บริจาคเลือดดีอย่างไร ? ลองอ่านดูนะ
ทำไมเราต้องบริจาคเลือด ?
บริจาคเลือดดีอย่างไร ?
เจ็บไหม ?

การบริจาคเลือดนั้น ก็เพื่อนำเลือดของเราไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่กำลังต้องการเลือด เช่น ผ่าตัดแล้วเสียเลือดมาก เป็นต้น ซึ่งในวันวันหนึ่งนั้น มีผู้ที่ต้องการเลือดเป็นจำนวนมาก สังเกตได้จากข่าวที่สภากาชาดไทย ประกาศรณรงค์ให้คนบริจาคกันเยอะ เนื่องจากความต้องการเลือดมากกว่าจำนวนเลือดที่มีคนไปบริจาค ดังในข่าวด้านล่างนี้ข้อดีของการบริจาคโลหิต

ข้อดีทางกาย

1.ได้มีการตรวจเช็คสุขภาพอย่างง่ายทุกครั้งที่บริจาคเลือด

    - ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิตและตรวจความเข้มข้นของเลือด 

    - ตรวจคัดกรองติดเชื้อไวรัส ตับอักเสบชนิดบี, ไวรัสตับอักเสบชนิดซี, ซิฟิลิสและโรคเอดส์ หรือถึงพบว่าเป็น ก็จะได้รับจดหมายแจ้งจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยให้ไปตรวจวินิจฉัยยืนยันและทำการรักษา ช่วยให้ได้รับการรักษา แต่เนิ่นๆ การได้รับการวินิจฉัยเร็วเป็นผลดีทำให้ลดการแพร่กระจายของโรค ลดภาวะแทรกซ้อนและลดความพิการได้ 

    - ได้รับทราบหมู่โลหิตของตนเองทั้งระบบ เอ บี โอ และระบบอาร์เอช 

2. ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น เพราะร่างกายจะกระตุ้นการทำงานของไขกระดูกเพื่อสร้างเม็ดเลือดใหม่ เปรียบเหมือนการออกกำลังกายให้กับไขกระดูกได้ทำงานดีขึ้น เม็ดเลือดที่สร้างใหม่จะแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

ข้อดีทางใจ
    - ความรู้สึกว่าเป็นผู้ให้ ได้ทำทาน ได้ช่วยชีวิตคน ย่อมทำให้รู้สึกสุขใจ


ข้อดีทางสังคม
    - ผู้บริจาคเลือดจะได้รับเข็มที่ระลึกในการบริจาคเลือดครั้งแรกและได้รับเข็ม ที่ระลึกเมื่อบริจาคเลือดครบจำนวนครั้งตามที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติกำหนด เช่น 36 ครั้ง, 48 ครั้ง, 60 ครั้ง, 72 ครั้ง เป็นต้น รวมทั้งได้เหรียญกาชาดสมนาคุณตามที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติกำหนด และหากบริจาคเลือดครบ 100 ครั้ง ก็จะได้รับการชักชวนให้เข้าเป็นสมาชิกชมรมผู้บริจาคเลือด 100 ครั้ง และร่วมทำกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป ส่วนพระภิกษุ สามเณร จะได้รับพระราชทานพัดกาชาดสมนาคุณเห็นหรือยัง ? ว่าการบริจาคเลือดนั้น มีข้อดีมากมาย ดังนั้นเราไปบริจาคเลือดกันเถอะ ! แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น เราต้องรู้จักรักษาสุขภาพของตัวเอง รู้วิธีในการป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ เลยขอแถมให้เกี่ยวกับโรคเมลิออยด์ ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อรุนแรงที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก และวิธีป้องกันการติดเชื้อโรคเมลิออยด์ง่ายๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับโรคอื่นๆได้ด้วย ^^

ป้องกันตัวเองง่ายๆ ด้วยหลัก 3ส
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2555 12:31:57 น.
Counter : 983 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

smhong
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
14
15
16
18
19
20
23
24
25
26
29