แกลลอน ต่อปริมาณกุ้งประมาณ 25 ตัวครับ แต่ในความคิดของกระผมแล้ว แนะนำตู้ที่ค่อนข้างใหญ่ดีกว่า เพราะว่า สามารถปรับแต่งอะไรได้หลายๆอย่าง จะทำให้ตู้ตะไคร่ขึ้น ก็ได้ตะไคร่เป็นอาหารให้กุ้งปริมาณมาก , ค่าต่างๆในน้ำ ก็เปลี่ยนแปลงยากกว่าตู้เล็กๆด้วยครับ

เช่นเดียวกับกุ้งแคระจากหมู่เกาะสุราเวสี ชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิด กุ้งแคระชนิดนี้ มีความยากในการจำแนกเพศ ที่ค่อนข้างยากในการสังเกต โดยเฉพาะในตอนที่ตัวเมียยังไม่อุ้มไข่ การจำแนกก็จะยิ่งยากมากขึ้นไปอีก เพราะรูปร่างสัณฐาน ภายนอกนั้น ตัวเมียและตัวผู้ มีความคล้ายคลึงกันมาก

กุ้งตัวเมียสามารถมีไข่ ต่อการผสมพันธุ์ได้ จำนวนครั้งละประมาณ 10 – 15 ฟอง กุ้งตัวเมียจะเก็บไข่เอาไว้กับตัวเอง และฟูมฟักดูแล อยู่ตามมุมมืด และ ที่หลบซ่อนต่างๆ ภายในตู้ จนกระทั่ง ลูกกุ้งโตได้ขนาดที่เหมาะสม แม่กุ้งก็จะทำการเขี่ยตัวอ่อน ออกมาจากท้องของแม่ ให้ลูกกุ้งออกมาหากินอยู่ในบริเวณใกล้เคียง กับที่อยู่ของแม่กุ้ง และ ต่อมา เมื่อลูกกุ้งลอกคราบจนโต และมีลักษณะเหมือนตัวเต็มวัย ก็จะกระจายกันออกไปหากินในท้องน้ำต่อไป ตามธรรมชาติ จะใช้เวลาประมาณ 20 – 30 วัน ในการพัฒนาจากไข่ เป็นลูกกุ้งวัยอ่อนครับ ลูกกุ้งวัยอ่อน ที่เพิ่งออกมาจากท้องแม่ใหม่ๆ จะยังมีสีไม่ชัดเจน เหมือนพ่อและแม่นัก จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ครับ สีถึงจะเริ่มขึ้นมา คล้ายกับกุ้งตัวเต็มวัยอีกทีครับ

เครดิตภาพ :

https://atyidae.files.wordpress.com/…/img_13552-e1330190419…**************************************************************

ขอเชิญพี่ๆน้องๆ เลือกชม หนังสือ E-book ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกุ้งสวยงามชนิดต่างๆ และการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิดได้ทีนี่ครับ


**************************************************************Create Date : 15 เมษายน 2559
Last Update : 15 เมษายน 2559 21:31:26 น.
Counter : 3172 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments