วันนี้คือความจริงทำทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
การต่อสู้ทางชนชั้น..มีมาแต่บรรพบุรุษอันไกลโพ้นแล้ว

การต้อสู้ทางชนชั้นมีมานานแต่บรรพบุรุษของเราแล้ว

การต่อสู้ในกรุงโรม นั่นก็คือ การต่อสู้กันระหว่างสองชนชั้น
การต่อสู้ทุกราชวงศ์ของจีน ตั้งแต่ราชวงศ์เซี้ย ถึง ราชวงศ์ชิง
เป็นพันๆปี ก็เป็นการต่อสู้ระหว่างประชาชนกับ กลุ่มอำมาตย์ผู้ครองอำนาจการปกครอง และเป็นผู้ปฏิบัติการปกครองโดยที่ฮ่องเต่ไม่ทรงทราบอะไรด้วยเลย

อังกฤษ อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ก็ล้วนแต่เป็นประเทศที่ประชาชนสู้กับอำมาตย์ทั้งนั้น พวกเขาล้มระบอบอำมาตยาธิปไตยได้ ประเทศเขาจึง เจริญรุ่งเรือง ระบอบอำมาตย์ไม่ใช่ "ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" ย้ำว่าไม่ใช่

ระบอบอำมาตย์เหมือนลูกโป่ง ถ้าประชาชนควบคุมได้ก็แฟบลง หากประชาชนไม่สำนึกนำ ไม่สนใจ ปล่อยปะละเลย ก็จะโป่งพอง เหมือนในประเทศไทยเราขณะนี้ ซึ่งเป็นผลร้ายต่อระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ฉะนั้นแล้ว ต้องระวัง ควบคุมอำมาตย์ให้ดี โดยสร้างระบบการควบคุมที่เป็นประชาธิปไตยแบบแข็งแกร่ง อำมาตย์ก็จะอยู่ในกรอบ แล้วตอนนั้นก็จะทำให้บ้านเมืองสงบสุข เจริญก้าวหน้า สำคัญอยู่แต่ว่า ใครหล่ะ จะสร้าง
รูปแบบ ระบบประชาธิปไตยที่จะควบคุมอำมาตย์ได้ เพราะเราปล่อยให้อำมาตย์แข็งแกร่งเกินกว่าจะปราบลงได้แล้ว

มีทางเดียวเท่านั้น คือ ต่อสู้ในระยะยาว ยืนระยะให้ได้ สร้างเครือข่ายใส่ระบบ ส่งต่อรุ่นต่อรุ่นให้ได้ แล้ววันนั้นฟ้าจะเป็นสีทองผ่องอำไพ ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดินอีกครั้งหนึ่ง


Create Date : 20 มีนาคม 2553
Last Update : 20 มีนาคม 2553 15:04:33 น. 0 comments
Counter : 117 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมีมุ่ยมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเมื่องช่วงนี้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตย แต่ว่า ไม่เคารพกฎหมาย อันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย มันก็เลยวุ่นวายกันใหญ่ แม้จะเบื่อเพียงใด ก็ไม่ควรทอดทิ้ง หรือ ท้อถอย ต้องตามไปอย่างกระชั้นชิด มิฉะนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งจะนำการเมืองไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มของตนเอง ตามทฤษฎีการเมื่อง ไม่ว่าสำนักใดก็ตาม ระบุว่า "การเมืองมันคือการช่วงชิงเพื่อที่จะให้ได้อำนาจรัฐ" เพราะฉะนั้นใครเป็รัฐบาล สิ่งแรกที่เขาทำ คือการสนองตอบผลประโยชน์ของพรรคของเขา เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ มีแต่พวกดัดจริต หรือไม่เข้าใจระบอบการเมืองเท่านั้นที่บอกว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน อาจจะมีคำถามว่า เอ..ถ้าอย่างนั้น การเมืองมันก็ชั่วร้ายใช่ไหม? คำตอบก็คือ ใช่ เราจึงต้องคอยควบคุมการเมืองให้อยู่ในร่องในรอย หมายความว่า ทุกคน ทุกผ้ทุกนาม ต้องเล็งหาพรรคการเมืองเหมาะๆ มีนโยบายดีแล้วสมัคร หรือผลักดันให้นั้นเป็นรัฐบาล เพื่อพวกเขาจะได้สนองความต้องการของเรา เป็นเช้นนี้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นคนทุกคนต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะวางเฉยไม่ได้ ต้องพยายามให้ พรรคตนเองเป็นผู้ที่ได้รับเป็น ส.ส. ให้มากจึงจะได้เป็นรัฐบาล และเป็นรัฐบาลที่สนองตอบความต้องการ พวกชาวไร่ ชาวนา หรือ กลุ่มอาชีพ อยากจะเป็น ส.ส. ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคและลงเลือกตั้งทั่วไป มิใช่เลือกเฉพาะกลุ่มของตนเอง แล้วไปเป็น ส.ส. ของคนทั้งประเทศ อย่างนี้ไม่ได้ จึงสรุปว่า ป่วยการที่จะคิดเป็นการเมืองใหม่ตามพันธมิตร เพราะมันผิดธรรมชาติ ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่ฝืนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ จะหวังพึ่งกลุ่มนักวิชาการ 24 อธิการ ก็ดูมืดมน เพราะแต่ละท่านที่มาเสนอความคิด ล้วนมีจิตใจอคติเคลือบวิญญาณ จึงไม่เห็นความเป็นธรรมชาติของประชาธิปไตย ปล่อยให้เป็นธรรมชาติเถอะ ระบบมันจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของมันเอง เชื่อเถอะหน่า!
Friends' blogs
[Add หมีมุ่ยมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.