วันนี้คือความจริงทำทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
6 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
ปฏิรูปประเทศ

ปฏิรูปประเทศ

จะปฏิรูปส่วนไหน ใครจะเป็นผู้ปฏิรูป แล้วปฏิรูปเพื่อใคร

จะปฏิรูปประเทศได้ ต้องเกิดจากความเชื่อมั่นศรัทธาของทุกฝ่าย ไม่ใช่ให้ใครก็ได้มาออกแบบการปกครองของประเทศ ถ้าเป็นเมื่อก่อนนั้น อาจจะได้ แล้วก็ง่ายด้วย เอาคนที่สื่อสารมวลชนโปรโมท ว่าเป็นบุคคลน่าเชื่อถือ ก็เข็ญกันขึ้นมาร่างโน่นเขียนนี่ แล้วก็อนุมานกันว่าเนี่ย..การปกครองประเทศที่ดีที่สุดต้องเป็นแบบนี้..ซึ่งก็หนีไม่พ้นวังวนว่ารูปแบบนั้นที่ออกแบบมาล้วนแต่เอื้อประโยชน์ให้อีกชนชั้นหนึ่งได้เสวยสุขเสวยอำนาจ สืบทอดอำนาจกันก็มี ในขณะอีกชนชั้นหนึ่งโดยเฉพาะพวกรากหญ้า ชนชั้นล่างก็เป็นเบี้ยล่างตลอดไปไม่มีที่จะลืมตาอ้าปากได้ เพราะความคิดอนุมานกันเองว่าไม่มีความรู้ ถูกชักจูงได้ง่าย ไม่เข้าใจการปกครอง

แต่บัดนี้..บ้านเมือง โดยเฉพาะชนชั้นส่วนบน สื่อสารมวลชน ผู้กุมอำนาจ นักวิชาการทั้งหลาย จะคิดแบบก่อนไม่ได้แล้ว เพราะอะไร เพราะ
บัดนี้ 1.ชนชั้นล่างเขาไม่ยอมแล้ว ดูได้จากไหน จากคำพูดของคนอยุธยาว่า ""ต่อไปนี้จะไม่ยอมรับภาระน้ำท่วมแทนคนกรุงเทพแล้ว"
บัดนี้ 2.ความรู้และเทคโนโลยีมันเกือบจะเท่าเทียมกันแล้ว คนกรุงเทพใช่จะรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มากกว่าคนอุดร ตรงข้ามคนอุบลอาจรับเทคโนโลยี และวัฒนธรรมโดยตรงจากอเมริกา เร้วกว่าคนกรุงเทพ เรียกว่ามันรู้ทันกันเสียแล้ว
บัดนี้ 3.คนชั้นล่างรู้ทันเล่กลชนชั้นปกครองมากแล้ว

เพราะฉะนั้น การปฏิรูปจะไม่สำเร็จเลย หาก
1.เอานักวิชาการนิยมทหารปฏิวัติมาออกแบบการปกครองประชาธิปไตย
2.เอาใครก็ไม่รู้ที่เป็นชนชั้นส่วนบนมาออกแบบการปฏิรูป โดยที่ประชาชนทุกภาคส่วนไม่มีส่วนร่วม
3.เอานักวิชาการที่ไม่เห็นคุณค่าประชาธิปไตยมาเสนอแนวทางปฏิรูป
ถามว่าแล้วที่ทำอยู่ ทำมาแล้ว จะเป็นอย่างไร?
1.ทำแล้วก็ทำไปใครห้ามได้ นั่นคือ เทคนิคการสยบคลื่นผู้ด้อยโอกาสทางการปกครองเท่านั้น จะไม่ได้รับความศรัทธาเชื่อถือ คุณทำได้ก็ทำไป
2.เมื่อถึงจุดๆหนึ่งการออกแบบของคณะบุคคลเหล่านั้นก็จะถูกโจมตีว่านั่นคือ พิมพ์เขียวเผด็จการ เหมือนที่เคยถูกโจมตีมาแล้ว หาประโยชน์มิได้

