วันนี้คือความจริงทำทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
4 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
มาร์คจ๋า....ความเจ็บช้ำน้ำใจในอดีตที่ทำกับรากหญ้ายังไม่ลืมนะจ้ะ

ยุคฟองสบู่แตก ปี 2540 จำกันได้ไหม

ปชป.เข้ามาแก้ไขปัญหา โดยกู้เงิน IMF เข้ามาฉีดในการกระแสการเงินในประเทศ โดยมุ่งอัดฉีดลงที่สถาบันการเงิน กล่าวคือ เอาเงินที่กู้มาได้ไปอุ้มธนาคาร ผลเกิดขึ้น 2 ประการ
1.นายธนาคาร แฮปปี้ เถ้าแก่ล้มบนฟูกกันเป็นแถว สบายไป
2.ธนาคารเหล่านี้ได้เงินแล้วก็กอดเงินไว้ไม่ยอมปล่อยกู้
ที่สุดแล้วเศรษฐกิจไทยสาละวันเตี้ยลง จนจะเข้าวิกฤตรอบสอง
จนกระทั่งมีนายกคนดีที่ถูกอิจฉา เข้ามาใช้นโยบายประชาชนิยม ตามหลักเศรษฐศาสตร์พื้นฐานธรรมดาๆ ของเคนส์ นี่แหละเข้าโอบอุ้มรากหญ้า จนเกิดพลังแห่งอุปสงค์มวลรวม สามารถมาพยุงเศรษฐกิจให้ประเทศไทยโตขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน...แต่อนิจจา....คนดีของไทยอยู่ไม่ยืด เป็นมาตั้งแต่สมัยศรีธนนท์ชัยแล้ว ..เราอิจฉากันจนบ้านเมืองแตกแยกยากแก่การเยียวยา
ผู้ใหญ่ก็ไม่เป็นผู้ใหญ่ เด็กก็ไม่เป็นเด็ก ลักษณะอย่างนี้ขงจื้อ ว่าเป็นการนำพาให้ประเทศไปสู่ความหายนะ 2-3 วันที่ผ่านมา มีผูใหญ่ในบ้านในเมือง ในระบอบอำมาตย์ ออกมาให้ร้ายเด็ก แล้วอย่างนี้ประเทศชาติจะหาความสุขได้ที่ไหน บ้านเมืองคงจมในวังวนอีกนาน เพราะผู้ใหญ่ทำตัวเป็นเด็กขี้อิจฉา
มาวันนี้ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จะลงอีร็อบเดิมไหม คือ การละทิ้งรากหญ้า หันไปเอากลุ่มคนที่เป็นนายทุนพรรค
ถ้าเป็นอย่างนั้นก็คงหนีไม่พ้นวังวน ช่วง ปี 2541-2543 ซึ่งเป็นช่วงที่ใครเป็นรัฐบาลก็ไม่รู้ ถ้าเป็นเช่นนั้นอีก
ก็คงจะมีคำพูดแบบโก๋บ้านนอกพูดว่า "มือไม่ถึง ยังเจือกจะมาบริหาร"สงสารประชาชน สงสารประเทศชาติบ้างเท๊อะ


Create Date : 04 กันยายน 2552
Last Update : 4 กันยายน 2552 16:09:25 น. 0 comments
Counter : 68 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมีมุ่ยมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเมื่องช่วงนี้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตย แต่ว่า ไม่เคารพกฎหมาย อันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย มันก็เลยวุ่นวายกันใหญ่ แม้จะเบื่อเพียงใด ก็ไม่ควรทอดทิ้ง หรือ ท้อถอย ต้องตามไปอย่างกระชั้นชิด มิฉะนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งจะนำการเมืองไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มของตนเอง ตามทฤษฎีการเมื่อง ไม่ว่าสำนักใดก็ตาม ระบุว่า "การเมืองมันคือการช่วงชิงเพื่อที่จะให้ได้อำนาจรัฐ" เพราะฉะนั้นใครเป็รัฐบาล สิ่งแรกที่เขาทำ คือการสนองตอบผลประโยชน์ของพรรคของเขา เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ มีแต่พวกดัดจริต หรือไม่เข้าใจระบอบการเมืองเท่านั้นที่บอกว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน อาจจะมีคำถามว่า เอ..ถ้าอย่างนั้น การเมืองมันก็ชั่วร้ายใช่ไหม? คำตอบก็คือ ใช่ เราจึงต้องคอยควบคุมการเมืองให้อยู่ในร่องในรอย หมายความว่า ทุกคน ทุกผ้ทุกนาม ต้องเล็งหาพรรคการเมืองเหมาะๆ มีนโยบายดีแล้วสมัคร หรือผลักดันให้นั้นเป็นรัฐบาล เพื่อพวกเขาจะได้สนองความต้องการของเรา เป็นเช้นนี้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นคนทุกคนต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะวางเฉยไม่ได้ ต้องพยายามให้ พรรคตนเองเป็นผู้ที่ได้รับเป็น ส.ส. ให้มากจึงจะได้เป็นรัฐบาล และเป็นรัฐบาลที่สนองตอบความต้องการ พวกชาวไร่ ชาวนา หรือ กลุ่มอาชีพ อยากจะเป็น ส.ส. ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคและลงเลือกตั้งทั่วไป มิใช่เลือกเฉพาะกลุ่มของตนเอง แล้วไปเป็น ส.ส. ของคนทั้งประเทศ อย่างนี้ไม่ได้ จึงสรุปว่า ป่วยการที่จะคิดเป็นการเมืองใหม่ตามพันธมิตร เพราะมันผิดธรรมชาติ ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่ฝืนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ จะหวังพึ่งกลุ่มนักวิชาการ 24 อธิการ ก็ดูมืดมน เพราะแต่ละท่านที่มาเสนอความคิด ล้วนมีจิตใจอคติเคลือบวิญญาณ จึงไม่เห็นความเป็นธรรมชาติของประชาธิปไตย ปล่อยให้เป็นธรรมชาติเถอะ ระบบมันจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของมันเอง เชื่อเถอะหน่า!
Friends' blogs
[Add หมีมุ่ยมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.