สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
7 สิงหาคม 2559
รักษาศีล 5


วันนี้..

อากาศสดใสมากค่ะ ตื่นเช้ามาก 07.05 น.ได้ เราขับรถวนตระเวนหา breakfast ทานกัน หลังจากนั้นไม่นานก็ไปเยี่ยมว่าที่โครงการบ้านของเราค่ะ (ใช้คำว่า "ว่าที่" เพราะยังไม่ได้เป็นเจ้าของ) 

เตร็ดเตร่ดูงานแถวๆ เกาะหมีกันพักนึง ก็ขับรถไปกินไอติม BUD แถวๆ สหกรณ์ครูสงขลา อากาศตอนนั้นคือร้อนระเบิด ร้อนมากๆ ก็กลับสิคะ 

วันนี้มีการลงมติอะไรบางอย่าง คือการเข้าไปคูหา กาบัตรเพื่อออกเสียงค่ะ แต่เราออกเสียงไม่ได้ เนื่องจากรายชื่ออยู่ที่ กทม. ก็เลยเฉยๆ ไม่ได้สนใจอะไรมาก 

ดูเวลากันอีกที เที่ยงซะแล้น ต้องรับพี่สาวไปทำงานที่ร้านขนมค่ะ ต้องรีบไปส่งนาง เด๋วนางเปลี่ยนใจ ไม่ไปทำงานกันพอดี ระหว่างนั้นฝนก็ตกลงมา หนักมว๊ากกกกกกก เล่นเอาไอ้อาการร้อนระเบิดเมื่อกี๊ หายไปเบยยยย ช่วงนี้จะติดพี่กิ๊ก มยุริญมากๆ ค่ะ เป็นไอดอลเลยก็ว่าได้ พี่เค้าสวย มองโลกสดใส เป็นอะไรที่บวกๆ มีธรรมะอยู่ในใจ ก็เลยอยากจะเข้าถึงธรรมเหมือนพี่กิ๊กบ้าง 

เริ่มง่ายๆ เลยคือ รักษาศีล 5 ก่อนค่ะ ถามว่าทำได้ไม๊ ทำได้ค่ะ แต่ต้องมีสตินะ เดินๆ ไป เหยียบมดตายไป 1 ตัว เอ้า ชั้นผิดศีลซะแล้ว แต่ไม่มีเจตนานะคะ 

เรื่องการโกหก พูดเพ้อเจ้อ พูดส่อเสียด ไม่มีค่ะ (นินทาชาวบ้าน มีจิ๊ดนึง แค่บ่นๆ ค่ะ เรื่องในครอบครัวนี่แหละ) ต้องมีสติค่ะ อะไรที่ปล่อยผ่านได้ก็ปล่อย 

เรื่องลักทรัพย์ไม่มี แน่นอน 

เรื่องประพฤติผิดในกาม ไม่มีล้านเปอร์เซ็นต์ จะไปมีกะใครที่ไหน ยังไง งงๆ 55555 

เรื่องดื่มสุรา ของมึนเมา งดดื่มค่ะ งดทำร้ายตัวเอง หันมาดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ รักตัวเองมากๆ 

วันนี้ปฏิบัติได้ดีในระดับนึงค่ะ พรุ่งนี้จะปฏิบัติได้ดีขึ้นไปอีก ยิ้มให้กับตัวเองเยอะๆ คิดแค่ว่าวันนี้เราทำความดีอะไรบ้าง เรารักตัวเองอย่างไร เราจะทำให้คนรอบข้างมีความสุขได้อย่างไร 

ส่วนเรื่องเศร้าในอดีต ทำใจได้แล้วค่ะ ธรรมะช่วยได้จริง นอกจากจะทำให้เรามีสติ เข้าใจถึงความเป็นจริงของโลกนี้แล้ว เรายังเข้าใจนิสัยของมนุษย์ได้อย่างดีด้วยค่ะ ไม่มีอะไรที่จีรัง ความรู้สึกต่างๆ ก็เช่นกัน ถ้าเราไม่ผูกใจไว้กับความรู้สึกเหล่านั้น เราก็จะไม่มีคำว่า สุข ทุกข์ เศร้า เสียใจ ดีใจ ตอนนี้อาจจะยังปฏิบัติไม่ดีมาก แต่จะพยายามให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปค่ะ 


Create Date : 07 สิงหาคม 2559
Last Update : 7 สิงหาคม 2559 23:29:15 น.
Counter : 517 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

alcohol 65 degree
Location :
เมลเบิร์น  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Liar is never good especially with the person you said you love.

การโกหก ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น โดยเฉพาะกับคนที่คุณรัก :(