วันนี้คือความจริงทำทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า
Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
17 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
อีกเมื่อไหร่หนอ..คนไทยเราจะรู้จักสรุปบทเรียน

ประเทศที่ฉลาดล้วนมาจากการสรุปบทเรียนที่ผิดพลาดในอดีต

แต่เราก็พยายามกระทำผิดซ้ำรอยเดิม ไม่เคยที่จะสรุปบทเรียนแห่งความผิดพลาด
1.การยั่วยุให้คนไทยเกลียดกัน ฆ่ากัน
2.การกล่าวอ้างใช้สถาบันทำลายฝ่ายตรงข้าม
3.การใช้แต่กฎหมายจัดการกับผู้มีความเห็นแตกต่าง ในลักษณะสองมาตรฐาน โดยละเลยต่อการใช้หลักรัฐศาสตร์

สิ่งเหล่านี้ที่เคยทำมาแล้วในอดีต เคยทำให้บ้านเมืองสงบไหม? มีแต่เป็นการซ้ำเติมประเทศชาติทั้งนั้น แต่เราก็ไม่เคยสรุปบทเรียนที่ผิดพลาดได้สักที
จริงอยู่หลักการของประชาธิปไตย คือ ต้องเคารพกฎหมาย แต่ผู้ใช้กฎหมายต้องไม่ลืมหลักการประชาธิปไตยในข้อ ต่อไปอีกข้อหนึ่งว่า "ต้องประนีประนอม"
ถ้าจะจัดการกับแกนนำเสื้อแดงอย่างขึงขัง ตามคำขู่ของรองนายก และนายกเอง ผมต่อให้จับแกนนำเสื้อแดงได้ทั้งหมด และนำไปประหารชีวิต ก็ไม่สามารถทำให้บ้านเมืองสงบสันติได้ ก็จะเหมือนอเมริกากับโลกอาหรับในขณะนี้ซึ่งคุมเชิงกันอยู่ตลอด อยากให้เป็นอย่างนั้นเหรอ

ทำไม?เราไม่ศึกษาประวัติศาสตร์และสรุปบทเรียนที่ผิดพลาด นำมาแก้ไข ใช้หลักประนีประนอมหล่ะ ชนะกันทั้งคู่ ถอยคนละสองก้าว อย่าเชื่อคำยุยงของ พวกเสื้อเหลืองเปลี่ยนสีเลย พวกนั้นเขาได้ประโยชน์จากความขัดแย้ง
แต่ท่าน ปชป. และ พท. และพรรคอื่นๆพวกคุณไม่ได้ประโยชน์อะไรจากความขัดแย้งเลยนี่ แล้วจะมัวรังเรอะไร? จะยุบ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 9 เดือน มันต่างกันตรงไหน? รักษาชีวิตทหารและประชาชนเอาไว้มิดีกว่ารึ คนไทยด้วยกันทั้งนั้น
ป่วยการจะแก้แค้นเอาคืน ป่วยการจะใส่ร้ายจะเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศ ป่วยการจะป้ายสีว่าไม่จงรักภักดี ไม่มีประโยชน์อะไรหรอก ใครเขาจะเชื่อ วิญญาณมนุษย์ที่เป็นคนไทยเทิดทูนสถาบันกันทั้งนั้น
ยอมรับความจริง และสู้กันตามกติกาสากลดีกว่า

มีชาติใด ชนใด ใช้กฎหมายเด็ดขาดจัดการม็อบแล้วได้ผล ไม่สูญเสีย ไม่มีหรอกครับ เว้นแต่จะเห็นชีวิตมนุษย์ด้วยกันเป็นผักปลาก็ว่ากันไป..เอาให้สนุกเถอะพ่อคุณ


Create Date : 17 เมษายน 2553
Last Update : 17 เมษายน 2553 21:55:16 น. 5 comments
Counter : 100 Pageviews.

