Group Blog
 
<<
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
11 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
Best Chillout 2005

ไม่อยากทำร้ายจิตใจของคนที่รอว่าผมจะแปะ บล็อกนี้ Best Chillout 2005 หรือเปล่า ตอนแรกกะจะมั่วนิ่มของต่อด้วย Best Dance/Electronic อีกซักหน่อย 55555 เอาไว้บล็อกหน้าก็ได้
คุ้ยแผ่นแนว Chillout ที่หามาในรอบปีที่ผ่านมาแล้วเกิดอาการใจหายเล็กน้อย ปรากฏว่าซื้อแผ่นแนวนี้น้อยมาก แผ่นที่ชอบๆของแนวนี้ที่เปิดไปเป็นของปีก่อนๆซะมากกว่า แต่ก็ไม่ถึงกับไม่มีน้ะครับ ลองดูละกันครับว่าตรงใจหรือเปล่า
อีกนิดหนึ่ง สาขานี้ผมของรวมเอาบรรดาเพลงแนว downtempo เข้าไปด้วย ไม่งั้นเดี๋ยวหารายชื่อมาไม่ครบ 5 ถ้าจะจัดแบบ Chillout แบบ pure

Cafe del Mar, Vol. 12

นั่งฝันอยู่เสมอว่าคงจะมีซักครั้งในชีวิตที่มีโอกาสไป San Antonio ที่ Spain ใช่แล้วครับไม่ใช่ที่ไหนอีกนอกจาก Ibiza Island นอกจากชื่นชมบรรยากาศแล้ว ดื่มด่ำไปกับเสียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์บนเกาะนี้ ไม่แน่ใจว่าที่นี่เป็นต้นกำเนิดดนตรี Chillout หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆมันเหมือนเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะนี้ไปแล้ว
ผมชอบ Chillout ซีรี่ย์นี้ครับ ตามเก็บทุกอัลบั้ม สำหรับผมต้องบอกว่า Jose Padilla เลือกสรรเพลงได้อย่างมีรสนิยม ผมชอบที่เขาไม่ได้เลือกเพลงจากศิลปินดังๆ แต่ผลงานของศิลปินเหล่านั้นฟังแล้วชิลด์จริงๆครับ มาอัลบั้มหลังความประทับที่มีต่ออัลบั้มซีรี่ย์นี้น้อยลง เพราะคนที่ผู้คัดเลือกเพลงไม่ใช่ Jose Padilla อีกต่อไป มีเพลงจากศิลปินดังๆมาอยู่ในอัลบั้ม อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเสียหายแต่อย่างใด เพียงแต่ผมมีความรู้สึกว่ามนต์เสน่ห์ของดนตรีซีรี่ย์นี้มันด้อยลงไปยังไงก็ไม่รู้
อย่างอัลบั้มล่าสุดของซีรี่ย์นี้ออกมาเป็นแผ่นคู่ แผ่นแรกฟังแล้วเพลงมันเรื่อยๆมาเรียงๆยังไงไม่รู้ ยังดีว่าแผ่นสองมาช่วยชีวิตไว้ ไม่งั้นผมปรับตกไปแล้ว 555555 แต่แผ่นสองก็ดันมีเพลงอย่าง Someone Like You อย่างที่บอกครับว่าก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือผิดแต่อย่างใด แต่ผมฟังแล้วรู้สึกว่ามันโดดออกมาจากเพลงที่เหลือในอัลบั้ม ฟังบ่อยๆจะยิ่งรู้สึกว่าเพลงนี้มันหวานเลี่ยนจนเกินไป แต่เพลงส่วนใหญ่ในแผ่นสองนับว่าใช้ได้ครับ ฟังเพลินๆ (เดี๋ยวจะหาว่าผมเลือกอัลบั้ม Best 2005 หรือ Worst 2005 กันแน่ 55555)
จริงๆอัลบั้ม Cafe del Mar, Vol. 11 ก่อนหน้าชุดล่าสุดนี้ผมชอบมากเหมือนกันครับ ถึงแม้ว่าคนเลือกเพลงจะไม่ใช่ Jose Padilla ก็ตาม แค่เพลงแรก Te Karanga ก็ทำเอาผมอึ้งไปเลย
ผมเปิดเพลง track 10. Two Rivers, One World – Pep Llado เพลงนี้ให้อารมณ์ตะวันออกผสมตะวันตกจริงๆ ชอบที่เขาเอาภาษาญี่ปุ่นมาปนตอนต้น ต้นๆเพลงฟังแล้วชิลด์สุดๆครับ แต่พอเริ่มมีบีทผมเริ่มรู้สึกเฉยๆ อิ อิ

