วันนี้คือความจริงทำทุกสิ่งอย่างมีคุณค่า
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
ปีใหม่ให้สติ "คนเสื้อแดงต้องคิด"คิดเพื่อประเทศไทย

ปีใหม่ให้สติ "คนเสื้อแดงต้องคิด"คิดเพื่อประเทศไทย

ประเทศไทยแม้มิใช่ของเราคนเดียว แต่อย่าลืมว่าเราก็อยู่ในประเทศไทยด้วย จึงมิอาจนิ่งเฉย เฉยเมย ละเลย และมิอาจนิ่งดูดาย เพราะอะไรที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ ย่อมมีผลกระทบถึงเราด้วย
คนกรุงเทพ มีรถใต้ดิน รถลอยฟ้าใช้ ย่อมส่งผลต่อรายได้ประชาชาติของคนในชนบทเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น รายได้ที่เพิ่มขึ้นของคนรวยในกรุงเทพ ย่อมมีผลกระทบในทางลบ(รายได้ลดลง)ของคนในชนบทเป็นเงาตามตัว อย่าปฏิเสธเลย ยกตัวอย่างง่ายๆ บรรดารายได้จากการขายเพลงในแผ่น CD ของนักร้องในกรุงเทพ ร้อยละ 90 ก็มาจากเงินซื้อของคนต่างจังหวัด ดังนั้น อะไรก็ตามที่มีผลต่อรายได้ที่เขาเคยได้ เคยรวย เคยกด อันเนื่องมาจากการเปิดโอกาสให้คนต่างจังหวัด พวกเขาจึงยอมไม่ได้ เช่น กรณีหวยบนดิน เป็นต้น
บรรดาคนเสื้อแดงที่ต่อสู้ ขอถามหน่อยว่า คุณสู้กับอะไร สู้กับใคร พวกคุณต้องชัดเจนในประเด็นนี้เสียก่อน คุณต้องตั้งสติให้ดี แท้ที่จริงแล้วคุณไม่ได้สู้เพื่อใครเลย เราสู้เพื่อตัวเราเองนี่แหละเพื่อจะให้ได้ความถูกต้อง ความเป็นธรรม และความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน สู้เพื่อที่จะเลิกทาส(รูปแบบใหม่)ที่สังคมกรุงเทพ ยัดเยียดให้คนชั้นล่างและคนในชนบท แม้พวกคุณจะเป็นชนชั้นกลาง ..แต่คุณยอมเห็นความไม่ยุติธรรม ที่ไม่สามารถพึ่งใครได้ ให้เกิดขึ้นในสังคมหรือ? คุณยอมเห็นเพื่อนมนุษย์ที่เคยร่าเริง มีความสุข แต่ถูกความอยุติธรรมทางสังคมเอารัดเอาเปรียบ จนทุกข์โศก ปวดร้าว เหมื่อนทุกวันนี้หรือ?
เอาหล่ะ ขอบอก ขอย้ำ (ไม่เกี่ยวกับใครทั้งสิ้น ไม่เกี่ยวกับทักษิณ ที่อีกฝ่ายพยามยามจะเอามาเป็นเครื่องมือโจมตี หรือไม่เกี่ยวกับสถาบันใดๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ หรือสถาบันการศึกษา ที่พยายามจะเอาเข้ามาเกี่ยวข้องขอบอกว่า พวกคุณ"เสื้อแดง" คือ ความหวังแท้จริงของคนรักความเป็นธรรม ทั้งในกรุงเทพ และชนบท

ขอเสนอแนะแนวทางการต่อสู้

1.พวกแกนนำ พวกคุณ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องทำอะไรเลย พธม.เคยทำอะไร พวกคุณก็ทำตามเขานั่นแหละ แต่...ระวังอย่าทำผิดกฎหมายอย่าง พธม.ก็แล้วกัน และคุณจะได้ใจ ได้แนวร่วมจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
2.ไม่ต้องชุมนุมยืดเยื้อเหมือนพวกเขา แต่จงทำดาวกระจายให้ได้อย่างพวกเขา ตามต่างจังหวัดๆ จะมากจะน้อยอย่าไปสนใจ ขอให้เกิดกระบวนการสื่อสารส่งข่าวสารไปถึงประชาชนให้ได้ ก็พอ เพราะบรรดาสื่อสารมวลชน ไม่เป็นพวกคุณ คุณต้องใช้วิธีนี้
3.จงพยายามชี้และให้ความรู้ ให้ปวงชนเห็นความไม่ยุติธรรมในสังคมให้มาก ตั้งแต่กระบวนการยุติธรรม ตำรวจ ทหาร สื่อสารมวลชน เอาความจริงมาพูด ปลุกระดมได้ แต่...ต้องอยู่บนพื้อฐานความเป็นจริง อย่าหลอก อย่าลวง ต้องมีหลักฐานชี้ชัด อย่าลืมว่า คนชนบททุกวันนี้ กระหายหลักฐานที่เป็นจริง หากกล่าวลอยๆ แบบ พธม.ทำ ไม่ช้าจะเสื่อมเอง คนเสื้อแดงไม่ควรเอาอย่าง

ตั้งสติให้ดี ขอเป็นกำลังใจให้ เพื่อทำลายระบบความอยุติธรรมในสังคมนี้ ปีใหม่ 2552 ขอให้ใจมั่นคง มีอุดมการณ์ สานต่อเจตนารมณ์แท้จริงของมวลประชา ให้เกิดความก้าวหน้า ความสำเร็จทุกคน


Create Date : 03 มกราคม 2552
Last Update : 3 มกราคม 2552 11:50:11 น. 3 comments
Counter : 125 Pageviews.

 


โดย: beautyswan วันที่: 3 มกราคม 2552 เวลา:13:08:43 น.  

 


โดย: Stjerne Ng วันที่: 3 มกราคม 2552 เวลา:18:42:29 น.  

 
สู้ผู้ส่วนร่วมคับ

เพื่อมนุษยชาติ

ใช่เพื่อบูชา ศาสนา หรือพระเจ้าองใด

คนในโลกตาดำๆนี่แหละคือพระเจ้าที่เราต้องรักกัน

เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ใช่ฆ่าฟันกันเพื่อเจ้าของลัทธิ(ศาสดา)


อะ คงไม่เครียดไป อิอิ

Photobucket


โดย: hiansoon วันที่: 3 มกราคม 2552 เวลา:19:27:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมีมุ่ยมน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเมื่องช่วงนี้ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตย แต่ว่า ไม่เคารพกฎหมาย อันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตย มันก็เลยวุ่นวายกันใหญ่ แม้จะเบื่อเพียงใด ก็ไม่ควรทอดทิ้ง หรือ ท้อถอย ต้องตามไปอย่างกระชั้นชิด มิฉะนั้นจะมีคนกลุ่มหนึ่งจะนำการเมืองไปเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มของตนเอง ตามทฤษฎีการเมื่อง ไม่ว่าสำนักใดก็ตาม ระบุว่า "การเมืองมันคือการช่วงชิงเพื่อที่จะให้ได้อำนาจรัฐ" เพราะฉะนั้นใครเป็รัฐบาล สิ่งแรกที่เขาทำ คือการสนองตอบผลประโยชน์ของพรรคของเขา เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ มีแต่พวกดัดจริต หรือไม่เข้าใจระบอบการเมืองเท่านั้นที่บอกว่า รัฐบาลต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน อาจจะมีคำถามว่า เอ..ถ้าอย่างนั้น การเมืองมันก็ชั่วร้ายใช่ไหม? คำตอบก็คือ ใช่ เราจึงต้องคอยควบคุมการเมืองให้อยู่ในร่องในรอย หมายความว่า ทุกคน ทุกผ้ทุกนาม ต้องเล็งหาพรรคการเมืองเหมาะๆ มีนโยบายดีแล้วสมัคร หรือผลักดันให้นั้นเป็นรัฐบาล เพื่อพวกเขาจะได้สนองความต้องการของเรา เป็นเช้นนี้ทั่วโลก เพราะฉะนั้นคนทุกคนต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะวางเฉยไม่ได้ ต้องพยายามให้ พรรคตนเองเป็นผู้ที่ได้รับเป็น ส.ส. ให้มากจึงจะได้เป็นรัฐบาล และเป็นรัฐบาลที่สนองตอบความต้องการ พวกชาวไร่ ชาวนา หรือ กลุ่มอาชีพ อยากจะเป็น ส.ส. ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคและลงเลือกตั้งทั่วไป มิใช่เลือกเฉพาะกลุ่มของตนเอง แล้วไปเป็น ส.ส. ของคนทั้งประเทศ อย่างนี้ไม่ได้ จึงสรุปว่า ป่วยการที่จะคิดเป็นการเมืองใหม่ตามพันธมิตร เพราะมันผิดธรรมชาติ ระบอบประชาธิปไตยเขาไม่ฝืนธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ จะหวังพึ่งกลุ่มนักวิชาการ 24 อธิการ ก็ดูมืดมน เพราะแต่ละท่านที่มาเสนอความคิด ล้วนมีจิตใจอคติเคลือบวิญญาณ จึงไม่เห็นความเป็นธรรมชาติของประชาธิปไตย ปล่อยให้เป็นธรรมชาติเถอะ ระบบมันจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวของมันเอง เชื่อเถอะหน่า!
Friends' blogs
[Add หมีมุ่ยมน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.