LOVE ME LOVE MY DOGS ^-^
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

วันสำคัญของ Dobi & Kendo และขั้นตอนการผสมพันธุ์สุนัขบางท่านที่เป็นเจ้าของผู้รักสุนัขอาจจะมีบ้างที่คิดอยากจะให้หมาของเรามีลูก ไม่ว่าจะเพื่อเก็บไว้เอง ให้ แจกจ่าย หรือขายต่อ ด้วยความที่เป็นมือสมัครเล่นคนนึงที่มีประสบการณ์ด้านนี้มาบ้าง วันนี้เรามีข้อแนะนำเกร็ดขั้นตอนการผสมพันธุ์สุนัขเล็กๆน้อยๆมาฝากค่ะ เพื่อให้ได้ลูกสุนัขที่สวยสมบูรณ์แข็งแรงสุขภาพดีที่สุด

ส่วนตัวเราไม่เห็นด้วยมากคนที่สักๆแต่ผสมให้ได้ลูกออกมาโดยไม่ใส่ใจอะไรเลย บางคนลูกหมาเกิดมาก็ปล่อยตามมีตามเกิด นอกจากอาจจะเสียสุขภาพน้องหมาของเราแล้วยังมีผลกระทบไปถึงคุณภาพลูกหมาที่ออกมา รวมไปถึงปัญหาสายพันธุ์ต่างๆ พูดง่ายๆ เสียหมาหมด!!! โดยเราจะขอใช้เคสของเจ้าโดบี้กะเคนโด้ประกอบนะคะ เอิ๊กๆๆๆ

โดยปกติแล้วสุนัขตัวเมียฮีทจะมาหรือที่เรียกว่าเป็นสัดครั้งแรกช่วงอายุ 6-12 เดือน มาครั้งละประมาณ 21 วัน และมาทุกๆ 6-8 เดือนแล้วแต่ความสมบูรณ์ของสุนัขแต่ละตัว
โดยจะสังเกตได้ว่าเขาจะมีเลือดหยดออกมาทางช่องคลอด สีจะค่อนข้างเข้มในช่วงวันแรกๆและค่อยๆอ่อนลง อวัยวะเพศก็จะเริ่มบวมเป็นสีชมพูมากขึ้น ซึ่งวันที่เขาพร้อมผสมพันธุ์ให้สังเกตได้จากเลือดจะมีสีจางลงและอวัยวะเพศบวมมากขึ้น โดยทั่วไปจะอยู่ประมาณช่วงวันที่ 9-14 วันนับจากวันแรกที่ฮีทมา เขาอาจจะมีอาการเบนหาง แอ่นก้นให้ตัวผู้หรือแม้แต่มาออเซาะเอาก้นให้เจ้าของซะเองนิ 55555 ช่วงนี้แหละจะเป็นช่วงที่เขาจะยอมให้ตัวผู้ขึ้นขี่ค่ะ ถ้าผสมเร็วไปบางครั้งตัวเมียจะไม่ยอมแง๊บตัวผู้ได้
ถ้าคิดจะผสมพันธุ์ควรรอให้น้องหมาเรามีฮีทครั้งที่ 2 ขึ้นไปก่อนนะคะเมื่อเขาโตเต็มที่ ส่วนตัวผู้อย่างน้อยควรจะอายุ 1 ขวบขึ้นไปค่ะทีนี้มาดูขั้นตอนการเตรียมตัวผสมพันธุ์สุนัขกันค่ะ

1. เจ้าของสุนัขควรเตรียมตัววางแผนล่วงหน้า เตรียมร่างกายสุนัขตัวแม่ของเราพาเขาไปตรวจสุขภาพดูว่ามีโรคติดต่อ เช่นโรคผิวหนัง พยาธิ หรือโรคทางกรรมพันธุ์อะไรที่อาจถ่ายทอดถึงลูกหรือไม่ รวมถึงทำวัคซีนให้ครบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือนค่ะ