Angels, Vol. 2: Chill Trance Essentials

อัลบั้มในซีรี่ย์นี้ออกจะเป็นลูกผสม Chillout กับ Trance พอบอกว่า Trance แล้วหลายๆคนอาจจะเริ่มขยาด 55555 ไม่ต้องกลัวครับ มันไม่ถึงกับ Trance กระจาย ก็ฟังเพลินๆแบบชิลด์ที่มีบีทหน่อยกำลังดีครับ
ซีรี่ย์เป็นเจ้าของเดียวกับซีรี่ย์ Heaven อันนี้ Trance กระจายของจริงครับ
ซีรี๋ย์นี้ออกมาได้สองอัลบั้ม (เท่าที่ผมทราบน้ะครับ) ผมชอบอัลบั้มแรกมาก เพลงเลือกมาได้ถูกใจสุดๆ ชุดสองนี้มีหลายเพลงที่ผมมีแล้ว อย่างมีเพลงของ Chicane อัลบั้ม Behind the Sun ตั้งสองเพลง เลยรู้สึกว่าไม่ถึงกับชอบมากมาย
ผมเปิด track 11. Remember This Night (Chill Out Mix) – Kansai แค่ชื่อมิกซ์ก็คงไม่ต้องบอกว่ามันชิลด์หรือเปล่า

Colour the Small One / Sia

ใครเป็นแฟนเพลงวง Zero 7 อาจจะประทับใจกับเสียงร้องของนักร้องสาวคนนั้นที่มาร้องเพลงให้ Zero 7 ถ้าชอบต้องหาอัลบั้มโซโล่ของเธอมาฟังครับ ผมเพิ่งได้แผ่นนี้มาสดๆร้อนๆ จริงๆแผ่นนี้ออกมาได้ซักระยะแต่เป็นแผ่น import เพราะเธอไม่ได้ออกใน US จนกระทั่งก่อนสิ้นปีนี้แหละครับ พออกมาผมเลยต้องแซงคิวติด Best 5 Chillout ไปเลย 55555
รู้สึกว่าอัลบั้มนี้จะเป็นอัลบั้มที่สองของเธอน้ะครับ เพลงที่ตัดเป็น single ไปแล้วจากอัลบั้มนี้คือเพลง Breathe Me ไม่แน่ใจว่าเพลงนี้เป็นที่เปิดในตอนสุดท้ายของท้ายสุดของหนังทีวีช่อง HBO เรื่อง Six Feet Under ที่ชอบมากๆ (อาศัยเช่าดูจากดีวีดีเอาเพราะที่บ้านจน มะได้รับช่อง HBO ) แต่เป็นเพลงใดเพลงหนึ่งในอัลบั้มนี้ของเธอแน่ๆ
ผมก็เลยเปิดเพลง Breathe Me นี้แหละครับ แต่เพื่อความสะใจ (ของผม) เลยขอเปิดแบบมิกซ์ Ulrich Schnauss Remix ไม่รู้ว่าจำ Ulrich Schnauss ได้หรือเปล่า เพราะเขาคือคนที่มิกซ์ Little 15 ของ Depeche Mode ได้บันเจิดสุดๆ ใครชอบก็รอซักหน่อยน้ะครับ ผมจะเอาอัลบั้มแบบเต็มๆมาให้โหลดกันเร็วๆนี้

The Cosmic Game / Thievery Corporation

ในบรรดาเพลงจากศิลปิน Downtempo ด้วยกันคงขาดเพลงของ Thievery Corporation ไปไม่ได้ ดนตรีของ Thievery Corporation ทำให้ผมชอบดนตรีแนว Bossanova ไปด้วยเพราะดนตรีของดูโอคู่นี้ผสมผสาน Bossanova ไปกับดนตรีอิเล็คโทรนิก มีซาวด์หลากหลายอย่างเครื่องสายและเพอร์คัสชั่นแบบอินเดียๆอะไรทำนองนั้น ผมชอบอัลบั้ม Mirror Conspiracy มาก ถูกใจหลายๆเพลงจากอัลบั้มนั้น
อัลบั้ม The Cosmic Game ล่าสุดนี้ก็ดีครับ แต่รวมๆแล้วไม่ถึงกับชอบมากเหมือนอัลบั้ม Mirror Conspiracy ผมเลือก track สุดท้ายจากอัลบั้มนี้น้ะครับ A Gentle Dissolve