แล้วทางออกที่ดีควรทำอย่างไร

วันนี้ประชาชนไปไกลเกินที่เราคาดแล้ว พวกเขาก้าวข้ามอะไรต่อมิอะไรไปมากแล้ว จะมีเพียงบางกลุ่มบางคนที่ก้าวไม่พ้นทักษิณ ก้าวไม่พ้นพระวิหาร ก้าวไม่พ้นการเอาสถาบันมาเป็นเครื่องมือแอบอ้าง นั่นก็เป็นเพียงกลุ่มเล็ก ผมเชื่อว่าไม่นานก็ฝ่อเหี่ยวตายไปพร้อมกับความจริงที่ปรากฎในสังคม

ดังนั้นทางที่ดีที่สุด การปฏิรูปประเทศ ก็คือ ให้ประชาชนเขาปฏิรูปประเทศเขาเองเถอะครับ อย่าไปคิดแทนเขาเลย แม้จะผิดพลาดพวกเขาก็ช่วยกันแก้ไขปรับปรุง ต่างจากที่เราไปยัดเยียดคิดแทนเขา ที่สุดแล้วก็แก้ไม่ได้ซักที...เชื่อเถอะถอยเถอะกลับกรมกอง ที่ตั้งปกติเถอะ ให้บ้านเมืองมันพัฒนาโดยตัวมันเองจะดีกว่า


Create Date : 06 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2553 12:23:56 น. 2 comments
Counter : 106 Pageviews.

 
สวัสดีครับ แวะมาทักทายครับ

สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว


โดย: MaFiaVza วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:35:20 น.  

 
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม โชคดีครับ


โดย: หมีมุ่ยมน วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:00:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมีมุ่ยมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเมื่องช่วงนี้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตย แต่ว่า ไม่เคารพกฎหมาย อันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย มันก็เลยวุ่นวายกันใหญ่ แม้จะเบื่อเพียงใด ก็ไม่ควรทอดทิ้ง หรือ ท้อถอย ต้องตามไปอย่างกระชั้นชิด มิฉะนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งจะนำการเมืองไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มของตนเอง ตามทฤษฎีการเมื่อง ไม่ว่าสำนักใดก็ตาม ระบุว่า "การเมืองมันคือการช่วงชิงเพื่อที่จะให้ได้อำนาจรัฐ" เพราะฉะนั้นใครเป็รัฐบาล สิ่งแรกที่เขาทำ คือการสนองตอบผลประโยชน์ของพรรคของเขา เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ มีแต่พวกดัดจริต หรือไม่เข้าใจระบอบการเมืองเท่านั้นที่บอกว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน อาจจะมีคำถามว่า เอ..ถ้าอย่างนั้น การเมืองมันก็ชั่วร้ายใช่ไหม? คำตอบก็คือ ใช่ เราจึงต้องคอยควบคุมการเมืองให้อยู่ในร่องในรอย หมายความว่า ทุกคน ทุกผ้ทุกนาม ต้องเล็งหาพรรคการเมืองเหมาะๆ มีนโยบายดีแล้วสมัคร หรือผลักดันให้นั้นเป็นรัฐบาล เพื่อพวกเขาจะได้สนองความต้องการของเรา เป็นเช้นนี้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นคนทุกคนต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะวางเฉยไม่ได้ ต้องพยายามให้ พรรคตนเองเป็นผู้ที่ได้รับเป็น ส.ส. ให้มากจึงจะได้เป็นรัฐบาล และเป็นรัฐบาลที่สนองตอบความต้องการ พวกชาวไร่ ชาวนา หรือ กลุ่มอาชีพ อยากจะเป็น ส.ส. ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคและลงเลือกตั้งทั่วไป มิใช่เลือกเฉพาะกลุ่มของตนเอง แล้วไปเป็น ส.ส. ของคนทั้งประเทศ อย่างนี้ไม่ได้ จึงสรุปว่า ป่วยการที่จะคิดเป็นการเมืองใหม่ตามพันธมิตร เพราะมันผิดธรรมชาติ ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่ฝืนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ จะหวังพึ่งกลุ่มนักวิชาการ 24 อธิการ ก็ดูมืดมน เพราะแต่ละท่านที่มาเสนอความคิด ล้วนมีจิตใจอคติเคลือบวิญญาณ จึงไม่เห็นความเป็นธรรมชาติของประชาธิปไตย ปล่อยให้เป็นธรรมชาติเถอะ ระบบมันจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของมันเอง เชื่อเถอะหน่า!
Friends' blogs
[Add หมีมุ่ยมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.