space
space
space
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
12 ธันวาคม 2559
space
space
space

เพิ่มเสน่ห์บนผนัง ด้วยวอลล์เปเปอร์ลายไทย


ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าลวดลายไทยที่นำมาใช้ตกแต่งบ้านเรือนและสิ่งของเครื่องใช้
รวมถึงตามสถาปัตกรรมต่างๆ จะพบในวัดหรือวังเป็นส่วนใหญ่
หรืออาจมีบ้างตามบ้านเรือนของคหบดีที่มีฐานะ ลายไทยมีหลายรูปแบบ ถูกนำไปใช้ในโอกาสต่างๆ
ตามความเหมาะสม โดยเฉพาะในการตกแต่งร้านอาหารไทยในต่างประเทศ การใช้วอลล์เปเปอร์ติดผนังลายไทยก็เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่สามารถแสดงออกถึงความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน วอลล์เปเปอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูแลรักษาง่ายเนื่องจากทำมาจากไวนิล
ลายไทยพื้นฐานที่นิยมนำมากันใช้กันส่วนใหญ่ ได้แก่


วอลเปเปอร์ลายเทพพนม เป็นลายที่ผู้คนรู้จักกันมาก ลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดก็คือเทวดาพนมมือนิยมนำมาติดผนังในส่วนตอนรับลูกค้าทั้งร้านอาหารไทยและสปา ลายเทพพนมมาจากปรัชญาความคิดที่ว่า“เมื่อบุคคล คิดดี พูดดี ทำดี เหล่าเทวดาจะสามารถรับรู้ได้และแสดงอาการสาธุการดังนั้นในประชุมชน จึงนิยมเขียนลายเทพพนมขึ้นมาเพื่อให้เป็นการอยู่รวมกันของคนที่ดี”

วอลล์เปเปอร์ลายไทยพุ่มข้าวบิณฑ์ มาจากปรัชญาความเชื่อที่ว่า “ความอุดมสมบูรณ์พูนสุขประชาชนอยู่ดีกินดี จึงได้นำข้าวปลามาทำบุญตักบาตรคนละหนึ่งทัพพีจนทำให้ข้าวพูนขึ้นพ้นบาตร จึงกลายเป็นภาพลายพุ่มข้าวบิณฑ์”เป็นลายดั่งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยและได้พัฒนาจนถึงปัจจุบัน และเป็นวอลล์เปเปอร์อีกลายที่นิยมนำมาแต่งร้านกัน
วอลล์เปเปอร์ลายพุดตาน เป็นลายไทยที่สร้างมาจากดอกไม้ ได้แก่ดอกพุตตาน ซึ่งเป็นดอกไม้ที่แสดงอุดมสมบูรณ์และมีความงามอยู่ในตัว โดยต้นพุดตาน มีการนำเข้าจากประเทศจีนช่างฝีมือของไทยเราได้ประดิษฐ์ลายให้เป็นดอกพุดตาล แบบไทยได้อย่างกลมกลืนสวยงาม
วอลล์เปเปอร์ลายบัวแก้ว แสดงความบริสุทธิ์ผุดผ่องเป็นปัญญาบริสุทธิ์จากคติธรรมเกี่ยวกับเรื่องดอกบัวที่เกิดอยู่ใต้โคลนตม โผล่พ้นโคลนตมกลายเป็นดอกบัวที่บริสุทธิ์หมดจดจากอาสวะทั้งมวลสามารถนำมาใช้บูชาพระพุทธเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธ์ได้ เหมาะสำหรับห้องพระ

วอลล์เปเปอร์ลายดอกไม้ร่วง เป็นปรัชญาที่แสดงถึงการต้อนรับสิ่งดีๆเช่น อาคันตุกะ สิ่งของสำคัญที่มาถึงโดยเทวดาและนางฟ้าจะมาโปรยดอกไม้ทิพย์และแสดงการต้อนรับเหมาะสำหรับสถานที่ใช้รับแขกคนสำคัญ เพราะฉะนั้นวอลล์เปเปอร์ลายดอกไม้ร่วงจึงเหมาะกับห้องรับแขก
วอลล์เปเปอร์ลายประจำยาม เป็นลายที่ดัดแปลงมาจากลูกจันทร์ มีโครงสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมด้านเท่ามีลักษณะเป็นลายดอกมี4 กลีบ ตรงกลางเป็นรูปวงกลม รอบนอกสี่ด้านอาจจะเป็น ลายบัว ลายกระจังใบเทศลายกระจังหู อย่างใดอย่างหนึ่ง มักจะใช้ประดับอยู่ตามเสา ขอบประตูหน้าต่างหน้าต่าง ของโบสถ์ วิหาร พลับพลาปราสาท พระเจดีย์และพระธาตุ เป็นต้นในสมัยก่อนจะใช้เป็นยามรักษาการณ์ เพื่อป้องกันผู้ที่คิดมิดีมิร้ายโจรกรรมของมีค่าโดยอาจจะมีการลงคาถาอาคมประกอบไว้ด้วย

การเลือกใช้สีของวอลล์เปเปอร์ติดผนังลายไทยตกแต่งควรขึ้นอยู่กับสถานที่และความเหมาะสมด้วยสืบเนื่องจากช่วงนี้ประชาชนคนไทยทั้งหลายอยู่ในช่วงที่กำลังไว้อาลัยจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตามหน่วยงานราชการ ห้างร้าน หรือสถานที่สำคัญต่างๆ จะมีการจัดโต๊ะสำหรับให้ประชาชนทั่วไปได้ลงนามถวายอาลัยโดยในการจัดโต๊ะถวายอาลัยนั้นต้องจัดให้สมพระเกียรติทั้งโต๊ะ ของตกแต่ง สถานที่ตั้งและพระบรมฉายาลักษณ์ที่ใช้

Create Date : 12 ธันวาคม 2559
Last Update : 12 ธันวาคม 2559 9:49:58 น. 0 comments
Counter : 2272 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Valentine's Month
space
space
สมาชิกหมายเลข 3518909
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3518909's blog to your web]
space
space
space
space
space