Verve Remixed, Vol. 3

ปิดท้ายด้วยแผ่นที่ผมเคยเปิดไปแล้ว Verve Remixed, Vol. 3 จริงๆควรจะจัดให้อัลบั้มนี้อยู่ในหมวด dance/electronic แต่ก็มีบางเพลงที่ออกจะ Downtempo และทำออกมาได้ถูกใจผมอย่างมาก ไม่ใช่เพลงอื่นใดนอกจาก Speak Low เพลงเก่าของ Billie Holiday ที่ Bent เอามามิกซ์ใหม่ได้มีสีสัน และไม่เสียของจริงๆ
สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามอัลบั้มในซีรี่ย์นี้ ตอนนี้ออกมาทั้งหมดมา 3 แผ่น แต่ล่าสุดรวมทั้ง 3 แผ่นที่ออกมาเป็น 1 boxset แถมเพิ่มเพลงใหม่อีก 8 เพลงมั้ง เซ็งอย่างแรง กำลังหาทางขายแผ่นที่มีอยู่นี้แล้วไปซื้อ boxset แทน ใครจะซื้อต่อก็ติดต่อมาน้ะครับ 555555


Create Date : 11 มกราคม 2549
Last Update : 11 มกราคม 2549 8:38:18 น. 8 comments
Counter : 572 Pageviews.

 
>ไม่อยากทำร้ายจิตใจของคนที่รอว่าผมจะแปะ บล็อกนี้ Best Chillout 2005 หรือเปล่า >
ประโยคนี้น่ารักมากเลยค้า จขบ.

ได้ไปฟัง Jose Padilla ตอนมาเปิดแผ่นที่เมืองไทยด้วยค้า สนุกมากๆ ตอนแรกแกก็เปิดแผ่นชิลล์ ๆ ดี
หลังๆ ต้องกระโดดไปฟังไปเพลงมัน"เร้าใจ"ขึ้นเรื่อยๆ สนุกมั่กๆ
แต่ยังไง ๆ ก็ยังอยากไปฟังเฮียแกที่เกาะ Ibiza อยู่ดี

ไว้ค่ำๆ ดึก ๆ มาฟังใหม่นะค้า
ไปทำงานก่อน


โดย: grappa วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:9:06:04 น.  

 
เดี๋ยวจะมาไล่ฟังเช่นกันนะครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:9:24:32 น.  

 
โอ้ ให้ผมเลือกอัลบัมสุดยอดอย่างงี้ เลือกไม่ถูกจริงๆครับ หลายใจ เอ้ย เค้าเรียกใจอ่อนดิครับ เลือกไม่ถูกจริงๆนา

แค่ฟังเพลงแรกก็เคลิ้มแล้วครับ แนวชิลด์เอาท์นี่สุดยอดจริงๆ แต่ตอนนี้มันเอาท์แล้วนาคุณมะ เค้ามาเล่นซีรีส์ Chillhouse แล้ว วู้ อ่อ หูตั้งกับอัลบัม Thievery Corporation กับหนูเซียะจังง่ะครับ อยากฟังมากๆๆๆ งี้ดๆๆ

โอ่ะ หูรี่หางกระดิกสองเท่ากับบ๊อกเซท Verve Remixed ซึ่งกระผมไม่พลาดแน่นอน โฮ่ๆๆ นี่ล่ะครับคนมีวิสัยทัศน์ รอ Verve แกบันดลิงขาย แค่นี้ก็คุ้ม อุอุ น่าเห็นใจคนใจเร็วซื้อครบแล้ว อุอุอุ

อ่อ พูดถึงบ๊อกเซต คุณมะกรุณาไปเยี่ยมที่นี่หน่อยดิครับ //www.enigmacretu.com/15yearsafter/index.php โอย สุดยอดครับ อยากได้มาก ถ้าอาการเดียวกับกระผม ลองไปเช็ครายละเอียดและราคาที่ HMV ได้ขอรับ โอยอยากไปปล้นร้านทองเจงๆ


โดย: ข้าวตู วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:20:30:17 น.  

