วันนี้คือความจริงทำทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
24 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
เศรษฐกิจวันนี้ดีจริงรึ?

เศรษฐกิจวันนี้ดีจริงรึ

ผมไปห้องราชดำเนินมา เพื่อนๆถกกันเรื่องเศรษฐกิจวันนี้ของประเทศไทย ก็ปกติหล่ะครับแบ่งเป็นสองค่าย ฝ่ายหนึ่งยืนยันว่าเศรษฐกิจดี เพราะ จีดีพี ของประเทศสูงมากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน อีกฝ่ายหนึ่งเถียงว่าดีได้ไง ก็ในเมื่อชาวบ้านไม่มีเงินในกระเป๋าเลย...เหตุผลแต่ละฝ่ายก็พอจะรับฟังกันได้

แต่ประเด็นที่เถียงกันน่าจะอยู่ที่"ฝีมือรัฐบาลทำอะไรให้เศรษฐกิจดีขึ้นบ้าง"
ผมกลับมองว่า(มองแบบนักเศรษฐศาสตร์) การจะทำให้ จีดีพี สูงขึ้นนั้นไม่ยาก เพราะมันคือ การสร้างผลิตภัณท์มวลรวมของประเทศ ขอเพียงสร้างความมั่นใจให้เอกชนผู้ประกอบการ พวกเขาก็เร่งการผลิตส่งออก เป็นธรรมชาติของยุคโลกาภิวัตน์อยู่แล้ว รัฐบาลไม่ต้องแสดงฝีมืออะไรมาก เงินทองที่ได้มาก็เข้ากระเป๋าพวกเขาเอง นายทุนนั้น จีดีพี ยิ่งสูงพวกเขาก็ยิ่งรวยเท่านั้น ดังนั้นคำว่าเศรษฐกิจดี ในความหมายของที่ถกเถียงกันจึงไม่ได้อยู่ที่ การมีตัวเลขสูงขึ้นของ "จีดีพี" หากแต่อยู่ที่"เงินในกระเป๋าของประชาชนต่างหากเล่า"
เพราะอะไรหรือ? เพราะเศรษฐกิจของประเทศ อยู่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ อยู่ที่ฐานะของความมั่นคง ปากท้อง ของประชาชนส่วนใหญ่ ทีนี้การที่จะให้ประชาชนส่วนใหญ่มีเงินในกระเป๋า มีความเป็นอยู่ที่ มั่งคั่ง มั่นคง นี่แหละ มันคือ ฝีมือของรัฐบาลโดยแท้ ฝีมือทำอะไร "ก็ฝีมือในการกระจายรายได้ไง?หล่ะครับ" ตรงนี้แหละที่จะเป็นเครื่องตัดสินว่า รัฐบาลมีฝีมือหรือไม่
รัฐบาลจะกระจายรายได้อย่างไรหล่ะ สารพัดวีธีถ้าจะทำ แต่ทุกวันนี้ การกระจายรายได้ไม่มีประสิทธิภาพ(เพราะเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสของนักเศรษฐศาสตร์ ที่ต้องอาศัยความชาญฉลาด และความมีกึ๋นของรัฐบาลเท่านั้น) ตัวอย่างที่เห็นชัดของการกระจายรายได้ที่มีประสิทธิภาพ ก็คือ สมัยอดีตนายกทักษิณไงหล่ะครับ โครงการ
หวยบนดิน, ๓๐ บาท,SME, กองทุนหมู่บ้าน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้คือ การกระจายรายได้ สร้างพลังซื้อให้เกิดขึ้นในระบบเศรษฐกิจของคนส่วนใหญ่ แต่รัฐบาลชุดปัจจุบัน ลองหลับตานึกดูซิ มีอะไรบ้าง มีโครงการอะไรบ้าง เป็นการกระจายรายได้สู่รากหญ้าที่มีประสิทธิภาพบ้าง
ถ้าคนรวย รวยเอารวยเอาๆๆๆๆๆๆๆๆๆแต่คนจน จนเอาๆๆๆๆๆๆๆๆๆอย่างนี้ ต่อให้ จีดีพี สูงถึงร้อยละ ๒๐ เหมือนจีน ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเศรษฐกิจของประเทศดี
นักเศรษฐศาสตร์ย้ำเตือนอยู่เสมอว่า เศรษฐกิจของประเทศ หัวใจสำคัญอยู่ที่การกระจายอำนาจ และกระจายรายได้ มิใช่อยู่ที่กระเป๋าของเหล่าอำมาตยาธิปไตย


Create Date : 24 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2553 12:00:10 น. 0 comments
Counter : 152 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมีมุ่ยมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเมื่องช่วงนี้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตย แต่ว่า ไม่เคารพกฎหมาย อันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย มันก็เลยวุ่นวายกันใหญ่ แม้จะเบื่อเพียงใด ก็ไม่ควรทอดทิ้ง หรือ ท้อถอย ต้องตามไปอย่างกระชั้นชิด มิฉะนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งจะนำการเมืองไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มของตนเอง ตามทฤษฎีการเมื่อง ไม่ว่าสำนักใดก็ตาม ระบุว่า "การเมืองมันคือการช่วงชิงเพื่อที่จะให้ได้อำนาจรัฐ" เพราะฉะนั้นใครเป็รัฐบาล สิ่งแรกที่เขาทำ คือการสนองตอบผลประโยชน์ของพรรคของเขา เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ มีแต่พวกดัดจริต หรือไม่เข้าใจระบอบการเมืองเท่านั้นที่บอกว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน อาจจะมีคำถามว่า เอ..ถ้าอย่างนั้น การเมืองมันก็ชั่วร้ายใช่ไหม? คำตอบก็คือ ใช่ เราจึงต้องคอยควบคุมการเมืองให้อยู่ในร่องในรอย หมายความว่า ทุกคน ทุกผ้ทุกนาม ต้องเล็งหาพรรคการเมืองเหมาะๆ มีนโยบายดีแล้วสมัคร หรือผลักดันให้นั้นเป็นรัฐบาล เพื่อพวกเขาจะได้สนองความต้องการของเรา เป็นเช้นนี้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นคนทุกคนต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะวางเฉยไม่ได้ ต้องพยายามให้ พรรคตนเองเป็นผู้ที่ได้รับเป็น ส.ส. ให้มากจึงจะได้เป็นรัฐบาล และเป็นรัฐบาลที่สนองตอบความต้องการ พวกชาวไร่ ชาวนา หรือ กลุ่มอาชีพ อยากจะเป็น ส.ส. ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคและลงเลือกตั้งทั่วไป มิใช่เลือกเฉพาะกลุ่มของตนเอง แล้วไปเป็น ส.ส. ของคนทั้งประเทศ อย่างนี้ไม่ได้ จึงสรุปว่า ป่วยการที่จะคิดเป็นการเมืองใหม่ตามพันธมิตร เพราะมันผิดธรรมชาติ ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่ฝืนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ จะหวังพึ่งกลุ่มนักวิชาการ 24 อธิการ ก็ดูมืดมน เพราะแต่ละท่านที่มาเสนอความคิด ล้วนมีจิตใจอคติเคลือบวิญญาณ จึงไม่เห็นความเป็นธรรมชาติของประชาธิปไตย ปล่อยให้เป็นธรรมชาติเถอะ ระบบมันจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของมันเอง เชื่อเถอะหน่า!
Friends' blogs
[Add หมีมุ่ยมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.