ตรงนี้สำคัญมากนะคะอย่ามองข้ามทีเดียว เพราะการที่แม่พันธุ์สุขภาพแข็งแรงทำวัคซีนเรียบร้อบเขาจะถ่ายทอดภูมิคุ้มกันนี้ไปให้ลูกสุนัขด้วย


2. หาพ่อพันธุ์ การหาพ่อพันธุ์อาจจะหาตามอินเตอร์เน็ต นิตยสาร หรืออื่นๆ พยามเก็บข้อมูลสายพันธุ์ของสุนัขของเราเพื่อช่วยในการเลือกพ่อพันธุ์ที่สวยงามตามมาตรฐานสายพันธุ์ แนะนำว่าให้ไปดูตัวจริงก่อน ควรจะเปรียบเทียบกันหลายๆที่นะอย่ารีบตัดสินใจ ตกลงเงื่อนไขกันให้เรียบร้อย ว่าจะจ่ายเป็นค่าผสม จะขอลูกหรืออะไร แต่ส่วนตัวแนะนำว่าให้จ่ายเป็นค่าผสมดีกว่า เพราะไม่งั้นถ้าลูกหมาเราออกมาน้อยตัวหรือบางทีเราเกิดความรู้สึกไม่อยากให้เขามาเลือกตัวที่สวยที่สุดไป รวมถึงบางครั้งในสุนัขบางพันธุ์ค่าบำรุงเลี้ยงดุต่างๆรวมแล้วเผลอๆแพงกว่าจ่ายเป็นค่าผสมเสียอีก อันนี้ก็ต้องคิดให้ดีตกลงกันให้แน่ชัดก่อน

การถามไถ่ประวัติพ่อพันธุ์สุนัขที่มาที่ไป การเลี้ยงดู สุขภาพก็สำคัญนะคะ และให้ดีมากๆบางที่พ่อพันธุ์เขาจะมีใบรับรองจากสัตว์แพทย์ว่าปลอดโรค เพราะบางที่นี่แบบเขาใช้ผสมถี่มากถี่ซะจนที่อวัยวะเพศพ่อพันธุ์ติดเชื้อซึ่งอาจเอามาติดน้องหมาเราได้รวมถึงโรคอื่นๆด้วย อย่างคอกที่แล้วของเราค่าผสมค่อนข้างแพงเพื่อความมั่นใจเราจะขอให้เขาพาพ่อพันธุ์เขาไปตรวจก่อน อีกอย่างการที่พ่อพันธุ์ผสมถี่เกินไปทำให้เชื้อไม่แข็งแรงอาจไม่ติดลูก หรือติดลูกน้อยก็ได้ ถ้าพ่อพันธุ์มีเพดดีกรีก็อย่าลืมขอดูตัวจริงด้วยนะคะ

รายละเอียดเกี่ยวกับPedigree และ ขั้นตอนการจดทะเบียนทำ Pedigree ให้สุนัข

3. หาคนจับสุนัข หาได้ตามเน็ตหรือนิตยสารเช่นกันค่ะ ค่าจับตกครั้งละราว 4-500 บาท สุนัขส่วนมากโดยเฉพาะสุนัขพันธุ์นอกทั้งหลายมักจะขึ้นไม่เป็นนะ หรือบางทีตัวเมียไม่ยอมอีก เพราะฉะนั้นมีคนมาจับจะชัวร์และปลอดภัยกว่าค่ะ เขาจะมีเจลหล่อลื่นลดความเจ็บให้น้องหมาเรา แล้วก็ป้องกันไม่ให้ตัวเมียแย๊บกัดตัวผู้ด้วย


4. พอน้องหมาเราฮีทมาให้พาไปตรวจหาวันตกไข่วันไหนที่ไข่ตกมากที่สุด ปกติสุนัขจะตกไข่ครั้งละหลายๆฟองทยอยกันตกค่ะ การตรวจมี 2 วิธีคือแบบป้ายช่องคลอดแล้วก็เช็คฮอร์โมน แบบแรกจะราคาไม่แพงประมาณ 400 บาท