 
อยากจะให้ไทยมีแต่คนรักกัน
ไม่เห็นแก่ตัว
และรักเคารพสิทธิของตนเอง

น่าเบื่อมาก............กับสิ่งที่เกิดขึ้น


โดย: MaZZO วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:23:26:40 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ooyporn วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:23:44:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ...ที่เห็นด้วยเต็มร้อยค่ะ...เขียนอีกนะคะเขียนเยอะๆ ให้ รบ. ได้รู้จักการประณีประนอมและยอมลดทิฐิมานะ ลดบทบาทตัวเอง ลดอำนาจโดย ละ ลด เลิก เพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ ที่เค้ากล่าวออกมาเสมอว่าทำเพื่อประเทศชาติ แต่ประชาชนอย่างเราๆ คิดเสมอว่ามันทำเพื่อประเทศตรงไหนกันนะ...เห็นทำเพื่อพรรค เพื่อตัวเองมาตลอดล่ะ...


โดย: deeplove วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:1:09:15 น.  

 
น่าจะพบกันครึ่งทางคือแก้รัฐธรรมนูญแล้วยุบสภาภายใน
6เดือนครับ


โดย: คนโคราช (Ni.Somsak ) วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:4:56:19 น.  

 
ขอบคุณทุกความเห็น เป็นกำลังใจ


โดย: หมีมุ่ยมน วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:10:27:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมีมุ่ยมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเมื่องช่วงนี้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตย แต่ว่า ไม่เคารพกฎหมาย อันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย มันก็เลยวุ่นวายกันใหญ่ แม้จะเบื่อเพียงใด ก็ไม่ควรทอดทิ้ง หรือ ท้อถอย ต้องตามไปอย่างกระชั้นชิด มิฉะนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งจะนำการเมืองไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มของตนเอง ตามทฤษฎีการเมื่อง ไม่ว่าสำนักใดก็ตาม ระบุว่า "การเมืองมันคือการช่วงชิงเพื่อที่จะให้ได้อำนาจรัฐ" เพราะฉะนั้นใครเป็รัฐบาล สิ่งแรกที่เขาทำ คือการสนองตอบผลประโยชน์ของพรรคของเขา เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ มีแต่พวกดัดจริต หรือไม่เข้าใจระบอบการเมืองเท่านั้นที่บอกว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน อาจจะมีคำถามว่า เอ..ถ้าอย่างนั้น การเมืองมันก็ชั่วร้ายใช่ไหม? คำตอบก็คือ ใช่ เราจึงต้องคอยควบคุมการเมืองให้อยู่ในร่องในรอย หมายความว่า ทุกคน ทุกผ้ทุกนาม ต้องเล็งหาพรรคการเมืองเหมาะๆ มีนโยบายดีแล้วสมัคร หรือผลักดันให้นั้นเป็นรัฐบาล เพื่อพวกเขาจะได้สนองความต้องการของเรา เป็นเช้นนี้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นคนทุกคนต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะวางเฉยไม่ได้ ต้องพยายามให้ พรรคตนเองเป็นผู้ที่ได้รับเป็น ส.ส. ให้มากจึงจะได้เป็นรัฐบาล และเป็นรัฐบาลที่สนองตอบความต้องการ พวกชาวไร่ ชาวนา หรือ กลุ่มอาชีพ อยากจะเป็น ส.ส. ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคและลงเลือกตั้งทั่วไป มิใช่เลือกเฉพาะกลุ่มของตนเอง แล้วไปเป็น ส.ส. ของคนทั้งประเทศ อย่างนี้ไม่ได้ จึงสรุปว่า ป่วยการที่จะคิดเป็นการเมืองใหม่ตามพันธมิตร เพราะมันผิดธรรมชาติ ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่ฝืนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ จะหวังพึ่งกลุ่มนักวิชาการ 24 อธิการ ก็ดูมืดมน เพราะแต่ละท่านที่มาเสนอความคิด ล้วนมีจิตใจอคติเคลือบวิญญาณ จึงไม่เห็นความเป็นธรรมชาติของประชาธิปไตย ปล่อยให้เป็นธรรมชาติเถอะ ระบบมันจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของมันเอง เชื่อเถอะหน่า!
Friends' blogs
[Add หมีมุ่ยมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.