 
^
^
ตาคนข้างบนนี่สร้างสรรค์เจงๆ มันน่า แทนคุณมะสะหน่อย
โหยวๆ ฟังเพลงแรกก็เพราะสุดขีดแล้วค่ะ เด่วพรุ่งนี้มาไล่ฟังให้ครบ แต่แน่นอน ชอบ Speak Low มากที่ซู๊ดดดดดดดด


โดย: Together In 80s Dream วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:21:04:09 น.  

 
อ้าวไม่ใช่เพลงนี้ จำผิดเพลงแล้ว ก๊ากๆๆ เพลงนั้นมันของใครหว่า ผู้หญิงเสียงหวานๆ เศร้าๆ เหอๆๆๆๆ เมาขี้ตา ไปนอนดีกว่า


โดย: Together In 80s Dream วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:21:08:13 น.  

 
มาฟังชิลล์ เอาท์ ภาคดึก

คุณมะนี่ยอดไปเลย ตามเก็บ Cafe del Mar ทุกอัลบัม
ตัวเองฟังไปถึง Vol 6 มั้งคะ หลังๆ ก็ไม่ค่อยได้ตาม
สำหรับ Jose ชอบเฮียแก จากอัลบัม Souvenir ด้วยค่ะ ฟังแล้วสบายใจ อยากไปฟังเพลงที่ Jose เลือกมามิกซ์แถวๆ ทะเล คงเด็ดน่าดู
ท่าทาง Cafe del Mar Vol. 11 จะเด็ด เด๋วไปหามาฟัง

เห็นด้วยว่า Mirror Conspiracy ของ Thievery Corporation เด็ดสุด รู้จัก Thievery Corporation จากอัลบัมนี้ เพลงมันสหประชาชาติดีนะคะ บางเพลงมีเสียงกลองแบบเลบานิสด้วย มีเพลงฝรั่งเศส มีอะไรอินเดียๆ พูดถึงอินเดีย จำได้ว่าเคยชอบ Talvin Sighn (รู้สึกว่า Talvin Sighn จะออกแนว Drum& Bass ใช่ไหมคะ )
ช่วงเดียวกัน ฟังTosca ชุด Suzuki ก็ชอบเหมือนกัน

งง ๆ กับการแยกประเภทของดนตรีอิเลคโทนิค ด้วยอ่ะค่ะ Chill Out , Ambience ,Lounge ตอนนี้ก็มี Down tempo อีก รู้แต่ว่า ชอบแผ่นไหนก็พยายามจำชื่อไว้

พอมารู้จักบล็อกนี้ เลย มี ชื่อที่ต้องจำไปอีกสองชื่อ คือ Ulrich Schnauss และ Bent พึ่งได้ Programmed to love กับ Later ของ Bent มา (แผ่นผีจากข้าวสาร )

มี Zero 7 ชุด When it Fall ฟังครั้งแรกๆ นึกว่าเพลงของ Air เสียอีก

จะมีตังค์ซื้อ Boxset ไหมนี่ มี Verve Remixed, Vol. 1 แล้วอ่ะค่ะ (หนึ่งในอัลบัมโปรด )


โดย: grappa วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:22:48:10 น.  

 
โอว ชอบหมดเลยพี่ สุดยอดๆๆๆๆ ไม่รู้จะพูดยังไงแล้วอ่า


โดย: พ่อน้องโจ วันที่: 12 มกราคม 2549 เวลา:0:37:02 น.  

 
I don't envy you
I don't
I dooooooon't
T^T

I actually like every character in Scrubs na ka, I just like JD most (coz he's sooooo cute ^^"). Elliot is adorable, I agree. I also like Dr.Cox (coz I'm a bit like him sometimes, haha! :p) And the Janitor's the funniest creature ever!

Gosh! I really love this show. (I won't miss it again, I wooooon't!)


โดย: แมงปอววว* IP: 61.47.100.201 วันที่: 13 มกราคม 2549 เวลา:0:08:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

melkor
Location :
New York United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ม ะ ล ะ ก อ ' s b L o g Free Counter
Friends' blogs
[Add melkor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.