พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
น้ำเหลืองในตู้กุ้ง หรือ ปลา เป็นอันตรายไหม ?

    หลายๆท่านอาจจะเห็นว่า หลังจากการลงตู้ใหม่ หรือ ลงขอนไม้ใหม่ ในตู้แล้ว น้ำในตู้จะมีสีเหลืองมากขึ้น บางทีเหลืองมาก อันนั้นก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เนื่องจาก น้ำที่เหลืองนั้น เกิดจากการยางของขอนไม้ชนิดนั้นๆ ซึ่งจะเหลือง มากบ้าง น้อยบ้าง อาจจะแตกต่างกันไป ในขอนไม้แต่ละต้น ซึ่งก็ไม่ถือว่าจะเป็นปัญหาครับ เพียงแต่หลายๆท่าน อาจจะไม่ชอบ แต่สารละลายจำพวก ฟุลวิก ที่ละลายออกจากขอนไม้นี้ กับดีทั้งกับสัตว์น้ำ และ ต้นไม้น้ำ โดยส่วนใหญ่ ( ควรดูชนิดพันธุ์ของสัตว์น้ำ และตู้ที่จะเลี้ยงด้วย ถ้าเป็นตู้ทะเล การลงขอนไม้จริง จะยุ่งยากในการดูแลมาก เนื่องจากค่า pH จะลดลงไป , การจมน้ำยาก , การผุกร่อนของไม้ที่เร็วกว่าในน้ำจืด ) การใช้อุปกรณ์บางอย่าง เช่น พวก Active Carbon อาจจะทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของค่า TDS และ ค่า GH ได้ ( ค่า TDS คือค่าสารละลายแปลกปลอมที่เป็นของแข็ง แขวนลอยในน้ำ ซึ่งตาเปล่าไม่ได้สังเกตได้ ) และ ค่า GH ( ค่า GH ของน้ำ คือ ระดับแคลเซียมคาร์บอเนตในน้ำ ซึ่งก็คือระดับความอ่อนหรือกระด้างของน้ำ ) ดังนั้นการแก้ไขปัญหาก็คือ อาจจะใช้การเปลี่ยนถ่ายน้ำ RO ลงไปเพื่อลดค่าความกระด้างของน้ำ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ถ้าสังเกตว่า สิ่งมีชีวิตในตู้ ยังอาศัยอยู่ได้ด้วยดี และ สืบพันธุ์ได้ลูกได้หลานในปริมาณที่ดีอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเครียดกับเรื่องค่าต่างๆ ในน้ำ ให้มากนักครับ : )

ป.ล. ปัจจุบันมีพวกสารเคมี ในการช่วยลดน้ำเหลือง และ เซ็ตตู้ จำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ ถ้าศรัทธา ก็ไปเลือกซื้อใช้ได้ครับ หรือ บางท่าน ใช้การดูแลเปลี่ยนถ่ายน้ำเอา ก็ทำได้เช่นกันครับ รองพื้นในตู้ของแต่ละท่าน ที่แตกต่างกันไป หลากหลายยี่ห้อ ก็ทำให้การดูแลแตกต่างไป ควรดูกัน เป็นเคส by เคส นะขอรับ อิอิอิ
Create Date : 24 พฤษภาคม 2558
Last Update : 24 พฤษภาคม 2558 7:55:24 น.
Counter : 1814 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthเหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments