วันนี้คือความจริงทำทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
ความไม่เสมอภาค คือ ความเจ็บปวดที่จะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้

ความไม่เสมอภาคในโอกาส คือ ความเจ็บปวดที่ต้องลุกขึ้นมาต่อสู้

อดข้าว อดน้ำ อดอยาก ยากจน สามารถทนทานได้ แต่ความที่จะต้องเจอความไม่เสมอภาค ความอยุติธรรม การเลือกปฏิบัติ จึงยากแก่การนิ่งเฉยดูดาย

วันนี้พวกเขารู้และสำนึกในชนชั้นว่าพวกเขา ถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกกดขี่ ข่มเหง สำนึกนี้จึงเข้าใจ ในความไม่เสมอภาคในโอกาส ที่แตกต่างกัน ระหว่างชนชั้นไพร่แห่งแผ่นดิน กับ ชนชั้นที่เป็นอำมาตย์และสมุน จึงเกิดเป็นยุทธการการต่อสู้ แต่พวกเขาไม่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ เหมือนชนชั้นที่ปกครองเขา เขามีเพียงสองมือ สองเท้า และสมอง ที่ไม่ยอมให้ใครกดขี่ จึงออกมาต่อสู้ด้วยวิธีการ "สันติ สงบ และอหิงสา" ตามแนวทางมหาตมะ คานธี บิดาแห่งอหิงสา ที่ตราไว้ให้คนรุ่นหลังที่ถูกกดขี่เอาเป็นเยี่ยงอย่าง

เขาหวังชนะไหม? แน่นอนเขาหวังชนะทางการเมือง ไม่มุ่งหวังชนะทางการทหาร เพราะทางการทหารคือ การยึดพื้นที่ ยึดบุคคล เปลี่ยนแปลงแต่งตั้งบุคคล ตามที่ตนต้องการ นั่นคือ การชนะแบบทหาร ซึ่งพวกเขาไม่ปรารถนาทำเช่นนั้น
แล้วพวกเขาจะชนะได้อย่างไร? พวกเขาหวังชนะทางการเมือง และก็ดูว่าพวกเขาชนะแล้วด้วย นั่นคือ การชนะที่ เมื่อเกิดการเลือกตั้ง ครั้งหน้า พวกเขาสามารถชนะการเลือกตั้งเด็ดขาด ได้เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล เพื่อที่จะนำไปสู่การบริหารประเทศ การที่จะนำนโยบายแปรเป็นการปฏิบัติเพื่อประชาชน พวกเขาหวังชนะแบบนี้ จึงเรียกว่าชนะทางการเมือง
แล้วคุณคิดว่าเขาจะชนะมั้ยหล่ะ? ผมว่าเขาชนะแล้วนะ
คนกรุงเทพส่วนหนึ่ง(ใหญ่ด้วย) ก็ออกมาให้ความร่วมมือ เพราะเข้าใจแล้วหลังจากถูกขบวนการอำมาตย์หลอกพวกเขามานาน


Create Date : 20 มีนาคม 2553
Last Update : 20 มีนาคม 2553 14:27:54 น. 11 comments
Counter : 80 Pageviews.

 
คนโง่มักตกเป็นเหยื่อคนมีเงิน..คำว่าชนชั้น ไพร่กับอำมาตย์ พูดกันเอง ไม่มีใครเค้าแบ่งชันชั้นกันแล้วสมัยนี้ พวกที่คิดว่าตัวเองเป็นชนชั้นล่างคือพวกที่ดูถูกตัวเองทั้งนั้น...

ฉันจบภาษาจากอเมริกา อยู่เมืองนอกมาหลายปี แต่กลับมาเป็นแม่ค้าที่เมืองไทย ไม่ทราบว่าฉันเป็นชนชั้นใดจ๊ะ.. และที่แน่ๆ ปิดร้านหลายวันแล้ว ไม่ได้ขายของเลย ตั้งแต่คนไม่ฉลาดลุกมาตอกย้ำตัวเองว่าถูกกดขี่ข่มเหง....

คนทำมาหากินกำลังจะอดตายเพราะใครกันแน่..อยากขายของปกติเข้าใจมั๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยย ขอร้องหยุดทำลายชาติซักที อยากขายของ อยากเปิดร้านปกติ ขอร้องๆๆๆๆๆโดย: คนกรุงเทพแท้ๆ IP: 203.144.144.164 วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:16:01:25 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:16:22:39 น.  

 
อุตส่าห์ไปเรียนถึงเมืองนอกเมืองนา ไม่น่าจะมีความคิดเพียงแค่นี้ ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่น่าจะเป็นคนอินเตอร์
เอาหล่ะ ...จะบอกคนกรุงเทพให้นะ
บรรพบุรุษของเราแต่โบราณล้วนต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม ให้แก่ชนชั้นของตนมานานนักหนาแล้ว
ลูกหลานต้องรู้จักสำนึกนำในชนชั้น ต้องเข้าใจระบบการเมืองเพื่อมิให้ชนชั้นปกครองมันเอาเปรียบ

ชนชั้นในทางทฤษฎี อาจจะไม่มีในความรู้สึกของคุณ เหมือนอเมริกา ที่คุณไปมานั่นแหละ ผมก็ไปและฝังรากลึกอยู่ในอเมริกาหลายปี คุณคิดว่าอมเริกาไม่มีชนชั้นหรือ
แต่ในทางปฏิบัติไอ้กันนั่นแหละ ตัวแบ่งชนชั้น

ประเทศไทยเราเหมือนกัน ในทางทฤษฎีมันไม่มี แต่ในทางปฏิบัติ คนอยู่บนหอคอย จะเห็นไหม?ชนรากหญ้าได้รับการปฏิบัติจากชนชั้นปกครองอย่างไร ไอ้ชนชั้นปกครองที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนรากหญ้านี่แหละ ที่พวกเราตั้งฉายาให้มันในทางปฏิบัติว่า "พวกอำมาตย์"

คุณแค่ขายของไม่ได้ แต่พวกเรากำลังจะอดตาย กำลังจะขาดอิสระภาพ คุณผู้มีจิตสำนึก คุณว่าพวกเราควรจะออกมาต่อสู้ไหม?

อย่าคิดว่าตนเองจบเมืองนอกแล้วมาข่มคนไทย คนอื่นเขาก็จบมาเหมือนกัน หลายประเทศด้วย แต่เขาก็ไม่คุย เพราะสันดานเขาเห็นคนด้วยกันเป็นมนุษย์


โดย: หมีมุ่ยมน (หมีมุ่ยมน ) วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:20:35:01 น.  

 


มาส่งความปราถนาดีให้ครับ


จริงๆแล้วไปดูประวัติศาสตร์ มันเป็นแบบนี้มานานแล้วครับ


ปล่อยวางบ้างก็ดีครับ


ไปดูต้นไม้ สวยๆ ดอกไม้สวยๆ รอบข้างบ้างครับ


โลกของเราสวยงามมากเกินกว่าที่จะปลุกระดมทางความคิดมาทำลายกันเองครับtwitter -----@philosophy2


โดย: ethic&philosophy วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:1:13:03 น.  

 
การที่คุณเรียกร้องความยุติธรรมในสังคม ความเสมอภาค ความเท่าเทียมกัน ประชาธิปไตย รองตรองดูซิว่าตัวคุณเองมีจิตสำนึกที่ มีศีลธรรมที่ดี ทำตัวเป็นคนที่เรียกตัวเองว่าสัตว์ประเสริฐแล้วหรือยัง เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราสามารถที่จะสร้างตัวเองได้ด้วยความอดทน ความเพียร ด้วยความดี ไม่ใช่มาเรียกร้องด้วยอุดมการณ์ไร้สติปํญญา


โดย: สงสัย IP: 125.27.46.203 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:18:10:23 น.  

 
การสร้างความแตกแยกให้กับสังคม ด้วยการแยกคนออกเป็นชนชั้นและจับเอาความแค้นจอมปลอมหลอกให้อีกฝ่ายหนึ่งว่าโดนกดขี่ ไม่รู้ว่ากดขี่ตอนใหน ถ้ากดขี่จริงเหมือนสมัยนักการเมืองลวงโลก คุณจะไม่ได้พูดออกที่วีช่องแดงหรอกครับ จะโดนทั้งตรวจสอบภาษี ตรวจสอบทรัพย์ และจ้องจะปิดทีวีด้วยกฏหมายของเนติบริกร ถามคุณทรัพย์สินดูก็ได้ หรือคุณเนชั่นหัวล้าน หรือเปลวสีเงินก็ได้ หรือกำนันเซี๊ยะ หรือกำนันเป๊าะก็ได้ครับ


โดย: llsls IP: 125.26.145.185 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:21:44:25 น.  

 
ไม่เสมอภาคตรงไหน กฏหมายก็ฉบับเดียวกัน
คิดกันไปเอง ตกเป็นเครื่องมือของคนบางคน ยกขึ้นมาเป็นปมขัดแย้ง ปั่นหัวคนให้สังคมไทยแตกแยก เพื่อประโยชน์ใคร อนาจใจ


โดย: ก IP: 203.144.144.164 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:23:01:48 น.  

 
เชื่อว่าในสังคมไทย มีชนชั้นเยอะมาก ๆ ความเสมอภาคแทบจะไม่มีให้เห็นในสังคม คนไทยอย่าหลอกตัวเองเลย

การชุมนุมประท้วงของคนกลุ่มเสื้อแดงที่ยกเอาปัญหาเรื่องชนชั้นมาเป็นเจตนารมณ์ในการต่อสู้ และถ้าเจตนาของกลุ่มเสื้อแดงต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและความเสมอภาคแท้จริง นี่ขอสนับสนุน

คิดว่ามีหลายคนเข้าร่วมชุมนุมครั้งนี้ มีเจตนาอยากจะให้เกิดการเปลียนแปลงต่อสังคมไทยปัจจุบัน และก็อาจจะมีหลายคนที่ร่วมชุมนุมตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองบางกลุ่มด้วยเช่นกันโดย: 'll survive IP: 203.144.144.164 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:23:12:01 น.  

 
ขอบคุณและเคารพทุกความเห็น

แต่อยากเพิ่มเติมสำหรับคนที่พยายามจะพูดว่า"ถูกคนอื่นหลอกใช้" ขอเรียนว่า อันว่ามนุษย์เราแตกต่างจากสัตว์ทั้งหลาย ตรงที่คนนั้นมีความคิด แยกแยะดีชั่วได้ การหลอกกันเขาหลอกกันได้ครั้งเดียวเท่านั้นแหละ ไม่สามารถหลอกได้ตลอดไป
พธม.เองก็หลอกสมาชิก เสื้อแดงก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า เขาก็หลอกสมาชิกของเขาเหมือนกัน หรือ แม้แต่รัฐบาลเองก็ต้องโฆษณาชวนเชื่อ
แต่ที่มีคนเชื่อ และมีสมาชิกอยู่ได้ทุกวันนี้ มิใช่เพราะเขาถูกหลอก เพียงแต่เขารู้และเต็มใจให้หลอก
กรณีการซื้อเสียงก็เช่นกัน ที่มักโจมตีคนอิสานว่าโง่ ขายเสียง โปรดเข้าใจด้วย คนอิสานมิได้โง่ และไม่สามารถซื้อพวกเขาได้ด้วยเงิน แต่ที่เขาเลือกยี้ห้อยร้อยยี่สิบ เพราะเขาเองก็เต็มใจที่จะเลือก แต่มิใช่เพราะเงิน พูดง่ายๆก็คือ เต็มใจให้หลอก อย่างนี้ไม่เรียกว่าถูกหลอกครับ

"ขอให้จำไว้ คนเราหลอกกันได้ แต่หลอกได้ไม่นาน ซื้อก็ไม่ได้ ยกเว้นเต็มใจให้ซื้อ ครับ"๒


โดย: หมีมุ่ยมน (หมีมุ่ยมน ) วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:14:00:46 น.  

 
ไม่ได้ว่าฝ่ายไหนนะคะ แต่อยากถามว่า ที่พูดว่าไม่ยุติธรรมนั้น ไม่ยุติธรรมอย่างไร แล้วที่ออกมาแสดงพลังนั้น ออกมาทำเพื่อตัวเองหรือเพื่อใครกันคะ


โดย: ตุ๊กตา IP: 112.142.59.204 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:15:41:58 น.  

 
อย่างที่บนเวทีแดงบอกว่า ชุมนุมด้วยสันติอหิงสา ใครใช้ความรุนแรงเป็นแดงเทียม และสามคางคกกล่าวกว่า พวกที่รุมทำร้ายรถนายกและคณะที่มหาดไทยเป็นแดงเทียม พวกที่เผาบ้านเผาเมืองเป็นแดงเทียม แตงแท้ไม่นิยมความรุนแรง
.....แสดงว่าคนที่ทำไม่ใช่แดงและไม่เป็นพวกแดง ใช่ใหม เพราะฉะนั้นพวกเราประชาชนคนไทย จะถือว่าคนที่สร้างความรุนแรงไม่ใช่พวกแดงอย่างแน่นอนแต่เป็นผู้ร้ายที่สวมรอยเข้ามา ดังนั้นเราจะจัดการกับพวกนี้เองอย่างเด็ดขาดด้วยมือของเราเองและนำส่งให้แก่เจ้าหน้าที่บ้านเมือง และห้ามแดงมายุ่งอย่างเด็ดขาดเพราะไม่ใช่พวกแดง


โดย: หสสหส IP: 125.26.191.229 วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:22:14:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมีมุ่ยมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเมื่องช่วงนี้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตย แต่ว่า ไม่เคารพกฎหมาย อันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย มันก็เลยวุ่นวายกันใหญ่ แม้จะเบื่อเพียงใด ก็ไม่ควรทอดทิ้ง หรือ ท้อถอย ต้องตามไปอย่างกระชั้นชิด มิฉะนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งจะนำการเมืองไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มของตนเอง ตามทฤษฎีการเมื่อง ไม่ว่าสำนักใดก็ตาม ระบุว่า "การเมืองมันคือการช่วงชิงเพื่อที่จะให้ได้อำนาจรัฐ" เพราะฉะนั้นใครเป็รัฐบาล สิ่งแรกที่เขาทำ คือการสนองตอบผลประโยชน์ของพรรคของเขา เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ มีแต่พวกดัดจริต หรือไม่เข้าใจระบอบการเมืองเท่านั้นที่บอกว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน อาจจะมีคำถามว่า เอ..ถ้าอย่างนั้น การเมืองมันก็ชั่วร้ายใช่ไหม? คำตอบก็คือ ใช่ เราจึงต้องคอยควบคุมการเมืองให้อยู่ในร่องในรอย หมายความว่า ทุกคน ทุกผ้ทุกนาม ต้องเล็งหาพรรคการเมืองเหมาะๆ มีนโยบายดีแล้วสมัคร หรือผลักดันให้นั้นเป็นรัฐบาล เพื่อพวกเขาจะได้สนองความต้องการของเรา เป็นเช้นนี้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นคนทุกคนต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะวางเฉยไม่ได้ ต้องพยายามให้ พรรคตนเองเป็นผู้ที่ได้รับเป็น ส.ส. ให้มากจึงจะได้เป็นรัฐบาล และเป็นรัฐบาลที่สนองตอบความต้องการ พวกชาวไร่ ชาวนา หรือ กลุ่มอาชีพ อยากจะเป็น ส.ส. ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคและลงเลือกตั้งทั่วไป มิใช่เลือกเฉพาะกลุ่มของตนเอง แล้วไปเป็น ส.ส. ของคนทั้งประเทศ อย่างนี้ไม่ได้ จึงสรุปว่า ป่วยการที่จะคิดเป็นการเมืองใหม่ตามพันธมิตร เพราะมันผิดธรรมชาติ ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่ฝืนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ จะหวังพึ่งกลุ่มนักวิชาการ 24 อธิการ ก็ดูมืดมน เพราะแต่ละท่านที่มาเสนอความคิด ล้วนมีจิตใจอคติเคลือบวิญญาณ จึงไม่เห็นความเป็นธรรมชาติของประชาธิปไตย ปล่อยให้เป็นธรรมชาติเถอะ ระบบมันจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของมันเอง เชื่อเถอะหน่า!
Friends' blogs
[Add หมีมุ่ยมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.