ลูกสาว ชาวไร่
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
20 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
พิธีกราบขอขมาและขอพรจากพ่อแม่ปีนี้

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวบล็อคทุกคน

เมื่อวันสงกรานต์ที่ผ่านมานี้ก็ได้กลับบ้านต่างจังหวัดและทำพิธีกราบขอขมาและขอพรจากพ่อแม่เป็นที่เรียบร้อยแล้วถึงแม้ว่า พี่ๆ จะไม่ได้มาพร้อมเพรียงในเวลาเดียวกันแต่ทุกคนก็ได้กราบขอขมาพ่อกับแม่กันครบหมดทุกคนสำหรับบ้านของเรา

เราเป็นลูกคนเล็กจากในพี่น้องทั้งหมด 3 คนและเป็นคนเดียวที่ยังโสด ไม่ได้แต่งงานเหมือนกับพี่สาวและพี่ชายที่ออกเรือนไปแล้วเมื่อก่อน ครอบครัวเราก็เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆ ที่ลูกหลานได้แยกย้ายกันไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดบ้าง อยู่กรุงเทพบ้าง เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่ หรือสงกรานต์ทีก็ได้กลับบ้านมาเยี่ยมเยียนพ่อกับแม่กันทุกปี แต่เมื่อปีที่แล้วนี่เองที่บ้านของเราไม่ได้เป็นเหมือนกับทุกปี นั่นคือนอกจากกลับมาให้พ่อแม่ได้เห็นหน้าค่าตากันแล้ว เอาของฝากมาฝากท่านแล้วเราเองก็ได้เป็นผู้ริเริ่มเพิ่มเติมประเพณีในการกราบขอขมากรรมต่อพ่อแม่ผู้มีพระคุณขึ้นโดยกำหนดให้พี่น้องลูกหลานได้กลับมาพบกันพร้อมหน้าพร้อมตากันเพื่อเป็นการระลึกถึงและได้มีโอกาสแสดงกตัญญูกตเวทิตาต่อหน้าพระอรหันต์ในชีวิตของเรา

ตอนแรกที่คิดจะทำ ก็มีความกังวลอยู่เล็กน้อย เช่น เราจะอายเราคงจะร้องไห้ หรือเขินอะไรทำนองนี้แน่เลย ที่จะมาำทำอะไรที่เป็นพิธีการแบบนี้แล้วพี่ๆ คนอื่นๆ เค้าจะทำด้วยกับเรามั้ย จะมาหัวเราะว่าทำอะไรเพี้ยนๆบ้างหรือเปล่า ฮ่าๆๆๆ หัวสมองในตอนนั้นก็คิดไป แต่สุดท้าย เราก็บอกกับตัวเองว่า"ตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ เพื่อให้สมกับที่ได้ตั้งสัจจะว่าจะทำเอาไว้แล้ว"เป็นงัยเป็นกันลองดู เมื่อคิดจะทำดีแล้ว ก็ไม่ต้องไปสนใจปัจจัยรอบข้างอื่นๆหรอก...

เริ่มแรก เราก็โทรบอกพี่ๆ ทุกคน บอกว่าจะกลับบ้านวันไหนกันดีไปพบพร้อมหน้าพร้อมตากัน แล้วปีนี้ก็จะได้ทำพิธีกราบพ่อกราบแม่กัน พี่ๆทุกคนก็บอกว่า เออ กลับวันนั้นวันนี้นะ พอนัดกันเสร็จเราก็ศึกษาจากตำราตามเว็บไซด์ใน Google และหนังสือธรรมะทั่วๆ ไปนี่แหละว่าจะกราบขอขมากรรมและขอพรจากพ่อแม่ว่าต้องทำอย่างไรบ้างพอเสร็จเรียบร้อยก็ตระเตรียมข้าวของที่จะพิธีให้เรียบร้อย