5. ถ่ายพยาธิแม่พันธุ์สุนัขก่อนผสม

6. แนะนำให้ผสมตอนเช้าๆ หรือตอนเย็นๆที่อากาศไม่ร้อนนะคะได้ลดความเครียดสุนัข การผสมก็ควรจะผสม 2-3 ครั้ง วันเว้นวันให้พ่อพันธุ์เขาได้ผลิตน้ำเชื้อหน่อยนึง7. หลังผสมพันธุ์แล้วควรงดอาบน้ำแม่พันธุ์อย่างน้อย 3 อาทิตย์ค่ะ ไม่ใช่อะไรเพื่อป้องกันเขากระโดดโลดเต้นเกินไปหรือจับไข้เอา เพราะช่วง 3 อาทิย์แรกหลังผสมนี่จะบอบบางมาก

8. หลังผสมพันธุ์ได้ 30 วันสามารถทำการอัลตร้าซาวด์ดูลูกสุนัข ยืนยันการตั้งท้อง รวมถึงได้ปรึกษากับสัตว์แพทย์เรื่องการคลอดต่างๆ เพราะบางตัวอาจเจอปัญหาคลอดยาก คลอดเองไม่ได้

9. ช่วงนี้เราสามารถเริ่มบำรุงเสริมอาหารแม่พันธุ์ได้ ไม่ว่าจะเปลี่ยนอาหารเป็นสูตรลูกสุนัขหรือสูตรสำหรับหมาท้องโดยเฉพาะ เสริมแคลเซี่ยม วิตามินต่างๆ พาออกกำลังกายอ่อนๆสม่ำเสมอเพื่อให้คลอดง่าย

10. โดยทั่วไปสุนัขจะตั้งท้องประมาณ 52-72 วันค่ะ เฉลี่ยๆ 60 วันนะ ให้เตรียมสถานที่เงียบๆอากาศถ่ายเทสะดวกไว้สำหรับให้เขาคลอดค่ะ อาจจะทำคอกกั้นเอาเสื่อพลาสติกปู นสพ ไม่เวิกนะมันตะกุยขาดหมด อย่าลืมถ่ายพยาธิอีกครั้งก่อนคลอดนะคะ

11. ช่วงวันสุนัขใกล้คลอดจะเกิดอาการเบื่ออาหาร กระสับกระส่าย ชอบขุด เมื่อน้ำคร่ำแตกโพละ นั่นแหละค่ะ ตัวน้อยกำลังจะออกมา ให้เราคอยช่วยดูระหว่างที่เขาคลอดไม่ให้เขาเหยียบหรือทับลูกตัวเอง ช่วยฉีกรกให้เขาเพราะบางตัวทำไม่เป็น

12. ถ้าเลี้ยงในห้องแอร์อาจจะหาโคมไฟอุ่นส่องให้ลูกสุนัขปล่อยให่เขากินนมแม่สุนัขพอแม่สุนัขเบื่อมันจะลุกออกมาจากคอกเอง คุณอาจจะพาเขาไปอาบน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย ช่วงนี้แม่สุนัขจะกินจุมาก พะวงจะกลับไปหาแต่ลูกของมัน ให้บำรุงเยอะๆได้มีน้ำนม

13. ในรายที่ลูกดกควรจะเสริมป้อนนมสุนัข อาจจะใช้นมผงเด็กทารกของคนก็ได้ค่ะ เพราะไม่งั้นแม่สุนัขจะโทรม

14. คอยดูแลทำความสะอาดเต้านมไม่ให้เกิดการอักเสบ หรือนมคัดเจ็บ

15. ลูกสุนัขสามรถเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นใส่เดทตอ่อนๆนะคะ