พอถึงวันนัด ทุกคนต่างก็กลับมาพร้อมเพรียงกันที่บ้าน โอ้โห จำได้ว่าวันแรกที่จะต้องทำนั้นค่่อนข้างตื่นเต้นเลยทีเีดียวเพราะจะต้องเป็นผู้นัดแนะและตระเตรียมความพร้อมให้กับทุกคน โดยเรามีวิธีการดังนี้คือ

1.บอกพ่อกับแม่ก่อนว่าเราพี่น้องและลูกหลานจะขอกราบขอขมาและขอพรกับท่านในวันไหน เวลาใด ก็บอกให้ท่านได้รู้ก่อนให้เป็นที่เรียบร้อยเพื่อท่านก็จะได้รู้และจะได้เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม:)

2.จัดเตรียมสิ่งของ อันได้แก่ พวงมาลัย ปัจจัย(เงินใส่ซอง) เสื้อผ้าใหม่ดอกไม้ ธูปเทียนแพ น้ำอบ น้ำบริสุทธิ์ ขันน้ำ(ใหญ่) ขันน้ำ(เล็ก) ดอกมะลิหรืออื่นๆ แล้วแต่ปรารถนาให้เป็นที่เรียบร้อย

3.จัดเตรียมสถานที่ โดยถ้าจะให้ถูกต้องตามหลักการขอขมากรรม ก็ให้กระทำ ณกลางแจ้ง ในเวลากลางวันที่พระอาทิตย์ยังไม่ตกดิน และให้ดี ให้พ้นจากชายคาบ้านและก่อนทำให้จุดธูปเพื่อบอกกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าวันนี้เราและลูกหลานทั้งหลายจะตั้งใจมาทำพิธีเพื่อกราบขอขมากรรมกับพ่อแม่เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่าทวยเทพเทวดาได้มาร่วมเป็นสักขีพยานในการกระทำสิ่งที่ดีที่สุดนี้ด้วย

4.ถ้าที่บ้านมีพระพุทธรูปก็ให้อัญเชิญท่านมาเพื่อเป็นตัวแทนของพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยจัดวางประทับไว้ ณ สถานที่ที่จะทำพิธี โดยอาจจะตั้งโต๊ะขึ้นมาแล้วปูลาดด้วยผ้าขาวแล้วต่อมาจึงเป็นเก้าอี้จัดวางไว้สำหรับคุณพ่อและคุณแม่นั่ง

5.เมื่อถึงเวลาเริ่มพิธี

-นำน้ำบริสุทธิ์ใส่ขันใหญ่ ใส่น้ำอบลงไปให้หอมพอประมาณแล้วโรยด้วยดอกไม้หอมเช่น ดอกมะลิ เป็นต้น

-จากนั้นตั้งพาน 2 พาน โดยพานแรกเป็นธูปเทียนแพ(หาซื้อได้ตามร้านขายสังฆภัณฑ์ทั่วไป จะมีขายเป็นชุดๆ อยู่แล้วค่ะ ราคาประมาณ 95บาท) แล้วนำพวงมาลัยวางไว้ข้างบนให้ดูสวยงาม

-ส่วนพานที่สอง ให้ใส่เสื้อผ้าใหม่ หรือสุดแท้แต่สิ่งของที่จะจัดหามาพร้อมทั้งปัจจัย (เงินใส่ซองขาวจากลูกหลานทุกคนที่พร้อมใจกัน)หากมีคุณพ่อและคุณแม่ ก็ให้แยกเป็นสองซอง เขียนจ่าหน้าซองให้เรียบร้อยสวยงาม

6.เมื่อจัดเตรียมอุปกรณ์ สถานที่และตัวบุคคลให้เรียบร้อยพร้อมเพรียงกันแล้วก็อย่าลืมว่า เจตนาจะเป็นตัวตั้งตนในการปรารถนาที่จะกระทำการต่างๆ ให้เป็นผลสำเร็จดังนั้น จิตใจต้องสะอาดผ่องใส ไม่ขุ่นมัว ลูกหลานไม่มัวทะเลาะบาดหมางใจกันเนื่องจากการทำพิธีนี้ไม่ใช่สักแต่ว่าทำพอเป็นพิธีเท่านั้นแต่เป็นการตั้งใจที่จะทำจากใจจริง หากจิตบริสุทธิ์ย่อมได้ผลดีประเสริฐและประณีตยิ่งขึ้นไปกว่า

เริ่มพิธี มีดังนี้

คำกล่าวขอขมาบิดา - มารดา

ตั้งนะโม 3 จบ

สัพเพปะมาเทนะ ทวารัตเย รักกะตัง สัพพัง อับปะราธัง ขะมะถะเมพันเต มัยหัง มาตาปิตุนังวะ ปาเทวันทามิ สาทะรัง

ลูกขอกราบไหว้บูชา บิดามารดาผู้มีพระคุณ ผู้เป็นพระอรหันต์

ผู้เป็นพระพรหม เป็นเทพยดาเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของลูกทั้งหลาย

ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี อันลูกทั้งหลายได้กระทำประมาทพลาดพลั้ง

ล่วงเกินแล้ว ด้วยความโง่เขลาเบาปัญญา ทั้งต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ที่เจตนาก็ตาม

มิได้เจตนาก็ตาม การกระทำใด อันลูกได้กระทำแล้ว ด้วยโลภะจริต โทสะจริต โมหะจริต

ต่อบิดามารดา ผู้มีพระคุณ ลูกได้นำมาซึ่งข้าวตอกดอกไม้ ธูปเทียน ของหอม

กับน้ำอันบริสุทธิ์นี้ ตลอดจนทรัพย์บรรณาการ

อันหามาได้โดยยาก ลูกขอบูชาพระคุณของบิดามารดา ผู้ให้กำเนิดลูกมา

ทั้งเลี้ยงดูทะนุถนอม ให้สรรพวิชาความรู้จนเติบใหญ่

หาเลี้ยงตนได้ในปัจจุบันนี้ ลูกจักไม่ลืมพระคุณ จะตั้งตนเป็นคนดี

ให้สมกับที่ได้เกิดมาเป็นลูกพ่อแม่ ด้วยอำนาจแห่งความรัก และสัจจะวาจานี้

ลูกกราบขอขมากรรมทั้งปวง ที่ล่วงกระทำไปแล้ว นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

ขอพ่อแม่ผู้มีพระคุณโปรดเมตตา งดโทษล่วงเกินอันนั้น

เพื่อการสำรวมระวังต่อบิดามารดาในการต่อไป บุญทั้งหลายที่ลูกได้กระทำแล้ว

ขอพ่อแม่จงเป็นผู้มีส่วนในบุญของลูกด้วย ขอให้พ่อแม่จงเป็นผู้มีอายุยืน

มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ปราศจากทุกข์โศก และโรคภัยทั้งปวง

อยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรของลูกทั้งหลาย เป็นเนื้อนาบุญของลูกทั้งหลายตลอดไปเทอญ

(กราบพร้อมกล่าว) กาเยนะ วาจายะวะเจ ตะสาวา มาตาปิตุคุณัง กุกัมมัง ปะกะตัง มะยายัง

มาตาปิตุ กุกัมมะ อัตจะยันตัง การันตะเร สังวะริตุง มาตาปิตะเร

ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ที่ลูกได้กระทำล่วงเกินแล้วต่อบิดามารดาผู้มีพระคุณ

ขอบิดามารดาผู้มีพระคุณ โปรดงดโทษล่วงเกินอันนั้น

เพื่อการสำรวมระวังในการต่อไป (พ่อแม่ กล่าว สาธุ..)