16. ลูกสุนัขจะเริ่มลืมตาวันที่ 12

17. เริ่มเดินเตาะแตะ มีฟันและเห่าตอน 3 อาทิตย์

18. ครบ 1 เดือนสามารถเริ่มหย่านมและฝึกกินอาการเม็ดได้ ช่วงนี้ฟันเขาจะขึ้นคมเชียมและตัวโตมากแล้วการให้กินนมแม่สุนัขต่อไปบางทีแม่หมาเขารำคาญและอาจจะโทรมเหนื่อยเกินไป การเริ่มให้เขาหัดกินอาหารเม็ดผสมนมอุ่นๆจะดีกว่า

19. เริ่มทำวัคซีนให้ลูกสุนัขเมื่ออายุ 2 เดือน การทำวัคซีนให้เร็วเกินไปมันจะไปตีกะภูมิคุ้มกันที่เขาได้มาจากแม่ทำให้ไม่ได้ผลดี เว้นแต่ในรายที่แม่สุนัขไม่ได้ทำวัคซีนหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมเสี่ยงถึงเริ่มทำที่ 6 อาทิตย์ค่ะ ช่วง 6 อาทิตย์ขึ้นไปนี่แหละที่เหมาะจะหาบ้านใหม่ให้เขาได้แล้ว เป็นช่วงที่ลูกหมากำลังน่ารักที่สุดรวมถึงหย่านมแล้ว


เมื่อวานนี้เราพาโดบี้ไปผสมพันธุ์มายังไม่ทันจะถึงหน้าบ้านฝ่ายชายเลย ได้กลิ่นเจ้าโดบี้ก็ระริกระรี้ใหญ่ เจอตัวผู้ปุ๊บก็รี่เข้าไปหาทันที เจ้าเคนโด้ก็ดูจะ Pro มากขึ้นเองอะไรเองได้หมด เจ้าโดบี้มีเจ็บนิดหน่อยแง๊บตัวผู้เขาเลยต้องมัดปากหน่อยนึง ขากลับบ้านหน้าบานลิ้นแฮ่กๆตลอดทางเลยสุดท้ายนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะคะถาม-ตอบ online ที่นี่จ่ะ 

Create Date : 27 สิงหาคม 2551
6 comments
Last Update : 27 สิงหาคม 2551 18:20:15 น.
Counter : 1181 Pageviews.

 

ดีจังคะ ได้ความรู้เพิ่มอีกหลายอย่างขอบคุณมากกกกก

 

โดย: ชิสุกะ...จัง (pedilon ) 27 สิงหาคม 2551 21:08:13 น.  

 

ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ

 

โดย: nongaor-nong 27 สิงหาคม 2551 22:44:55 น.  

 

ให้ความรู้ดีค่ะ
ขอบคุณนะคะ

 

โดย: Kluaytub 28 สิงหาคม 2551 8:28:20 น.  

 

แวะมาอ่านข้อมูลดีๆคะ

 

โดย: ich habe kein Geld 28 สิงหาคม 2551 23:14:00 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: sigma-p 1 กันยายน 2551 17:49:36 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ มีประโยชน์มากเลยสำหรับคนที่อยากผสมหมา

 

โดย: peeshin 5 กันยายน 2551 16:21:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


RightHere
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

เราก็เป็นผู้หญิงคนนึงบ้าๆบวมๆ 5555อารมณ์ดี ซีเรียสบ้าง ฮาเป็นบางครั้ง แต่จริงใจนะ ชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบสื่อสารภาษาอังกฤษและสนใจภาษาอื่นด้วย โดยเฉพาะภาษาเสปน รู้สึกว่าเป็นภาษาที่เสียงเพราะ ออกเสียงไม่ยากเกินไป ชอบเต้นละติน
ที่สำคัญรักน้องหมาเป็นชีวิตจิตใจ ToT~
ชอบอากาศหนาว กลิ่นไอฝน หาดทรายขาว น้ำทะเลใส
hit counter
free website hit counters


Sean Kingston Lyrics

Music Codes by SongArea.com
: Users Online
Friends' blogs
[Add RightHere's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.