กราบ 3 ครั้ง – ประเคนพานดอกไม้ – รดน้ำที่มือ/เท้า

***สามารถทำได้ทุกโอกาส  เพื่อความเป็นศิริมงคล***

พอจบพิธีปุ๊บ เราก็รู้สึกได้ทันทีว่า นี่แหละคือสิ่งที่ลูกหลานทุกคนสมควรจะต้องทำจริงๆเพราะทำแล้วไม่ต้องไปรอดูผลที่ไหนหรอก ก็เพราะใจของเราเองนี่แหละที่รู้ดีที่สุดและได้บันทึกเอาไว้ว่าครั้งหนึ่งเราได้เคยกระทำสิ่งที่เป็นสิริมงคลอย่างนี้ ทั้งคุณพ่อคุณแม่เองและก็ลูกหลานทุกคนรู้สึกได้ว่า ความรักและสายใยความผูกพันของบ้านเราเป็นไปอย่างดีที่สุดพ่อแม่เองก็ประทับใจไปกับความกตัญญูและรู้สำนึกบุญคุญที่ลูกหลานไม่ได้ลืมท่านเลยส่วนพี่น้องเราเองก็รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสแสดงความรักและขอขมากรรมต่อท่านทั้งปวงส่วนหลานๆ ถึงแม้จะเป็นเด็กตัวน้อยแต่ก็ได้รับการซึมซับถึงประเพณีและพิธีกรรมที่ดีงามที่จะไ้ด้เห็นเป็นตัวอย่างและกระทำสืบต่อกันไป

จากผลสำเร็จเป็นที่น่าภาคภูมิใจของเราในครั้งนั้นเราก็เลยทึำกทักของเราเองเลยว่า นี่แหละเป็นประเพณีของบ้านเราที่จะต้องมีโอกาสได้แสดงกตัญญูกตเวทิตากับพ่อและแม่อย่างนี้ทุกๆปี หรือทุกครั้งที่สมควรแก่เวลาและโอกาส โดยปีนี้ พวกพี่ๆ และหลานๆก็ได้ให้ความร่วมมาร่วมกันทำพิธีกราบพ่อกับแม่กันเหมือนเมื่อปีที่แล้วไม่มีอะไรเป็นเหมือนที่เราเคยคิดเลย เช่น กลัวว่าตัวเองจะเขินกลัวว่าพี่น้องจะไม่ทำด้วย กลัวโน่น กลัวนี่ หรือกลัวนั่นทั้งหมดเป็นที่เราคิดเลยเถิดไปเอง แถมยังบอกตัวเองอีกว่า ทำไมไม่ทำตั้งนานแล้วถ้ารู้ว่าทำได้อย่างนี้ ก็น่าจะทำไปตั้งนานแล้ว 55

หากใครที่ได้มาอ่านเจอ และที่บ้านของท่านนั้นทำอยู่แล้วก็ขออนุโมทนาในกุศลความดีที่ท่านทำ แต่ถ้าหากใครที่บ้านของท่านยังไม่เคยทำ หรือเคยคิดที่จะทำแต่ยังไม่เคยทำก็ขอส่งเสริมให้ท่านได้ทำ อย่ามัวรีรออันใดอยู่เลยชีวิตของเราไม่รู้จะอยู่ได้นานถึงไหนแล้วคนที่เรารักจะอยู่ได้นานถึงวันใดไม่มีใครรู้ได้เลย สิ่งที่ดีที่สุดในวันนี้ก็คือ การที่เราได้เกิดมา และมุ่งมั่นกระทำแต่ความดี เพื่อสนองตอบต่อพระคุณของพ่อแม่ผู้ให้เลือดเนื้อเราวันนี้เราอาจะเป็นเพียงคนๆ หนึ่งที่เกิดมาบนโลกใบนี้แต่เราจะเป็นคนสำคัญคนหนึ่งที่จะทำให้พ่อแม่ของเราได้ภาคภูิิมิใจที่ได้มีโอกาสให้ชีิวิตเราได้เกิดมาสาธุ....

Create Date : 20 เมษายน 2556
Last Update : 20 เมษายน 2556 14:20:40 น. 0 comments
Counter : 5508 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Melove_253
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Friends' blogs
[Add Melove_253's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.